VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 02/06/2021 - 1130 Lượt xem

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm ngon đơn giản nhất

Chè đậu đen là món chè truyền thống đã có từ rất lâu đời và ngày càng được biến tấu đa dạng cho phù hợp với người ăn. Mặc dù là món chè phổ biến và có mặt ở khắp các tỉnh thành cũng như gian bếp của nhiều gia đình, nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để nấu chè nhanh mềm, ngon thơm.

Hiểu được điều này, vnview hôm nay sẽ bật mí cách nấu chè đậu đen nhanh mềm mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Với công thức nấu chè dưới đây dù là những người bận rộn cũng có thể vào bếp để chiêu đãi cả nhà món chè tuyệt vời này.

Đặc điểm của chè đậu đen

Chè đậu đen là món chè truyền thống bởi hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức và tốt cho sức khỏe. Món chè thành phẩm đạt chuẩn phải có màu sắc hấp dẫn với màu đen nguyên chất của đậu. Khi thưởng thức, đậu bở và nhừ nhưng không bị nát, không bị sượng. Mỗi hạt đậu đều thấm đẫm vị ngọt.

Chè đậu đen

Món chè truyền thống này ngày nay đã có nhiều biến tấu để tăng hương vị và sức hấp dẫn như chè đậu đen trân châu, chè đậu đen nước cốt dừa, chè đậu đen nha đam… Dù biến tấu thế nào thì hương vị của đậu đen bùi bùi, bở mềm vẫn không thể nào hòa lẫn và là linh hồn không thể thiếu của món chè.

Lợi ích của chè đậu đen

Chè đậu đen không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày nắng nóng. Mặt khác, các công dụng mà món chè này mang lại cho sức khỏe cũng rất tốt, bao gồm:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu đen có lượng chất xơ dồi dào và còn có tác dụng kháng viêm. Do đó, ăn chè đậu đen đúng cách sẽ hạn chế táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Tốt cho người bị tiểu đường

Sử dụng đậu đen sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, điều này rất tốt cho người bị tiểu đường. Vì thế, với những người bị tiểu đường khi ăn chè đậu đen nên cho ít đường hoặc không cho đường sẽ tốt hơn.

Phòng ngừa đột quỵ, bệnh tim mạch

Sử dụng đậu đen có tác dụng làm giảm homocysteine nhờ lượng magie, chất xơ và folate dồi dào. Vì thế, giúp quá trình chuyển hóa các chất gặp thuận lợi, giảm nguy cơ mỡ máu, xơ vữa động mạch. Nhờ đó, phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ, bệnh tim mạch.

Làm đẹp, chống lão hóa

Đậu đen có nhiều vitamin A, C, E cùng các chất chống oxy hóa cao. Vì thế, mang đến tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giảm rụng tóc…

Bổ máu

Đậu đen cung cấp cho cơ thể lượng sắt và mangan dồi dào – đây là 2 vi chất quan trọng đối việc phục hồi hàm lượng sắt, giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu. Vì thế, phụ nữ giai đoạn kinh nguyệt hay người bị chấn thương mất máu có thể bổ sung chè đậu đen để giảm nguy cơ thiếu máu. 

Lợi ích chè đậu đen

Ngăn ngừa ung thư

Thành phần trong đậu đen có chứa chất chống oxy hóa flavonoid với 8 loại khác nhau. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa, ức chế các gốc tự do gây hại, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Tốt cho xương khớp

Lượng sắt, canxi, kẽm và photpho dồi dào trong đậu đen có tác dụng tốt đối với hệ xương khớp. Theo đó, cấu trúc xương khớp không thể thiếu canxi, photpho. Để duy trì đồ đàn hồi, sức mạnh của xương khớp thì không thể thiếu kẽm và sắt.

Nguyên liệu làm chè đậu đen (3 người)

  • Đậu đen: 200g
  • Bột năng hoặc bột sắn dây: 30g.
  • Đường hoa mai
  • 50ml dầu chuối
  • Nước

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm

Nấu chè đậu đen ngon không quá khó nhưng làm sao để tiết kiệm thời gian mà đậu vẫn mềm, bở mới là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Do đó, các bạn hãy cùng làm theo hướng dẫn dưới đây để giải đáp vấn đề này.

Sơ chế đậu đen

Ngâm đậu đen là một trong những bí quyết giúp việc ninh đậu nhanh mềm để tiết kiệm thời gian thực hiện. Đồng thời, cũng giúp món chè đạt chuẩn chất lượng hơn.

Trước khi ngâm, bạn hãy đem đãi sạch đậu với nước để loại bỏ các hạt sạn, cát, bụi bẩn. Sau đó, cho đậu vào nước, đảm bảo nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay và loại bỏ hết những hạt nổi lên trên.

Sơ chế đậu đen

Đổ nước đậu vừa rồi đi, chế thêm nước khác vào và ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Để không phải mất thời gian chờ đậu ngâm nở, bạn hãy ngâm đậu vào buổi tối hôm trước. Đến sáng hôm sau chỉ việc đãi sạch đậu, để ráo nước và bắt tay vào nấu chè.

Chế biến chè đậu đen

Khi đã sơ chế đậu đen xong thì công đoạn tiếp theo sẽ là nấu chè. Các bạn thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Ninh đậu đen

Cho đậu đã đãi vào nồi, thêm lượng nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay và ninh trên bếp với lửa lớn.

Mách nhỏ: Nếu có nồi áp suất, bạn hãy cho đậu ninh trong nồi áp suất để đậu nhanh nhừ hơn.

Ninh đậu đen

Còn nếu không có nồi áp suất, bạn chỉ cần đun sôi nồi đậu trên bếp rồi hạ nhỏ lửa. Dùng muôi khuấy đều, rồi hớt hết bọt nổi lên trên. Đun cho đến khi đậu nhừ, mềm nhưng không nát thì tắt bếp

Bước 2: Ướp đậu đen với đường

Bạn dùng muôi có lỗ vớt hết đậu đen sang một tô khác. Phần nước chè trong nồi giữ giữ nguyên.

Ướp đậu đen với đường

Thêm khoảng 100 – 150g đường vào đậu đen, trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút để đường ngấm đều vào từng hạt đậu.

Bước 3: Sên đậu với đường

Cho chảo hoặc nồi lên bếp, trút hết phần đậu ướp đường vào, sên dưới ngọn lửa vừa. Nhớ đảo đều khoảng 10 phút để đường tan hết, bám đều vào hạt đậu và se lại là được.

Bước 4: Nấu chè đậu đen

Trút hết phần đậu đã sên vào nồi nước đậu đen. Vừa đun vừa khuấy đều cho sôi trở lại thì thêm lượng đường cho vừa ăn.

Khuấy đều cho đường tan hết. Lúc này, bạn hòa bột năng hoặc bột sắn dây với nước, rồi đổ từ từ vào nồi chè. Vừa đổ vừa đảo nhẹ, đều tay để món chè có độ sánh và không bị vón cục.

Đun và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

>>> Cách nấu chè đậu đen nha đam thanh nhiệt ngày hè

Thưởng thức chè đậu đen thơm mát

Món chè khi đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra cốc, bát tùy ý. Thêm vài giọt dầu chuối lên trên để tăng mùi thơm cho chè, trộn đều và thưởng thức.

Thưởng thức chè đậu đen

Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị thêm chút nước cốt dừa, dừa khô hay dừa nạo sợi cho lên trên cốc chè. Như vậy, món chè đậu đen sẽ dậy vị và hấp dẫn hơn. Thưởng thức nóng hay lạnh đều rất ngon.

Những lưu ý để nấu chè đậu đen ngon và nhanh mềm

Muốn chè đậu đen ngon, chuẩn vị và nhanh mềm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nấu chè bằng nồi cơm điện cũng là một trong những cách giúp món chè nhanh mềm hơn.
  • Để món chè ngon, mềm, bở và không bị sượng thì bạn phải ninh đậu thật nhừ, mềm rồi mới cho đường. Bởi nếu cho đường khi đậu chưa bở thì dù có ninh bao lâu, đậu xanh khi ăn vẫn có cảm giác sượng.
  • Chè đậu đen có thể ăn loãng, đặc tùy theo sở thích của mỗi người. Do đó, các bạn chỉ cần điều chỉnh lượng nước phù hợp là được.
  • Lượng đường cho vào chè không nên quá ngọt. Thay vào đó, chỉ nên ăn ngọt vừa là được. 
  • Nếu nấu chè bằng nồi trên bếp ga thì bạn phải chú ý canh lửa để tránh nước tràn. Đồng thời, thi thoảng khuấy đều để đậu chín đều, mềm mà không bị cháy ở bên dưới.

>>> Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon giải nhiệt

Tổng kết

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm, thơm ngon không hề khó phải không nào. Với những chia sẻ trên đây của vnview, tin chắc bạn sẽ thành công với món chè tuyệt vời này.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết