Chè là một món ăn không hề xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhất là khi mùa hè đến thì việc tụ tập cùng bạn bè, người thân yêu bên những quán chè để cùng nhau nhâm nhi, thưởng thức các loại chè khác nhau thì thật tuyệt. Trong số những loại chè phổ biến ở các hàng quán thì chè đậu xanh nha đam bột báng chính là một món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn.
Nếu bạn không thích sự ồn ào ngoài hàng quán mà muốn cùng người thân quây quần bên căn bếp thân yêu để thưởng thức món chè thanh mát thì có thể học cách nấu chè đậu xanh nha đam bột báng. Nếu chưa biết công thức của món này như thế nào thì những hướng dẫn dưới đây của vnview sẽ hữu ích cho bạn.
Chè đậu xanh nha đam bột báng
Chè đậu xanh nha đam bột báng là một món ăn đã có từ lâu đời, thường được sử dụng trong các ngày lễ tết hoặc những dịp đặc biệt. Nhưng ngày nay, đã trở thành một món ăn được lưu truyền đi khắp các vùng miền khác nhau và được bày bán ở khắp mọi nơi trong suốt bốn mùa.
Cũng chính vì sự phổ biến của loại chè này mà cách làm của nó cũng được chia sẻ rộng khắp và mỗi vùng miền đều sẽ có những sự thêm bớt khác nhau để tạo ra hương vị phù hợp với người ăn. Một cốc chè chè đậu xanh nha đam bột báng sẽ có đủ sự bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy cốt dừa, dai giòn của nha đam, mềm dẻo của bột báng và mát lạnh của đá bào.
>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn ngon nhất
Lợi ích của chè đậu xanh nha đam bột báng
Mỗi một món chè đậu xanh ngoài giúp thanh nhiệt giải khát ra thì đều có những lợi ích riêng không chỉ đối với sức khỏe mà cả sắc đẹp.
Đậu xanh theo Đông y có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng. Khi nấu nên ăn vừa mát lại có thể trừ được các bệnh thuộc nhiệt.
Nha đam thì quá quen thuộc với các bà nội trợ bởi công dụng làm đẹp, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa của cơ thể.
Bột báng chính là một loại hạt tròn cứng như trân châu trắng nhưng nhỏ hơn. Bột báng được làm từ khoai mì hay nhiều nơi còn gọi nó là củ mì. Theo Đông y, bột báng là một loại bột có vị ngọt, tính bình giúp bồi bổ cơ thể, giúp cho cơ thể nhẹ nhàng không nặng ứ, từ đó cải thiện và nâng cao sức khỏe.
Mỗi thành phần nấu chè có một lợi ích khác nhau và khi chế biến cùng nhau sẽ tạo nên một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp.
Lợi ích với sức khỏe
- Thanh nhiệt, giải khát, hỗ trợ giảm nhiệt (hạ sốt) vào mùa hè.
- Đậu xanh, nha đam, nhất là bột báng có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hóa. Tình trạng táo bón, đầy hơi được cải thiện, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng chống rối loạn và đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.
- Giảm cholesterol, ổn định đường huyết cũng là một lợi ích mà chè đậu xanh nha đam bột báng mang lại.
- Các vấn đề về tim mạch và huyết áp cũng sẽ được cải thiện nhiều nếu bạn thường xuyên sử dụng đậu xanh nấu chín.
Lợi ích với sắc đẹp
Nếu nói dùng chè đậu xanh nha đam bột báng để làm đẹp thì khó có người tin. Thế nhưng, món chè này thật sự có tác dụng rất tốt đối với sắc đẹp:
- Khi ăn chè đậu xanh nha đam sẽ giúp giải nhiệt mát gan. Vì thế, ngăn ngừa tình trạng xuất hiện mụn nhọt trên da.
- Các Vitamin tốt cho sắc đẹp như A, C, E, K,… lại có rất nhiều trong đậu xanh và nha đam. Từ đó, cơ thể sẽ hạn chế được tình trạng oxy hóa, lão hóa nên nhan sắc được cải thiện theo.
- Tình trạng mụn, sẹo thâm cũng sẽ được cải thiện nếu như bạn thường xuyên nấu chè đậu xanh nha đam bột báng để ăn.
Để nấu chè đậu xanh nha đam bột báng ngon thì bạn có thể áp dụng cách chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và thưởng thức chúng theo cách mà vnview sẽ hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam bột báng
- Đậu xanh: 300g
- Bột báng: 100g
- Nha đam: 500gr (khoảng 1 tàu lớn)
- Chanh: 1 quả
- Đường cát trắng
- Nước cốt dừa: 250ml
- Vani: 1 ống
- Muối
Cách nấu chè đậu xanh nha đam bột báng
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh (nên chọn đậu xanh đã cà vỏ rồi) đem rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút hoặc bạn có thể ngâm lâu hơn để đậu nở và mềm. Như vậy, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
Khi đã đủ thời gian, bạn vớt đậu ra rổ và để cho ráo.
Bước 2: Sơ chế bột báng
Trước khi nấu bột báng cho nở thì bạn phải rửa sạch và ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút.
Sau khi ngâm, bạn cho bột báng vào một nồi nước đang sôi luộc trong 5 phút.
Khi thấy bột báng nở và chuyển từ màu trắng sang trong thì bạn đổ bột báng ra rổ rồi xả lại nhiều lần bằng nước lạnh. Nếu chưa thể nấu chè ngay thì bạn nên ngâm bột báng đã luộc vào nước lạnh để chúng dai giòn và không dính vào nhau.
Bước 3: Sơ chế nha đam
Có lẽ trong các nguyên liệu thì việc sơ chế nha đam là khó nhất vì nếu không khéo thì khi nấu chè đậu xanh nha đam bột báng sẽ có vị đắng.
Gọt lấy phần thịt nha đam rồi ngâm ngay vào tô nước muối đã chuẩn bị trước đó. Ngâm nha đam 2-3 phút rồi vừa rửa vừa bóp nhẹ nhàng lại bằng nước sạch. Bạn có thể lặp lại việc ngâm rửa nha đam với nước muối 2-3 lần để có thể hoàn toàn loại bỏ được nhớt và độc tố của nha đam khi thực hiện cách nấu chè nha đam bột báng.
Cắt nha đam thành hạt lựu vừa ăn rồi cho vào tô. Vắt vào đó nước cốt 1 quả chanh, trộn đều và ướp trong 5 phút.
Đun sôi 1 nồi nước, khi nước sôi đổ nha đam vào trong 30 giây rồi với vớt ra, thả vào một tô nước có đá. Cuối cùng, bạn vớt nha đam ra một chiếc rổ sạch để ráo nước là bạn đã có những miếng nha đam vừa trắng, vừa giòn để thực hiện nấu chè đậu xanh nha đam bột báng ngon.
Chế biến chè đậu xanh nha đam bột báng
Bước 1: Nấu đậu xanh
Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn cho đậu xanh vào nấu cho chín mềm (vẫn còn nguyên hạt không bị nát). Căn lượng nước cho vào nấu đậu xanh vừa đủ độ loãng thì món chè mới ngon.
Cho đường cùng 1 chút muối vào nồi đậu xanh, khuấy cho tan hết. Thêm bớt lượng đường và nếm vị ngọt sao cho phù hợp.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh nha đam bột báng
Khi đường tan hết, bạn cho bột báng vào và liên tục khuấy đều tay để bột báng đỡ bị dính vào nhau.
Khi thấy bột báng chín, chuyển sang màu trong thì bạn cho tiếp nha đam và 1 ống vani vào khuấy đều.
Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và đun cho đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Thưởng thức
Sau khi chè đậu xanh nha đam bột báng chín bạn múc chè ra cốc hoặc tô. Chè có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều được. Nếu bạn muốn ăn lạnh ngay thì có thể cho thêm đá bào vào.
Nếu chưa ăn đến hoặc ăn không hết, bạn nên đợi chè nguội hẳn. Sau đó, cho chè vào hộp kín có nắp và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa ngon nhất
Những lưu ý với cách nấu chè đậu xanh nha đam bột báng
Để cách làm chè đậu xanh nha đam bột báng ngon, không bị đắng bạn cần lưu ý những điểm cơ bản:
- Nha đam nên chọn tàu bánh tẻ, không bị dập nát và còn tươi mới. Khi lấy phần thịt cần chú ý lọc sạch phần vỏ xanh ra, sơ chế đúng cách để hết nhớt và độc tố.
- Để đậu xanh khi nấu chè thơm bùi thì bạn nên chọn đậu xanh đã cà vỏ. Còn nếu bạn thích ăn cả vỏ cũng được vì vỏ đậu xanh lành tính và cũng có tác dụng giải nhiệt.
- Vani có tác dụng làm dậy nên hương vị của chè, nhưng cũng có người thích người không nên bạn có thể cho hay không cũng được.
- Tùy vào bạn muốn ăn chè đậu xanh nha đam bột báng ngọt ít hay nhiều mà có thể căn chỉnh lượng đường cho phù hợp.
- Khi ninh đậu xanh, bạn nên hớt bọt để món chè có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Khi nấu chè, nếu thấy cạn nước, bạn có thể chế thêm nước sôi để món chè không quá đặc.
Với cách nấu chè đậu xanh nha đam bột báng mà vnview vừa giới thiệu tuy có nhiều công đoạn cần chú ý nhưng nếu như bạn tinh ý chút là sẽ thấy nó thật đơn giản. Chúc bạn thành công!