Chè đậu xanh trân châu là món chè thanh mát và rất được yêu thích để giải nhiệt, giải khát ngày hè. Hương vị hấp dẫn của món chè có sự hòa quyện giữa vị bùi bùi của đậu xanh, trân châu dai dai vô cùng hấp dẫn. Vì thế, ai đã ăn một lần đều bị cuốn hút và chinh phục bởi món chè này.
Cách nấu chè đậu xanh trân châu khá đơn giản và không cần quá nhiều bí quyết. Bởi vậy, ngay cả những người không khéo tay cũng có thể vào bếp thực hiện món chè này để chiêu đãi cả nhà. Tuy nhiên, để món chè ngon đúng chuẩn vị, các bạn đừng bỏ lỡ công thức được vnview chia sẻ dưới đây.
Món chè đậu xanh trân châu
Đậu xanh và trân châu đều là những nguyên liệu phổ biến nên việc tìm mua dễ dàng. Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau sẽ mang đến món chè tuy đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn, thơm ngon.
Món chè đậu xanh trân châu là sự biến tấu độc đáo từ chè đậu xanh truyền thống. Tuy nhiên, chỉ cần thêm trân châu, món chè đã tạo nên một sức hút mới nhờ độ dai dai của trân châu, rất kích thích vị giác. Tin chắc, món chè này sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
Lợi ích chè đậu xanh trân châu
Đậu xanh từ lâu được biết đến là nguồn thực phẩm tuyệt vời với vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Do đó, nấu chè đậu xanh trân châu và dùng đúng cách sẽ mang đến những công dụng tuyệt vời sau:
Bổ sung nguồn năng lượng
Nguồn protein, chất xơ và các khoáng chất trong đậu xanh rất dồi dào. Vì thế, chè đậu xanh sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lớn, hỗ trợ các hoạt động của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.
Điều chỉnh đường huyết
Đậu xanh có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhờ đó, có tác dụng hỗ trợ và kiểm soát điều trị bệnh đái tháo đường.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ đậu xanh sẽ có tác dụng giảm nồng độ cholesterol xấu. Nhờ đó, phòng ngừa bệnh đột quỵ, mỡ máu và hạn chế các bệnh về tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Tính chống oxy hóa của đậu xanh có tác dụng ngăn ngừa sự đột biến tế bào có hại cũng như bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương AND. Bên cạnh đó, lượng lớn axit amin trong đậu xanh cũng đóng vai trò quan trọng để ngăn ngừa và hạn chế mắc bệnh ung thư.
Tốt cho người bị cao huyết áp
Chè đậu xanh trân châu là một trong những món chè vô cùng tuyệt vời vì có tác dụng hạ huyết áp cho những người bị huyết áp cao. Vì thế, những người bị bệnh nên tăng cường sử dụng đậu xanh vào thực đơn để cải thiện bệnh trạng được tốt hơn.
Tăng khả năng miễn dịch
Trong đậu xanh có chứa chất phytonutrients dồi dào. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vì thế, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt
Trong đậu xanh có chứa folate và vitamin B6, có tác dụng kiểm soát sự dao động của hormone. Vì thế, sử dụng đậu xanh còn là giải pháp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, mệt mỏi, đau cơ…
Làm đẹp
Chè trân châu đậu xanh còn mang đến tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và góp phần cải thiện nếp nhăn, nám, tàn nhang. Đặc biệt, nếu biết sử dụng đúng cách, còn giúp giảm cân khá tốt.
Nguyên liệu làm chè đậu xanh trân châu (4 – 5 người ăn)
- 300g đậu xanh
- Hạt trân châu: 1 túi
- Đường
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Thạch sương sáo: 150g
- Dừa nạo: 100g
- Dầu chuối
Cách nấu chè đậu xanh trân châu chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Trong cách nấu chè đậu xanh trân châu không thể bỏ qua công đoạn sơ chế nguyên liệu. Với công đoạn này, sẽ giúp quá trình nấu chè được nhanh hơn.
Sơ chế đậu xanh
Đem đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt lép, hạt mốc, cát sạn.
Tiếp đến cho đậu vào ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng. Khi ngâm đủ thời gian, chỉ cần vớt đậu ra, rửa sạch và để ráo.
Sơ chế trân châu
Muốn nấu chè đậu xanh trân châu ngon thì không thể bỏ qua bước sơ chế trân châu.
Dùng nước sạch để rửa trân châu. Tiếp đến, cho trân châu vào nồi cùng với nước. Tiến hành đun sôi, khuấy đều và liên tục để trân châu được chín mà không dính vào nhau.
Đun cho đến khi trân châu chín thì vớt ra, cho ngay vào nước lạnh. Cách này, sẽ giúp trân châu không bị dính vào nhau và giúp trân châu giòn ngon hơn.
Sau khoảng 5 phút, bạn vớt trân châu ra và để ráo nước.
Sơ chế thạch sương sáo
Để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn nên dùng thạch sương sáo đã được làm sẵn. Đem thạch cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cách chế biến chè đậu xanh trân châu ngon nhất
Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến món chè trân châu đậu xanh theo những bước dưới đây.
Bước 1: Ninh đậu xanh
Cho vào nồi lượng nước sao cho ngập đậu xanh khoảng hơn 1 đốt ngón tay.
Tiến hành đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều để đậu không bị khê ở dưới đáy nồi.
Lúc này, bạn nên mở nắp vung để tránh trào. Đồng thời, nhớ hớt hết bọt để nước chè trong và hấp dẫn hơn.
Khi đậu xanh đã nở hết (nhưng không bị nát), bạn cho đường vào. Lượng đường nhiều hay ít sẽ theo sự điều chỉnh của bạn để phù hợp với sở thích của gia đình.
Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Lúc này, bạn cho bột sắn dây vào tô, thêm ít nước và khuấy cho tan.
Đổ từ từ bột sắn dây vào nồi đậu xanh, kết hợp khuấy đều, nhẹ nhàng để bột sắn quyện vào chè mà không bị vón cục.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh trân châu
Cho tiếp vào nồi chè lượng trân châu đã sơ chế, cùng nước cốt dừa. Lúc này, hãy khuấy đều tay, nhưng chỉ nên khuấy theo một chiều để trân châu không bị dính vào nhau.
Tiếp đến, thêm dầu chuối vào rồi tắt bếp.
>>> Cách nấu chè đậu xanh bột báng nước cốt dừa ngon lạ miệng
Thưởng thức chè đậu xanh trân châu
Món chè đã hoàn thành, bạn múc ra bát hoặc cốc. Thêm lượng thạch sương sa và dừa nạo lên trên. Trộn đều lên trước khi ăn.
Những lưu ý về nguyên liệu khi nấu chè đậu xanh trân châu
- Tùy sở thích, bạn có thể cho thêm thạch sương sa hoặc không cho cũng được.
- Ngoài đường trắng, bạn có thể nấu chè bằng đường phèn, đường thốt nốt hay đường nâu đều được.
- Để món chè đẹp mắt, bạn có thể mua trân châu loại có nhiều màu sắc.
- Dầu chuối với mục đích giúp món chè tăng thêm mùi thơm hấp dẫn hơn. Do đó, bạn có thể thay thế bằng vani cũng rất tuyệt vời.
- Trong quá trình nấu chè, bạn có thể cho thêm một xíu muối nếu muốn để độ đậm của món chè sẽ được tăng thêm.
- Bạn có thể dùng đậu xanh còn vỏ hoặc đậu xanh đã cà vỏ để nấu chè. Thế nhưng, theo đánh giá của nhiều người thì dùng đậu xanh đã cà vỏ sẽ cho món chè ngon thơm hơn.
- Khi nấu chè, bạn nên căn chỉnh lượng nước để đảm bảo món chè hoàn thành phù hợp với sở thích ăn loãng hay đặc của gia đình.
>>> Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Tổng kết
Trên đây là công thức nấu chè đậu xanh trân châu vừa đơn giản nhưng lại thơm ngon, cuốn hút. Hy vọng bí quyết mà vnview chia sẻ sẽ giúp bạn thành công với món chè này để chiêu đãi cả nhà trong dịp gần nhất.