VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 01/08/2021 - 158 Lượt xem

4 cách nấu chè dưỡng nhan ngon, chuẩn cung đình Huế

Làm đẹp không chỉ đơn giản là bạn chỉ chăm chút cho vẻ ngoài mà còn phải chăm sóc từ bên trong cơ thể nữa. Ngoài việc việc ăn nhiều rau, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây,…thì còn phải tẩm bổ cho cơ thể bằng những phương thuốc bổ khác.

Trong đó, chè dưỡng nhan là phương pháp bồi bổ tốt nhất và vô cùng hiệu quả cho việc làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Chính vì thế, bài viết dưới đây vnview sẽ hướng dẫn 4 cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng đúng chuẩn hương vị của cung đình Huế.

Tìm hiểu về chè dưỡng nhan là gì?

Chè dưỡng nhan vốn dĩ là bài thuốc bí truyền chỉ có ở trong cung đình Huế ngày xưa. Ban đầu nó được điều chế từ các loại thuốc quý nhưng lại rất đắng. Chính vì thế, để loại bỏ vị đắng mà nó đã được phối trộn lại tạo thành món chè có vị ngọt và thanh. Bởi vì chè này được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu quý nên chỉ có hoàng gia, quý tộc, quan chức cùng những thương nhân có tiền mới ăn được món ăn này.

Không chỉ có tác dụng dưỡng da mà nó còn nhiều công dụng như: giúp da căng bóng, sáng mịn, chống lão hóa và xóa nếp nhăn cực kỳ hiệu quả. Đó là lý do vì sao nó rất được các phụ nữ thời xưa yêu thích. Tuy nhiên, do sự thay đổi về thời gian, cách biến tấu cùng khẩu vị của từng người mà bài thuốc đã không còn được giữ nguyên bản đúng vị như ngày xưa.

Tìm hiểu chè dưỡng nhan là gì?

Những cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn vị cung đình Huế

Nấu chè dưỡng nhan 9 vị

Thật ra, chè dưỡng nhan 8 vị, 9 vị hay 10 vị,… đều không khác nhau về nguyên liệu. Nó chỉ là thêm một loại nguyên liệu nữa vào nhằm tăng công dụng của chè. Đối với chè dưỡng nhan 9 vị này thì nó được bổ sung thêm nguyên liệu lá dứa vào công thức. Lá dứa không chỉ là bài thuốc trong dưỡng nhan mà nó còn giúp bạn giảm stress và lo âu rất hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Số lượng lá dứa: 5 lá.                                          
  • Số lượng đường phèn: 150g.     
  • Số lượng câu kỷ tử: 5g.                                       
  • Số lượng tuyết yến: 10g.
  • Số lượng táo đỏ: 25g                                           
  • Số lượng nhựa đào (đào hoa lệ) 10g.
  • Số lượng hạt sen khô: 25g.                                 
  • Số lượng long nhãn: 15gr.
  • Số lượng long nhãn: 15gr.                                  
  • Số lượng nấm tuyết: 5g
  • Số lượng hạt é (hoặc hạt chia) :10g

Cách thực hiện nấu chè dưỡng nhan 9 vị

Trước tiên, các bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đối với những nguyên liệu như: tuyết yến và nhựa đào thì nên ngâm đêm hôm trước khi nấu. Mỗi loại các bạn sẽ cho ra tô riêng ngâm với nước. Sau đó, chỉ cần rửa lại với nước sạch là loại bỏ được các tạp chất bên trong.

Các nguyên liệu như: hạt sen, kỷ tử, long nhãn thì chỉ cần rửa sạch với nước và để ráo. Còn đối với nấm tuyết, các bạn chỉ nên ngâm trong vòng 20 phút trước khi nấu là được.

Khi đã xong phần sơ chế, các bạn chuẩn bị nồi nước 2 lít rồi cho hạt sen vào ninh trước. Đến khi thấy hạt sen đã mềm thì cho đường phèn và lá dứa giúp tạo mùi thơm cho món chè.

Tiếp theo, các bạn tiếp tục cho long nhãn và táo đỏ vào nấu thêm trong vòng 10 phút nữa. Sau đó thì cho nhựa đào vào và đun trong vòng 5 phút tiếp. Sau 5 phút, các bạn cho lần lượt các nguyên liệu như: tuyết yến, kỷ tử, nấm tuyết và đun trong khoảng 10 phút. Khi tất cả đã sôi thì tắt bếp và bắt đầu cho hạt chia (hạt é) vào. Cuối cùng, bạn vớt lá dứa ra và để nguội.

Các bạn có thể để ra thành từng chai riêng và để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ thưởng thức ngon hơn đấy. Tuy đây là chè dưỡng nhan nhưng chỉ nên dùng từ 3-4 lần/tuần thôi nhé. Đặc biệt, đối với những người có bệnh về tiêu hóa thì nên hạn chế dùng chè dưỡng nhan.

Những cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn cung đình Huế

Nấu chè dưỡng nhan 10 vị

Phần chè này được bổ sung thêm nguyên liệu mới là bông trùng thảo. Bông trùng thảo là phương thuốc mang lại rất nhiều công dụng như: bổ thận, bổ phế, tăng cường sinh lượng và trí nhớ, điều hòa huyết áp. Đồng thời, còn có tác dụng giúp da hết khô và nám sạm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Số lượng lá dứa: 5 lá.                                         
  • Số lượng đường phèn: 150g.     
  • Số lượng câu kỷ tử: 5g.                                       
  • Số lượng tuyết yến: 10g.
  • Số lượng táo đỏ: 25g                                           
  • Số lượng nhựa đào (đào hoa lệ) 10g.
  • Số lượng hạt sen khô: 25g.                                 
  • Số lượng long nhãn: 15gr.
  • Số lượng long nhãn: 15gr.                                  
  • Số lượng nấm tuyết: 5g
  • Số lượng hạt é (hoặc hạt chia) :10g
  • Số lượng bông trùng thảo: 5g    

Những cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn cung đình Huế

Cách thực hiện nấu chè dưỡng nhan 10 vị

Đầu tiên, các bạn sẽ rửa sơ các nguyên liệu sau: nhựa đào, nấm tuyết, tuyết yến, hạt sen, long nhãn và vớt nhanh ra để riêng mỗi loại.

Đối với hạt chia và kỷ tử thì không cần phải rửa. Lá dứa thì rửa sạch và để ráo, còn đường thì đập nhỏ.

Còn các nguyên liệu như: nấm tuyết, tuyết yến và nhựa đào phải ngâm trước khi nấu. Lưu ý: các bạn nên ngâm nhựa đào trước 12 tiếng, ngâm nấm tuyết và tuyết yến trước 4 tiếng. Mỗi loại chỉ nên để ½ bát nước là vừa đủ.

Các bạn sau khi mua táo đỏ về thì cắt thành từng lát mỏng. Còn bông trùng thảo thì các bạn cắt ra làm 3 khúc vừa phải.

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu thì chúng ta cùng bắt tay vào nấu chè. Trước hết, bạn cần bắc nồi chứa 2 lít nước. Do hạt sen rất lâu mềm nên bạn để hạt sen vào trước và ninh chúng trong vòng 20 phút.

Kế đến, bạn cho táo đỏ, long nhãn vào hầm trong vòng 5 phút. Kế tiếp thì cho kỷ tử, đông trùng, lá dứa cũng hầm thêm 5 phút nữa. Sau đó bắt đầu cho nhựa đào (cho cả nước ngâm), nấm tuyết (không cho nước ngâm) cùng hạt chia trong khoảng 5 phút tiếp.

Tiếp theo, các bạn cho nguyên liệu còn lại là tuyết yến (lẫn nước ngâm) và hầm trong 5 phút. Cuối cùng, các bạn cho đường phèn vào nêm nếm và khuấy đều sao cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.

Đối với món chè này, các bạn phải dùng từ 3-4 lần/ tuần. Da dẻ bạn sẽ hồng hào, sáng mịn và căng bóng sau 3-4 tuần sử dụng. Nhớ hãy kiên trì mới có được hiệu quả nhé.

Những cách nấu chè dưỡng nhan chuẩn cung đình Huế

Nấu chè dưỡng nhan 11 vị thơm ngon, đơn giản

Chè dưỡng nhan 11 vị có sự góp mặt của nguyên liệu mới. Đó là nho khô. Nho khô không chỉ giúp làm đẹp, săn chắc da mà còn bổ sung chất sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Số lượng lá dứa: 5 lá.                                          
  • Số lượng đường phèn: 150g.     
  • Số lượng câu kỷ tử: 5g.                                       
  • Số lượng tuyết yến: 10g.
  • Số lượng táo đỏ: 25g                                           
  • Số lượng nhựa đào (đào hoa lệ) 10g.
  • Số lượng hạt sen khô: 25g.                                 
  • Số lượng long nhãn: 15gr.
  • Số lượng long nhãn: 15gr.                                  
  • Số lượng nấm tuyết: 5g
  • Số lượng hạt é (hoặc hạt chia) :10g                  
  • Số lượng nho khô: 5g
  • Số lượng bông trùng thảo: 5g

Cách thực hiện nấu chè dưỡng nhan 11 vị

Trước khi bắt đầu nấu chè, các bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước. Trước khi nấu 10 tiếng, các bạn cần lấy nhựa đào ngâm trong nước. Còn đối với nấm tuyết và tuyết yến thì ngâm riêng ra mỗi loại một tô nước. Lưu ý: các bạn nên ngâm 3 tiếng trước khi nấu và chỉ để ½ nước vào tô thôi nhé.

Sau đó đem lá dứa rửa sạch, còn hạt chia nếu bạn cần nấu cho nhiều người thì có thể ngâm để nó nở ra. Các nguyên liệu còn lại, các bạn cũng rửa sơ qua với nước và vớt nhanh rồi để ráo. Đối với bông trùng thảo sau khi đã rửa sạch thì đem cắt thành từng khúc vừa ăn nhé.

Sau khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu thì các bạn chuẩn bị nồi nước đã chứa khoảng 2 lít nước. Đem bỏ hạt sen và lá dứa vào nấu trước. Lúc này, các bạn nên vặn lửa vừa phải để hạt sen được mềm hơn.

Khoảng 25 phút sau thì cho táo đỏ và nhựa đào vào bên trong nồi rồi tiếp tục đun thêm 5 phút nữa. Kế tiếp thì cho nho khô và kỷ tử nấu thêm 5 phút nữa. Lần lượt bỏ vào tuyết yến và long nhãn đun tiếp 5 phút. Cuối cùng là bỏ nấm tuyết và hạt chia đun thêm 5 phút nữa là được.

Các bạn nhớ cho đường phèn sao cho vừa miệng của bản thân thì vớt lá dứa ra và tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành chè dưỡng nhan 11 vị rồi đấy.

Yêu cầu thành phẩm

Đối với chè dưỡng nhanh, vị thanh và mát chính là mùi vị đặc trưng của nó. Chính vì thế, các bạn chỉ cần nấu làm sao đúng vị đấy là sẽ hoàn thành được món ăn này. Ngoài ra, chè dưỡng nhan chỉ ngon nhất là khi để trong ngăn mát đấy nhé.

Nấu chè dưỡng nhan 12 vị ngon nhất

Có thể bạn không biết, chè dưỡng nhan 12 vị có chứa nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng. Đó là bồ mễ. Bồ mễ được xem là phương thuốc quý trong món chè này. Bởi nó không chỉ giúp thon gọn mặt, làm săn chắc da mà còn giúp thông thoáng và thu nhỏ lỗ chân lông. Đồng thời, các bã nhờn còn được giải quyết một cách triệt để.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Số lượng lá dứa: 5 lá.                                          
  • Số lượng đường phèn: 150g.     
  • Số lượng câu kỷ tử: 5g.                                       
  • Số lượng tuyết yến: 10g.
  • Số lượng táo đỏ: 25g                                           
  • Số lượng nhựa đào (đào hoa lệ) 10g.
  • Số lượng hạt sen khô: 25g.                                 
  • Số lượng long nhãn: 15gr.
  • Số lượng long nhãn: 15gr.                                  
  • Số lượng nấm tuyết: 5g
  • Số lượng hạt é (hoặc hạt chia) :10g                  
  • Số lượng nho khô: 5g
  • Số lượng bông trùng thảo: 5g                            
  • Số lượng bồ mễ: 5g.

Cách thực hiện nấu chè dưỡng nhan 12 vị

Trước hết, các bạn cần chuẩn bị 3 tô nước. Mỗi tô các bạn cho các nguyên liệu lần lượt là: nhựa đào, tuyết yến và nấm tuyết ngâm trong vòng 12 tiếng trước khi nấu.

Sau khi ngâm xong, các bạn dùng rây hoặc vợt để vớt ra ngoài nhằm loại bỏ tạp chất. Còn bông trùng và táo đỏ khi đã làm sạch thì cắt thành từng khúc vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại, các bạn cũng rửa sơ vớt nước và vớt nhanh chúng ra ngoài để riêng từng loại.

Các bạn đập nhỏ đường phèn để khi nấu sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh vị ngọt cho nồi chè. Đồng thời, hạt sen sau khi đã rửa thì các bạn tách hạt để lấy tim sen nhằm loại bỏ vị đắng nhé.

Bây giờ thì chuẩn sang nấu chè. Các bạn cần bắc nồi nước với 2,5 lít nước đun sôi. Các bạn bỏ hạt sen và lá dứa vào trước, đậy nắp lại và nấu trong vòng 20 phút.

Sau đó, các bạn cho nhựa đào và táo đỏ nấu. Sau khoảng 5 phút thì bắt đầu cho các nguyên liệu: nấm tuyết, tuyết yến, nhãn nhục, nho khô, kỷ tử cùng các nguyên liệu còn lại vào nấu cùng cũng trong khoảng thời gian là 10 phút. Trong quá trình nấu, các bạn nên vớt bọt ra ngoài để tránh bị trào. Đồng thời, khi đã thêm đường phèn vào thì các bạn vớt lá dứa ra rồi tắt bếp là hoàn thành món chè dưỡng nhan bổ dưỡng rồi đấy.

Những tác dụng các thành phần trong chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan được biết đến với tên gọi khác là chè tuyết yến nhựa đào. Chè dưỡng nhan là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu bổ khác nhau như: long nhãn, táo đỏ, hạt sen, bồ mễ, hạt chia, kỷ tử,… cùng nhiều loại nguyên liệu khác nữa. Mỗi vị trong chè đều có công dụng khác nhau nhưng chủ yếu đều hỗ trợ, bồi bổ, dưỡng da và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Dưới đây là các công dụng cụ thể mà món chè này mang lại:

Tuyết yến

Đây vốn dĩ là nhựa được chiết ra của loài cây Gum. Qua quá trình nghiên cứu, người ta đã phát hiện rằng trong tuyết yến có công dụng giúp tăng khả năng duy trì và cấp độ ẩm cho da, giúp da luôn mềm mại và căng bóng. Đặc biệt nó còn giúp da trông săn chắc hơn và ngăn ngừa quá trình lão hóa da hiệu quả.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến có lợi cho da

Những tác dụng của các thành phần chè dưỡng nhan

Nhựa đào

Theo sự phân tích của các chuyên gia y học thì bên trong nhựa đào chứa rất nhiều thành phần như: collagen, amino axit và galactose. Chính nhờ thế, làn da của bạn sẽ trở nên trắng sáng, tăng khả năng đàn hồi cho da và xóa nếp nhăn trên trán cùng phía hai bên mắt vô cùng hiệu quả.

Tuyết liên tử (bồ mễ)

Ngoài việc chăm chút cho làn da từ bên ngoài thì các bạn cũng nên chăm sóc cả bên trong mới vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa có được vẻ đẹp tươi trẻ. Và tuyết liên chính là nguyên liệu giúp giải quyết mọi vấn đề từ bên trong cơ thể của chị em phụ nữ.

Công dụng chính của nguyên liệu này chủ yếu là bên trong cơ thể. Tuyết liên tử có tác dụng là giúp lưu thông khí huyết toàn bộ cơ thể, giúp hỗ trợ tăng cường hoạt động của tim mạch cùng đào thải các độc tố có trong gan. Nó còn giúp mắt sáng và lanh lợi hơn.

Long nhãn

Nếu như bạn là người có chứng mất ngủ hay táo bón thì ăn long nhãn sẽ giúp điều trị rất tốt cho chứng bệnh này. Đồng thời, nó còn trẻ hóa làn da nhờ các thành phần sau: tanin, saponin, glucose, chất chống lão hoá. Vị của long nhãn hơi ngọt và tính bình nên rất dễ sử dụng.

Táo đỏ

Chứa dồi dào thành phần chất xơ, giúp chuyển hóa đường và cholesterol có trong cơ thể. Do đó, nó rất thích hợp giúp giảm cân và duy trì vóc dáng cực tốt. Các bạn nên ăn táo đỏ trước 10-15 phút sẽ giúp hấp thụ calo rất tốt cho cơ thể.

Những tác dụng của các thành phần chè dưỡng nhan

Kỷ tử

Đây được biết là nguyên liệu bổ dưỡng chứa rất nhiều thành các vitamin như: B1, B2, C,… giúp làm đẹp tóc, hỗ trợ thị lực, giảm cân và thải độc. Không chỉ vậy, nó còn chứa rất nhiều khoáng chất khác: canxi, kẽm, sắt, bethanie, thiamine, riboflavin, caroten, amoni sunfat….

Bông trùng thảo

Trong nguyên liệu này chứa rất nhiều thành phần hợp chất sinh học cùng những thành phần protein giúp tạo thành 17 loại axit amin khác nhau. Những loại axit amin này thường cơ thể chúng ta không thể nào tự tổng hợp được. Đó là lý do vì sao nên có bông trùng thảo trong chè dưỡng nhan. Loại nguyên liệu này cũng giúp giảm hóa trình lão hóa gia rất đáng kể cùng tăng tuần hoàn trong máu.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan có đông trùng hạ thảo bổ dưỡng

Những tác dụng của các thành phần chè dưỡng nhan

Hạt sen

Chắc hẳn nhiều người đã quá quen thuộc với loại thực phẩm này đúng không nào. Hạt sen với công dụng giúp ngủ sâu, ngủ ngon giấc. Không những thế, nó giúp tái tạo insulin giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng và hiệu quả.

Nấm tuyết

Nếu như đã dưỡng da mà không biết đến nấm tuyết thì vô cùng uổng phí nhé. Nhiều người chắc hẳn rất chán nản khi nhìn thấy nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt đúng không nào. Đừng lo lắng, nấm tuyết chính là phương thuốc giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nếp nhăn, giúp da căng bóng, sáng mịn cùng lão hóa chậm, giúp bạn giữ mãi tuổi thanh xuân.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan nấm tuyết ngon đẹp da

Hạt chia

Đây được biết đến là loại hạt có công dụng rất hiệu quả trong việc giảm cân của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ vậy, nó cũng chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng không thua gì các loại nguyên liệu khác đâu nhé. Trong hạt chia có chứa các như: canxi, photpho, chất đạm, chất xơ, magie và chất béo. Ngoài ra, nếu như bạn không thể ăn được cá hồi thì có thể bổ sung omega- 3 bằng việc uống hạt chia cũng rất hiệu quả đấy.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia thơm ngon đơn giản

Như vậy là bài viết đã chia sẻ cho các bạn 4 cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon, chuẩn vị như cung đình Huế ngày xưa rồi đấy. Tuy chè dưỡng nhan là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể và nhan sắc nhưng không có nghĩa là lạm dụng quá nhiều vào nó đâu đấy, nếu không sẽ dễ gây rối loạn và ngộ độc.

Do đó, hãy lưu ý khi ăn chè dưỡng nhan. Đồng thời, những người có vấn đề về tiêu hóa hay phụ nữ mang thai 5 tháng đầu, trẻ em dưới 12 tuổi thì tuyệt đối không nên sử dụng món chè này. Chúc các bạn có được vẻ đẹp rạng rỡ  nhé.

Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết




Bài viết liên quan