VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 24/07/2021 - 692 Lượt xem

Cách nấu chè bắp bột báng ngon ngọt, ai cũng thích

Chè bắp bột báng thực sự gây thương nhớ cho thực khách khi lần đầu thưởng thức. Cảm giác thích thú khi bỏ vô miệng một thìa chè bắp bột báng đó là sự pha trộn giữa cái giòn ngọt của bắp và cái dai dai của bột báng. 

Cách làm chè bắp bột báng hoàn toàn không khó như bạn nghĩ, bởi vì nguyên liệu nấu chè có sẵn rất nhiều tại siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Nếu như bạn từng nhìn thấy món chè với những hạt tròn trắng trong suốt nhỏ li ti thì đó chính là chè bắp bột báng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của vnview dưới đây chắc chắn sẽ thành công ngay lần đầu tiên.

Món chè bắp bột báng

Bắp (ngô) là loại hạt rất được lòng mọi người, chế biến thành món gì cũng thơm ngon và bổ dưỡng. Riêng chè bắp thì càng tuyệt cú mèo hơn. Làm sao có thể cưỡng lại một chén chè bắp bột báng hấp dẫn ngay trước mặt. Ăn vào đến đâu mát lạnh đến đó là có thật.

Chè bắp bột báng

Tùy từng sở thích, bạn có thể biến tấu món chè theo công thức riêng để tạo nên sức hấp dẫn độc lạ. Tuy nhiên, dù là sự sáng tạo nào thì món chè vẫn được đánh giá cao về hương vị, màu sắc và chất lượng.

Lợi ích chè bắp bột báng

Chè bắp bột báng không những là món ăn siêu ngon lành mà còn cực kỳ có lợi cho cơ thể. Đã ai nói với bạn chè bắp bột báng rất tốt cho sức khoẻ chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu những lợi ích chính của chè bắp bột báng dưới đây nhé.

  • Bột báng là nguyên liệu khá quen thuộc trong các món chè và một trong số đó là sản phẩm chè bắp bột báng. Một sự kết hợp hoàn hảo cả hương vị lẫn hình thức.
  • Cũng giống như những món chè khác, chè bắp bột báng có tác dụng giải nhiệt mùa hè rất hiệu quả.
  • Món chè có thể thay thế bữa ăn nhẹ, thậm chí nếu bạn đang ngán với các món ăn dầu mỡ vào ngày hè có thể thay thế bằng bát chè bắp bột báng. 
  • Bổ sung calo và cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.
  • Là cách tự nhiên nhất để cơ thể hấp thụ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi bị nóng trong, táo bón.
  • Giúp cơ thể phòng tránh các căn bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, mỡ máu
  • Ngăn ngừa mắc các bệnh ung thư.

>>> Cách nấu chè bắp nếp thơm ngon, giải nhiệt đơn giản nhất

Nguyên liệu làm chè bắp bột báng

  • Bắp nếp hoặc bắp Mỹ: 3 trái
  • Bột báng: 100g
  • Nước cốt dừa đóng sẵn: 1 lon
  • Bột sắn dây: 50g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Lá dứa: 100g
  • Đường
  • Nước
  • Muối ăn
  • Đậu phộng rang

Nguyên liệu nấu chè bắp bột báng

Cách nấu chè bắp bột báng đơn giản tại nhà

Đã chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn hãy cùng tiến hành nấu chè bắp bột báng theo chỉ dẫn chi tiết sau đây.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế bắp

Bạn có thể lựa chọn bắp theo khẩu vị của mình. Nếu muốn ăn bắp dẻo, thơm thì lựa bắp nếp. Nếu muốn ăn bắp giòn, ngọt hơn thì chọn bắp Mỹ hay còn được gọi là ngô ngọt.

Với loại bắp nào thì bạn cũng có thể sơ chế theo cách sau đây:

  • Bỏ phần bẹ ngô bên ngoài, dùng 2 tay rửa nhẹ nhàng bắp ngô theo chiều xoắn ốc để loại bỏ bụi bẩn ngay cả trong kẽ bắp ngô. Đồng thời, lấy hết râu ngô còn dính trên thân bắp. 
  • Tiếp đến, bỏ ngô ra một chiếc rổ chờ cho ráo nước thì bắt đầu tách hạt. Chúng ta có thể dùng dao nhọn tách theo các kẽ ngô chiều từ trên xuống dưới để tách được nguyên hạt ngô. Hoặc dùng dao 2 lưỡi để nạo ngô thành nhiều mảnh nhỏ cho dễ ăn và nấu dễ chín hơn.

Sơ chế bắp

  • Sau khi nạo, bạn cho hạt ra một tô sạch. Phần lõi, râu và bẹ ngô chúng ta làm sạch rồi cho vào nồi để đun nước nấu chè. Khi đun cho thêm lá dứa đã chuẩn bị để nước ngô thơm hơn. 
  • Luộc sôi chúng ta tắt bếp và ngâm 30 phút. Sau đó, dùng kẹp kẹp lõi ngô để chất ngọt tiết ra hết. Cuối cùng là lọc qua rây để lấy phần nước trong.

Sơ chế bột báng

Bột báng mua ở tạp hoá về đổ ra tô sạch. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp đun đến khi sôi thì cho 100g bột báng vào. Đậy nắp và tiếp tục đun đến khi sôi thì canh nhỏ lửa trong 5 phút. Mở nắp khuấy nhẹ cho bột báng chín đều. Khi luộc bột báng không nên để ngâm quá lâu, bột sẽ nát không còn dai ngon.

Tắt bếp và ủ trong 30 phút. Kiểm tra bột báng đã chín hoàn toàn hay chưa bằng cách quan sát hạt bột. Nếu hạt bột trắng trong 100% là được, nếu bên trong hạt vẫn có phần trắng đục thì bạn để ủ thêm 5 đến 10 phút nữa.

Sơ chế bột báng

Bột đã chín hoàn toàn, chúng ta đổ qua rây, sau đó rửa lại bằng nước để bột nhanh nguội, không bị nát và sạch hơn. Nên rửa lại bột báng với nước lạnh sau khi luộc xong, sẽ giúp giữ được độ dai dai của bột và bột đảm bảo vệ sinh hơn.

Sơ chế nước cốt dừa

Nước cốt dừa đóng lon rất tiện lợi, chúng ta chỉ cần bỏ ra nồi cùng với một chút sữa tươi và đun sôi lên là được. 

Sơ chế nước cốt dừa

Muốn nước cốt dừa sánh đẹp hơn có thể hoà một chút bột sắn dây với nước lạnh và cho vào cùng. Đừng quên cho thêm 1 chút muối ăn để nước cốt dừa đậm vị hơn nhé.

Tiến hành nấu chè bắp bột báng

Sơ chế nguyên liệu xong là chúng ta đã hoàn thành 50% món chè rồi. Chỉ cần làm theo mấy bước đơn giản sau đây nữa là bạn đã thành công món chè bắp bột báng.

Bước 1: Nấu bắp 

Cho hạt bắp vào nồi nước luộc lõi ngô ban nãy, sau đó bật bếp đun. Khi bắp sôi điều chỉnh lửa nhỏ lại. Nhanh tay khuấy cho hạt bắp chín đều. Cứ đun như vậy chừng 20 phút thì kiểm tra xem bắp đã được chưa. 

Nếu hạt bắp mềm, không còn sượng thì tắt bếp và ủ khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Nấu chè bắp với bột báng

Khi bắp ủ xong, bạn hãy bạn bật bếp, cho bột báng vào và nhẹ nhàng khuấy để bột tan đều vào chè. 

Đun sôi một lúc thì bỏ đường vào, căn lượng đường theo khẩu vị của người dùng.

Nhanh tay đảo để đường tan hết thì tắt bếp.

Thưởng thức chè bắp bột báng

Công đoạn cuối cùng đó là múc chè bắp bột báng ra từng chén nhỏ. Rưới lên trên một lớp nước cốt dừa và một chút đậu phộng dã rối.

Thưởng thức chè bắp bột báng

Món chè hoàn thành với sự hài hòa về màu sắc. Cùng với đó, mùi thơm thoảng nhẹ của nước cốt dừa. Khi ăn sẽ cảm nhận được từng hạt ngô ngọt thanh, bùi bùi cùng bột báng dai mềm. Cộng thêm nước cốt dừa, lạc rang béo ngậy rất hấp dẫn. Chỉ nghe thôi đã đủ làm xao xuyến lòng người rồi.

Cách nhuộm màu bột báng để có món chè đẹp mắt hơn

Để món chè có màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể nhuộm màu cho bột báng đơn giản và an toàn bằng cách sau:

  • Hạt dành dành khô cho vào nồi đun sôi. Cứ đun đến khi nước cạn bớt. Càng đun cạn nước sẽ càng đậm màu vàng hơn. Sau đó, lọc qua rây để lấy nước cốt.
  • Để nhuộm đỏ ta dùng củ dền, xay lấy nước.
  • Sau khi có 2 màu ưng ý, chia bột báng đã sơ chế thành 2 phần vào bát tô rộng. Đổ từ từ nước dành dành và củ dền vào trộn đều.

>>> Cách nấu chè bắp Mỹ ngon đơn giản cho cả gia đình

Tổng kết

Chè bắp bột báng được mọi người yêu thích bởi vì ngoài hương vị thơm ngon, món chè này còn khiến người thưởng thức thích thú. Khi bỏ chè vào miệng, nghe cái bột báng dai dai, sần sật, bùi bùi cùng mùi thơm hấp dẫn thì còn gì bằng. Nhanh tay ghi chú lại công thức cách nấu chè bắp bột báng để chiêu đãi bạn bè người thân dịp gần nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết