VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 09/12/2022 - 881 Lượt xem

Cách nấu cá kho dưa chua mặn, đưa cơm đã ăn là ghiền

Trong số các món cá thì cá kho là được nhiều gia đình lựa chọn bởi vị đậm đà thơm ngon khó cưỡng mà còn chống ngán. Chúng ta có thể biến tấu cá kho khác nhau như: Cá kho chuối, cá kho thịt mỡ, cá kho tương… Và cách nấu cá kho dưa chắc hẳn sẽ là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm gia đình.

Dưa muối là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi cái giòn sần sật, mằn mặn giúp chống ngán và thay thế cho bữa ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thử nấu cá kho dưa chưa? Nếu chưa từng thử thì hãy học ngay cách nấu cá kho dưa bổ dưỡng cho cả gia đình theo hướng dẫn trong bài viết hôm nay của Vnview.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cá kho dưa

Nguyên liệu để nấu cá kho dưa bao gồm:

  • Cá: 1kg. Các bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại cá nào mà gia đình yêu thích.
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Dưa chua: 1 bát tô 
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt hiểm: 1 – 2 quả
  • Hành lá, rau răm, thì là, rau mùi: Mỗi loại 1 nắm nhỏ
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, bột canh, muối, dầu ăn…

Cách nấu cá kho dưa có thể chọn loại cá bất kỳ như cá chép, cá trắm,...

Tiến hành cách nấu cá kho dưa

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị kể trên, các bạn hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế cá

Bạn có thể lựa chọn loại cá mà mình yêu thích. Trong bài viết này, Vnview sử dụng cá trắm đen để kho dưa.

  • Cá khi mua về, các bạn đem cạo vảy, bỏ mang, bỏ ruột. Nếu không muốn tự làm bước này thì có thể nhờ người bán làm giúp. 
  • Tiếp đến, rửa sạch chất bẩn còn bám dính trên mình cá rồi lấy một nhúm muối hạt chà xát nhẹ nhàng hết mặt trong lẫn ngoài. 
  • Kế tiếp, lấy quả chanh bổ làm đôi rồi chà lại một lần nữa. Với cách làm này thì cá sẽ hết nhớt và mùi tanh, giúp cho việc chế biến cá kho dưa được ngon hơn. 
  • Rửa sạch lại cá một lần nữa rồi để ráo. Chặt cá thành từng khúc ngắn khoảng chừng 2 – 3 đốt ngón tay.

Cá kho dưa làm sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái thành từng miếng vuông như khi làm thịt kho tàu. Để riêng ra một cái bát tô.
  • Dưa chua sau khi mang về, các bạn đem rửa sạch vài lần với nước cho giảm bớt vị chua, mặn rồi vắt khô. Làm như vậy thì khi thực hiện cách nấu cá kho dưa sẽ không bị quá mặn và cứng.
  • Hành khô bóc bỏ phần vỏ già mỏng bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Rau răm, hành lá nhặt bỏ rễ, nhánh già úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt hiểm rửa sạch, thái vát chéo.

Bước 3: Tiến hành xào dưa

  • Các bạn lấy một cái chảo bắc lên bếp rồi cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Láng dầu đều khắp mặt chảo rồi đun nóng dầu và đổ dưa vào. 
  • Dùng đôi đũa lớn đảo đều tay, đồng thời cho thêm một chút gia vị gồm hạt nêm và bột canh vào. Xào cho đến khi gia vị ngấm đều vào dưa thì dừng lại.

Bước 4: Làm nước màu

Nếu bạn không muốn mất thời gian làm nước màu thì có thể mua sẵn tại siêu thị. Tuy nhiên, làm nước màu bằng cách thắng đường sẽ giúp món cá kho dưa đúng vị hơn. 

Các bạn có thể thực hiện như sau: Lấy một cái chảo nhỏ rồi cho khoảng 3 muỗng đường vào. Vừa vặn lửa nhỏ vừa dùng đũa đảo đều để cho đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián là được.

Làm nước màu kho cá sẽ cho món ăn một màu sắc hấp dẫn hơn

Bước 5: Rang thịt ba chỉ và nấu cá kho dưa

  • Với cái chảo vừa làm nước màu, bạn cho thịt ba chỉ vào rồi đảo đều tay. Chú ý đảo liên tục để thịt và đường trong nồi không bị cháy. 
  • Đun khoảng 2 – 3 phút thì cho cá và dưa vào cùng. Trong quá trình đun, cho thêm chút hành băm, ớt sừng vào, tiếp tục đảo đều nhưng cần nhẹ tay để không làm nát cá.
  • Đun cho đến khi nước sôi thì cho các gia vị gồm: 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm,1 muỗng bột canh, 2 thìa nước mắm vào. Thêm chút nước dưa và nước nóng cho đến xâm xấp mặt cái thì đậy vung kín. 
  • Vặn lửa riu riu cho đến khi nước trong nồi cạn gần hết hoặc hơi sền sệt thì rắc nốt hành lá, rau răm, hạt tiêu, thì là đã thái nhỏ lên trên rồi đun thêm 2 phút nữa là tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Múc cá và dưa ra đĩa, rắc vài cọng rau mùi lên trên cho đẹp mắt là có thể mời cả nhà thưởng thức. Thưởng thức cá khi dưa ngay khi còn nóng sẽ cảm nhận trọn vị món ăn ngon tuyệt này.

Món cá kho dưa thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vị

Một số lưu ý khi lựa chọn dưa chua để làm cá kho

  • Dưa muối là món ăn ngon được yêu thích. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn quá nhiều bởi trong thành phần của chúng có chứa nhiều calci và acid oxalic. Đây đều là chất gây sỏi thận mà nếu sử dụng thường xuyên thì có thể gây suy thận và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Dưa chua được ngâm trong nước nên khó tránh khỏi tình trạng vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, nên rửa sạch trước khi chế biến để tránh bị ngộ độc.
  • Không được kết hợp dưa chua với mì chính vì sự kết hợp này sẽ chuyển hóa thành chất gây hại cho cơ thể.
  • Mỗi tuần chỉ nên nấu cá kho dưa khoảng 1 – 2 lần.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách nấu cá kho dưa. Món ăn gần gũi mà ngon miệng này chắc hẳn sẽ giúp bạn và gia đình có những giây phút quây quần bên nhau thật hạnh phúc, ý nghĩa.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông