Nói đến lẩu, chắc chắn mọi người không thể không nghĩ ngay đến món ăn vừa ngon, vừa hấp dẫn với nước dùng đậm đà cùng nhiều món ăn mang đặc trưng theo từng cái tên. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 25+ thực đơn lẩu hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức với bạn bè cũng như người thân.
Sự đa dạng của các món lẩu đã tạo nên nhiều sự lựa chọn cho người ăn. Điều này sẽ khiến bạn càng thêm thích thú, giảm cảm giác chán ăn. Món ăn này thường được ăn vào những ngày thời tiết se lạnh. Đây cũng là món ăn chính trong các bữa tiệc chiêu đãi ở nhà hàng.
25+ thực đơn lẩu mà bạn cần biết
Thực đơn 1 Lẩu mắm
Nếu bạn đã đến miền Tây thì chắc chắn đã từng thưởng thức hương vị thơm ngon của lẩu mắm. Đây là món ăn đặc sản được phục vụ cho hầu hết mọi người khi đến đây. Hương vị nước lẩu thơm nồng nàn cùng vị mặn mà của các loại gia vị khiến người nghe không thể kiềm được cơn đói.
Ngoài ra, mùi sả ớt phi thơm, vị mặn của mắm cá linh, cá sặc,…cũng đã hấp dẫn không ít thực khách lần đầu đến vùng sông nước miền Tây.
>>> Tổng hợp Top 10+ quán lẩu ngon, giá rẻ nhất tại Hà Nội
Nguyên liệu
- 300g mắm cá sặc
- 200g thịt ba chỉ
- 200g tôm sú
- 300g cá ba sa cắt khứa, làm sạch
- 2 trái khổ qua
- 1 trái cà tím
- Nấm rơm, đậu bắp
- Tỏi, ớt, sả
- Gia vị: Đường, muối,…
Thực đơn 2 Lẩu thái chua cay
Những ai yêu thích các món ăn cay thì sẽ càng yêu thích món lẩu chua cay hấp dẫn. Vị chua chua, cay cay cùng với màu sắc của ớt, cà chua, thơm và nhiều loại gia vị khác càng kích thích người ăn khi được dọn lên bàn. Món ăn này thường được lựa chọn trong nhiều bữa tiệc vì không chỉ dễ làm mà còn khá đẹp mắt.
Nguyên liệu
- Xương ống: 1kg
- Tôm, mực, ngao (Tùy vào số lượng người ăn)
- Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún
- Riềng: 1 củ
- Sả: 6 cây
- Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt
- Lá chanh: 10 lá
- Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê
- Đường: 3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 6 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Sa tế.
Thực đơn 3 Lẩu gà lá giang
Trái với vị chua cay nồng dịu, thì lẩu gà lá giang lại đặc trưng một vị chua. Song chua không phải từ me, chanh hay giấm mà là từ một loại lá vô cùng dân dã. Vị chua nhè nhẹ kích thích người dùng cùng thịt gà ngọt mê, thích hợp nhất là ăn cùng rau muống. Trời mưa phùn mà được thưởng thức nồi lẩu gà thơm nghi ngút cùng vị chua của lá giang thì còn gì bằng đúng không nào.
Đây là món lẩu nằm trong danh sách các món lẩu chua nổi tiếng. Vị chua đặc trưng của món lẩu này được chế biến từ một loại lá dân dã không phải từ me hay giấm mà mọi người thường sử dụng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa lá giang và vị ngọt của thịt gà thơm ngút khiến món lẩu càng thêm hấp dẫn. Đây là món ăn ngon được sử dụng kèm với nhiều loại rau để tăng thêm hương vị
Nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con (khoảng 1,5kg)
- Lá giang tươi: 300g
- Bún tươi: 1kg ( có thể thay thế bằng phở, bún khô, mì tôm tùy sở thích của mọi người).
- Hành, tỏi, gừng, ngò, sả, ớt trái.
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn…
- Các loại rau nhúng lẩu ăn kèm như: bắp chuối, rau muống, rau cải cúc, rau đắng… tùy loại bạn thích.
Thực đơn 4 Lẩu gà ớt hiểm
Nghe cái tên thôi là mọi người có thể tưởng tượng món ăn này cay đến mức nào. Nếu bạn là người thích ăn cay thì nên thêm ngay món này vào danh sách khi cần. Tuy nhiên, món ăn này sẽ không quá cay mà chỉ the the thôi vơi hơi nồng bởi vị của ớt hiểm. Điểm nổi bật của món này là nước dùng thơm ngọt nhờ sự góp mặt của kỷ tử, hoa hồi, quế,…Món lẩu này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên được nếu đã thưởng thức
Nguyên liệu:
- Gà 1.2 kg(1 con)
- Ớt hiểm 100 gr
- Kỷ tử 5 gr
- Sả 100gr
- Tỏi 20gr
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 20gr
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hoa hồi, quế: 5g
Thực đơn 5 Lẩu bò
Bò là thực phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là những người thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu cần ăn bò để bổ sung dinh dưỡng. Lẩu bò với nước dùng thanh từ xương bò cùng với các gia vị theo tỷ lệ thích hợp sẽ khiến bạn không kiềm chế được. Nước chấm chao là nước chấm vũ khí giúp món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà.
>>> Cách nấu lẩu thái siêu ngon, chuẩn vị không phải ai cũng biết
Nguyên liệu
- 1kg xương ống bò
- 500g thịt gân bò vụn
- 2 tai hồi, 2 thảo quả, 1 cây quế nhỏ
- 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây
- Nửa trái thơm
- 2 nhánh gừng, 3 nhánh sả
- 500g thịt thăn bò
- 250g bắp bò hoa (loại giòn, không dai)
- 200g bò viên
- Hành lá, rau om ngò gai
- Bún hoặc mì, rau nấm ăn kèm các loại tùy khẩu vị.
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn
Thực đơn 6 Lẩu cá kèo
Nếu đã đến miền Tây thì bạn hãy thưởng thức hương vị thơm ngon của lẩu cá kèo. Với nguồn cá kèo phong phú tươi mới được bắt lên và nấu trực tiếp, món lẩu này đã trở thành đặc sản nơi đây. Nước dùng thơm ngon kết hợp cá và gia vị khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 1/2kg cá kèo
- 300g lá giang (bạn có thể thay thế bằng me chua)
- 1/2kg rau đắng
- 4 quả cà chua
- 1 muỗng tỏi băm
- 3 củ hành tím
- 1kg bún
- Gia vị: Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm
- Rau ăn kèm: rau muống, giá, hoa chuối bào, lá ngổ, ngò gai, rau nhút, bông súng…
Thực đơn 7 Lẩu ếch măng chua
Mưa rơi tích tách bên ngoài là thời điểm thích hợp để thưởng thức lẩu ếch măng chua thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này sẽ không quá xa lạ với những người sành ăn lẩu. Sự kết hợp đặc biệt của thịt ếch cùng với măng chua và nhiều loại gia vị tạo nên hương thơm của món lẩu có một không hai này.
Một món lẩu gợi sự tò mò cho người nghe bởi nguyên liệu vô cùng độc đáo. Thịt ếch dai dai hòa cùng nước dùng chua chua và măng dòn sực, hẳn đây là món lẩu không thể thiếu vào những ngày mưa.
Nguyên liệu
- Ếch 700gr
- Măng chua 300gr
- Cà chua 200gr
- Rau các loại 500gr(rau muống bào/đậu bắp/bắp cải…)
- Hành tím băm 30gr
- Tỏi băm 30gr
- Nước hầm heo 1.2 lít
- Nước cốt me 4 muỗng
- Sa tế 1 muỗng
- Ngò 10 gr
- Ớt sừng cắt lát 10 gr
- Gia vị 10gr(nước mắm/muối/đường/hạt nêm/tiêu/…)
Thực đơn 8 Lẩu cua đồng
Ai đi xa quê hương miền Tây cũng sẽ không thể quên được món lẩu cua đồng đậm đà hương vị. Nước lẩu thanh ngọt từ xương cùng với riêu cua, mồng tỏi, mướp hương là món quà của miền quê yêu quý. Bạn không thể không thưởng thức món lẩu này nếu đã đến miền Tây với những cánh đồng yên ả cùng câu hò đi vào lòng người.
Nguyên liệu
- Cua đồng 1 kg
- Xương ống 500 gr
- Thịt bò 200gr
- Đậu hũ 3 miếng
- Bún tươi 1 kg
- Rau ăn kèm 200 gr(Mồng tơi/mướp/rau chuối bào/rau muống bào)
- Sả 2 cây
- Hành tím 5 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Cà chua 3 trái
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Thực đơn 9 Lẩu ghẹ
Lẩu ghẹ là món lẩu được lựa chọn nhiều khi bạn đến du lịch ở những vùng biển. Thịt ghẹ tươi ngon với hương vị nước dùng chua cay càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên ăn thêm các loại rau để tăng thêm hương vị.
Nguyên liệu
- Ghẹ sống 900gr
- Tôm 300g
- Xương heo 1 kg
- Me 10 g
- Hành tím 4 củ
- Gừng 1 củ
- Tiêu xanh 60 g
- Dứa 1/2 quả
- Cà chua 3 quả
- Nấm rơm 100 g
- Nấm đùi gà 100 g
- Nấm kim châm 100 g
- Rau tần ô 500 g
- Bún tươi 500 g
- Gia vị 1 ít(muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)
Thực đơn 10 Lẩu lươn chua cay
Đây là món lẩu khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, món lẩu này vừa ngon vừa bổ dưỡng, có thể ngăn ngừa tiêu chảy, bổ thận tráng dương mà ít người biết. Món lẩu này được chế biến tương tự như món lẩu chua cay nhưng nguyên liệu chính là món lươn. Bạn có thể thưởng thức món lẩu vào những ngày thời tiết se lạnh để ấm áp cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu
- 1kg lươn
- 3 cây sả
- 5 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt
- 10g me tươi
- 1kg bún
- Rau ăn kèm: Đậu bắp, cà chua, rau chuối, rau muống, bùng súng
- Gia vị: muối, bột ngọt, bột canh, đường
Thực đơn 11 Lẩu dê
Nghe cái tên thôi đã thấy ngon rồi. Món lẩu này khá phổ biến và quen thuộc với những người yêu thích ăn lẩu. Thịt dê thơm ngon cùng với vị sả thơm nồng có thể giúp khử mùi tanh của dê. Ngoài ra, các loại gia vị khác hòa quyện vào nồi lẩu càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. So với nhiều loại thịt khác, thịt dê vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao, ít mỡ, nhiều nạc là thực phẩm quý giá đối với cơ thể.
Nguyên liệu
- Thịt dê tươi (Dùng phần thịt đùi hoặc thịt sườn): 1,5kg
- Củ sen: 1 củ
- Nấm Đông Cô: 300 gram
- Khoai môn: 1 củ
- Hủ ky cây/ hủ ky miếng chiên vàng (Bạn nên cho hủ ky vào túi nilon bọc kín lại để chúng không bị mềm).
- Hủ chao: Khoảng 50 – 100 gram.
- Động phộng rang rồi xay nhuyễn: 1 bát con
- 1 củ tỏi, 2 củ hành tím (Bóc vỏ, băm nhỏ).
- Bột ớt khô: ½ muỗng
- Ngũ vị hương: ½ muỗng
- Muối: ½ muỗng, đường: ½ muỗng, hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ
- Rau cải, rau muống, các loại rau thơm, nấm, mì.
Thực đơn 12 Lẩu hải sản
Nồi lẩu hải sản nghi ngút khói sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đây là món lẩu được rất nhiều yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng cùng với các món hải sản tươi sống. Sự kết hợp hoàn hảo này có thể giúp bạn bổ sung hàm lượng vitamin, khoáng chất và nhiều chất đạm khác cần thiết cho sự phát triển của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Nguyên liệu
- 100g thịt bò
- 200g tôm
- 500g nghêu
- 300g mực
- 1kg xương gà (có thể thay thế bằng xương heo)
- 3 cây sả
- 100g nấm
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- 2 trái cà chua
- ½ trái thơm
- 30g me
- 1 quả chanh
- Gia vị: tương cà, tương ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, rượu ngũ vị hương, đường phèn, đường cát
- Rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, lục bình tây, bông chuối… (bạn có thể dùng thêm các loại rau khác mà mình yêu thích)
Thực đơn 13 Lẩu chay
Bạn có thể thanh lọc cơ thể với món lẩu chay thơm ngon và hấp dẫn. Rau củ quả, tàu hủ là nguyên liệu để làm nên món lẩu đặc biệt này. Hương vị thơm ngon của lẩu cùng với nhiều gia vị kết hợp sẽ khiến bạn có một bữa ăn đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu
- Nấm bào ngư nấm kim châm 100gr
- Nấm đông cô 50 gr
- Nấm đùi gà 50 gr
- Nấm rơm 50 gr
- Nấm linh chi 50gr
- Nấm bào ngư 50gr
- Cây Súp lơ 1 củ
- khoai môn 1 ngô
- Cà rốt 1 củ
- Tàu hũ ky 50gr
- Mía lau 100 gr
- Hành boa – rô 2 nhánh
- Gia vị 70gr(Bột nêm/ muối/ dầu ăn/ nước tương/ đường…)
Thực đơn 14 Lẩu vịt om sấu
Đến Thủ Đô, bạn không thể không thưởng thức món lẩu vịt om sấu. Đây là món ăn đặc sản với hương vị nước lẩu hấp dẫn, nồng nàn. Nước dùng được chế biến từ nước dừa nên vô cùng thanh ngọt cùng với vị sấu chua chua và thịt vịt tươi ngon tạo nên món lẩu đúng điệu vào mùa sấu.
Nguyên liệu
- ½ con vịt
- 8 quả sấu xanh
- 500g khoai môn
- 1 củ tỏi
- Gia vị: mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: rau muống, rau cải
Thực đơn 15 Lẩu cá hồi
Nếu bạn muốn đẹp da, trẻ khỏe thì hãy thưởng thức hương vị của lẩu cá hồi. Với nguyên liệu cá hồi cung cấp omega 3 có giúp hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm, lẩu cá hồi là món lẩu vừa ngon, vừa hấp dẫn. Ngoài thành phần nguyên liệu quý giá còn có sự kết hợp của các loại gia vị, món lẩu này sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng khi ăn.
Nguyên liệu
- Lườn cá hồi 500gr
- Tôm 250gr
- Mực 250 gr
- Cải thảo 1 cây
- Nấm kim châm 200 gr
- Hành boa rô băm nhuyễn 30 gr
- Nấm kim chi 100gr
- Lá húng quế 10 gr
- Tàu hũ non 150gr
- Gừng băm 10 gr
- Tôm khô 20gr
- Sả băm 10 gr
- Dầu ăn 50 gr
- Muối 12gr
- Bột canh 20gr
- Nghệ băm 5 gr
- Đường phèn 30 gr
- Tương ớt 10gr
- Tương cà 10 gr
- Bún ăn kèm 100 gr
- Kim chi 150gr
Thực đơn 16 Lẩu đuôi bò
Trong những món lẩu bò nổi tiếng, bạn không thể bỏ qua món lẩu đuôi bò thơm ngon. Nước lẩu thanh ngọt cùng với thịt bò bổ dưỡng ăn kèm với các loại rau càng khiến món lẩu thêm đậm đà và nồng nàn. Miếng đuôi bò dai dai, mềm mềm ăn một lần sẽ không thể quên được.
Nguyên liệu
- Đuôi bò 1 kg
- Gân bò 500 gram
- Khoai môn 300 gram
- Củ sen 300 gram
- Dứa 1/4 quả
- Sả cây 100 gram
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Mắm nêm 4 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Hạt điều đỏ 1 muỗng canh
- Gừng đập dập 1 ít
- Ớt 2 trái
- Nước cốt chanh 200 ml
- Rượu trắng 400 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/đường/bột ngọt)
Thực đơn 17 Lẩu nấm
Nếu ai yêu thích các loại nấm thì đừng bỏ qua món lẩu nấm có một không hai này. Hương vị nấm chua chua cùng vị cay nồng của ớt tạo ra món lẩu hấp dẫn, thơm ngon.
Nguyên liệu
- 1 kg xương gà
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 300g tôm, mực
- Táo tàu, kỷ tử (có thể bỏ qua nguyên liệu này)
- 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi
- Hành tím, ớt
- Gia vị: muối tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, dầu mè
- Rau ăn kèm: nấm (linh chi trắng, linh chi nâu, kim châm, đông cô, đùi gà… tùy sở thích), rau (cải cúc, mầm rau muống, hoa thiên lý… tùy sở thích)
Thực đơn 18 Lẩu cá thác lác
Thời tiết se lạnh nếu không ăn lẩu thì thật là đáng tiếc. Tất nhiên, lựa chọn món lẩu cá thác lác thì không gì sánh bằng. Hương vị thơm ngon, lạ miệng của món cá thác lác kết hợp với vị đắng của khổ qua sẽ khắc sâu ấn tượng ngay từ khi thưởng thức. Ngoài ra, các vị gia vị khác là cầu nối giúp trung hòa với nhau tạo nên món lẩu thơm ngon.
Nguyên liệu
- 300g cá thác lác đã nạo
- 500g xương heo
- 400g khổ qua
- 100g nấm đùi gà
- 150g nấm kim châm
- 500g bún tươi
- Hành tím, hành lá, ớt
- Rau ăn kèm: tần ô, bông bí, mồng tơi
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Thực đơn 19 Lẩu riêu cua bắp bò
Nghe cái tên là biết món ăn này ngon thế nào. Hương vị nước dùng thanh ngọt kết hợp với mùi thơm của bắp bò và riêu cua lôi cuốn người ăn ngay khi vừa xuất hiện. Những miếng giò tai dai giòn, sườn sụn, cua đồng mềm thơm thấm đều gia vị càng khiến nước dùng vừa ngon, vừa béo, vừa hấp dẫn vừa đúng chất.
Nguyên liệu
- Cua đồng 1 kg
- Sườn sụn 500 gr
- Bắp bò 500gr
- Đậu hũ 200 g
- Bún sợi nhỏ 2 kg
- Cà chua 300 g
- Tỏi 10 g
- Ớt 10 g
- Hoa chuối 200 g
- Tía tô 200 g
- Kinh giới 200 g
- Giá 200 g
- Xà lách 200 gr
- Ngò tàu 200 g
- Cơm mẻ 10 g
- Dấm bỗng 10g(nếu có)
- Mắm tôm 50 g
- Hạt nêm 10g
- Đường 10 g
- Rau muống bào 200gr
- Muối 10 g
- Dầu ăn 10 ml
>>> 25+ thực đơn đồ nướng ngon, đa dạng các loại thực phẩm
Thực đơn 20 Lẩu bò nhúng giấm
Ai đã một lần được thưởng thức món lẩu bò nhúng giấm chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon. Nước dùng chua chua ngọt ngọt cùng với thịt bò tươi mềm càng thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn đừng quên chế biến nước chấm để sử dụng khi ăn món lẩu bò nhúng giấm.
Nguyên liệu
- 1kg thăn bò
- 1 trái dừa xiêm
- 3 trái chuối xanh
- 2 trái dưa leo
- ½ trái thơm (dứa)
- 2 cây sả
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi khô
- 2 trái ớt tươi
- 2 xấp bánh tráng cuốn
- 1kg bún tươi
- Rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng quế…
- Gia vị: Muối, đường trắng, giấm, mắm nêm, hạt nêm…
Thực đơn 21 Lẩu bò sa tế
Lẩu bò sa tế cay cay thích hợp cho những ai thích các món ăn cay. Đây là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng với những thực phẩm cung cấp hàm lượng đạm, vitamin và khoáng chất cao. Nước dùng chua chua cùng với sa tế cay kết hợp thịt bò tươi mềm sẽ khiến bạn trầm mê ngay khi ăn.
Nguyên liệu
- 400g nạm bò
- 100g nấm rơm
- 200g cà chua
- Sả, hành tím, tỏi
- 300g bò phi lê
- 500g bún
- Rau ăn kèm: rau mồng tơi, cải bẹ xanh, cà tím
- Gia vị: sa tế, hạt nêm, nước mắm, đường, giấm
Thực đơn 22 Lẩu cù lao
Nếu là người miền Tây chắc chắn bạn đã từng ăn món lẩu cù lao thơm ngon. Hương vị đặc biệt với sự kết hợp các gia vị tạo nên món ăn theo phong cách quê hương miệt vườn. Món lẩu đơn giản và bình dị này hấp dẫn người ăn khi xuất hiện.
Nguyên liệu
- 100g tim heo
- 100g gan heo
- 1kg xương ống
- 200g chả cá thát lát
- 2 quả trứng vịt
- 1 miếng da heo khô
- 1 con mực nhỏ khô nướng
- 100g tôm khô
- 100g giò sống
- 100g bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 1 củ cải trắng
- 2 cây ngò rí
- Gia vị như muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt (tùy thích)…
Thực đơn 23 Lẩu bao tử hầm tiêu
Lẩu bao tử hầm tiêu khá quen thuộc với nhiều người. Hương vị thơm ngon của nước dùng hòa quyện vào vị bao tử tươi mới cùng tiêu xanh cay cay khiến cho món ăn thêm đậm đà. Bạn sẽ ngây ngất ngay khi được thưởng thức món ăn đặc biệt này vào những ngày thời tiết chuyển lạnh.
Nguyên liệu
- Bao tử (dạ dày) heo: 500g
- Hạt tiêu xanh nguyên chùm: 50g
- Xương heo: 300g
- Nấm mèo: 30g
- Củ sen: 200g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Rau sống ăn kèm: mồng tơi, xà lách xoong
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng
Thực đơn 24 Lẩu gà chanh ớt
Chua chua cay cay là hương vị mà bạn sẽ được thưởng thức khi ăn món lẩu gà chanh ớt. Nước dùng thơm ngon hòa quyện với thịt gà tươi mới cùng với các gia vị lôi cuốn người ăn với hương thơm nồng nàn. Món ăn này cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho những người cần bổ dưỡng cơ thể, giúp mau chóng hồi phục sức khỏe khi ăn.
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con(1.2 kg)
- Xương gà 200gr
- Củ cải trắng 100gr
- Cải thảo 1 cây
- Rau muống 100gr
- Hành lá 2 nhánh
- Sả 100gr
- Bắp chuối bào 50 gr
- Rau húng quế 1 ít
- Hành tím băm 50 gr
- Ớt xiêm xanh 50 gr
- Ớt hiểm đỏ 30gr
- Ớt sừng 3 trái
- Bún 100gr
- Bột chanh 2 muỗng canh
Thực đơn 25 Lẩu cá chép
Hương vị lẩu cá chép sẽ khiến nhiều người lưu luyến ngay khi ăn. Hương vị thơm ngon với nước dùng thanh ngọt kết hợp thịt cá tươi mới là món ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao cho người ăn. Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với các loại rau xanh để tăng thêm sự hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Cá chép giòn 1 con(khoảng 2 kg)
- Xương ống heo 500 gr
- Cà chua 4 quả
- Thơm 1 quả(dứa)
- Hành tím 10gr
- Tỏi 10 gr
- Gừng 10gr
- Rau thì là 10 gr
- Mẻ 50 gr
- Rau ăn kèm 100gr(bắp chuối/ rau muống/ rau cần…)
- Bún tươi 2 kg
Những lưu ý khi ăn các món lẩu
Khi ăn các món lẩu, bạn cần lưu ý một vài yếu tố sau:
Ăn nhiều rau hơn thịt
Những món lẩu cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, khi ăn nhiều rau có thể giúp bạn giảm thanh lọc, giải độc và bổ sung hàm lượng vitamin cho cơ thể. Điều này cũng tạo nên sự cân bằng trong chế độ ăn một ngày của cơ thể, giúp bạn hạn chế hấp thu quá nhiều khiến cơ thể bị no căng.
Thêm riềng tươi và nồi lẩu
Phương pháp này được nhiều người áp dụng để có thể giữ được hương vị của nồi lẩu. Khi thêm một vài lát này, bạn có thể khiến nồi lẩu thêm thơm ngon, hấp dẫn khiến mọi người không thể bỏ qua hương vị đặc biệt khi ăn.
>>> 30+ thực đơn quán ăn vặt ngon mà ai cũng muốn ăn
Không nên cho cùng lúc nhiều loại thực phẩm
Mỗi món lẩu đều có số lượng thực phẩm riêng cùng với số lượng người ăn phù hợp. Bạn không nên cho nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… vào cùng một nồi lẩu rất dễ mắc một số ký sinh trùng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Bạn nên cho lần lượt các thực phẩm này vào đợi chín rồi cho thực phẩm khác vào.
Thời gian nhúng các loại thực phẩm và ăn lẩu không nên quá dài
Đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1 đến 2 phút tùy loại. Ngoài ra, bạn không nên ăn lẩu quá lâu, vì thời gian ngồi ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian ăn lẩu tốt nhất là không nên vượt quá 2 giờ đồng hồ.
Không ăn các món lẩu quá cay và quá nóng
Nhiệt độ mà khoang miệng chúng ta chịu được từ 50-60 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ nồi lẩu có thể lên đến 100-120 độ. Nếu Ăn đồ quá nóng còn kèm theo vị cay sẽ rất dễ làm tổn thương khoang miệng, thực quản và dạ dày. Vì vậy, thực phẩm vừa được nhúng chín từ nồi lẩu không nên ăn ngay, mà bạn nên để ra một chiếc đĩa cho bớt nóng.
Nên thay nước lẩu
Nếu xác định thời gian ăn lẩu lâu, bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều nước lẩu để có thể đổ thêm hoặc thay nước lẩu mới. bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút. Bởi nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitrit sẽ tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo đã bão hòa, gây hại cho cơ thể.
Trình tự ăn lẩu hợp lý
Khi ăn lẩu, bạn nên thực hiện theo trình tự sau:
Thứ tự nhúng của các món ăn
Thông thường, chúng ta đều nhúng thịt vào nồi lẩu ngay khi bắt đầu bữa ăn. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt vì thịt sẽ tiết ra một lớp dầu dày nổi lên dưới đáy nồi trước khi chúng ta bắt đầu nhúng rau và các loại thức ăn chính khác, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành một lượng lớn axit béo bão hòa không tốt cho cơ thể.
Trước khi ăn, bạn nên uống nửa cốc nước hoa quả hoặc rượu nho, rượu trắng, nước giải khát… vì rau và thực phẩm có tinh bột có thể giúp bảo vệ dạ dày.
Tiếp đến ăn các loại rau củ có chứa tinh bột như khoai lang, khoai sọ để kích hoạt dạ dày của bạn hoạt động tốt.
Các loại rau sẽ là lựa chọn tiếp theo. Và cuối cùng hãy ăn các loại thịt, hải sản.
Ăn trái cây sau 30-40 phút
Khi ăn lẩu xong, bạn sẽ ăn tráng miệng với trái cây. Tuy nhiên, bạn là hãy ăn trái cây sau bữa lẩu từ 30 đến 40 phút để không làm mất đi lượng vitamin của trái cây. Bạn có thể chọn các loại trái cây ưa thích, có thể ướp lạnh để thanh nhiệt cho cơ thể.
Không đeo kính áp tròng khi ăn lẩu
Nhiệt độ cao của nồi lẩu sẽ làm hơi nước từ nồi lẩu bốc lên. Nếu bạn đang đeo kính áp tròng mà gặp lượng hơi nước này sẽ làm tròng kính co lại, tác động vào mắt gây tổn thương, xuất huyết, thậm chí còn có thể dẫn đến mù mắt.
Trên đây là 25+ thực đơn lẩu mà bạn có thể tham khảo. Những món lẩu trên đều là những món ăn quen thuộc hấp dẫn đối với mọi người. Ngoài hương vị thơm ngon, lẩu còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao với các thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn lẩu, bạn cũng nên chú ý một vài vấn đề gây hại cho sức khỏe. Lẩu là món ăn sẽ giúp bạn có thời gian trò chuyện, sum họp cùng người thân. Bạn đừng nên từ chối một thực đơn lẩu hấp dẫn. Món ăn này sẽ khiến bạn cuốn hút và ấm áp hơn vào những ngày mưa hay những ngày thời tiết lạnh. Hương vị lẩu thơm ngon càng tuyệt hơn khi thưởng thức cùng người thân, bạn bè.
Ăn mì nấu trong nước lẩu
Ăn mì nấu trong nước lẩu trước khi kết thúc bữa ăn là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, kiểu ăn này lại không hề tốt. Ngoài vấn đề về dầu và chất béo, thì còn có rất nhiều axit amin trong nước lẩu của các loại thịt khác nhau. Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, các axit amin này có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ra bệnh ung thư.
Những người không nên ăn lẩu
Lẩu là món ăn thơm ngon đối với mọi người. Tuy nhiên, một số người không nên ăn lẩu để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe:
Người có bệnh đau dạ dày
Những người này không nên ăn các loại lẩu chua cay. Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp
Lẩu có chứa rất nhiều đạm và các gia vị được thêm vào để món ăn thêm thơm ngon. Những người mắc các loại bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nếu ăn lẩu sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.
>>> 20+ thực đơn sinh con trai không phải ai cũng biết
Phụ nữ mang thai
Lẩu chứa rất nhiều thực phẩm nên rất có nguy cơ gây hại cho thai nhi. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước ăn để bảo vệ mẹ và thai nhi.
Trên đây là 25+ thực đơn lẩu mà bạn có thể tham khảo. Những món lẩu trên đều là những món ăn quen thuộc hấp dẫn đối với mọi người. Ngoài hương vị thơm ngon, lẩu còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao với các thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn lẩu, bạn cũng nên chú ý một vài vấn đề gây hại cho sức khỏe.
Lẩu là món ăn sẽ giúp bạn có thời gian trò chuyện, sum họp cùng người thân. Bạn đừng nên từ chối một thực đơn lẩu hấp dẫn. Món ăn này sẽ khiến bạn cuốn hút và ấm áp hơn vào những ngày mưa hay những ngày thời tiết lạnh. Hương vị lẩu thơm ngon càng tuyệt hơn khi thưởng thức cùng người thân, bạn bè.