Chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mùi hương hấp dẫn. Món chè thanh mát này sẽ giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng với phần nha đam giòn ngon, sự bùi bùi của đậu xanh hòa quyện với sự ngọt lịm của nước cốt dừa.
Cách nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa không quá khó. Tuy nhiên, cần nằm lòng một số bí quyết để nha đam giữ được độ giòn, ngon mà không bị đắng. Vì thế, nếu còn băn khoăn về công thức của món chè này thì nội dung dưới đây của vnview sẽ giúp bạn.
Chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
Chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa không còn xa lạ đối với người Việt. Nguồn gốc của món chè này đến từ cố đô Huế và trước kia thường được dùng trong các ngày lễ, những dịp đặc biệt. Thế nhưng hiện nay, món chè này rất được ưa chuộng và phổ biến tại hầu hết các quán chè. Thậm chí, bạn cũng có thể trổ tài thiết đãi cả nhà món chè thơm ngon này ngay tại nhà mà không cần quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ.
Thành phẩm của món chè với những hạt đậu xanh chín nhừ, bùi bùi. Thêm chút thơm ngậy, ngọt ngào của nước cốt dừa hài hòa cùng sự giòn sần sật của nha đam thái nhỏ. Tất cả tạo nên một sự hấp dẫn mà bất cứ ai đã ăn một lần đều sẽ nhớ mãi hương vị và sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam bột báng ngon đơn giản nhất
Lợi ích chè đậu xanh nước cốt dừa nha đam
Như chúng ta đều biết, đậu xanh, nha đam, nước cốt dừa đều là những nguyên liệu phổ biến và quen thuộc. Đặc biệt, nha đam và đậu xanh đều chứa nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp. Do đó, nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa không chỉ giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể mà còn mang đến rất nhiều tác dụng đối với người dùng. Đó là:
Tác dụng làm đẹp
Nha đam và đậu xanh đều chứa rất nhiều vitamin như A, C, E… cùng rất nhiều khoáng chất như canxi, kali, magie…Vì thế, thưởng thức chè đậu xanh nha đam sẽ giúp làm đẹp da với những lợi ích sau:
- Ngăn ngừa lão hóa, xóa mờ thâm sạm, nám, tàn nhang, giúp da đàn hồi, căng mịn hơn. Nhờ đó, làn da sẽ đều màu, trẻ hóa và cải thiện nếp nhăn.
- Vitamin C trong nha đam, đậu xanh có tác dụng bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng, môi trường. Đồng thời, ngăn ngừa sự hình thành các sắc tố melanin – sắc tố gây nám, tàn nhang.
- Nha đam và đậu xanh đều có tác dụng ngăn ngừa mụn, hỗ trợ điều trị viêm da, làm lành vết thương trên da.
- Thâm sẹo do mụn cũng sẽ được cải thiện nếu ăn chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa đều đặn và đúng cách.
Tác dụng đối với sức khỏe
Chè nha đam đậu xanh còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Đó là:
- Hỗ trợ điều trị cảm sốt vào mùa hè, thanh nhiệt, tiêu khát.
- Đậu xanh và nha đam đều rất tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa. Vì thế, mang đến lợi ích phòng ngừa ung thư đường ruột, giảm nguy cơ táo bón, rối loạn tiêu hóa.
- Những người bị nóng trong, nóng gan có thể cải thiện bằng món chè đậu xanh nha đam.
- Chất xơ trong đậu xanh rất dồi dào, mang đến tác dụng loại bỏ cholesterol xấu, giảm nguy cơ mỡ máu, tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Chè nha đam nước cốt dừa còn mang đến những lợi ích tuyệt vời trong việc ổn định đường huyết, ngăn ngừa ung thư, giảm cao huyết áp…
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
- Nha đam 2 cây
- 150g đậu xanh
- Lá dứa: 1 bó
- Đường phèn
- Nước cốt dừa: 250ml
- 1 quả chanh tươi
- Muối
Cách nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
Nguyên liệu khi đã chuẩn bị đầy đủ, các bạn hãy bắt vào thực hiện cách nấu chè nha đam nước cốt dừa theo hướng dẫn dưới đây.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Để đậu xanh nhanh chín khi nấu, các bạn nên ngâm đậu xanh vào nước khoảng 4 tiếng đồng hồ. Hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
Tiếp đến, đem rửa sạch đậu xanh và để cho ráo.
Bước 2: Sơ chế nha đam
Sơ chế nha đam là bước rất quan trọng trong cách nấu chè nha đam nước cốt dừa ngon và bạn phải thực hiện cẩn thận nhằm loại bỏ hết vị đắng của nha đam. Cách thực hiện như sau:
- Để món chè ngon, bạn nên chọn nha đam lá bánh tẻ, ít bầm dập và có nhiều thịt. Sau đó, dùng nước rửa sạch.
- Chuẩn bị sẵn một thau nước muối. Tiến hành dùng dao gọt bỏ hoàn toàn phần vỏ xanh bên ngoài và chỉ lấy phần thịt nha đam bên trong. Lọc phần thịt đến đâu thì cho ngay vào thau nước muối.
- Thời gian ngâm nha đam khoảng 2 – 3 phút thì bạn nhẹ nhàng bóp để loại bỏ độc tố cũng như giảm độ nhớt. Tiếp đến, dùng nước rửa vài lần cho sạch thì cho vào thau nước muối ngâm và thực hiện xả sạch thêm vài lần nữa.
- Đem thịt nha đam cắt thành hạt lựu vừa ăn rồi cho vào tô. Thêm nước cốt của 1 quả chanh vào và ướp trong khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt hoàn toàn. Tiếp tục rửa bằng nước cho sạch.
- Đun sôi 1 nồi nước thì cho nha đam vào với thời gian khoảng 30 giây thì vớt nha đam vào bát nước đá lạnh khoảng 1 phút. Cuối cùng vớt nha đam ra, để cho ráo nước sẽ giúp nha đam được trắng và giòn dai hơn.
Bước 3: Sơ chế lá dứa
Bó lá dứa mua về, bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Chế biến chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
Bước 1: Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước vào ngập cái rồi đun trên bếp. Đun đến khi sôi thì tắt bếp, gạn bỏ phần nước đó đi.
Bạn cho tiếp vào nồi đậu với lượng nước sao cho xâm xấp đậu một chút. Tiến hành đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Lúc này, nếu thấy bọt thì bạn dùng muôi vớt bỏ bọt để nước được trong hơn.
Nấu đến khi đậu chín mềm thì cho vào đó 1 chút muối và lượng đường. Tuy nhiên, lượng đường bạn có thể điều chỉnh nhiều hay ít tùy khẩu vị của gia đình. Khuấy đều lên.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
Lấy 1 nồi khác, cho thêm khoảng 2 lít nước, cùng với lá dứa, nước cốt dừa vào. Tiến hành đun sôi và khuấy đều hỗn hợp.
Trút hết lượng đậu xanh trong nồi cùng với nha đam vào. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, vớt bỏ phần lá dứa. Vừa đun vừa khuấy đều để cho món chè được sánh hơn. Nêm nếm lại lượng đường cho vừa miệng, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Múc chè ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm đá bào vào nếu muốn ăn lạnh.
Vào ngày nắng nóng mà được bát chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa giải nhiệt, thanh lọc cơ thể thì rất tuyệt vời.
>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn ngon nhất
Những lưu ý khi nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
Để chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa đạt chuẩn hương vị, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Khâu sơ chế nha đam cần phải làm sạch nhiều lần, đảm bảo loại bỏ hết nhớt. Như vậy, khi nấu chè mới đảm bảo độ giòn dai và không còn vị đắng của nha đam.
- Bạn có thể dùng đậu xanh cả vỏ hoặc đậu xanh đã đãi vỏ để chế biến món chè. Tuy nhiên, nếu muốn có món chè với màu sắc đẹp mắt và thơm ngon hơn, bạn nên dùng đậu xanh đã đãi vỏ.
- Nếu thấy chè quá loãng, bạn có thể khắc phục bằng cách hòa chút bột sắn dây vào nước. Sau đó, đổ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều để bột sắn tan mà không bị vón cục.
- Tùy từng khẩu vị gia đình, bạn có thể cho lượng nước cốt dừa và đường phèn nhiều hay ít. Tuy nhiên, nên cho vừa phải, không nên cho quá nhiều sẽ khiến món chè quá ngọt.
- Lá dứa nhằm mục đích giúp món chè thơm hơn. Vì thế, bạn có thể cho lá dừa hoặc không cũng được.
- Tùy theo sở thích, trước khi ăn, bạn có thể cho chút vani hoặc dầu chuối để tăng hương vị. Có thể thêm chút lạc rang để món ăn hấp dẫn, cuốn hút hơn.
Tổng kết
Trên đây là cách nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa đơn giản và dễ thực hiện nhất. Với hướng dẫn trên đây, vnview tin chắc bất cứ ai cũng có thể thành công để chiêu đãi cả gia đình món chè tuyệt vời này.