Kem bơ dừa thực sự gây thương nhớ cho người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon khó mà trộn lẫn. Chỉ với 2 nguyên liệu chính là bơ và dừa, sau khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn đã có món kem bơ dừa tươi ngon đúng điệu tại nhà.
Cách làm kem bơ dừa nếu thể hiện bằng giấy mực chắc chắn bạn sẽ chọn cách mua ngoài tiệm cho nhanh. Thế nhưng, hãy thử một lần xuống bếp để có cách đánh giá công bằng hơn. Vì thực tế, ly kem bơ dừa mát lạnh béo ngậy chỉ cách tầm tay chúng ta chừng vài chục phút đồng hồ khi bạn thực hiện tại nhà mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nào hãy cùng xem cách làm món kem bơ này đơn giản như thế nào qua chia sẻ của vnview dưới đây.
Kem bơ dừa
Những món ăn có thành phần chính từ dừa thường dễ bị hiểu nhầm là đặc trưng của miền trong. Nhưng sau thời gian tiếp biến văn hoá thì dừa trở thành nguyên liệu phổ thông của cả 3 miền. Nên không chỉ có kem bơ dừa Vũng Tàu mới ngon. Mà kem bơ dừa Hải Phòng hay bất kỳ đâu cũng đều mang hương vị thơm ngon khác biệt.
Lợi ích của kem bơ dừa
Bơ và dừa đều là loại trái cây giàu năng lượng, vitamin, và khoáng chất. Không chỉ có vị ngon, hương thơm mà hai loại quả này đều mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Khi kết hợp bơ và dừa trong công thức kem, bạn sẽ có được món ăn ngon bá cháy mà còn rất tốt cho cơ thể. Có thể một số công dụng chính của món kem này dưới đây:
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể.
- Là nguồn vitamin tự nhiên rất tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
- Có khả năng giải nhiệt nhanh chóng và làm dịu bớt cái nắng nóng của mùa hè.
- Mang lại tinh thần sảng khoái, thoải mái hơn.
- Phòng ngừa nhiều căn bệnh cho con người như tim mạch, ung thư, huyết áp, trầm cảm…
>>> Cách làm kem bơ chuối thơm ngon cho gia đình
Nguyên liệu làm kem bơ dừa
- Bơ sáp: 1 kg
- Dừa tươi 1 trái già
- Dừa tươi 1 trái non
- Dừa nước nếu có
- Lạc
- Dừa khô
- Đường
- Muối ăn
Cách làm kem bơ dừa ngon tại nhà
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, cùng thực hiện theo hướng dẫn sau đây để có món kem bơ dừa ngon đúng điệu.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bơ
Trái bơ nhìn có vẻ sạch nhưng để đảm bảo vệ sinh nhất chúng ta vẫn nên rửa sạch bơ với nước muối loãng. Hoặc cho bơ vào máy tạo ozone để khử thuốc trừ sâu hay tạp chất có trong bơ.
Tiếp đến, để bơ ra rổ cho ráo nước. Nếu muốn làm nhanh hơn thì chúng ta dùng khăn sạch lau nước bên ngoài quả bơ đi là được.
Tiếp đến, lấy dao bổ đôi quả bơ, có thể bổ dọc hay ngang tùy ý. Lấy hạt cùng phần màng bao quanh hạt bỏ đi. Sau đó, lột phần vỏ bơ và thái bơ thành các miếng nhỏ.
Cuối cùng dùng muỗng to bản dầm nhuyễn bơ kỹ nhất có thể. Để bơ béo hơn nên bỏ thêm sữa đặc.
Nếu muốn bơ mịn và đẹp mắt hơn, chúng ta cho sữa đặc cùng bơ vào máy xay cầm tay. Chỉ vài giây sau sẽ được hỗn hợp bơ có màu xanh bắt mắt và mịn màng.
Sơ chế dừa để làm nước cốt dừa
Với loại dừa già, chúng ta dùng làm nước cốt và bào thành từng sợi để trang trí. Cách thực hiện như sau:
- Chặt phần đầu, đổ nước dừa vào một tô sạch. Bổ đôi quả dừa để lấy cơm dừa. Cơm dừa già rất trắng, bùi và hơi cứng. Làm sạch, sau đó bào thành sợi nhỏ.
- Cho một nửa cùi dừa và nước dừa tươi vào máy xay sinh tố. Xay đến khi không trông thấy gợn gợn nữa thì đổ hỗn hợp ra tấm rây. Hứng lấy nước cốt dừa nguyên chất trắng sứ, thơm thoang thoảng và đổ vào nồi.
- Bắc lên bếp phần nước cốt dừa vừa thu được đun cùng sữa đặc và một chút đường kính. Đến khi sôi bắc xuống bỏ thêm vài hạt muối để nước cốt đậm đà hơn. Nếu bếp nhà bạn sẵn hương vani thì cho vào vài giọt để tăng thêm hương vị nhé.
Sơ chế dừa tươi non
Với dừa tươi non sẽ sơ chế đơn giản hơn một chút. Chỉ cần bổ đôi quả dừa. Dùng thìa cứng nạo lấy phần cùi non. Cứ nạo thành từng miếng thon dài rồi để riêng ra đĩa.
Sơ chế dừa nước (nếu có)
Nếu bạn mua được dừa nước sẽ làm món kem độc đáo hơn nhiều. Dừa nước nhỏ nhưng có võ. Cùi bên trong căng mọng, cho vô miệng nghe thấy tiếng sần sật. Dùng dao sắc bổ đôi ra rồi lấy thìa nạy phần cùi bên trong là xong.
Thế nhưng, loại trái này khá khó mua vì không phải đâu cũng có. Nếu không tìm được thì có thể bỏ qua nguyên này đều không ảnh hưởng gì đến chất lượng kem.
Rang lạc
Lạc đã rang cho vào khăn buộc chặt lại. Sau 5 phút thì lấy chày đập dập một lượt. Cuối cùng bỏ lạc ra và đãi hết vỏ nữa là xong.
Tiến hành làm kem
⅔ công đoạn làm kem đã xong, chỉ còn vài bước đơn giản sau đây là chúng ta hoàn thành món kem ấn tượng này.
Bước 1: Làm khuôn kem
Có vô số loại khuôn với hình dáng khác nhau. Bạn có thể làm kem bằng các loại dụng cụ đó. Hoặc có thể tận dụng ngay hộp đựng đồ ăn trong bếp nhà bạn. Hay bịch nilon cũng được.
Mix các loại kem cũng là một gợi ý không tồi tẹo nào. Kem hộp phục vụ người lớn, kem que cho những đứa trẻ và kem bịch mang đi làm, đi học… đều rất tiện lợi.
Bạn chỉ cần xếp lần lượt các nguyên liệu vào khuôn. Bơ, dừa non, nước cốt dừa, lạc và dừa tươi bào sợi… theo tỷ lệ bất kỳ mà bạn thích. Cứ làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 2: Làm đông kem ở nhiệt độ phù hợp
Nhiều người nhầm tưởng rằng để kem trong ngăn tủ với nhiệt độ càng lạnh kem sẽ càng đông và ngon hơn. Thế nhưng, nếu muốn kem không bị dăm đá thì hãy kiểm tra nhiệt của tủ. Điều chỉnh về mức bình thường để kem được làm đông đủ và tốt nhất. Sau khoảng 4 tiếng là mang ra thưởng thức được rồi.
>>> Cách làm kem bơ sữa tươi đơn giản nhất
Thưởng thức kem bơ dừa ngon nhất
Lấy kem từ ngăn đông lạnh xuống ngăn mát để vài phút cho kem bớt đá. Sau đó, bỏ ra ly hoặc đĩa nhỏ. Rắc thêm dừa khô và lạc rang giã dối nếu thích.
Hoặc với kem que bạn có thể bỏ ra để thưởng thức ngay mà không cần phải để ra ly cho mất thời gian.
Đây có lẽ là giây phút được mong chờ nhất. Thử miếng kem đầu tiên thấy vị bơ với sữa dừa sao nó hợp nhau đến thế. Béo ngậy thơm mát đến lạ. Kem bông xốp mịn vừa vặn rất dễ ăn. Lại thêm miếng dừa non sần sật. Đúng là không uổng công sức đầu tư từ đầu tới giờ.
Những ai không nên ăn kem bơ dừa
Mặc dù rất khoái khẩu đấy nhưng kem bơ dừa lại chống chỉ định với một số trường hợp sau:
- Những ai hay bị đầy bụng, chướng bụng, lạnh bụng nên tránh xa kem bơ dừa.
- Người đang bị viêm họng hay ho cũng không nên ăn nhiều kem.
- Những người gặp các vấn đề về tiêu hoá hay bị đi ngoài không nên ăn.
- Trẻ em và người già có đường tiêu hoá kém nên hạn chế.
- Phụ nữ có thai 3 tháng đầu nên kiêng các món có dừa.
>>> Cách làm kem bơ sầu riêng bổ dưỡng vào mùa hè
Tổng kết
Kem bơ dừa ghi điểm xuất sắc với hương vị thơm ngon và độc đáo. Từ cách làm kem bơ dừa có thể khẳng định món ăn này không hề kén người thực hiện. Nếu bạn thực sự thích thì không gì có thể làm khó bạn. Mau xuống bếp và trổ tài ngay thôi nào!