Chè đậu đen trân châu là món ăn khoái khẩu của nhiều người và rất phổ biến ở mọi tỉnh thành trên cả nước. Món chè dù ăn nóng, ăn lạnh hay ăn nguội đều rất ngon, có sức hấp dẫn riêng nên ai đã ăn một lần sẽ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Món chè trân châu đậu đen này có thể bắt gặp ở bất cứ cửa hàng chè nào. Thế nhưng, không phải quán chè nào cũng đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, để yên tâm hơn khi thưởng thức và giúp mọi người trong gia đình có thời gian quây quần bên nhau thì việc tự vào bếp nấu chè là một lựa chọn hoàn hảo. Nếu chưa biết cách nấu chè đậu đen trân châu như thế nào thì hãy theo dõi những hướng dẫn chi tiết của vnview dưới đây.
Món chè đậu đen trân châu
Chè đậu đen trân châu mang đến hương vị độc đáo và đầy cuốn hút khi có thêm trân châu dai dai mềm dẻo, hòa quyện với đậu đen ngọt bùi đậm vị. Những viên trân châu không chỉ giúp món chè thêm ngon mà tăng tính thẩm mỹ, hương vị, giúp người ăn không cảm thấy nhàm chán.
Món chè này phổ biến ở khắp 3 miền của đất nước nhưng mỗi vùng miền lại có hương vị rất riêng mà không lẫn vào đâu được. Vì thế, bạn cũng có thể nấu ra nồi chè trân châu đậu đen theo phong cách và hương vị riêng để chiêu đãi cũng như gây ấn tượng với cả nhà.
Lợi ích chè đậu đen trân châu
Cũng như nhiều món chè khác, chè đậu đen trân châu không chỉ là món chè thông thường mà còn có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, giải độc cơ thể. Cùng với đó là rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Có thể kể đến như:
Giảm huyết áp
Đậu xanh có chứa các khoáng chất quan trọng là kali, magie, canxi dồi dào. Những chất này có tác dụng giảm nhiệt độ và huyết áp trong cơ thể. Vì thế, món chè đậu đen trân châu rất có lợi cho người bị cao huyết áp.
Tốt cho sức khỏe xương khớp
Để duy trì và xây dựng cấu trúc xương thì các thành phần canxi, photpho, protein là rất cần thiết. Trong khi đó, đậu đen lại giàu các dưỡng chất này. Mặt khác, nguồn kẽm và sắt phong phú trong đậu đen cũng là giải pháp hoàn hảo nhằm giúp xương khớp được tăng cường đàn hồi, sự khỏe mạnh.
Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Chất xơ từ đậu đen đã được nghiên cứu về tác dụng giảm lipip, đường huyết và còn mang đến khả năng cải thiện trong máu nồng độ insulin. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường có thể bổ sung chè đậu đen để cải thiện bệnh trạng.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất xơ, kali và vitamin B6 trong đậu đen có tác dụng giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch. Trong khi đó, đậu đen còn giúp ức chế chất làm hư hỏng mạch máu là homocysteine nhờ thành phần axit folic.
Đồng thời, đậu xanh còn có khả năng kháng viêm tự nhiên, giảm lipid, bảo vệ mạch máu và tim mạch khỏi cholesterol xấu nhờ có các chất quercetin và saponin.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ vượt trội trong đậu đen sẽ giúp các khuẩn lợi trong ruột kết được phát triển tốt. Đồng thời, thúc đẩy nhu động ruột làm việc hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Hỗ trợ và phòng ngừa nhiều bệnh
Đậu đen với hàm lượng chất chống oxy hóa, các vitamin, khoáng chất dồi dào nên còn có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Bao gồm bệnh ung thư, bệnh gout, tốt cho chức năng của thân, trị đau đầu, mất ngủ.
Tác dụng làm đẹp
Đậu đen cung cấp nhiều vitamin như A, C, E cùng nhiều khoáng chất như selen, kẽm, canxi… có tác dụng ngừa mụn, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, cải thiện làn da đều màu, sáng đẹp hơn.
Nguyên liệu làm chè đậu đen trân châu (4-5 người ăn)
- Đậu đen: 300g
- Bột năng: 200g
- Cùi dừa: 100g
- Dừa nạo: 100g
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Đường cát trắng
- 1 ống vani
- Nước
Cách nấu chè đậu đen trân châu ngon nhất
Sơ chế nguyên liệu
Bước sơ chế nguyên liệu sẽ giúp thời gian vào bếp nấu chè đậu đen trân châu ngon được tiết kiệm và nhanh chóng hơn.
Sơ chế đậu đen
Cho đậu đen vào ngâm với nước ít nhất 2 – 3 tiếng đồng hồ để hạt đậu mềm, nở đều. Nếu được bạn nên ngâm đậu qua đêm. Việc ngâm đậu không chỉ giúp thời gian ninh đậu nhanh hơn mà đảm bảo đậu bở, món chè sẽ ngon hơn.
Trong khi ngâm đậu đen, bạn nhớ hớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước. Đây thường là những hạt lép, mốc, bị mót hoặc chưa già. Việc loại bỏ những hạt đậu này sẽ giúp món chè đạt chất lượng tốt hơn.
Đem đậu đen xả sạch dưới vòi nước khi đã đủ thời gian ngâm và để cho ráo nước.
Sơ chế cùi dừa
Cùi dừa để làm trân châu ngon nhất là loại bánh tẻ. Như vậy, nhân trân châu sẽ không quá cứng mà cùi dừa bánh tẻ còn dễ thao tác.
Rửa sạch cùi dừa với nước. Sau đó, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài và cắt thành hạt lựu nhỏ.
Sơ chế bột năng
Cho bột năng vào tô hoặc thau sạch. Chế từ từ nước ấm vào và nhào bột thành khối mịn, mềm dẻo là được.
Chế biến chè đậu đen trân châu
Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào nấu chè trân châu đậu đen theo những bước sau:
Bước 1: Ninh đậu đen
Cho đậu đen vào nồi, thêm nước ngập khoảng hơn 1 đốt ngón tay. Tiến hành đun đậu đen với lửa lớn cho nước nhanh sôi.
Trong quá trình chờ nước sôi, bạn mở nắp, khuấy đều một lần để đáy nồi không bị khê.
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và vớt hết bọt nổi lên trên mặt nước để món chè có màu đẹp mắt hơn.
Ninh cho đến khi đậu đen thực sự bở và nhừ thì cho lượng đường tùy theo khẩu vị ăn ngọt của gia đình. Khuấy đều khoảng vài phút cho đường tan hết thì thêm ống vani vào rồi tắt bếp.
Bước 2: Làm trân châu
Thực ra, trong quá trình chờ nồi đậu đen sôi, bạn có thể song song làm trân châu để tiết kiệm thời gian. Cách làm như sau:
- Lấy một ít bột năng đã nhào mịn trước đó làm cho tẹt. Sau đó, cho một hạt cùi dừa vào. Tiến hành vê lại cho thật tròn là đã được hạt trân châu.
- Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết bột năng.
- Bắc nồi lên bếp cùng với khoảng 2 lít nước. Đun lửa lớn cho sôi thì trút các hạt trân châu đã làm vào. Lúc này, hãy hạ lửa vừa.
- Đun cho đến khi các hạt trân châu nổi lên mặt nước và trân châu chuyển sang màu trong thì tắt bếp.
- Vớt trân châu vào bát nước đá trong khoảng vài phút để các hạt không dính vào nhau. Sau đó, cho ra rổ để ráo nước.
Thưởng thức chè đậu đen trân châu
Múc chè đậu đen đã nấu ở bước 1 vào cốc hoặc bát. Thêm vào các bát/cốc vài hạt trân châu vào cùng với chút dừa nạo ở bên trên. Rưới thêm nước cốt dừa, trộn đều là có thể thưởng thức.
Tùy từng sở thích, bạn có thể ăn chè ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị riêng. Hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hay thêm đá bào nếu muốn ăn lạnh cũng rất hấp dẫn.
Những lưu ý khi nấu chè đậu đen trân châu
Chè đậu đen trân châu muốn nấu ngon và chuẩn vị, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Muốn chè ngon và bổ dưỡng, bạn nên chọn đậu đen xanh lòng. Loại đậu đen xanh lòng không những giàu dưỡng chất hơn đậu đen lòng trắng mà còn bở hơn khi nấu.
- Chỉ cho đường vào đậu đen khi đậu đã thực sự bở và nhừ. Bởi nếu đậu chưa nhừ, bở mà đã cho đường vào thì dù có đun bao lâu, đậu vẫn bị sượng.
- Lượng nước trong quá trình nấu chè bạn hãy tự điều chỉnh sao cho phù hợp, tránh để chè quá khô hoặc quá loãng.
- Tùy khẩu vị của gia đình, lượng đường có thể điều chỉnh nhiều hay ít theo ý muốn.
- Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua trân châu đã làm sẵn. Sau đó, chỉ cần đem luộc trân châu cho chín là được.
>>> Cách nấu chè đậu đen nha đam thanh nhiệt ngày hè
Tổng kết
Cách nấu chè đậu đen trân châu không quá cầu kỳ và phức tạp phải không nào? Vnview hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự tin vào bếp và thực hiện thành công món chè này!