VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 24/07/2021 - 1020 Lượt xem

Cách nấu chè bắp lá dứa thơm mát, giải nhiệt ngày hè

Chè bắp lá dứa là món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Món chè không chỉ ngon mà còn hấp dẫn bởi màu sắc cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào. Vì thế, ai đã từng thưởng thức món chè này đều sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Nhiều người muốn thưởng thức chè bắp lá dứa nhưng lại không có cơ hội đến Huế thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi cách nấu món chè này không quá khó nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà thông qua những chia sẻ của vnview dưới đây.

Món chè bắp lá dứa

Chè bắp lá dứa có màu xanh đẹp mắt nên chỉ nhìn thôi đã rất kích thích vị giác và muốn nếm thử để cảm nhận hương vị ra sao. Món chè là sự kết hợp giữa vị bùi bùi, ngọt ngọt của bắp non, nước cốt dừa béo ngậy và lá dứa thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng. Thế nên, ai đã ăn một lần là sẽ nhớ ngay mùi vị đặc trưng của món chè, xen lẫn vào đó là chút gì đó giản dị nhưng thân thương của xứ Huế mộng mơ.

Chè bắp lá dứa

Lợi ích của chè bắp lá dứa

Chè bắp lá dứa không chỉ là món ăn thơm ngon, thanh mát mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể bổ sung các dưỡng chất trong món chè này mỗi tuần ít nhất 1 lần để mang đến những tác dụng tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình với những lợi ích chính sau:

Tốt cho tim

Thành phần trong bắp có chứa hỗn hợp axit béo tối ưu. Lượng axit béo này sẽ hỗ trợ omega 3 loại bỏ cholesterol xấu và tham gia trực tiếp vào các vị trí liên kết của cholesterol xấu. Nhờ điều này nên tình trạng động mạch bị tắc được ngăn ngừa, góp phần làm giảm huyết áp, giảm đột quỵ và nguy cơ đau tim.

Ngăn ngừa thiếu máu

Lượng sắt trong bắp cũng khá nhiều. Đây là khoáng chất quan trọng giúp các hồng cầu mới được hình thành.

Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan trong bắp cao, có khả năng ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình di chuyển phân từ đường ruột ra ngoài dễ dàng hơn. Vì thế, phòng ngừa được nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết, tiêu chảy.

Lợi ích của chè bắp lá dứa

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường sẽ được duy trì ổn định, hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ trong bắp. Vì thế, sử dụng chè bắp lá dứa đúng cách sẽ rất tốt cho người bị tiểu đường phụ thuộc vào insulin.

Giảm nguy cơ ung thư

Chất chống oxy hóa tìm thấy trong bắp đã được nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng loại bỏ gốc tự do gây ung thư. Cùng với đó, bắp còn giúp ngăn ngừa khối ưu ở gan và vú nhờ có chứa axit ferulic, chất phenol.

>>> Cách nấu chè bắp nếp thơm ngon, giải nhiệt đơn giản nhất

Nguyên liệu làm chè bắp lá dứa 

  • Bắp: 4 trái
  • 1 bó lá dứa lớn
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột năng: 50g
  • Đường trắng
  • Đậu phộng rang giã dập: 50g
  • Nước

Cách nấu chè bắp lá dứa

Sơ chế nguyên liệu

Công đoạn sơ chế nguyên liệu là rất cần thiết để quá trình nấu chè nhanh chóng và đảm bảo thành phẩm hoàn thành thơm ngon, hấp dẫn.

Sơ chế lá dứa

Dùng nước rửa sạch lá rửa. Sau đó, tách làm 2 phần bằng nhau. 1 phần buộc lại thành bó. Phần còn lại đem xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

Sơ chế bắp 

Loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài bắp rồi đem rửa sạch.

Tiến hành tách hạt bằng cách dùng dao hoặc sử dụng bào dọc theo thân của bắp. Bào lần lượt các bắp và cho phần hạt vào rổ, phần cùi bắp dùng để luộc lấy nước nấu chè.

Chuẩn bị nồi với 1,5 lít nước rồi cho cùi bắp vào đó cùng với bó dứa đã chuẩn bị. Đun bằng lửa lớn cho nhanh sôi. Khi sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh thêm 10 – 15 phút để nước chè được ngọt thanh.

Sơ chế bắp

Tắt bếp, vớt cùi bắp và lá dứa ra. Tiến hành dùng rây lọc lại một lần nữa để loại bỏ phần râu, cặn ở trong nước còn sót lại nhằm giúp nước chè trong hơn.

Chế biến chè bắp lá dứa

Quá trình sơ chế đã xong, chúng ta cùng thực hiện cách nấu chè bắp lá dứa ngon theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Nấu bắp

Bắc nồi nước luộc cùi bắp vừa rồi lên bếp và trút phần hạt bắp đã bào vào. Khuấy đều rồi đun với lửa lớn để nước nhanh sôi.

Trong quá trình đun, thi thoảng bạn khuấy nhẹ nhàng để bắp chín đều và tránh tình trạng bị cháy khét dưới đáy nồi.

Bước 2: Nấu chè bắp lá dứa

Hòa 50g bột năng vào nước mát, khuấy cho tan. 

Khi nồi chè ngô sôi, bạn khuấy đều rồi cho nước cốt lá dừa vào. Tiếp đến, cho từ từ bột năng đã hòa với nước vào. Tuy nhiên, để tránh bị vón cục, bạn vừa cho bột vừa khuấy nhẹ nhàng, đều tay.

Nấu chè bắp lá dứa

Đun cho đến khi nồi chè sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu. Cho lượng đường phù hợp với khẩu vị của gia đình, nhưng không nên cho quá ngọt. Khuấy đều cho đường tan hết và đun đến khi bắp chín mềm thì tắt bếp.

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam lá dứa ngon lạ miệng

Thưởng thức món chè bắp lá dứa

Chè đã hoàn thành, bạn có thể dùng cốc hoặc bát để đựng chè. Thêm chút nước cốt dừa và lạc rang giã dập lên trên. Trộn đều và thưởng thức ngay khi còn nóng mới đạt chuẩn đúng hương vị của chè Huế. Tuy nhiên, nếu thích, bạn vẫn có thể ăn nguội, ăn lạnh đều được.

Thưởng thức chè bắp lá dứa

Thành phẩm là món chè ấm nóng, hương thơm lan tỏa thoang thoảng cùng sự bùi bùi của bắp. Thưởng thức khi trời se se lạnh vào buổi tối mới cảm nhận trọn vẹn được độ ngon, ngọt xuất nhưng rất tinh tế của món chè này.

Những lưu ý về nguyên liệu của món chè

Để tự tay thực hiện thành công chè bắp lá dứa, các bạn cần lưu ý một số vấn đề về nguyên liệu sau:

Lưu ý khi lựa chọn bắp để nấu chè

  • Món chè Huế sẽ ngon và xuất sắc hơn khi bạn lựa chọn bắp có độ vừa phải, không quá non mà cũng không quá già.
  • Có thể chọn bắp ngọt, bắp nếp hoặc bắp Mỹ đều được. Tùy theo sở thích để chọn loại bắp phù hợp.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể để bắp cả hạt hoặc giã dập/ xay rối rồi mới đem nấu chè.

Lưu ý về lá dứa

Lá dứa cho vào món chè có rất nhiều mục đích. Đó là:

Lá dứa sẽ giúp món chè có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn.

Lá dứa xay nhuyễn lấy nước cốt sẽ giúp món chè có màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt.

Về nước cốt dừa

  • Nếu không có thời gian, bạn hãy chọn mua nước cốt dừa bán sẵn để tiện cho quá trình nấu chè.
  • Trường hợp có thời gian, bạn nên mua dừa tươi bào sẵn và tự thực hiện làm nước cốt dừa tại nhà.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể cho nước cốt dừa vào nấu cùng với chè hoặc dưới trực tiếp lên trên khi dùng.

Về bột năng

Tác dụng của bột năng khi cho vào chè nhằm giúp món chè có độ sánh nhất định. Vì thế, bạn có thể thay thế bằng bột mì hay bột sắn dây đều được. Tuy nhiên, chỉ nên cho lượng bột nhất định mà không nên dùng quá nhiều.

>>> Cách nấu chè bắp nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Tổng kết

Cách nấu chè bắp lá dứa trên đây không hề khó và cầu kỳ phải không nào? Hy vọng với công thức này, các bạn có thể tự tin vào bếp và thực hiện thành công món chè bắp lá dứa ngon tuyệt hảo này ngay tại nhà!

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết