Kem chuối đậu xanh là một món ăn ưa thích của nhiều người. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nên sẽ rất tuyệt vời để các bạn thực hiện tại nhà. Đặc biệt, món kem này không phải chỉ dành cho mùa hè mà bất cứ lúc nào đều có thể thưởng thức.
Cách làm món kem chuối đậu xanh không đòi hỏi quá nhiều công đoạn và sự phức tạp. Ngược lại rất đơn giản và dễ thực hiện, ngay cả những người không khéo khoản bếp núc cũng có thể thành công ngay từ lần đầu trổ tài. Thế nhưng, để có món kem ngon, thơm hấp dẫn thì người nấu cũng phải dành tâm huyết và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Dưới đây là công thức làm kem chuối đậu xanh thơm ngon mà vnview muốn giới thiệu, hy vọng các bạn sẽ có món kem xuất sắc ngay từ lần đầu thực hiện.
Kem chuối đậu xanh
Kem chuối đậu xanh không còn phải là món ăn xa lạ với chúng ta. Vị thanh mát béo ngậy từ đậu xanh cùng với nước cốt dừa, có tác dụng giải nhiệt cả trong lẫn ngoài nên rất tốt cho cơ thể. Giúp xua đi cái bực dọc, bức bối trong những ngày hè nắng nóng.
Thành phẩm đạt được là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi bùi của đậu xanh hòa cùng vị thanh ngọt, mềm dẻo của chuối chín, mang đến hương vị vừa lạ vừa quen. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ các tín đồ sành ăn háo hức và muốn thưởng thức ngay thôi.
Lợi ích của kem chuối đậu xanh
Chuối và đậu xanh đều là những thực phẩm hoàn hảo bổ sung năng lượng, nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng trong 2 nguyên liệu này đều rất dồi dào, bao gồm cả vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein, chất béo… Vì thế, lợi ích mang đến cho người dùng rất lớn, có thể kể đến một số công dụng nổi bật của món kem này dưới đây:
Cải thiện năng suất thể thao
Nếu bạn vận động nhiều hay chơi các môn thể thao thì chuối là một lựa chọn tuyệt vời và hiệu quả để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.Chuối cung cấp các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng để tăng năng suất cho buổi tập luyện của bạn.
Giảm cân
Chuối giàu protein, giúp giải độc cơ thể bằng cách đào thải các độc tố ra bên ngoài. Cùng với đó, hàm lượng chất xơ trong chuối và đậu xanh dồi dào, mang lại cảm giác no lâu, hạn chế dung nạp các thức ăn khác. Vì thế, kem chuối đậu xanh dùng đúng cách và khoa học còn là giải pháp giảm cân hữu hiệu, an toàn.
Làm sáng da, cải thiện thị giác
Chuối, đậu xanh đều cung cấp lượng lớn vitamin A, C, E giúp sáng da, ngăn ngừa lão hóa, mang lại sự đều màu, trắng sáng cho làn da. Bên cạnh đó, vitamin A và E cũng rất tốt cho thị giác, giúp mắt sáng, khỏe hơn.
Tốt cho tiêu hoá
Cả đậu xanh và chuối đều chứa tinh bột kháng, chất xơ. Những dưỡng chất này rất có lợi cho đường ruột làm việc, hoạt động hiệu quả. Đồng thời, còn giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột.
Ngoài ra, lượng carbohydrate trong chuối và đậu xanh so với các thực phẩm khác cũng được đánh giá là dễ tiêu hơn. Vì thế, giúp giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa, đảm bảo hoạt động của cơ quan này được tốt hơn.
Phòng ngừa bệnh mãn tính
Đậu xanh và chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa, loại bỏ hay ức chế những gốc tự do gây hại. Vì thế, kem chuối đậu xanh còn giúp phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm, bệnh mãn tính như ung thư, ổn định đường huyết, tốt cho người bị cao huyết áp, mỡ máu…
>>> Cách làm kem chuối hộp tại nhà như thế nào
Nguyên liệu để làm kem chuối đậu xanh
Để chế biến món kem chuối đậu xanh cho 4 đến 6 người cần chuẩn bị số lượng nguyên liệu như dưới đây:
- 6-8 trái chuối tây ( chuối sứ )
- 200g đậu xanh
- 300gr đường cát trắng
- 450ml nước lọc
- 650gram dừa nạo
- 3-4 thìa cà phê muối
Cách làm kem chuối đậu xanh ngon
Sơ chế nguyên liệu
Để làm được món kem chuối đậu xanh ngon đúng vị thì đầu tiên chúng ta phải sơ chế nguyên liệu chuẩn từng công đoạn.
Sơ chế chuối tây
Đầu tiên, chuối đem rửa sạch vỏ. Tiếp đến. bắc lên bếp 1 cái nồi hấp nhỏ, đổ nước và xếp chuối vào nồi hấp, hấp cả vỏ khoảng 10-12 phút cho đến khi chuối chín.
Sau đó, gắp chuối ra và lột bỏ vỏ. Cắt lát chuối thành khoanh nhỏ khoảng 1cm -1,5cm cho vừa ăn.
Sơ chế nước cốt dừa
Dừa đã nạo đem bỏ vào máy xay và thêm vào đó khoảng 1 lít nước. Tiến hành xay đều hỗn hợp trên đến khi nhuyễn. Dùng một miếng vải mỏng và vắt hết hỗn hợp dừa xay để lấy nước cốt dừa.
Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh cho vào ngâm với nước lạnh khoảng 3, 4 tiếng để đậu nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong, đãi sạch vỏ đậu nếu như bạn chọn nguyên liệu là đậu nguyên vỏ.
Tiếp đến, vo đậu một lần nữa để đậu hết chua. Rồi vớt ra để ráo nước. Đem đậu xanh xay nhuyễn thành bột.
Tiến hành làm kem chuối đậu xanh
Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế các nguyên liệu, chúng ta cùng thực hiện cách làm kem chuối đậu xanh đơn giản với những bước dưới đây:
Bước 1: Nấu bột đậu xanh, nước cốt dừa
Đổ bột đậu xanh ra chảo, thêm vào đó một xíu muối và khoảng 200ml nước cốt dừa. Tiến hành khuấy đều cho các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, chúng ta cho đường và phần nước cốt dừa còn lại vào một cái nồi khác, bắc lên bếp, đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết. Chỉ đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Sau khi nước cốt dừa sôi, các bạn đổ vào hỗn hợp đậu xanh. Bắc lên bếp và đun tiếp đến khi hỗn hợp sôi nhẹ. Khuấy liên tục, thật nhẹ nhàng và đều tay trong vòng 30 giây là tắt bếp.
Bước 2: Chế biến chuối và làm đông kem
Sau khi đã tắt bếp, chúng ta cho chuối đã sơ chế ở trên vào nồi đậu xanh nước cốt dừa, thật khéo léo để đảo cho chuối ngấm đều nước cốt mà không bị nát. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn hình hoặc hộp làm kem chuyên dụng đã chuẩn bị sẵn.
Đợi đến khi nguội, chúng ta đem bỏ vào tủ đông khoảng 4-5 tiếng để kem đông lại là có thểthưởng thức ngay.
>>> Cách làm kem chuối xay nước cốt dừa ngon tại nhà
Thưởng thức kem chuối đậu xanh ngon nhất
Sau khi kem đã đông, chúng ta lấy từ tủ đông ra. Nếu ở trong khay kem thì chỉ cần nhấc ra và thưởng thức. Còn nếu trong hộp thì chúng ta lấy ra khỏi hộp và cắt thành các miếng vuông vừa ăn, sau đó xếp gọn lên đĩa là có thể thưởng thức thành quả rồi.
Nhìn miếng kem chuối đậu xanh thật khó có thể kiềm lòng lại được. Với vị ngọt của chuối chín, mùi thơm ngậy béo béo của đậu xanh với nước cốt dừa người ta nói yêu em từ lần đầu tiên là có thật.
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu và chế biến kem chuối đậu xanh
- Các bạn có thể sử dụng loại chuối khác. Tuy nhiên chuối tây sẽ làm kem có độ dẻo và thơm ngon nhất .
- Khi làm kem chuối đậu xanh, bạn cũng có thể mix với lạc rang và dừa tươi bào sợi để tăng thêm tính hấp dẫn cho món ăn.
- Luôn luôn khuấy liên tục và nhẹ tay khi nấu bột đậu xanh để bột đậu xanh được đều. Không bị lắng bột ở dưới đáy.
- Khi nấu nước cốt dừa không được đun lửa to và quá lâu. Bởi như vậy, sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong nước dừa và làm khét hỗn hợp nước dừa.
- Khi chọn chuối để làm kem nên chọn các quả chuối chín đều và chín tới. Không nên lấy chuối xanh quá sẽ làm kem bị đắng chát không ngon. Với chuối chín quá cũng sẽ làm mất độ dẻo ngon của kem.
- Nếu không muốn mất thời gian ngâm và xay đậu xanh, bạn có thể sử dụng bột đậu xanh bán sẵn để tiện sử dụng.
- Lượng đường có thể tùy chỉnh khi chế biến để đảm bảo kem có vị ngọt vừa phải.
>>> Cách làm kem chuối sữa chua ai ăn cũng thích
Tổng kết
Kem chuối đậu xanh là một món ăn vặt rất đúng với tiêu chí ngon bổ rẻ lại thêm bonus dễ làm. Với các nguyên liệu thân quen lại giàu dinh dưỡng, kem đậu xanh chuối vừa mát lạnh khi ăn lại vừa có thể điều hòa cả bên trong cơ thể. Đây sẽ là một món ăn vặt được lòng của tất cả mọi người, nhất là các bạn nhỏ.