VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 26/07/2021 - 1025 Lượt xem

Cách nấu chè chuối hấp bổ dưỡng cho gia đình

Chè chuối hấp là món ăn khá phổ biến và quen thuộc ở nhiều vùng miền, địa phương. Thế nhưng, không phải mùi vị chè chuối hấp nào cũng giống nhau. Tùy theo tay nghề của người đầu bếp và sở thích của mỗi người sẽ có cách nấu khác nhau.

Cách nấu chè chuối hấp ngon chuẩn vị sẽ giữ được hương thơm đặc trưng của chuối. Cùng với đó là độ ngậy béo của sữa và nước cốt dừa. Khi bắt đầu bỏ vô miệng sẽ thấy thơm ngon không có cảm giác ngán. Vậy công thức nấu món chè này như thế nào mới đạt được độ chuẩn và sức hấp dẫn như thế? Các bạn hãy cùng vnview khám phá chi tiết dưới đây.

Chè chuối hấp

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của món ăn từ chuối này. Có thể nói xuất sắc từ hương vị đến hình thức, dễ dàng chinh phục tất cả mọi người. 

chè chuối hấp

Nguyên liệu chính của món chè là chuối – loại trái cây hết sức quen thuộc và dân giã tại Việt Nam. Thế nhưng, trải qua một vài công đoạn, người nấu đã mang đến món chè ngon cuốn hút mà khiến người ăn phải gật gù tán dương. Thật sự đây là một trong những món chè dân giã nhưng lại được đánh giá cao bởi người thưởng thức.

Lợi ích của chè chuối hấp

Từ lâu, chuối đã là một loại trái cây ngon xuất sắc cùng vô vàn công dụng tốt cho cả sức khỏe, sắc đẹp. Do đó, chè chuối hấp không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon mà còn ghi điểm bởi lợi ích tuyệt vời. Có thể kể đến một số lợi ích của món chè chuối dưới đây:

  • Thay thế bữa ăn nhẹ đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Thành phần pectin trong chuối sẽ giúp cơ thể giải độc hiệu quả, đặc biệt là bài tiết thủy ngân, mang lại lợi ích cho việc tăng cường sức khỏe.
  • Tăng cường các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, vitamin A, C, E, Beta carotene trong chuối sẽ giúp cải thiện thị lực, làm đẹp da, chống lão hóa.
  • Bổ sung hàm lượng lớn chất xơ có lợi cho tiêu hóa, đặc biệt rất phù hợp với những người bị táo bón kéo dài.
  • Chè chuối cung cấp hàm lượng sắt lớn, có tác dụng phòng ngừa thiếu sắt cho cơ thể.
  • Rất tốt cho tim mạch và cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ.
  • Giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, buồn phiền, lo âu.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

>>> Cách nấu chè chuối đậu xanh dễ làm vào mùa hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè chuối hấp

Nguyên liệu cho món chè này cũng đơn giản như chính cách gọi của nó vậy. Chúng ta có thể dễ dàng mua nguyên liệu ở bất kỳ đâu, mà đặc biệt rất tiết kiệm nữa. Hiếm có món ăn nào ngon, bổ mà lại rẻ như vậy. Nguyên liệu cần có:

  • 5 quả chuối xiêm
  • Bột năng
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường
  • Nước cốt dừa: 1 lon đóng sẵn
  • Lạc rang
  • Muối ăn
  • Dầu ăn
  • Vani
  • cách nấu chè chuối hấp

Cách nấu món chè chuối hấp đơn giản nhất

Cách chế biến món chè chuối không giống như những món chè thông thường khác. Thế nhưng, nó không khó như bạn vẫn nghĩ. Nếu như bạn thích và quyết tâm thực hiện món ăn này, chắc chắn bạn sẽ thành công với hướng dẫn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chuối

Đầu tiên ,bạn lột vỏ chuối và loại bỏ những gân chuối. Sau đó, bỏ phần thịt chuối vào một tô nước muối loãng đã chuẩn bị trước. Ngâm khoảng 10 phút để chuối ra hết nhựa và không bị thâm. Sau đó, vớt ra rổ để chuối ráo nước.

cách nấu chè chuối hấp

Lấy 3 quả chuối thái thành những miếng nhỏ. Sau đó, cho vào một tô rộng. Dùng muỗng nghiền phần thịt chuối. Chỉ dùng sức vừa phải không nên nghiền nhuyễn quá sẽ làm món ăn mất độ ngon và trông không được hấp dẫn.

Với 2 quả chuối còn lại, bạn hãy cắt thành từng miếng vừa phải không mỏng quá cũng không dày quá. Để riêng ra một đĩa sạch.

Sơ chế nước cốt dừa

Nước cốt dừa sau khi mua sẵn ở cửa hàng tạp hóa bạn chỉ cần đổ ra một nồi sạch. Thêm khoảng 200ml sữa tươi vào đun sôi. 

Khi nước cốt dừa đã sôi cho thêm một bát con một năng đã hòa với nước lạnh. Nhẹ nhàng khuấy đều đến khi nước dừa sệt lại là được.

Tiến hành nấu món chè chuối hấp

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, hãy cùng bắt tay vào thực hiện công đoạn tiếp theo với hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bước 1: Làm nhân chè chuối để hấp

Với tô chuối đã được đánh nhuyễn, chúng ta cho ½ phần nước cốt dừa và 50g bột năng vào chung. Cho thêm sữa đặc và đường để nhân chè ngon ngậy hơn. Có thể dùng tay nhào nguyên liệu để đều hơn. 

Bước 2: Hấp nhân chuối

Chuẩn bị một chiếc khuôn, bôi một lớp dầu vào vòng trong của khuôn. Tiếp đến, dùng muôi múc nhân chuối từ từ cho vào trong khuôn đến khi đầy khuôn là được. 

Cuối cùng nhẹ nhàng đặt những miếng chuối cắt lát đã chuẩn bị lên bề mặt. Có thể xếp thành những hình thù tùy theo sở thích thẩm mỹ.

Cho vào nồi hấp một chút nước và đặt khuôn chè chuối lên. Hấp cách thủy khoảng 30 phút. 

Khi hấp thỉnh thoảng mở nắp nồi và lau phần hơi nước bốc lên để khuôn chuối hấp không bị rỗ trên bề mặt. 

Kiểm tra chuối hấp đã được chưa bằng cách cắm một que tăm vào nhân. Nếu que tăm không bị dính là đã chín.

cách nấu chè chuối hấp

Bước 3: Làm nước dùng của chè

Nước cốt dừa đã có sẵn, bạn chỉ cần cho thêm một chút nước và đun sôi. Đến khi sôi thì cho bột năng vào đun chung. Cho thêm đường, khuấy đều và đun sôi một lần nữa. Bắc nồi ra và cho một ít bột vani vào để tạo mùi thơm hơn.

>>> Cách nấu chè chuối sữa tươi giải khát vào mùa hè

Thưởng thức chè chuối hấp ngon nhất

Lấy khuôn ra, nhẹ nhàng tháo tránh để phần nhân chuối bị vỡ. Sau đó, rắc một chút lạc rang lên trên. Để nguội bớt thì dùng dao nhọn cắt thành từng miếng vừa ăn. Có thể cắt thành hình thoi, tam giác… tuỳ thích.

thưởng thức chè chuối hấp

 

Để miếng chè chuối hấp ra chén hoặc bát. Sau đó, dưới lên bên trên một lớp nước cốt dừa béo ngậy. Bây giờ là lúc để mời mọi người cùng thưởng thức thành quả rồi đấy.

Đúng là siêu phẩm từ chuối là đây. Chè chuối hấp thơm phức không thể cưỡng lại được.

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức chè chuối hấp

  • Khi chế biến, bạn cần điều chỉnh lượng sữa đặc, đường sao cho hợp lý để món chè có vị ngọt vừa phải. Tuyệt đối không nên cho ngọt quá, sẽ rất nhanh ngán khi ăn.
  • Với những ai không thích ăn quá ngậy có thể bỏ qua thành phần sữa đặc.
  • Nên canh lửa nhỏ trong quá trình hấp nhân chuối để món chè chủ yếu chín bằng hơi sẽ ngon và thơm hơn.
  • Nên thưởng thức món chè lúc vẫn còn nóng, hương vị sẽ rất tuyệt.
  • Món ăn này khá nhiều chất ngọt và béo nên những người tiểu đường hoặc huyết áp cao nên hạn chế.

>>> Cách nấu chè chuối khoai môn dễ làm mà ai cũng biết

Tổng kết

Chè chuối hấp là một gợi ý tuyệt vời cho các chị em nội trợ khi muốn đổi gió cho gia đình vào ngày cuối tuần. Cách làm chè chuối hấp ngon khá đơn giản, nguyên liệu lại cực kỳ dễ tìm. Khi ăn lại bao ngon, bao đảm bảo. Chẳng còn lý do gì để từ chối món ăn hấp dẫn này phải không. 

Chắc chắn với món ăn từ chuối lạ miệng này, con bạn sẽ yêu thích loại trái cây bổ dưỡng và lành tính này hơn. Hãy thử làm ngay chè chuối hấp nếu trước đó, con bạn luôn lắc đầu mỗi khi nhìn thấy chuối.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết