Kem chuối trái cây là món ăn cực khoái khẩu, không chỉ người lớn mà trẻ em đều mê tít. Kem ngon, mát lành lại lạ miệng với việc mix các loại trái cây khác nhau, tạo nên món ăn hoàn hảo cả hương vị cho đến màu sắc.
Cách làm kem chuối trái cây đơn giản đến bất ngờ và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Thậm chí, vừa thực hiện, bạn vừa có thể thư giãn bằng những bản nhạc yêu thích. Khi thưởng thức hết vài ba giai điệu âm nhạc cũng là lúc bạn hoàn thành món kem chuối trái cây hấp dẫn. Nếu không tin hãy cùng làm thử theo hướng dẫn của vnview sau đây nhé.
Kem chuối trái cây
Một loại kem đỉnh của đỉnh là đây. Chuối rất dễ kết hợp với bất kỳ loại trái cây nào đều cho ra hương vị hài hoà, dễ chịu. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được ăn một món ăn mát lạnh, vừa được nhâm nhi những loại trái cây mình thích theo một cách rất riêng, khác với khi ăn bình thường.
Tùy từng sở thích, bạn có thể mix chuối với một hoặc hẳn nhiều loại trái cây để có được món kem đa dạng hương vị. Hoặc thường xuyên thay đổi cách mix để mang đến những món kem mới lạ và không nhàm chán.
Lợi ích của kem chuối trái cây
Kem chuối trái cây không chỉ ngon miệng mà các loại trái cây đều rất giàu vitamin, khoáng chất. Vì thế, khi kết hợp với nhau còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:
- Nhanh chóng làm dịu cơ thể, thoả mãn cơn khát ngày hè.
- Cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp củng cố hệ miễn dịch, sức đề kháng để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.
- Bổ sung lượng chất xơ dồi dào rất có lợi cho hệ đường ruột, giảm nguy cơ táo bón.
- Rất tốt cho da, mái tóc, chống lão hóa, giảm nếp nhăn, cải thiện vóc dáng.
- Hỗ trợ phòng ngừa nhiều căn bệnh như thiếu máu, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, tốt cho sức khỏe tim mạch…
- Có khả năng cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi…
>>> Cách làm kem chuối hộp tại nhà như thế nào
Nguyên liệu làm kem chuối trái cây
- Chuối sứ: 5 quả
- Sữa tươi có đường hoặc không đường: 220ml
- 300ml nước cốt dừa
- 200g sữa đặc
- 2 hộp sữa chua
- Cùi dừa
- Bột bắp
- Lạc
- Các loại trái cây khác như bơ, thanh long, kiwi, nho, dâu tây.
Cách làm kem chuối trái cây ngon
Nguyên liệu kể ra thì khá nhiều nhưng cũng không khó tìm. Chỉ mất một vòng đi siêu thị là bạn đã có đầy đủ nguyên liệu và việc thực hành cũng không quá tốn kém thời gian như bạn nghĩ.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chuối
Với nguyên liệu chính là chuối nên số lượng chuối sẽ nhiều hơn các loại trái cây khác. Các sơ chế như sau:
- Nhẹ nhàng bóc lớp vỏ chuối và lớp xơ, sau đó thái chuối thành từng miếng nhỏ.
- Có thể thái theo chiều dọc hoặc ngang tùy ý. Nên ước lượng kích thước miếng chuối chỉ dày tầm 0,5cm là vừa.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể để cả trái chuối. Với cách này thì khi làm kem dạng bịch sẽ dễ hơn. Sau đó, chỉ việc cho chuối vào túi nilon đã chuẩn bị trước, dùng vật nặng như thớt ép nhẹ bên trên, cho trái chuối dập vừa phải. Không dùng nhiều lực quá sẽ làm chuối bị nát.
Sơ chế các loại trái cây
Với các loại trái cây khác chúng ta rửa sạch với nước, ngâm bằng nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó gọt vỏ và thái thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý với trái cây khi sơ chế cần nhẹ tay và tỉ mỉ để đảm bảo những miếng trái cây được nguyên vẹn và đẹp mắt nhất. Hơn nữa, trái cây đã bổ ra rất dễ hỏng khi tiếp xúc lâu với không khí. Vì vậy, nếu bạn chưa làm thông thạo các bước sẽ mất khá nhiều thời gian. Nên bảo quản trái cây sau sơ chế vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng.
Sơ chế cùi dừa
Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài cùi dừa. Sau đó, rửa sạch với nước ấm. Để dừa khô hết nước thì nạo thành các sợi nhỏ. Để riêng dừa bào sợi ra một tô sạch.
Làm nước cốt
Cho nước cốt dừa chế biến sẵn vào nồi cùng với sữa đặc và sữa tươi. Đun đến khi sôi thì cho thêm một chút đường và muối ăn.
Khuấy đều và đổ thêm một chén con bột bắp để tạo độ sánh, thơm hơn cho nước cốt. Tiếp tục đun đến khi nước có độ sền sệt thì tắt bếp. Sau đó, thêm sữa chua vào, khuấy đều lên.
Rang lạc
Bí quyết để có những hạt lạc thơm giòn đó là rang lạc với muối trắng. Cho muối trắng vào chảo đun nóng già.
Tiếp đến đổ lạc vào đảo liên tục đến khi lạc kêu tách tách thì tắt bếp. Dồn lạc vào một góc chảo hoặc nếu dùng chảo sâu lòng thì chỉ việc đậy vung lại 5 phút để lạc chín già hơn.
Sau đó, đổ lạc ra và chà hết lớp vỏ bên ngoài. Tiếp tục cho lạc vào cối giã dập. Giã sao cho lạc vỡ làm 3,4 phần, tuyệt đối không giã nhỏ quá.
Tiến hành làm kem chuối trái cây
Chỉ cần vài thao tác nữa là chúng ta đã có thể thưởng thức kem chuối trái cây thơm ngon tại nhà. Cùng thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây:
Bước 1: Tạo khuôn kem
Bạn có thể chuẩn bị một hộp nhựa hoặc một ít túi nilon để làm kem.
Với kem hộp, chúng ta xếp các lớp nguyên liệu vào trong theo sở thích. Có thể cho nhiều hoa quả hoặc nước cốt tùy ý mình.
Đầu tiên cho một lớp chuối, tiếp đến là dừa và lạc rang, điểm thêm vài miếng trái cây và rưới nước cốt lên trên. Cứ thực hiện như vậy đến khi đầy hộp thì thôi. Để kem đẹp mắt hơn, chúng ta cho lớp trên cùng là dừa, lạc, vài miếng chuối và trái cây.
Làm kem bịch cũng tương tự. Chỉ cần cho các nguyên liệu đều vào từng túi chuối đã ép từ trước. Khéo léo chỉnh cho miếng kem được vuông vắn.
Bước 2: Để đông kem
Cho kem hộp và kem bịch đã làm xong vào ngăn đá tủ lạnh. Để trong vòng 4 tiếng thì bỏ ra và thưởng thức.
>>> Cách làm kem chuối bịch không cần nước cốt dừa
Thưởng thức kem chuối trái cây ngon nhất
Lấy kem ra từ tủ lạnh, đã thấy cảm giác mát lạnh lan khắp cơ thể. Dùng dao cắt từng miếng kem mềm mềm, dẻo dẻo ra đĩa. Chưa cần ăn chỉ cần nhìn màu sắc thôi đã đủ xuất sắc lắm rồi.
Món kem là sự hòa trọn của nhiều hương vị trái cây, tạo nên sự độc đáo, đầy thú vị khiến người ăn không khỏi tấm tắc khen ngợi.
Lưu ý khi chế biến kem chuối trái cây
Để món kem ngon, kích thích người ăn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Để làm kem ngon nên chọn chuối xiêm vừa chín tới.
- Muốn kem có độ lên men vừa phải thì trước khi làm nên để sữa chua ra ngoài nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 tiếng.
- Khi nấu không nên cho nhiều đường và nhiều sữa đặc. Kem sẽ có vị ngọt gắt nên ăn sẽ không ngon và rất dễ ngán.
- Với những người đang có nhu cầu giảm cần, chỉ nên cho ít sữa đặc và đường.
- Khi để đông kem nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh vừa phải tránh cho kem đông thành đá dăm.
- Để kem được ngon nhất, bạn hãy cho kem vào ngăn mát khoảng 3 tiếng, sau đó cho vào ngăn đá.
>>> Cách làm kem chuối xay nước cốt dừa ngon tại nhà
Tổng kết
Kem chuối trái cây là món ăn vặt phổ biến và được ưa chuộng nhiều vào mùa hè. Các mẹ có thể lưu lại cách làm kem chuối trái cây hot trend này để trổ tài vào ngày gần nhất nhé.