VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 24/07/2021 - 667 Lượt xem

Cách nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon đơn giản nhất

Chè bắp đậu xanh đúng như tên gọi của nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa bắp và đậu xanh. Không chỉ hợp nhau về hương vị, hai loại hạt này còn rất tốt cho sức khỏe.

Cách nấu chè bắp đậu xanh cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút trong cách chọn nguyên liệu và khéo tay khi chế biến là đã có thể hoàn thành món chè hấp dẫn này rồi. Nếu không tự tin với tay nghề bếp núc của mình, bạn có thể tham khảo công thức nấu chè ngon đúng vị theo hướng dẫn chi tiết mà vnview bật mí dưới đây.

Món chè bắp đậu xanh

Ai đã một lần được thưởng thức món chè thơm mát này hẳn sẽ khó quên được hương vị mê ly của nó. Vị thơm ngọt của bắp, cùng với vị bùi bùi của đậu xanh, thêm cái béo ngậy của nước cốt dừa. Đảm bảo sẽ chiếm được cảm tình của tất cả thành viên trong gia đình bạn.

Chè bắp đậu xanh

Lợi ích của chè bắp đậu xanh

Nguyên liệu chính của món chè này gồm bắp và đậu xanh. Sự kết hợp của hai loại ngũ cốc này không chỉ mang đến món chè ngon tuyệt mà còn tốt cho sức khoẻ. Có thể kể tên một số lợi ích chủ yếu của chè bắp đậu xanh như sau:

  • Chè bắp đậu xanh có tác dụng giải nhiệt mùa hè.
  • Bổ sung năng lượng nhanh chóng.
  • Thay thế bữa ăn nhẹ, đặc biệt vào mùa hè.
  • Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, 
  • Giúp điều hoà, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể,
  • Hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hoá, đặc biệt với những ai bị nóng trong, táo bón.
  • Tốt cho tim mạch và những người huyết áp cao,
  • Giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan nấm tuyết ngon đẹp da

Nguyên liệu làm chè bắp đậu xanh

Để làm món chè bắp đậu xanh thơm ngọt chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Bắp: 3 cây
  • Đậu xanh 200g
  • Nước cốt dừa đóng lon: 1 lọ 
  • Sữa tươi
  • Lá dứa 100g
  • Bột sắn dây (có thể thay thế bằng bột năng)
  • Đường
  • Muối ăn
  • 1 ống vani

Cách nấu chè bắp đậu xanh đơn giản

Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu của món chè bắp đậu xanh ở nhiều nơi như trong các siêu thị, chợ hay cửa hàng tạp hoá gần nhà.

Khi đã lựa chọn đủ nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào làm món chè bắp đậu xanh theo hướng dẫn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu xanh

Hạt đậu xanh có 2 loại đó là đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh đã tách vỏ. Với mỗi loại đậu lại có cách sơ chế riêng. Tuy nhiên, để tiện và giúp thời gian nấu chè được nhanh chóng, bạn nên cho đậu vào ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.

Trong khi ngâm, chúng ta có thể tránh thủ làm một số việc lặt vặt khác như chuẩn bị và cọ rửa dụng cụ để nấu chè. Để khi cần đến sẽ không mất thời gia.

Sơ chế đậu xanh nấu chè bắp đậu xanh

Sau khi ngâm đậu đã nở hoàn toàn, bạn rửa lại với nước sạch để đậu bớt chua. Đây cũng là cách để loại bỏ hết hoạt chất không tốt có trong đậu. Tiếp đó, chỉ cần vớt đậu ra rổ để chảy hết nước là được.

Với đậu xanh vẫn còn vỏ thì chúng ta sẽ mất thêm một chút thời gian nữa để đãi vỏ đậu. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải làm thật tỉ mỉ để loại bỏ hết vỏ đậu, nếu không khi nấu chè sẽ có màu không đẹp mắt.

Sơ chế bắp

Với những bắp ngô bạn có thể sơ chế theo 2 cách sau đây:

Cách 1: đó là bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch bắp dưới vòi nước để loại bỏ phần râu bắp. Sau đó, dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng bào hạt bắp ra một tô sạch.

Sơ chế bắp

Cách 2: Cũng loại bỏ hết bỏ, rửa sạch bắp. Thế nhưng, bạn tiến hành luộc bắp xong để nguội mới bào hạt. Với cách này, bạn cho bắp đã làm sạch vào nồi nước và luộc đến khi sôi thì vớt ra để nguội rồi bào bắp ra bát. 

Lưu ý không luộc bắp chín quá vì hạt sẽ bị vỡ.

Tiến hành nấu chè bắp đậu xanh

Nguyên liệu đã sơ chế xong, chúng ta chỉ cần chút thời gian thực hiện nữa là đã hoàn thành món chè ngon bổ rẻ này rồi. Cùng thực hiện theo hướng dẫn các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Đun cùi bắp ngô làm nước nấu chè

Cùi ngô còn lại bạn cho vào nồi nước sạch, bỏ thêm 100g lá dứa đã bó sẵn. Sau đó đun đến khi sôi thì tắt bếp ngâm 5 phút. Dùng dụng cụ lọc và tiến hành lọc lấy phần nước trong, bỏ phần bã.

Nếu bạn đã luộc bắp trước thì bỏ qua bước này. Lấy luôn nước luộc bắp khi nãy làm nước dùng đều được.

Lưu ý bằng cách nào thì chúng ta cũng nên rây qua nước để loại bỏ râu ngô hoặc bã ngô còn sót lại.

Bước 2: Nấu nhừ đậu xanh

Cho đậu vào nồi nước luộc ngô đã chuẩn bị trước rồi tiến hành đun dưới lửa lớn để giúp nước nhanh sôi. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, mở nắp và hớt hết bọt nổi lên bề mặt nồi.

Nấu đậu xanh cho nhừ

Thử đậu xem đã được chưa bằng cách nếm thử một vài hạt, nếu đậu mềm và bở thì đun nhỏ lửa đi.

Bước 3: Nấu bắp cùng đậu xanh

Tiếp tục đổ tô bắp đã bào vào nồi đậu xanh. Dùng muỗng khuấy nhẹ và đều tay để nguyên liệu hoà trộn vào nhau. Lúc này, bạn canh xem đã đủ nước hay chưa để chế nước cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu cho thêm nước thì phải dùng nước sôi nhằm giúp nồi chè nhanh sôi trở lại. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến quá trình chín mềm của đậu và bắp.

Nhanh tay hoà ½ tô bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè. Vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy nhẹ. Cứ thế đun đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì bỏ đường vào. Có thể căn chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị của người ăn.

Sau đó, khuấy đều một lần nữa và đun 5 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.

Để món chè thơm hơn, khi nấu xong chúng ta cho 1 ống bột vani vào.

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Chúng ta có thể sử dụng nước cốt dừa đóng sẵn lon để tiết kiệm thời gian hơn. Mà chất lượng cũng không khác nước cốt dừa tự làm là mấy.

Làm nước cốt dừa

Chỉ cần cho lon nước cốt vào nôi, thêm vào đó khoảng 100-200ml sữa tươi. Để nước cốt dừa sánh hơn, bạn cũng có thể cho thêm bột sắn dây hoặc bột năng. Sau đó, đun sôi là được hỗn hợp nước cốt dừa béo ngậy và thơm phức.

>>> Cách nấu chè bắp nếp thơm ngon, giải nhiệt đơn giản nhất

Thưởng thức chè bắp đậu xanh sao cho ngon nhất

Để món chè ngon hơn, chúng ta múc ra bát để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, chỉ cần thêm chút nước cốt dừa lên trên, trộn đều và cảm nhận hương vị xuất sắc của món ăn.

Thưởng thức chè bắp đậu xanh

Đặc biệt, khi đi học hoặc đi làm về trong thời tiết nóng bức của mùa hè rất dễ khiến chúng ta bức bối, khó chịu và mệt mỏi. Lúc này, có một bát chè bắp đậu xanh mát lạnh thơm ngon thì đây được xem là cách nạp năng lượng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lưu ý khi nấu chè bắp đậu xanh

Để món chè thành công khâu nào cũng quan trọng, thế nhưng yếu tố quyết định ở đây chính là cách nấu phải chuẩn. Vậy cần lưu ý những gì khi nấu chè bắp đậu xanh thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

  • Khi nấu không nên khuấy quá nhiều, nhất là khi chưa sôi, chè rất dễ vữa. Cứ đậy nắp nồi và đun đến khi sôi thì dùng muỗng khuấy đều là được.
  • Để đậu được vàng và món chè đẹp mắt hơn, chúng ta có thể ngâm đậu cùng một chút bột nghệ.
  • Nên bào bắp trước khi luộc để tránh trường hợp luộc quá chín, hạt bắp sẽ bị vỡ.
  • Nếu bạn muốn thưởng thức món chè bắp đậu xanh nóng hổi thì nên cho chè loãng thêm một chút so với ăn mát.
  • Bạn nên sử dụng đường phèn để chè ngọt mát và thơm hơn.
  • Không nên đun chè quá lâu vì bắp và đậu xanh khá nhanh chín, nếu đun lâu rất dễ nát, làm món ăn giảm tính thẩm mỹ.
  • Khi hòa bột sắn dây hoặc bột năng tuyệt đối không dùng nước nóng, bột sẽ bị chín và vón cục.

Tổng kết

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của món chè bắp đậu xanh. Từ hương cho đến vị đều xuất sắc không chê vào đâu được. Thêm điểm cộng nữa đó là cách nấu chè bắp đậu xanh ngon lại cực kỳ đơn giản. Chỉ cần tranh thủ 30 phút vào bếp bạn đã có món ngon chiêu đãi cả gia đình rồi. Mau mau tay trổ tài khéo tay với món chè bắp đậu xanh cuối tuần nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết