VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 26/05/2021 - 785 Lượt xem

Cách nấu chè đậu xanh với bột năng ngon lạ miệng

Một trong những món chè truyền thống luôn được lòng người dân Việt là chè đậu xanh. Món chè này vừa dễ ăn, vừa dễ chế biến nên ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu muốn món chè có độ sánh hơn, bạn có thể thêm chút bột năng sẽ rất hoàn hảo. Và chè đậu xanh bột năng đã ra đời như thế.

Cùng là chè đậu xanh nấu với bột năng nhưng chắc chắn mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt riêng. Bởi chỉ cần biến tấu đôi chút với nguyên liệu phụ là món chè đã có sự khác biệt để phù hợp với người ăn. Do đó, nếu chưa biết cách nấu chè đậu xanh bột năng như thế nào cho ngon, đúng chuẩn thì hãy theo dõi nội dung mà vnview chia sẻ dưới đây.

Món chè đậu xanh bột năng

Chè đậu xanh bột năng kích thích người ăn bởi màu sắc đẹp mắt, có độ sánh và thơm ngọt thanh mát. Đưa một miếng lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh và cảm giác tan ngay trong miệng vì đậu xanh đã được nấu nhừ. Mặc dù vậy, đậu xanh vẫn giữ được độ bùi bùi cuốn hút vốn có. Trong khi đó, bột năng hòa quyện cùng đậu xanh mà không bị vón cục, tạo nên sự đồng điều, hài hòa trong món chè.

Chè đậu xanh với bột năng

Vào ngày hè, được nhâm nhi chè đậu xanh với bột năng bên người thân yêu quả thật rất tuyệt vời. Món ăn vừa thanh mát vừa bổ dưỡng và giải nhiệt ngày hè này sẽ giúp gắn kết tình cảm mọi người với nhau thêm bền chặt hơn.

Lợi ích chè đậu xanh bột năng 

Chè đậu xanh nấu với bột năng không chỉ được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, giải nhiệt, thanh mát mà còn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào trong loại chè này. Món chè sẽ cung cấp năng lượng, protein, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ… dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Những lợi ích này có thể kể đến như: 

  • Đậu xanh dồi dào chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic… Vì thế, có khả năng phòng ngừa ung thư nhờ tác dụng trung hòa, ức chế, vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể.
  • Thành phần trong đậu xanh có tác dụng giúp lượng mỡ máu giảm. Do đó, thực phẩm này nếu dùng lâu dài sẽ giúp ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch cũng như  phòng ngừa bệnh tim.
  • Đậu xanh là thực phẩm tốt cho những người bị tiểu đường và cao huyết áp. Theo đó, thành phần trong loại đậu này giúp lượng đường trong máu ổn định. Nhờ vậy, các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra cũng được ngăn ngừa.
  • Nguồn vitamin, khoáng chất phong phú trong đậu xanh và hoạt chất phytonutrients có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn, virus gây bệnh hoạt động. Vì thế, đậu xanh giúp sức đề kháng của cơ thể được nâng cao và cải thiện.
  • Đậu xanh với nguồn chất xơ lớn, có khả năng giải độc, giúp quá trình chuyển hóa purin được tăng cường. Nhờ đó, ngăn ngừa bệnh gout phát triển thông qua tác dụng giảm tích tụ axit uric.
  • Não bộ và hệ thần kinh sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ các chất chống oxy hóa trong đậu xanh như carotenoids, flavonoid. Điều này còn mang đến hiệu quả trong việc cải thiện stress, căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái hơn.
  • Đậu xanh còn là thực phẩm hữu hiệu trong làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ điều trị mụn và cải thiện làn da trắng sáng hơn.

Lợi ích chè đậu xanh với bột năng

Ngoài những tác dụng trên, chè đậu xanh bột năng còn nhiều lợi ích khác như tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện thị lực, chống táo bón, cải thiện sức khỏe xương khớp…

Nguyên liệu làm chè đậu xanh với bột năng (2 người ăn)

  • Đậu xanh: 200g
  • Bột năng: 2 thìa canh
  • Đường kính trắng
  • 50ml nước cốt dừa
  • Nước

Cách nấu chè đậu xanh với bột năng chi tiết

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là công đoạn không thể thiếu để quá trình nấu chè đậu xanh ngon được hoàn thiện nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sơ chế đậu xanh

Món có chè ngon, bạn phải loại bỏ hết được các hạt đậu sâu, lép. Theo đó, bạn chỏ đậu vào thau nước, khuấy đều tay. Lúc này, bạn có thể dễ dàng loại bỏ được hạt đậu lép, sâu, mốc vì những hạt này sẽ nôi lên trên.

Đãi đậu thật sạch để loại bỏ hết sạn, cát bẩn. Cho tiếp đậu xanh vào thau rồi ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu nở to ra.

Sơ chế đậu xanh

Vớt đậu ra, vo sạch lại lần nữa rồi để cho ráo.

Sơ chế bột năng

Cho nồi lên bếp cùng khoảng 200ml nước. Đun cho đến khi thấy nước ấm thì cho bột năng vào, khuấy đều tay, nhẹ nhàng rồi tắt bếp.

Sơ chế bột năng

Bạn khuấy cho bột năng tan và nước sóng sánh là được.

Cách chế biến chè đậu xanh với bột năng

Khi đã sơ chế xong, cách nấu chè đậu xanh với bột năng sẽ rất đơn giản, chỉ bằng 2 bước dưới đây:

Bước 1: Ninh đậu xanh

Lấy 1 cái nồi sạch, cho đậu xanh vào cùng với lượng nước. Bạn tự điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với lượng đậu xanh.

Tiến hành đun trên bếp cho đến khi sôi thì mở vung, đảo đều. Hạ nhỏ lửa, dùng muôi hớt hết bọt nổi lên trên.

Ninh đậu xanh

Ninh đậu liu riu cho đến khi chín mềm và nhừ thì thêm lượng đường vào sao cho vừa ăn, khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 2: Nấu chè đậu xanh với bột năng

Đổ từ từ nồi bột năng đã chuẩn bị vào nồi đậu xanh. Bạn vừa đổ, vừa đảo đều, nhẹ tay để tránh không bị vón cục và giúp bột hòa quyện với đậu xanh.

Khuấy đều, cho nước cốt dừa vào và nêm nếm lại lượng đường cho vừa ăn. Khuấy nhẹ nhàng cho đường tan hết thì tắt bếp.

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn ngon nhất

Cách thưởng thức chè đậu xanh với bột năng ngon nhất

Múc thành phẩm ra cốc hoặc bát rồi mời mọi người cùng thưởng thức. Bạn có thể ăn chè đậu xanh bột năng ngay khi còn nóng hoặc ăn nguội, mát đều được. Nếu muốn ăn mát nhanh, bạn chỉ cần thêm đá bào là được.

Thưởng thức chè đậu xanh với bột năng

Còn nếu chưa ăn vội hoặc nấu nhiều, bạn có thể đợi chè nguội rồi đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nên ăn chè hết trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau.

Những lưu ý khi nấu và ăn chè đậu xanh với bột năng

Muốn món chè được hoàn hảo và khi thưởng thức thơm ngon, trọn vị nhất, các bạn nên nằm lòng một số nguyên tắc sau:

  • Nên dùng đậu xanh đã đãi vỏ để nấu chè. Với loại đậu này, nước chè sẽ có độ trong, đẹp mắt hơn.
  • Mỗi gia đình sẽ có sở thích ăn chè đặc, loãng khác nhau. Do đó, bạn hãy điều chỉnh lượng nước trong quá trình nấu chè sao cho phù hợp.
  • Có thể thay thế đường trắng bằng những loại đường khác để nấu chè như đường thốt nốt, đường phèn, đường nâu…
  • Để món chè dậy vị hơn, bạn có thể cho thêm chút dừa khô hoặc dừa bào sợi hay lạc rang giã dập lên trên. Hoặc rưới chút nước cốt dừa lên trên cho có màu đẹp mắt.
  • Mỗi tuần chỉ nên ăn chè đậu xanh bột năng 2 – 3 lần mà không quá lạm dụng, tránh phản tác dụng.
  • Người có tính hàn, cơ thể suy nhược không nên dùng món chè có đậu xanh.
  • Trong trường hợp đang dùng thuốc đông y cũng không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.

>>> Cách nấu chè đậu xanh trân châu giải nhiệt ngày hè

Tổng kết

Cách nấu chè đậu xanh với bột năng đã được bật mí chi tiết trên đây. Công thức thực hiện món chè này quả thực rất đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian p phải không nào? Vì thế, hãy tranh thủ cuối tuần hay thời gian rảnh để vào bếp chiêu đãi cả nhà món chè này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết