VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 08/05/2021 - 352 Lượt xem

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp thơm ngon bổ dưỡng

Hiện nay, có rất nhiều món chè thơm ngon, bổ dưỡng để đổi vị cho người ăn. Trong đó, chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp là sự hòa quyện nhiều hương vị, với độ sánh mịn rất hấp dẫn. Đảm bảo ai đã ăn một lần sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp có công thức chế biến không quá phức tạp và cầu kỳ. Thế nhưng, để nấu chè bí đỏ đậu xanh ngon đòi hỏi người nấu phải có những bí quyết riêng và khéo léo, tinh ý một chút. Do đó, hãy cùng vnview tìm hiểu về công thức của món chè này xem bạn đã thực hiện đúng chưa nhé.

Chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Nhiều người e ngại khi thực hiện món chè này bởi có tới tận 3 nguyên liệu chính là đậu xanh, bí đỏ và gạo nếp. Thế nhưng, chỉ cần tinh ý và chú tâm một chút, bạn sẽ thấy cách nấu món chè đậu xanh gạo nếp bí đỏ thực sự không quá khó, thậm chí còn có phần đơn giản.

Chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Món chè có màu sắc đẹp mắt và hòa quyện hương vị đặc sắc của các nguyên liệu, đảm bảo sẽ khiến bất cứ tín đồ nghiện chè đều sẽ mê ngay lần đầu tiên thưởng thức. Thành phẩm đạt được là sự bùi bùi của đậu xanh được nấu mềm, bí đỏ ngọt thanh cùng gạo nếp dẻo, bùi và sánh mịn. Đặc biệt, tùy từng sở thích của người ăn mà có thể biến tấu đôi chút để món chè tạo nên sức cuốn hút theo phong cách riêng của người nấu.

Lợi ích của chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của người dùng. Những lợi ích đó bao gồm:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Bí đỏ và đậu xanh đều chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Cùng với đó là hàm lượng vitamin C, chất xơ, kali cao. Nhờ những thành phần này nên giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Vì thế, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Cả bí đỏ và đậu xanh đều cung cấp nguồn chất xơ cao, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ chất xơ quá trình hấp thụ đường vào máu chậm lại. Đồng thời, nhu động ruột hoạt động thường xuyên hơn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, ngăn ngừa táo bón cũng như ung thư ruột kết.

Phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong bí đỏ, đậu xanh đều có tác dụng trong việc trung hòa, vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại. Nhờ vậy, giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…

Phòng ngừa, chống bệnh tiểu đường

Các hợp chất trong bí đỏ có khả năng hấp thụ vào các mô, ruột lượng glucose cũng như đảm bảo gan được cân bằng mức độ glucose.

Cộng dụng chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp

Trong khi đó, đậu xanh với hàm lượng chất xơ, protein có tác dụng làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Nhờ đó, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin như A, C, E cùng các khoáng chất như sắt, photpho, kali,… trong đậu xanh và bí đỏ đều khá cao. Những loại vitamin này đều có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Vì thế, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

Tốt cho thị lực

Trong bí đỏ có chứa lượng vitamin A, zeaxanthin và lutein cao. Nhờ đó, giúp bảo vệ mắt tốt trước nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể khi lớn tuổi. 

Ngoài ra, vitamin E, C trong cả đậu xanh, bí đỏ đều giúp ngăn chặn gốc tự do gây hại, mang đến tác dụng bảo vệ các tế bào mắt tránh những tổn thương.

Làm đẹp, giảm cân

Bí đỏ và đậu xanh đều là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi trong việc dưỡng nhan, chống lão hóa, làm đẹp da cũng như giảm cân. Vì thế, nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp cho cả nhà còn giúp cải thiện sắc đẹp cho mọi người.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh gạo nếp bí đỏ

  • Bí đỏ: 500g
  • Đậu xanh: 300g
  • Gạo nếp: 200g
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa: 1 hộp
  • Muối
  • 2 ống vani

Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt lép, mốc. Sau đó, ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Hoặc bạn có thể ngâm từ đêm hôm trước cũng được.

Sơ chế đậu xanh

Tiến hành vớt đậu xanh ra khi đã đủ thời gian ngâm. Dùng nước xả cho sạch một lần nữa rồi để ráo nước.

Sơ chế gạo nếp

Gạo nếp đãi sạch, cho vào tô và thêm nước vào để ngâm. Bạn cũng nên ngâm gạo nếp cùng thời gian với đậu xanh. Như vậy, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn nên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Sơ chế gạo nếp

Tiến hành vớt gạo ra, rửa sạch rồi để ráo sau khi đã ngâm đủ thời gian.

Sơ chế bí đỏ

Đem gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của bí đỏ. Sau đó, loại bỏ hết ruột bên trong.

Sơ chế bí đỏ

Rửa sạch bí đỏ bằng nước và dùng dao cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào thực hiện nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp ngon theo các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Luộc bí đỏ

Cho bí đỏ vào nồi cùng 1 chút nước. Tiến hành đun trên bếp và thêm chút đường kính trắng vào.

Luộc bí đỏ

Luộc cho đến khi bí đỏ chín mềm thì bạn tiến hành dầm nhuyễn.

Bước 2: Nấu gạo nếp và đậu xanh

Cho gạo nếp và đậu xanh vào chung 1 nồi. Thêm lượng nước vào sao cho ngập đậu xanh, gạo nếp khoảng hơn 2 đốt ngón tay.

Mới đun bạn nên bật bếp ở chế độ lửa lớn để nhanh sôi. Trong quá trình đun, thi thoảng bạn phải khuấy đều để đáy nồi không bị khê.

 Khi đã sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt cho nước chè trong hơn.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh gạo nếp bí đỏ

Khi gạo và đậu xanh đã chín mềm, bạn trút hết phần bí đỏ ở nồi vào, khuấy đều.

Đun sôi trở lại thì cho vào đó 1 xíu muối và đường. Lượng đường bạn sẽ tự điều chỉnh nhiều hay ít để hợp với sở thích ăn ngọt ít, vừa hay nhiều.

Nấu chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp

Khuấy đều lên cho đường tan hết thì thêm nước cốt dừa và 2 ống vani vào. Khuấy đều, đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

>>> Cách nấu chè đậu xanh bột khoai nước cốt dừa ngon giải nhiệt

Thưởng thức món chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp

Món chè đã hoàn thành, bạn hãy múc ra bát hoặc cốc và mời mọi người cùng thưởng thức thành quả của mình.

Thưởng thức chè đậu xanh bí đỏ gạo nếp

Bạn có thể ăn chè ngay khi còn nóng. Hoặc cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá bào nếu muốn ăn mát.

Những lưu ý khi nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Ngoài cách nấu chè bí đỏ đậu xanh trên, các bạn cũng nên nắm rõ một số vấn đề sau đây để có món chè hoàn hảo:

  • Ngoài đường trắng, bạn có thể thay bằng loại đường khác nếu muốn như đường phèn, đường nâu, đường thốt nốt.
  • Đậu xanh còn vỏ và đậu xanh đã cà vỏ đều có thể dùng để nấu chè. Tùy từng sở thích, bạn có thể chọn loại đậu mà mình muốn.
  • Khi thực hiện nấu chè, bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo sở thích của gia đình nếu muốn ăn đặc hay loãng sao cho phù hợp.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho bí đỏ vào nấu cùng với đậu xanh và gạo nếp. Khi bí đã chín, bạn vớt ra tô rồi dầm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay, rối cũng được.
  • Tùy từng sở thích, bạn có thể dầm nhuyễn bí đỏ hoặc để cả miếng cũng được.

>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển ngon lạ miệng

Tổng kết

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp đã được bật mí trên đây. Chỉ cần tinh ý, khéo léo một chút là bạn đã có được món chè hoàn hảo, chất lượng, thơm ngon để chiêu đãi cả nhà rồi.

Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết





Bài viết liên quan