VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 24/07/2021 - 977 Lượt xem

Cách nấu chè bắp nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Bắp (ngô) là nguyên liệu quen thuộc và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thông qua các cách như xào, luộc, nướng, thậm chí là nấu canh. Thế nhưng, bạn cũng có thể trổ tài thành món chè bắp ngon thơm bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình vào ngày hè nắng nóng. Đặc biệt, chè bắp nước cốt dừa càng thêm hấp dẫn khi có thêm nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon.

Cách nấu chè bắp nước cốt dừa lại cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian và không phải sơ chế nguyên liệu cầu kỳ. Vì thế, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức đơn giản mà vnview chia sẻ dưới đây cũng có được thành phẩm ngon tuyệt cú mèo, kích thích vị giác của mọi người rồi.

Món chè bắp nước cốt dừa

Chè bắp nước cốt dừa đã có từ rất lâu và phổ biến ở mọi miền quê trên đất nước Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm được món chè này tại những quán chè ở các tỉnh thành trên cả nước. Thế nhưng, sức hấp dẫn của món ăn này có lẽ là hương vị luôn có sự khác biệt ở mỗi quán, mỗi vùng miền khiến bạn dù đã ăn nhiều lần nhưng không hề cảm thấy chán.

Chè bắp nước cốt dừa

Món chè là sự kết hợp hài hòa giữa các hạt bắp mềm dẻo, ngọt thanh. Thêm nước cốt dừa có màu trắng đẹp mắt, khi ăn hương thơm lan tỏa nhẹ nhàng cùng vị béo ngậy rất hấp dẫn. Đảm bảo đã ăn một miếng là thích mê ngay và muốn ăn thêm nhiều miếng khác.

Lợi ích chè bắp nước cốt dừa

Không chỉ là món ăn thơm ngon, thanh mát mà chè bắp nước cốt dừa còn mang đến rất nhiều công dụng nổi bật cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp. Cụ thể như sau:

Tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng này có được từ acid lauric có trong nước dừa. Loại axit này có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và làm các chủng vi khuẩn có hại bị ức chế. Nhờ đó, giúp hệ miễn dịch được tăng cường, bảo vệ cơ thể tốt hơn trước những bệnh nhiễm trùng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ dồi dào trong ngô sẽ giúp các khuẩn lợi trong đường ruột phát triển và mang đến tác dụng lợi tiểu. Do đó, chè bắp nước cốt dừa giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, ngừa ung thư ruột kết.

Phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế các gốc tự do gây hại là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư của ngô là Beta-cryptoxanthin. Nhờ đó, sử dụng chè bắp đúng cách và khoa học sẽ hạn chế, ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư phổi.

Hỗ trợ giảm cân

Cả bắp và nước cốt dừa đều có khả năng hỗ trợ giảm cân, cải thiện vòng eo khá tốt. Hàm lượng chất xơ có trong ngô sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế dung nạp các thực phẩm khác. Trong khi đó, chất béo trung tính trong nước cốt dừa có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Làm đẹp da

Chè bắp nước cốt dừa là một trong những giải pháp được yêu thích của phái đẹp trong việc chống lão hóa, làm đẹp da mà không sợ tăng cân.

Lợi ích của chè bắp nước cốt dừa

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Chè bắp nước cốt dừa có tác dụng tốt trong việc cải thiện và chăm sóc sức khỏe tim mạch. Bởi cả bắp và nước cốt dừa đều có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, hỗ trợ tăng cholesterol tốt. Vì thế, còn góp phần ngừa mỡ máu, giảm nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Những tác dụng khác

Ngoài những lợi ích chính kể trên, chè bắp nước cốt dừa còn mang đến nhiều tác dụng khác. Đó là: Tốt cho sự phát triển của thai nhi, cải thiện thị lực, giảm mệt mỏi, nhức đầu, ngăn ngừa viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

>>>> Cách nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon đơn giản nhất

Nguyên liệu làm chè bắp cùng nước cốt dừa

  • Bắp: 3 trái
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột sắn dây: 3 muỗng canh
  • Đường cát trắng
  • Muối
  • Vừng trắng đã rang: 1 muỗng cà phê
  • Nước

Cách nấu chè bắp nước cốt dừa

Sơ chế nguyên liệu

Đây là công đoạn cần thực hiện đầu tiên để quá trình nấu chè diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, giúp thành phẩm đạt được ngon thơm, xuất sắc nhất.

Luộc bắp

Bắp mua về đem lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Dùng nước rửa qua cho sạch.

Cho bắp vào nồi cùng với 1,5 lít nước và đậy kín vung lại. Bắc lên bếp đun với lửa lớn cho sôi thì hạ lửa vừa.

Luộc bắp

Luộc đến khi bắp chín, bạn tắt bếp, đợi cho bớt nóng thì vớt bắp ra rổ cho ráo nước. 

Tách hạt bắp

Khi bắp vớt ra đã nguội, bạn tách phần hạt ra. Có thể dùng dao để bào hạt hoặc tách bằng tay nếu muốn giữ nguyên được hạt bắp. 

Mặc dù tách bằng tay sẽ mất thời gian đôi chút nhưng thành phẩm thu được sẽ là món chè có màu đẹp mắt, hấp dẫn.

Luộc lõi bắp

Cho lõi bắp vào nồi nước ngô ban nãy. Bật lên bếp đun sôi và hạ nhỏ lửa. Ninh như vậy trong khoảng 10 – 15 phút để nước sẽ có vị ngọt thanh hơn. Như vậy khi nấu chè sẽ ngon và hấp dẫn.

Luộc lõi bắp

Chắt bỏ các lõi ngô. Còn phần nước luộc bạn đem lọc qua rây để loại bỏ phần râu ngô và bã còn sót lại. Sau đó, đổ trở lại nồi, đậy vung kín cho nóng.

Hòa bột sắn dây

Bột sắn dây cho vào tô và chế thêm nước mát vào. Nhẹ nhàng khuấy đều cho bột tan là được.

Hòa bột sắn dây

Lưu ý, bạn không nên cho nước nóng hoặc nước ấm vào bát bột sắn dây. Bởi như vậy sẽ làm bột chín, dẫn đến vón cục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món chè.

Chế biến chè bắp nước cốt dừa đơn giản

Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta cùng thực hiện cách nấu chè bắp nước cốt dừa ngon theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Luộc hạt bắp

Cho hạt bắp đã tách vào nồi nước luộc lõi bắp vừa rồi. Để lửa nhỏ và đun trong khoảng 20 phút để cho bắp chín mềm.

Tiếp đến, bạn thêm 1 thìa cà phê muối và lượng đường vào. Đường bạn điều chỉnh để sao cho món chè có vị ngọt phù hợp với sở thích.

Bước 2: Cho bột sắn dây vào

Khuấy đều nồi chè sau khi cho đường và muối vào để tan hết. Sau đó, cho từ từ bát nước sắn dây vào. Vừa đổ vừa nhẹ nhàng khuấy đều và liên tục để bột chín, hòa đều vào nồi chè mà không bị vón cục.

Đun và khuấy nhẹ nhàng thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Thưởng thức món chè bắp nước cốt dừa thơm ngon

Múc chè ra bát sau khi đã hoàn thành, bạn rưới lên trên nước cốt dừa, ít vừng đã rang. Như vậy là đã có ngay thành phẩm với màu sắc bắt mắt và cuốn hút rồi.

Tùy từng sở thích, bạn có thể ăn chè khi còn nóng hoặc đợi nguội hay ăn mát đều được. Nếu muốn ăn mát thì cho thêm đá bào hoặc để chè vào tủ lạnh ở ngăn mát khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Thưởng thức chè bắp nước cốt dừa

Thành phẩm đạt chuẩn phải đảm bảo màu sắc đẹp, nước trong suốt. Hạt bắp chín mềm nhưng không bị nát vụn. Thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ bắp và nước cốt dừa béo ngậy cùng độ sánh vừa phải.

Những lưu ý khi nấu chè bắp nước cốt dừa

Chè bắp nước cốt dừa muốn thu được thành phẩm đạt chuẩn hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn bắp tươi và vừa phải, tức không quá non cũng không quá già. Lớp vỏ bắp bên ngoài màu xanh, khi cầm có cảm giác nặng tay.
  • Bạn có thể nấu chè bằng bắp nếp hay bắp ngọt đều được. Tuy nhiên, cần ưu tiên chọn bắp có hạt mẩy, đều nhau.
  • Khi luộc bắp ở bước sơ chế, bạn chỉ cần luộc vừa chín tới thì việc tách hạt sẽ dễ dàng hơn. Tránh luộc quá kỹ sẽ làm hạt bắp mềm và rất dễ bị nát khi tách hạt.
  • Bạn có thể chọn mua nước cốt dừa đã chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian. Hoặc có thể tự mua dừa tươi về để chế biến nước cốt dừa cũng được.
  • Nếu không có mè rang, bạn có thể dùng đậu phộng rang giã rối để thay thế.
  • Có thể thay thế bột sắn dây bằng bột năng vì đều nhằm mục đích là giúp món chè có độ sánh hơn.

>>> Cách nấu chè bắp bột báng ngon ngọt, ai cũng thích

Tổng kết

Cách nấu chè bắp nước cốt dừa có công thức đơn giản và dễ thực hiện phải không nào! Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp và trải nghiệm món ăn tuyệt vời này!

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết