Chè hạt sen đậu xanh rong biển không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong thành phần của rong biển có nhiều vi chất có lợi khi kết hợp cùng với đậu xanh, hạt sen vừa mát vừa bổ, đảm bảo sẽ rất hấp dẫn và tuyệt vời.
Chè đậu xanh hạt sen rong biển là món ăn quen thuộc ngày hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu quá trình chế biến không cẩn thận hoặc không đúng cách sẽ làm cho các dưỡng chất có trong đó giảm sút đáng kể. Thậm chí, còn gây phản tác dụng và không tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển như thế nào mới đúng chuẩn thì các bạn hãy cùng vnview khám phá chi tiết dưới đây.
Chè hạt sen đậu xanh rong biển
Trong dân gian từ xa xưa, người ta đã biết sử dụng hạt sen để làm vị thuốc quý có tính bình, vị ngọt thơm và bùi. Đậu xanh có tính hàn và nhiều vitamin cùng rong biển thanh mát. Sự kết hợp của cả ba nguyên liệu đã mang đến một món giải nhiệt tuyệt vời mỗi khi hè đến.
Hạt sen có màu trắng, đậu xanh vàng tươi cùng rong biển lam sẫm, mang đến màu sắc vô cùng bắt mắt cho món chè. Những miếng hạt sen bùi bùi, đậu xanh thơm mát cùng rong biển thanh thanh hấp dẫn vô cùng.
Lợi ích của chè hạt sen đậu xanh rong biển
Nguyên liệu chính để làm món chè này là hạt sen, rong biển, đậu xanh. Do đó, những lợi ích khi nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển sẽ bao gồm lợi ích của những nguyên liệu này.
Lợi ích của hạt sen
Trong thành phần của hạt sen có nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Magie, protein, photpho, kali… mang đến nhiều lợi ích trong việc làm đẹp cũng như cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Cụ thể:
Làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa
Hạt sen mang đến hiệu quả trong việc phục hồi và giữ ổn định các tế bào da bị tổn thương, do có enzym L-isoaspartyl methyltransferase. Vì thế, làn da sẽ luôn tươi trẻ, mịn màng và căng tràn sức sống.
Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do. Chính điều này, sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da và cải thiện nhan sắc.
Cải thiện tình trạng mất ngủ
Hạt sen từ lâu đã được con người sử dụng là nguyên liệu để cải thiện chứng mất ngủ. Nhờ đó, giúp tinh thần sảng khoái, an thần, trị suy nhược và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Giúp phát triển trí não thai nhi
Hạt sen có nhiều vitamin và khoáng chất nên được nhiều bà bầu lựa chọn để bồi bổ cho thai nhi. Món cháo có hạt sen sẽ giúp an thần, bổ thận, ích tâm, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Cải thiện vòng 1 sau khi sinh
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung hạt sen sau khi sinh không chỉ tốt cho sữa mẹ mà còn giúp vòng 1 săn sắc hơn. Vì thế, các mẹ sau khi sinh có thể nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển để cải thiện vòng 1.
Lợi ích của đậu xanh
Trong đậu xanh có nhiều khoáng chất, vitamin, chất đạm, chất xơ… Nhiều người có thói quen bổ sung đậu xanh trong món ăn để phòng ngừa các bệnh lý mãn tính như ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài ra, đậu xanh còn có nhiều lợi ích tuyệt vời như:
- Bảo vệ dạ dày trước các nguy cơ như viêm loét, trào ngược dạ dày thực quản. Đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp loại bỏ phân nhanh, cải thiện chức năng tiêu hóa và phòng ngừa táo bón hiệu quả.
- Thành phần canxi và vitamin K có trong đậu xanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp, cơ thể duy trì được hệ xương chắc khỏe.
- Chất chống oxy hóa dồi dào có trong đậu xanh không chỉ phòng ngừa các bệnh ung thư mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa lão hóa, làm đẹp da.
Lợi ích của rong biển
Rong biển cung cấp nhiều iot, khoáng chất và nhiều vitamin thiết yếu như: Canxi, vitamin các loại, acid folic, sắt, kẽm, đồng… Do đó, rong biển mang đến nhiều lợi ích như:
- Hỗ trợ giảm cân do rong biển làm tăng cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn.
- Cân bằng lượng đường huyết trong máu.
- Nguồn iot dồi dào có trong rong biển giúp hỗ trợ tuyến giáp tăng cường sản xuất các loại hormone. Nhờ đó, điều chỉnh hoặc sửa chữa tế bào trong quá trình trao đổi chất.
- Hoạt chất fucoidan trong rong biển có vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư.
- Cải thiện các bệnh lý tim mạch, mỡ máu…
- Tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển
- Hạt sen khô: 100gr
- Đậu xanh: 300gr
- Rong biển tươi: 150g
- Đường phèn
- Bột năng hoặc bột sắn: 10gr
- Vani: 2 ống
- Muối
- Nước
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển
Sơ chế nguyên liệu nấu chè
Sơ chế hạt sen
Hạt sen khô đem rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ. Nếu có thể ngâm qua đêm cũng được.
Đun sôi một nồi nước rồi cho hạt sen vào ninh nhừ. Không nên cho vào ninh khi nước còn lạnh, vì như vậy sẽ khiến hạt sen bị sượng và mất đi vị ngọt mềm vốn có của nó.
Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh vo sạch rồi cũng lấy nước ấm ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Trộn đều đậu xanh với 1 thìa muối rồi đem hấp chín để hạt đậu được mềm và bùi hơn.
Sơ chế rong biển
Đem rong biển đi rửa sạch vài lần với nước, sau đó cắt thành từng khúc ngắn khoảng 3cm, rồi để ráo nước.
Đun sôi 1 nồi nước khoảng 800ml. Sau đó, cho rong biển vào nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vớt rong biển ra, để cho ráo nước.
Chế biến chè đậu xanh hạt sen rong biển
Bước 1: Nấu hạt sen với đậu xanh
Với nồi hạt sen đã ninh nhừ, các bạn cho vào đó phần đậu xanh hấp chín. Cho thêm khoảng 300ml nước nóng rồi đun sôi. Lúc này, các bạn vặn lửa nhỏ liu riu để các nguyên liệu được chín mềm mà nước không bị cạn.
Cho vào nồi đường phèn đã chuẩn bị. Bạn tự điểu chỉnh lượng đường nhiều hay ít tùy theo khẩu vị ăn ngọt của gia đình. Dùng đôi đũa khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 2: Cho bột năng vào nồi chè
Lấy một chén nước lọc hòa tan bột năng đã chuẩn bị rồi đổ nhẹ nhàng vào nồi chè đậu xanh hạt sen. Vừa đổ từ từ vừa khuấy đều để nước chè được sánh mịn hơn mà không bị vón cục.
Bước 3: Thực hiện nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển
Cho vani vào nồi rồi nhẹ nhàng khuấy đều một vài lần là có thể tắt bếp.
Bắc nồi chè xuống rồi đợi đến khi nguội bớt thì cho rong biển vào khuấy đều là đã hoàn thành.
>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ ngon bổ dưỡng
Thưởng thức chè đậu xanh hạt sen rong biển thơm ngon
Sau khi đã múc chè ra bát, các bạn có thể trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn hơn bằng cách rắc một chút dừa tươi hoặc dừa khô lên trên.
Món chè hạt sen đậu xanh này, các bạn có thể ăn ngay khi còn nóng hoặc để lạnh cũng rất hấp dẫn.
Lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển
Chè hạt sen đậu xanh rong biển luôn là món giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Nên lựa chọn nguyên liệu ở những nơi đảm bảo uy tín, rõ nguồn gốc.
- Bạn có thể chọn hạt sen loại tươi hoặc khô đều được, nhưng nếu có tim sen thì cần phải loại bỏ trước khi chế biến. Phần tim sen có vị đắng nên sẽ làm món ăn mất đi hương vị hấp dẫn vốn có của nó.
- Cả đậu xanh và hạt sen không nên ninh quá nhừ mà chỉ nên nấu chín ở mức độ vừa phải để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong đó.
- Khi nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển, các bạn cần chú ý đến mức nước thường xuyên. Không nên để nước cạn quá sẽ làm món chè bị khô. Tuy nhiên, cũng không nên để chè quá loãng.
- Bạn có thể tiết kiệm thời gian chế biến bằng cách sử dụng nồi áp suất để ninh hạt sen, vì như vậy sẽ giúp hạt sen nhanh chín và mềm hơn.
>>> Cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng thơm ngon
Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành món chè hấp dẫn, thơm ngon xua tan cái nóng nực, oi bức của mùa hè rồi. Hy vọng với cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển ngon trên đây sẽ giúp các bạn có được món ăn chiêu đãi cả nhà mỗi khi rảnh rỗi.