VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 26/07/2021 - 1796 Lượt xem

Cách nấu chè chuối bột báng dễ làm vào mùa hè

Chè chuối bột báng là món ăn thơm ngon lại có cách làm khá đơn giản, ít tốn công sức và thời gian. Với nguyên liệu mộc mạc nhưng hương vị của nó lại vô cùng thơm ngon và cuốn hút nên món chè luôn chinh phục được khẩu vị của người thưởng thức, kể cả những người khó tính nhất.

Cách nấu chè chuối bột báng cũng cực kỳ đơn giản nên không hề làm khó người nấu, ngay cả những chị em ít khi xuống bếp. Thế nhưng, để thành công với món ăn tinh tế này lại đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Dưới đây là công thức đơn giản nhất mà vnview muốn chia sẻ đến với các bạn. Cùng tham khảo và bắt tay vào thực hiện món chè thơm ngon bổ này nhé.

Chè chuối bột báng

Món chè chuối bột báng qua nhiều năm được người dân biến tấu với những cách làm và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, vẫn giữ được cái hương vị đặc trưng, ngọt thanh nhè nhẹ.

chè chuối bột báng

Món chè là sự kết hợp hoàn hảo vị ngọt bùi của chuối chín. Khi ăn sẽ cảm nhận thêm cái dai mềm dẻo của bột báng nên sẽ thấy rất thú vị. Cùng với đó là nước cốt dừa ngọt thơm béo ngậy, thêm chút lạc rang bùi bùi sẽ tạo nên món ăn độc đáo, cuốn hút, đảm bảo đã ăn là mê.

>>> Cách nấu chè chuối khoai mì đơn giản, dễ làm

Lợi ích của món chè chuối bột báng

Chuối chín là nguyên liệu chính của món ăn này. Chuối được biết đến là loại trái cây an toàn và giàu chất dinh dưỡng, giá cả lại rất bình dân nhưng lợi ích mang đến cho người dùng lại rất lớn. Có thể kể đến một số công dụng chính của chè chuối bột báng dưới đây:

  • Có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể bởi nguồn vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào trong món chè.
  • Giúp người thưởng thức giảm nhanh cơn khát, đặc biệt vào những ngày nắng nóng.
  • Cung cấp lượng chất xơ dồi dào, nên nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ tiêu hoá, táo bón hay nóng trong thì có thể sử dụng món chè này thường xuyên.
  • Thay thế bữa ăn nhẹ hoàn hảo với đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
  • Giúp cơ thể phòng ngừa và điều trị một số bệnh ung thư.
  • Có thể giúp người dùng ổn định huyết áp, hạ đường huyết và giảm lượng cholesterol trong máu.

Nguyên liệu để nấu chè chuối bột báng (3-4 người ăn)

  • Chuối sứ: 4-5 quả
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột báng: 30g
  • Bột khoai: 30g
  • Đường cát trắng
  • Đậu phộng (lạc ): 30g
  • Bột năng: 10g
  • Muối ăn
  • 4-5 lá dứa tươi

Cách nấu chè chuối bột báng

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu cần thiết cùng bắt tay vào nấu món chè vạn người mê theo hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chuối sứ 

Với chuối sứ, chúng ta nên chọn chuối chín tới để hương vị của món chè hoàn hảo hơn. Cách sơ chế chuối như sau:

  • Đầu tiên, bóc hết lớp vỏ ngoài của chuối, khéo léo lấy hết phần gân chuối bao quanh.
  • Dùng dao nhọn thái chuối theo chiều ngang. Nên để chuối chéo thì miếng chuối sẽ đẹp mắt hơn. Căn độ dày khoảng 0,5-1cm là vừa ăn.

cách nấu chè chuối bột báng

Có một cách khác để làm món chè dẻo và quánh hơn. Đó là cho chuối vào nồi luộc cùng một chút muối. Luộc khoảng 10 phút thì vớt ra để chuối vào nước đá 2 phút. Sau đó bóc vỏ và cắt miếng vừa ăn như trên.

Sơ chế bột báng và bột khoai 

Bỏ hết bột báng đã chuẩn bị vào bát tô và ngâm khoảng 2 tiếng với nước để bột báng nở đều hết. Ngâm xong vớt ra rửa lại một lần nữa để bột sạch hoàn toàn. Rồi để ráo nước là được.

cách nấu chè chuối bột báng

Tương tự với bột khoai cũng đem ngâm nước 2 tiếng trong bát tô để bột nở hết. Và sau đó vớt ra để ráo.

Sơ chế đậu phộng 

Với đậu phộng đem rang đến khi chuyển màu vàng và có mùi thơm. Tiếp đến, cho đậu vào một mảnh vải sạch bọc kín lại ủ khoảng 10 phút để chín giòn hơn. 

Cho đậu ra rổ, dùng tay đãi sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi tách làm đôi. Hoặc có thể cho đậu giữa dập vừa là được chứ không cần giã nát.

cách nấu chè chuối bột báng

Sơ chế lá dứa

Với lá dứa đem ngâm với nước muối loãng 5-10 phút để loại bỏ hết tạp chất, sau đó rửa sạch bó gọn lại và để ráo nước.

Tiến hành nấu chè chuối bột báng

Sơ chế nguyên liệu xong. Cùng bắt tay thực hiện nấu chè theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Nấu bột báng và bột khoai

Đặt lên bếp một nồi nước sạch khoảng 500ml cùng bó lá dứa và đun sôi. 

Khi đã sôi, cho từ từ bột khoai đã sơ chế vào nồi và đun nhỏ lửa đến khi bột khoai chín. 

Sau khi bột khoai đã chín, chúng ta cho hết số bột báng đã sơ chế vào đun khoảng 5 phút. Đến khi các viên tròn trắng trong nổi lên trên bề mặt là bột báng đã chín. 

Lưu ý là phải nhanh tay khuấy đều và liên tục để bột báng không bị bết dính vào nhau.

Bước 2: Nấu chuối sứ 

Đổ 400ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào nồi bột báng, bột khoai vừa rồi. Mở lửa nhỏ để tránh làm nước cốt dừa sôi và bị trào ra ngoài. 

cách nấu chè chuối bột báng

Tiếp đến, cho hết chỗ chuối đã sơ chế vào nồi và đun sôi một lúc để chuối chín đều và nguyên liệu hoà quyện vào nhau.

Bước 3: Thêm đường và bột năng 

Sau khi nấu chuối được khoảng 5-7 phút, các bạn cho từ từ đường cát trắng và một ít muối vào nồi. Chú ý khuấy đều nhẹ tay cho tan đường thấm đều vào chuối. Bạn tự điều chỉnh lượng đường để đảm bảo món chè có độ ngọt hợp vị.

Hòa bột năng vào bát nước lạnh cho tan. Tuyệt đối không hòa vào nước nóng sẽ làm bột bị vón cục. 

Đổ phần bột năng và khuấy đều để cho bột năng không bị vón cục. Sau khoảng 2-3 phút khi bột đã chín thì tắt bếp.

Thưởng thức chè chuối bột báng

Bắc nồi chè thơm phức ra khỏi bếp lần lượt múc từng muỗng ra bát. 

thưởng thức chè chuối bột báng

Rắc lên trên bát chè vài hạt đậu phộng giã dập vừa đẹp mắt lại vừa ngon hơn. Thật khó kiềm lòng lại được trước mùi thơm của bát chè. Đó là cái vị bùi bùi béo béo của nước cốt dừa, ngọt thơm, dẻo dẻo của chuối sứ chín, dai mềm của bột báng, bột khoai.

>>> Cách nấu chè chuối thập cẩm bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Những lưu ý để chè chuối bột báng đạt chuẩn

Món chè có cách nấu không quá phức tạp. Thế nhưng, để đạt chuẩn hương vị và chất lượng, các bạn phải chú ý một số vấn đề khi chọn nguyên liệu cũng như trong quá trình nấu.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Khi chọn chuối nấu chè, nên chọn những quả chuối to vừa, chín đều với màu vàng tươi, không có đốm. Không nên chọn những quả chuối còn hơi xanh khi nấu sẽ bị chát. Mặt khác, cũng không chọn chuối chín nhũn, dễ khiến món chè bị chua, giảm hương vị của món ăn.
  • Chọn bột báng chế biến sẵn của những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng. Bột phải có màu trắng đều, không ngả màu lạ hay có mùi lạ.
  • Lá dứa có vai trò trong gia tăng thêm hương vị của món chè. Do đó, nguyên liệu này không bắt buộc.
  • Các lon nước cốt dừa đóng sẵn nên rất tiện dụng. Còn nếu bạn có thời gian thì hãy mua dừa về để tự làm nước cốt dừa sẽ đảm bảo chất lượng và sự tươi mới cho hương vị món chè.
  • Bột khoai cũng là nguyên liệu không bắt buộc. 

Lưu ý trong quá trình nấu chè 

  • Trong quá trình nấu chè, bạn nên đun với lửa vừa phải và chú ý canh để chè không bị trào ra ngoài.
  • Khi nấu bột báng chúng ta phải khuấy đều tay liên tục để tránh cho bột báng bị dính vào nhau.
  • Khi cho chuối vào nấu, thi thoảng bạn mở nồi chè, khuấy nhẹ nhàng để đảm bảo chè sánh, ngon mà không bị nát chuối.
  • Lượng nước nấu chè bạn hãy căn chỉnh sao cho phù hợp. Nếu trong quá trình nấu, thấy nước cạn thì có thể chế thêm nước sôi vào.

>>> Cách nấu chè chuối khoai môn dễ làm mà ai cũng biết

Tổng kết

Cách nấu chè chuối bột báng rất đơn giản dễ làm. Thế nhưng, để làm được món chè mang đúng hương thơm ngon, đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Hy vọng với công thức mà Vnview chia sẻ sẽ giúp bạn thành công với món chè ngon xuất sắc này.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
KQXS Kết quả Xổ số KQXS
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông