Kem chuối sữa chua sẽ khiến người thưởng thức thử một lần thì vấn vương mãi cái hương vị. Kem thơm mát vị chuối chín, chua dịu dàng và béo ngậy, đem đến trải nghiệm ẩm thực cực kỳ thú vị.
Cách làm kem chuối sữa chua lại ấn tượng vô cùng. Chủ yếu là sự sáng tạo biến tấu với nguyên liệu của người đầu bếp. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn chăm chút và giành tâm huyết của mình vào đó. Làm kem chuối sữa chua không khó, chỉ khó khi bạn không muốn thử sức mình. Cùng xuống bếp để thực hiện món kem độc đáo này với hướng dẫn của vnview nhé.
Kem chuối sữa chua có thể ăn như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe
Món ăn hợp khẩu vị đôi khi lại khiến chúng ta hơi băn khoăn sợ ăn quá nhiều. Vậy cách ăn kem chuối sữa chua như thế nào để vừa ngon miệng lại vừa tốt thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:
- Với kem chuối sữa chua chỉ nên ăn khi mới được làm. Vì kem của chúng ta không có chất bảo quản, nên không thể giữ được lâu. Tối đa hạn sử dụng trong vòng 1 tuần ngay cả khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp.
- Có thể mix kem chuối sữa chua với một số loại hoa quả bạn yêu thích. Đây cũng là một cách bổ sung chất xơ và hàm lượng vitamin nhanh nhất cho cơ thể.
- Không nên ăn quá nhiều kem trong một ngày, có thể ăn đều đặn mỗi ngày một chút hoặc một tuần vài ba lần đều được.
- Nếu cổ họng của bạn không tốt thì tốt nhất không nên ăn kem. Bởi cái lạnh của kem sẽ làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
- Không ăn kem khi kem chưa được làm đông vì rất dễ bị đau bụng.
- Không nên ăn kem chuối sữa chua vào buổi tối. Vì sẽ khiến bụng bị lạnh.
- Khi đói bạn cũng không nên ăn kem chuối sữa chua. Thành phần axit trong chuối và sữa chua sẽ khiến dạ dày bị khó chịu.
- Nếu lấy từ ngăn đá ra mà kem quá đông cứng hoặc đóng đá dăm, thì nên giã đông kem. Bằng cách để hộp kem trong một tô nước. Kem sẽ dần dần tan hết lớp băng đá là chúng ta có thể thưởng thức.
- Trong quá trình làm đông kem nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp. Không nên để thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kem.
>>> Cách làm kem chuối bịch với sữa đặc, sữa tươi ngon nhất
Nguyên liệu chuẩn bị làm kem chuối sữa chua
- Chuối chín: 5 quả
- Sữa tươi: 1 bịch 220ml
- Sữa đặc: 200ml
- Sữa chua: 3 hộp
- Dừa tươi hoặc dừa khô
- Lạc
Cách làm kem chuối sữa chua ngon
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta cùng làm kem với hướng dẫn chi tiết sau đây.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chuối và bảo quản chuối không bị thâm
Chuối chín chỉ việc lột vỏ bên ngoài, lấy sạch gân chuối. Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ. Công đoạn này không cần quá tỉ mỉ, bởi vì những miếng chuối sau này đều cho vào xay. Nên không yêu cầu hình thức. Bạn chỉ cần cắt nhỏ và không để chuối bị nát là được.
Để chuối không bị thâm và khi ăn ngọt đậm hơn thì nêm thêm đường. Cho 2 thìa cafe đường, đeo găng tay nilon vào đảo đều để chuối thấm hơn. Để chuối như vậy cho chuối ngấm khoảng 10 phút.
Trong thời gian chờ đợi chúng ta cùng thực hiện bước tiếp theo.
Làm hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và sữa chua
Cho sữa tươi vào một tô lớn, tiếp đó đổ sữa đặc vào, sau cùng đến sữa chua. Khuấy nhanh tay để đánh tan đều hỗn hợp sữa.
Để hỗn hợp được đều hơn, chúng ta có thể sử dụng máy đánh trứng. Sau đó, cho sữa nghỉ vài phút và bắt đầu bước tiếp theo.
Lưu ý trước khi dùng sữa chua, chúng ta nên bỏ sữa chua ra ngoài nhiệt độ phòng trước từ 2 đến 3 tiếng. Lúc này lượng men cái trong sữa chua là cao nhất. Vì thế, sữa chua sẽ đảm bảo độ chua cao, giúp món kem thêm hấp dẫn hơn.
Sơ chế dừa và lạc
Để ăn kèm với kem thì bạn không thể bỏ qua người bạn đồng hành dừa và lạc. Cách sơ chế 2 nguyên liệu này như sau:
- Dừa tươi chúng ta làm sạch, sau đó bào thành sợi nhỏ.
- Lạc cho vào chảo rang hoặc quay bằng lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Tiếp theo, loại bỏ vỏ lạc và đập dập lạc thành các mảnh nhỏ.
Tiến hành làm kem chuối sữa chua
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu chỉ còn một chút nữa là chúng ta hoàn thành món kem mát lạnh.
Bước 1: Xay chuối với nước cốt bằng máy xay sinh tố
Cho chuối vào máy xay, đổ hỗn hợp sữa vào và ấn nút. Chọn chế độ vừa phải cho chuối nhuyễn và mịn nhất có thể.
Bạn cũng có thể cho lạc rang, dừa tươi bào sợi, dừa khô vào hỗn hợp và tiến hành xay cùng để làm quen. Hoặc có thể để lạc rang, dừa tươi bào sợi và dừa khô rắc lên kem khi thưởng thức cũng được. Mỗi cách sẽ mang đến hương vị kem mới lạ và hấp dẫn theo phong vị riêng.
Sau đó, bỏ hỗn hợp chuối xay sữa chua ra dụng cụ đựng kem. Đó có thể là hộp, khuôn kem hoặc bịch nilon đều được.
Lưu ý trước khi làm kem, chúng ta nên nên khử trùng tất cả các loại dụng cụ. Đặc biệt là khuôn kem hay hộp đựng kem.
Bước 2: Làm đông kem
Cho kem vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian để hỗn hợp thành kem là từ 4 – 6 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
>>> Cách làm kem chuối với sữa ông thọ đơn giản nhất
Thưởng thức kem chuối sữa chua
Lấy kem ra từ tủ lạnh, chúng ta dùng thìa chuyên dụng để múc kem ra bát hay ra ly. Đừng quên cho dừa khô, dừa tươi bào sợi và lạc rang lên trên nhé.
Nhấm nháp từng miếng kem tan từ từ trong miệng. Vị ngọt béo của sữa nhưng không hề ngán vì sữa chua chua dịu dàng làm cân bằng lại. Ăn kèm miếng dừa bùi bùi thơm thơm lại càng tuyệt hơn. Cảm giác như cả thế giới bỗng thu bé lại vừa bằng một ly kem là có thật.
Những lưu ý khi thưởng thức kem chuối sữa chua
- Nên ăn kem ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh để hương vị được ngon nhất
- Không để kem quá lâu, chỉ nên sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày. Nếu để quá lâu, chất lượng kem sẽ bị ảnh hưởng.
- Trẻ em, người già hay những người có cơ địa lạnh, bụng dạ yếu không nên ăn kem chuối sữa chua.
- Ai đang gặp các vấn đề về tiêu hoá hay viêm họng cũng nên kiêng món ăn này để tránh làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
- Để thay đổi cách ăn kem truyền thống chúng ta có thể cho kem vào làm nhân của bánh mỳ. Món bánh mỳ kẹp kem hẳn sẽ rất đắt khách đây.
- Một chút biến tấu kem chuối sữa chua thành sữa chua vị chuối cũng rất tuyệt. Chỉ cần mất công ủ thêm là được.
>>> Cách làm kem chuối hộp tại nhà như thế nào
Tổng kết
Kem chuối sữa chua không phải là món ăn mới lạ, thế nhưng mỗi lần thưởng thức đều mang mùi vị không giống nhau. Có thể do cách làm kem chuối sữa chua của mỗi người là khác nhau. Nhưng với công thức nào đi nữa thì đây vẫn là món ăn quốc dân được lòng nhiều người nhất ngày hè.