VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 29/05/2021 - 824 Lượt xem

Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng thơm ngon nhất

Chè đậu xanh sầu riêng là một món ăn đậm vị miền Nam. Thế nhưng, món chè độc đáo này lại nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi vị riêng có của nó. Một hương vị không thể trộn lẫn với bất cứ món chè nào khác.

Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng khá đơn giản. Không cần là một người miền Nam chính hiệu bạn cũng có thể dễ dàng làm món chè này để chiêu đãi cả gia đình. Chỉ cần một chút tinh ý và tỉ mỉ món chè đậu xanh ngon đúng điệu đã ra đời. Cùng vnview khám phá mùi vị đặc biệt của món chè đậu xanh sầu riêng này qua hướng dẫn chi tiết cách làm dưới đây.

Món chè đậu xanh sầu riêng

Hương vị đặc trưng của sầu riêng hòa quyện cùng đậu xanh. mang đến một món chè thơm ngon lạ miệng dễ dàng có thể chinh phục bất kỳ ai. Món ăn hoàn thành sở hữu sự bùi bùi, ngọt nhẹ truyền thống của đậu xanh. Hòa quyện với đó là sự ngọt nhẹ, thơm đặc trưng của đậu xanh. Tất cả tạo nên hương vị hấp dẫn và đặc trưng mà không thể lẫn với bất cứ món chè đậu xanh nào.

Chè đậu xanh sầu riêng

Tuy nhiên, nhiều người không thích mùi vị đặc trưng của sầu riêng. Vì vậy, khi nấu chè, bạn nên nắm rõ sở thích của của từng thành viên trong gia đình để có sự biến tấu sao cho phù hợp. Tin chắc với bất cứ cách biến tấu nào thì đều cho ra món chè xuất sắc, ngon – bổ – rẻ mà ai đã ăn lần đầu đều muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Lợi ích của chè đậu xanh sầu riêng

Chè đậu xanh sầu riêng không chỉ là món ăn thông thường hấp dẫn, thơm ngon mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Bởi cả đậu xanh và sầu riêng đều là những thực phẩm dồi dào dưỡng chất, tốt cho sắc đẹp, sức khỏe của con người.

Công dụng của đậu xanh

  • Hàm lượng vitamin A, B, C dồi dào cùng nhiều khoáng chất cần thiết khác trong đậu xanh có công dụng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. 
  • Bổ sung đậu xanh đúng cách còn là giải pháp giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ mỡ máu, cao huyết áp. Vì thế, hạn chế đột quỵ, vơ vữa động mạch và tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Đậu xanh còn có tác dụng phòng chống lại các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư vú… 
  • Hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh còn có công dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa.
  • Đậu xanh còn được đánh giá là thực phẩm tốt cho việc chống lão hóa, làm đẹp da, ngừa mụn và hỗ trợ giảm cân.

Công dụng của sầu riêng

  • Sầu riêng là sự lựa chọn hoàn hảo với những người cần nạp năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn ăn 1/5 trái sầu riêng, tương đương với việc bạn đã bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài.

Công dụng sầu riêng

  • Sầu riêng còn là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo và calo. Nhưng tuyệt vời hơn khi chất béo này lại không có hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu giảm cân thì nên nên kiềm chế đối với món ăn bổ dưỡng này.
  • Nếu bạn đang cần một loại thực phẩm có thể bổ sung một lượng chất xơ ổn định hàng ngày thì sầu riêng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.
  • Sầu riêng có vị ngọt nhưng lại chứa rất nhiều vitamin C nên không ngạc nhiên khi loại quả này có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh tật và giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Hàm lượng vitamin B được tìm thấy trong sầu riêng có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng, làm cho tinh thần phấn chấn hơn.
  • Hơn nữa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, đồng, Kali, mangan… Giúp sầu riêng được liệt vào danh sách là thực phẩm từ tự nhiên có nhiều công dụng tốt nhất đối với sức khoẻ.
  • Nếu bạn đang gặp vấn đề về tim mạch hay đang mang thai hoàn toàn có thể bổ sung sầu riêng vào thực đơn mỗi ngày. 

