VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 30/05/2021 - 82 Lượt xem

Cách nấu chè đậu đen nha đam thanh nhiệt ngày hè

Chè đậu đen nha đam là món ăn thanh mát, giải nhiệt ngày hè nên đây là lựa chọn lý tưởng của nhiều gia đình. Đặc biệt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chè dễ dàng chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong nhà.

Cách nấu chè đậu đen nha đam không quá khó. Do đó, chỉ cần thật tâm muốn nấu nướng thì bạn sẽ có được món chè ngon tuyệt này để thiết đã cả nhà. Nếu chưa biết công thức nấu chè ra sao thì hãy theo chân vnview khám phá chi tiết dưới đây.

Món chè đậu đen nha đam

Chè đậu đen nha đam được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc và phổ biến là nha đam, đậu đen. Tuy nhiên, mỗi vùng miền, địa phương khác nhau lại có sự biến tấu bằng cách thêm, bớt một vài nguyên liệu phụ để phù hợp với người ăn. Do đó, bạn có thể biến tấu đa dạng để món chè trở nên hấp dẫn, lạ miệng, giúp mọi người ăn nhiều lần mà không hề nhàm chán.

Chè đậu đen nha đam

Hương vị của món chè là sự kết hợp giữa vị bùi bùi của đậu đen, hài hòa với độ dai giòn của nha đam. Thêm chút ngọt thanh của đường và biến tấu nhiều nguyên liệu phụ khác như nước cốt dừa, dừa tươi bào sợi, lạc rang giã rối… Tất cả tạo nên sức hút khó cưỡng cho món chè tuy đơn giản nhưng lại cực hấp dẫn này.

Lợi ích của chè đậu đen nha đam

Chè đậu đen nha đam không chỉ là món chè thanh mát, giải nhiệt mà công dụng đối với sức khỏe, sắc đẹp của con người là rất lớn. Để hiểu rõ món chè này có những lợi ích gì thì chúng ta hãy cùng khám phá công dụng của đậu đen và nha đam. Bởi hai nguyên liệu chính này rất giàu dưỡng chất và mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Công dụng của đậu đen

Đậu đen từ lâu đã được biết đến là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc đông y để chữa và phòng ngừa bệnh. Thành phần trong đậu đen dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, chất đạm, selen, đường, chất béo, canxi, kẽm, kali, natri, folate, thiamin, carbohydrate, vitamin A, B6, C, K, saponin, quercetin, anthocyanin…  Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên đậu đen mang đến rất nhiều công dụng cho con người. Đó là:

  • Tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp đau lưng, đau nhức xương khớp.
  • Đậu đen chữa và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
  • Mang đến hiệu quả trong việc phòng ngừa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
  • Đậu đen tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa và chống táo bón.
  • Sử dụng đậu đen còn là cách giải độc, phòng ngừa bệnh ung thư.
  • Tác dụng tốt trong việc cải thiện mất ngủ, đau đầu.
  • Đậu đen giúp giảm huyết áp, tốt cho chức năng của thận, giải độc cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh gút.
  • Sử dụng đậu đen khoa học và đúng cách còn giúp giảm cân, làm đẹp da.

Công dụng của nha đam

Nha đam còn có tên gọi khác là lô hội và là nguyên liệu phổ biến được dùng trong làm đẹp. Thành phần của gel nha đam có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E, B12, axit folic cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, magie, đồng, selen, kẽm, crom, 20 loại amino axit… Vì thế, nha đam cũng mang đến cho con người vô vàn lợi ích tuyệt vời, đó là:

  • Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.
  • Nha đam tốt cho sức khỏe của gan, phòng ngừa ung thư.
  • Sử dụng nha đam đúng cách còn mang đến lợi ích cho hệ tiêu hóa, chống táo bón.
  • Nha đam hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu.
  • Tác dụng làm đẹp của nha đam được đánh giá cao trong việc làm mềm, mịn da; chống cháy nắng, ngăn ngừa mụn, làm trắng da, ngừa lão hóa.

Do đó, chè đậu đen nha đam thật sự bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cả gia đình thì không lý do gì mà chúng ta không thực hiện để chăm sóc mọi người phải không nào!

Nguyên liệu làm chè đậu đen nha đam (4 – 5 người ăn)

  • Đậu đen: 300g
  • Nha đam: 300g
  • Đường cát trắng
  • Nước cốt dừa
  • Muối
  • 1 quả chanh
  • Nước

Cách nấu chè đậu đen nha đam

Khi đã có nguyên liệu đầy đủ, chúng ta hãy cùng nấu chè đậu đen nha đam ngon theo hướng dẫn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn không nên bỏ qua công đoạn sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế đậu đen

Cho đậu đen đãi sạch, vớt bỏ hết các hạt lép, mốc, mối mọt. Việc loại bỏ những hạt này sẽ giúp món chè hoàn thành sẽ ngon, thơm và có mùi hấp dẫn hơn.

Cho đậu đen vào ngâm tiếp với nước trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Vì thời gian ngâm đậu rất lâu, bạn nên ngâm qua đêm và hôm sau chỉ việc đem đậu ra chế biến. Như vậy, sẽ không tốn thời gian phải đợi đậu.

Sơ chế đậu đen

Khi đủ thời gian ngâm đậu, bạn chỉ cần vớt đậu ra, rửa hoặc xả sạch với nước 1 – 2 lần nữa rồi để cho ráo.

Sơ chế nha đam

Nha đam sẽ giúp món chè thanh mát, dai giòn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, việc sơ chế nha đam cần làm cẩn trọng và đúng chuẩn để loại bỏ độc tố, vị đắng của nha đam. Có như vậy, món chè mới ngon và không khó ăn. Vì thế, các bạn sơ chế nha đam theo trình tự như sau:

  • Đem nhánh nha đam rửa sạch, dùng dao gọt bỏ hết hoàn toàn lớp vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt trắng bên trong.
  • Cắt thịt nha đam thành từng miếng nhỏ tương tự như hạt lựu và cho vào tô. Bạn cho thêm vào tô 1 – 2 muỗng canh muối cùng ½ nước cốt của quả chanh.
  • Tiến hành chà xát nha đam nhẹ nhàng với muối, nước cốt chanh để giúp loại bỏ sạch nhớt. Thời gian nên chà vài phút rồi rửa sạch với nước.

Sơ chế nha đam

  • Bạn nên tiếp tục cho muối và nước cốt chanh vào chà thêm 1 – 2 lần nữa để loại bỏ sạch nhớt. Sau đó, chỉ việc rửa lại vài lần với nước sạch kết hợp xóc đều để loại bỏ hoàn toàn muối còn bám trên nha đam.
  • Đun sôi một nồi nước thì cho toàn bộ nha đam vào trong 30 giây. Vớt nha đam ra cho ngay vào nước đá khoảng 1 – 2 phút. Lúc này, bạn vớt ra để ráo sẽ giúp nha đam trắng, giòn, dai hơn khi chế biến.

Chế biến chè đậu đen nha đam

Nguyên liệu sau khi đã được sơ chế xong thì việc nấu chè nha đam đậu đen cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các bước như sau:

Bước 1: Nấu đậu đen

Đậu đen cho vào nồi cùng khoảng 1,2 lít nước lọc. Bật bếp với lửa lớn và đun cho đến khi sôi thì mở vung, khuấy đều để đậu không bị cháy dưới đáy nồi.

Hạ nhỏ lửa. Nếu muốn món chè ngon, bạn nhớ dùng muôi hớt hết bọt ở mặt nước đậu.

Nấu đậu đen

Ninh cho đến khi đậu đen mềm thì thêm đường vào, khuấy đều tay cho tan. Bạn tự điều chỉnh lượng đường cho vào chè để đảm bảo vị ngọt theo sở thích.

Bước 2: Nấu chè đậu đen nha đam

Đun cho đến khi đường tan hết thì cho nha đam vào, khuấy đều lên. Có thể cho lửa to một chút để nồi chè nhanh sôi.

Khi sôi trở lại, khuấy đều thêm lần nữa rồi tắt bếp. 

Thưởng thức chè đậu đen nha đam

Món chè đã hoàn thành, bạn chỉ việc múc ra bát hay cốc tùy theo sở thích. Thêm nước cốt dừa lên trên, trộn đều là có thể thưởng thức cùng những người thân yêu rồi!

Thưởng thức chè đậu đen nha đam

Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể cho thêm chút đá bào vào chè, hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh.

Những lưu ý khi nấu chè đậu đen nha đam

Cách nấu chè đậu đen nha đam không quá phức tạp. Thế nhưng, để món chè ngon, chất lượng thì bạn cần nắm vững những lưu ý quan trọng sau:

  • Trong quá trình nấu chè, bạn nhớ thi thoảng khuấy đều để đậu không bị cháy ở phía đáy nồi.
  • Khi ninh đậu hoặc trong quá trình cho nha đam vào nồi chè, nếu thấy nước quá cạn có thể cho thêm để chè không bị cháy.
  • Tùy thuộc vào sở thích của gia đình mà bạn tự điều chỉnh lượng đường và lượng nước nấu chè sao cho phù hợp.
  • Để món chè thơm, bạn có thể cho thêm 1 ống vani vào nồi chè sau nước cho nha đam.

>>> Cách nấu chè đậu đen trân châu ngon giải khát ngày nóng

Tổng kết

Cách nấu chè đậu đen nha đam ngon, chuẩn chất lượng đã được vnview bật mí trên đây. Hy vọng bạn sẽ thành công với món chè tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà!

Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết




Bài viết liên quan