Hè đến là lúc thực đơn các món chè lên ngôi để giải nhiệt, đánh tan cái nóng. Vậy bạn đã nghĩ ra món chè nào ngon – bổ – rẻ hay chưa? Nếu chưa có thể tham khảo chè bắp trân châu ngon xuất sắc mà lại rất thanh mát, bổ dưỡng nhé.
Món chè bắp quen thuộc sẽ trở nên thú vị và độc đáo hơn khi có thêm những hạt trân châu dai dai, mềm mềm, càng tăng thêm sự ngon miệng cho người ăn. Đặc biệt, cách nấu chè bắp trân châu không hề cầu kỳ. Vì thế, bạn có thể tham khảo công thức mà vnview chia sẻ dưới đây để trổ tài khả năng bếp núc của mình.
Chè bắp trân châu
Chè bắp hay còn được gọi với tên khác là chè ngô. Đây là món chè đã có từ rất lâu đời, với hương vị thơm ngon, bùi bùi của từng hạt ngô, sóng mịn với phần nước nhờ bột năng hay bột sắn dây.
Thay vì món chè bắp đơn giản, bạn chỉ cần thêm vài bước để làm trân châu là sẽ có món chè mới lạ rồi. Từng viên trân châu trắng trong, dai mềm dẻo đưa vào miệng cảm giác rất đã và tuyệt vời. Đảm bảo ngay cả những người không hảo món chè cũng sẽ cảm thấy kích thích khi được thưởng thức chè bắp trân châu đặc sắc này.
>>> Cách nấu chè bắp bột báng ngon ngọt, ai cũng thích
Lợi ích chè bắp trân châu
Bắp là nguồn thực phẩm quen thuộc với người dân Việt khắp ba miền. Thành phần trong bắp dồi dào các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, việc bổ sung bắp thông qua món chè vừa giúp người dùng thêm ngon miệng, vừa mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Có thể kể đến như:
Hạ đường huyết trong máu
Với những người bị tiểu đường thì bắp là lựa chọn lý tưởng để hạ đường trong máu. Bởi hàm lượng chất xơ dồi dào trong bắp có vai trò làm chậm sự chuyển hóa thức ăn thành đường.
Tốt cho não bộ
Vitamin B1 trong bắp sẽ cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ nhờ khả năng cung cấp chất truyền tín hiệu trong thần kinh là acetylcholine.
Chống ung thư
Chất chống oxy hóa trong bắp là beta-cryptoxanthin sẽ ngăn ngừa các tế bào tự do. Nhờ đó, góp phần phòng ngừa ung thư, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.
Ngừa thiếu máu
Thành phần trong ngô chứa những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu là axit folic, chất sắt, vitamin B12. Vì thế, chè bắp trân châu sử dụng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho người bị chấn thương mất máu, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Thanh nhiệt, làm mát
Trân châu được làm từ bột năng có tác dụng làm mát, thanh nhiệt. Do đó, thưởng thức chè bắp trân châu sẽ giúp giải nhiệt ngày hè, xua tan nắng nóng.
Đào thải độc tố, tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan trong bắp có rất nhiều, giúp đào thải độc tố của cơ thể. Đồng thời, chất xơ này còn kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột nên tốt cho hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Nguyên liệu làm chè bắp trân châu (4 người ăn)
- 2 bắp ngô ngọt
- 300g bột năng
- 5 lá dứa
- 100g bột sắn dây
- Đường trắng
- 200g dừa non thái hạt lựu
- 100g dừa nạo
- 200ml nước cốt dừa
- 100g dừa khô
- Muối
- Nước
Cách nấu chè bắp trân châu ngon
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bắp
Bắp mua về, đem lột hết lớp vỏ bên ngoài, loại bỏ toàn bộ râu. Dùng dao cắt phần hạt ngô để riêng và lõi để riêng.
Bắc nồi nước lên bếp, cho lõi ngô và hạt ngô đi luộc sơ trong khoảng 5 phút thì vớt hạt ra rổ. Phần lõi ngô bạn tiếp tục đun cho sôi thì hạ nhỏ lửa.
Cứ ninh lõi ngô thêm khoảng 10 phút thì tắt bế. Vớt bỏ lõi bắp.
Sơ chế bột năng để làm trân châu
Trân châu sẽ được làm bằng lớp vỏ là bột năng và phần nhân chính là cùi dừa đã cắt thành hạt lựu. Quy trình làm trân châu sẽ được thực hiện như sau:
- Cho hết phần bột năng đã chuẩn bị vào bát, trút từ từ nước sôi vào, kết hợp trộn đều. Đến khi thấy bột dính lại với nhau thành một khối là được.
- Ủ bột khoảng 10 phút để bột nở nhằm đảm bảo thuận tiện cho việc nặn trân châu.
Sơ chế lá dứa
Trong thời gian ủ bột năng, bạn tiến hành sơ chế lá dứa để tiết kiệm thời gian. Cách thực hiện như sau:
- Rửa sạch toàn bộ lá dứa bằng nước. Sau đó, cắt thành những khúc ngắn 2 – 3 cm rồi cho vào máy xay sinh tố.
- Thêm chút nước vào máy xay và tiến hành xay nhỏ. Đem lọc bã lá dứa qua rây để thu được phần nước cốt.
Chế biến chè bắp trân châu ngon nhất
Chè bắp trân châu có cách thực hiện không quá khó. Chỉ cần bạn khéo léo và cẩn thận một chút là sẽ có ngay món chè tuyệt vời, ngon thơm để xua tan cái nắng hè. Vì thế, khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, công đoạn nấu chè bắp trân châu sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Các bạn thực hiện theo những bước sau:
Bước 1: Làm trân châu
Khi bột năng đã nở, bạn tiến hành nhào lại bột cho thật kỹ.
Lấy từng phần bột vừa phải, cho 1 miếng dừa non thái hạt lựu vào, tiến hành ve tròn để được những viên trân châu nhỏ xinh. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết bột.
Trong thời gian nặn trân châu, bạn hãy đặt một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, bạn cho 1 chút muối trắng vào và trút phần trân châu vừa nặn vào, hạ lửa vừa.
Cứ đun như vậy cho đến khi trân châu nổi lên trên và chuyển thành màu trắng trong thì vớt ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh. Sau khoảng 2 phút, bạn vớt trân châu ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp bắp với đường
Với phần bắp luộc sơ qua, các bạn cho thêm 100g đường vào, trộn đều lên và ướp khoảng 10 phút.
Tiến hành trút phần đường đã ướp với bắp lên bếp và sên với lửa vừa. Sên khoảng 5 – 10 phút cho đến khi đường bám vào bắp là được.
Bước 3: Nấu chè bắp
Trút nồi bắp vừa sên vào nồi nước bắp luộc trước đó. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh thêm lượng nước nếu sao cho vừa ăn.
Đun với lửa lớn cho đến khi nồi chè sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều.
Ninh cho đến khi ngô chín đều thì cho phần nước cốt lá dứa vào. Tiếp đến, hòa 100g bột sắn dây với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi chè. Trong quá trình đổ sắn dây, bạn nhớ khuấy đều nhẹ tay để nồi chè mịn và không bị vón cục.
Bạn nêm nếm lại lượng đường để hợp khẩu vị với gia đình. Đun và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
>>> Cách nấu chè bắp khoai môn giải nhiệt mùa hè
Thưởng thức món chè bắp trân châu ngon nhất
Đợi nồi chè nguội bớt, bạn múc ra cốc hoặc bát. Thêm chút dừa tươi nạo sợi, dừa khô, nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi. Để giải nhiệt ngày nắng nóng, bạn nên thêm chút đá bào vào hoặc đợi chè nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Món chè thành phẩm với màu sắc bắt mắt, có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hương vị. Hương thơm của lá dứa nhẹ nhàng, thoang thoảng càng tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước cốt dừa béo ngậy, trân châu dẻo mềm, bắp ngọt bùi… Tất cả mang lại cảm giác tan chảy trong miệng rất kích thích và hấp dẫn.
Những lưu ý khi chọn bắp nấu chè
Để chè bắp trân châu ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng, đặc biệt là bắp. Vì thế, các bạn cần tuân thủ một số lưu ý dưới đây khi chọn bắp để nấu chè:
- Bạn có thể chọn bắp nếp hoặc bắp ngọt để nấu chè đều được. Mỗi loại bắp sẽ mang lại hương vị rất riêng cho món chè.
- Nên chọn bắp tươi để nấu chè. Theo đó, hãy chọn bắp còn lớp vỏ xanh tươi bên ngoài, khi cầm sẽ cho cảm giác nặng tay, hạt bắp mẩy đều.
- Chọn bắp bánh tẻ, tức bắp không quá non và cũng không quá già. Như vậy, khi nấu chè mới đảm bảo độ dẻo nhất định.
- Chọn bắp hình thuôn dài với kích thước vừa phải, không chọn bắp có kích thước quá lớn.
>>> Cách nấu chè bắp hạt sen nhanh, dễ làm tại nhà
Tổng kết
Trên đây là cách nấu chè bắp trân châu đơn giản nhưng hương vị, màu sắc lại được đánh giá cao. Vnview hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ tự xuống bếp và thành công với món chè bắp ngon – bổ – rẻ để giải nhiệt cho cả gia đình.