Cộng dụng chè đậu xanh sầu riêng

Chè đậu xanh sầu riêng là một sự kết hợp độc đáo và sáng tạo, mang đến một món chè thơm ngon lạ miệng và và rất có lợi cho sức khỏe. Có thể kể đến một số công dụng nổi bật sau:

  • Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Là một món chè giúp giải nhiệt hiệu quả.
  • Bổ sung lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể một cách tự nhiên.
  • Giúp an thần và giảm triệu chứng của căn bệnh trầm cảm.
  • Có khả năng ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, ung thư…
  • Có thể cải thiện cân nặng nếu sử dụng thường xuyên và khoa học.
  • Chè đậu xanh sầu riêng đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai.

Công dụng chè đậu xanh sầu riêng

Nguyên liệu làm chè đậu xanh sầu riêng  (5 người ăn)

  • Đậu xanh: 200g
  • Cơm sầu riêng: 200g
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • 1 ống vani
  • Dừa nạo sợi hoặc dừa khô

Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng

Nấu chè đậu xanh sầu riêng không quá phức tạp, vì vậy nguyên liệu chuẩn bị cho món chè này cũng khá đơn giản. Bạn có thể mua những nguyên liệu kể trên tại siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. 

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, hãy cùng bắt tay vào nấu chè đậu xanh sầu riêng ngon theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè

Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh được dùng ở đây có thể là đậu xanh nguyên vỏ hoặc đậu xanh đã tách vỏ.

Với mỗi loại đậu xanh ta lại cò cách sơ chế khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Với đậu xanh nguyên hạt cần ngâm trong vòng 3 đến 4 tiếng đồng hòa để để hòa tan chất không tốt có trong đậu với nước. Sau đó, đem đậu đãi sạch vỏ, rửa sạch lại với nước là được.
  • Với đậu xanh đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm từ 1 đến 2 tiếng.

Sơ chế đậu xanh

Sau khi ngâm đậu xong, rửa sạch đậu một lần nữa rồi vớt đậu ra để ráo nước là được.

Sơ chế sầu riêng

Bạn chỉ cần tách lấy phần cơm sầu riêng ra một chiếc bát riêng, loại bỏ hạt.

Sơ chế sầu riêng

Sơ chế nước cốt dừa

Bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa hoặc tự làm nước cốt dừa theo ý mình.

Nếu tự làm nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị một quả dừa già. Như vậy, trái dừa sẽ nhiều cùi và phần cơm dừa sẽ thơm, bùi hơn. Sau đó, hơ quả dừa cho nóng già tay để cùi dừa dễ tách vỏ hơn và dùng dao nhọn tách phần cơm dừa với vỏ dừa.

Cho nước dừa vào một cái tô. 

Phần cơm dừa đem nạo thành từng sợi và chia làm 2 phần. Lấy 1/3 để ăn kèm với chè và 2/3 để làm nước cốt dừa.

Tiến hành nấu chè đậu xanh sầu riêng

Khi nguyên liệu đã hoàn tất, chúng ta cùng tiến hành nấu chè đậu xanh sầu riêng theo các bước cụ thể dưới đây nhé.

Bước 1: Nấu nhừ đậu xanh

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho đậu xanh và nước theo tỉ lệ 1:3. Sau đó, đậy nắp và đun với lửa vừa phải. Đến khi đậu sôi thì nhanh tay mở nắp và khuấy cho đều. 

Lúc này, bạn nên canh lửa cho thật nhỏ để đậu không bị cháy. Đừng quên dùng muỗng hớt hết bọt nổi trên bề mặt nồi nhé. 

Đun đậu trong vòng 5 phút thì cho thêm đường và khuấy đều tay. 

Lưu ý: Nên cho một lượng vừa phải hợp với khẩu vị của gia đình nhưng không quá ngọt. Như vậy, sẽ không bị ngán khi ăn và sẽ tốt hơn cho sức khỏe hơn.

Tiếp tục đun với lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút là được.

Ngoài cách nấu đậu xanh bằng bếp ga, bếp từ…, bạn cũng có tiết kiệm thời gian hơn bằng cách cho vào nồi cơm điện. Với cách nấu chè mới mẻ này, bạn chỉ cần cho đậu xanh và nước vào nồi cơm điện sau đó ấn nút. Đến khi đậu sôi thì mở nắp và khuấy đều. Sau đó, ấn lại nút nấu một lần nữa để đậu được nhuyễn hơn. Cuối cùng bạn chỉ cần ủ đậu trong vòng 10 phút là được.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

Dừa tươi đã bào sợi cho vào máy xay sinh tố cùng với nước dừa và xay đều. 

Sau đó, lấy hỗn hợp vừa xay được cho vào tấm lọc hoặc một tấm vải mỏng sạch. Lọc lấy phần nước cốt màu trắng sữa. Đây chính là nước cốt dừa.

Làm nước cốt dừa

Cho phần nước cốt dừa vừa lọc được lên bếp và đun sôi là chúng ta đã có một phần nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy và đảm bảo vệ sinh rồi.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh sầu riêng

Đậu xanh đã nấu nhừ cho vào máy xay sinh tố cùng cơm sầu riêng đã chuẩn bị sẵn và ½ lượng nước cốt dừa. Ấn nút xay cho đến khi hỗn hợp sền sệt là được.

Nấu chè đậu xanh sầu riêng

Để món chè đậu xanh sầu riêng được đảm bảo hơn, bạn có thể cho chè vào nồi và đun sôi một lần nữa.

>>> Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Thưởng thức chè đậu xanh sầu riêng

Múc chè ra bát để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cho nước cốt dừa và dừa tươi bào sợi hoặc dừa khô đã chuẩn bị sẵn hoặc một ít lạc rang giã rối lên bề mặt chè. Chỉ cần trộn đều lên là có thể thưởng thức rồi.

Thưởng thức chè đậu xanh sầu riêng

Mùi thơm đặc trưng của sầu riêng quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và vị thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi vừa ăn vừa xuýt xoa.

Lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh sầu riêng

  • Để món chè được thơm ngon hơn, bạn nên chọn sầu riêng chín vừa tới, không chọn trái quá chín, như vậy mùi vị sẽ không được như mong muốn.
  • Có những người không thích mùi vị đặc trưng của sầu riêng. Vì vậy, khi thi nấu chè đậu xanh sầu riêng, bạn nên tham khảo sở thích của người dùng để có thể điều chỉnh lượng sầu riêng cho phù hợp với khẩu vị của từng người.
  • Nên cho ít đường vào món chè trong quá trình nấu bởi sầu riêng đã có vị khá ngọt.
  • Trong quá trình nấu chè, bạn hãy tự điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với sở thích ăn chè đặc hay loãng của gia đình.
  • Không nên ăn nhiều chè đậu xanh sầu riêng, đặc biệt với những người đang có ý định giảm cân. Mỗi lần chỉ ăn 1 bát chè là đủ và tuần ăn 2 – 3 lần, không nên lạm dụng.
  • Sầu riêng được cho là khá nóng. Vì vậy, những người cơ địa nóng trong chỉ nên ăn sầu riêng với một lượng vừa phải.

>>> Cách nấu chè đậu xanh với bột năng ngon lạ miệng

Tổng kết

Cách làm chè đậu xanh sầu riêng khá đơn giản. Nếu là một tín đồ của sầu riêng thì bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món chè đậu xanh sầu riêng này. Nhanh tay xuống bếp cùng thực hiện món chè hấp dẫn lạ miệng này để chiêu đãi cả nhà trong ngày gần nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết