VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 11/07/2021 - 74 Lượt xem

Cách nấu chè bắp nếp thơm ngon, giải nhiệt đơn giản nhất

Chè bắp nếp là món chè đã quá quen thuộc từ bao thế hệ. Bởi từ xưa, khi đồ ăn vặt chưa phổ biến như bây giờ, ông bà ta hay lấy chính những gì trồng được để sáng tạo thành các món ăn dân dã.

Cách nấu chè bắp nếp mỗi một vùng miền lại có bí quyết nấu khác nhau. Với những nguyên liệu cũng khác nhau. Thế nhưng, không thể thiếu nguyên liệu chính đó là những bắp ngô nếp. Có thể khẳng định đây là sự sáng tạo độc đáo cho một món ăn quen thuộc, dễ làm và tốt cho sức khỏe.

Cùng tìm hiểu công thức nấu chè bắp nếp chuẩn hương vị truyền thống mà vnview chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Món chè bắp nếp

Tính đến nay, chè bắp nếp có khá nhiều phiên bản để phù hợp hơn với sở thích và lối sống hiện đại. Tuy nhiên, dù chè bắp nếp được biến tấu như thế nào thì cũng khó có thể trộn lẫn hương vị đặc trưng vốn có. Không những thế, món chè này còn được biết đến với món ăn đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Chè bắp nếp

Lợi ích của chè bắp nếp

Bắp là một loại ngũ cốc quen thuộc với mọi gia đình Việt, có thể hợp khẩu vị của bất kỳ ai. Bắp còn rất dễ kết hợp để chế biến thành các món ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến một số công dụng tuyệt vời của chè bắp như:

Giúp bảo vệ tim

Trong bắp có một lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, cùng với folate và vitamin B, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tốt cho não bộ

Sử dụng chè bắp có thể giúp cơ thể tổng hợp acetylcholine – đây là một chất cần thiết cho trí nhớ. Hàm lượng B1 cao trong chè bắp còn có khả năng phòng các bệnh suy hệ thần kinh hay bệnh Alzheimer.

Tốt cho mắt 

Theo nghiên cứu, trong bắp có lượng beta carotene cao hơn cả cải thìa và cà rốt. Vì thế, sử dụng chè bắp nếp có khả năng làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng, giúp mắt sáng khỏe hơn.

Lợi ích chè bắp nếp

Có lợi cho hệ tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ không hòa tan có trong thành phần chính của chè rất có lợi cho những người mắc các bệnh về đường tiêu hoá, táo bón hay trĩ.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Các loại vitamin B12 và B9 trong bắp có khả năng ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Theo nghiên cứu những người thường xuyên ăn các thực phẩm như bắp, đu đủ, bí đỏ…có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi lên tới 27%.

Bổ sung năng lượng

Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như phốt pho, magiê, sắt, đồng, kẽm.. có trong chè bắp giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể hiệu quả.

Có công dụng làm đẹp

Tinh bột bắp được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm, có thể làm dịu da khi kích ứng. Ngoài ra, nếu sử dụng bắp hợp lý còn giúp cơ thể thon gọn, da dẻ mịn màng.

Nguyên liệu làm chè bắp nếp

Để chiêu đãi bạn bè, người thân món chè bắp nếp thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:

  • 5 bắp nếp non
  • 100g gạo nếp
  • Đường
  • Bột năng hoặc bột sắn dây: 70g
  • Nước cốt dừa
  • 3 lá dứa
  • Muối
  • Vani
  • Dừa nạo

Cách nấu chè bắp nếp thơm ngon

Các bạn hãy cùng thể hiện sự khéo tay với món chè bắp nếp theo hướng dẫn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè

Sơ chế bắp

Nên chọn bắp nếp non, hạt đều, mẩy. Khi nấu chè sẽ ngọt, dẻo và thơm vị bắp hơn.

Sơ chế bắp

Bắp nếp lột bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, rửa thật kỹ, loại bỏ rau. Khi bắp ráo nước dùng dao nạo hạt bắp ra bát sạch. Để dễ tách hạt hơn, bạn nên sử dụng loại dao hai lưỡi hoặc dụng cụ tách hạt chuyên dụng.

Sơ chế gạo nếp

Nên ngâm gạo trước 2 tiếng để gạo mềm, giúp quá trình nấu gạo nhanh nhừ hơn. Tiếp đến vo gạo thật kỹ và để gạo ráo nước.

Sơ chế gạo nếp

Chế biến chè bắp nếp đơn giản

Khi sơ chế xong nguyên liệu, chúng ta thực hiện cách nấu chè bắp nếp ngon theo hướng dẫn cực kỳ đơn giản dưới đây:

Bước 1: Nấu nhừ gạo nếp

Cho gạo nếp vào nồi sạch cùng với lượng nước bằng khoảng 2 đốt ngón tay là được.

Bật bếp đun đến khi sôi thì canh thật nhỏ lửa. 

Kiểm tra xem hạt gạo đã nở hết chưa. Nếu hạt gạo vẫn sượng thì tiếp tục đun đến khi gạo nở hết. Nếu gạo đã nở, ta dùng muỗng khuấy đều và đun thêm chừng 5 phút cho gạo nếp sền sệt lại là được.

Lưu ý không nên khuấy gạo nhiều khi gạo chưa nở hết. Lý do là khi khuấy gạo sẽ tạo ra lớp hồ dính dưới đáy nồi nên rất dễ bị cháy. Vì vậy, bạn cứ đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa đến khi sôi mới khuấy.

Bước 2: Luộc cùi bắp để làm nước nấu chè

Cùi bắp đã tách hạt cho vào nồi nước, dùng lá dứa đã rửa sạch buộc thành bó và cho vào nồi. Đun đến khi sôi thật kỹ thì tắt bếp.

Luộc cùi bắp

Bỏ cùi bắp, lá dứa và dùng rây lọc lấy phần nước trong. Nước luộc bắp dùng để nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn nhiều.

Bước 3: Nấu nhừ bắp

Cho hạt bắp đã sơ chế vào nước luộc cùi bắp ở bước 2. Bật bếp và đun đến khi sôi. Vớt váng bắp và bọt nổi lên bề mặt nồi. Tiếp tục đun đến khi nếm thử thấy bắp mềm là được. 

Nấu nhừ bắp

Lưu ý có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với khẩu vị. 

Bước 4: Đổ bắp vào nồi gạo nếp

Bắp đã chín trút vào nồi gạo nếp vừa nấu, bật lửa nhỏ và đun sôi. Vừa đun vừa khuấy cho thật đều tay đến khi sôi, bạn nêm đường và nhớ bỏ thêm một chút muối ăn. 

Lúc này, chúng ta có thể hoà một chút bột sắn dây hoặc bột năng với nước lạnh. Đổ từ từ vào nồi chè đang sôi để tạo cho chè độ sánh và đẹp mắt hơn.

Khi tắt bếp cho thêm 1 hoặc 2 ống vani để tăng thêm hương vị cho món chè.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan mủ trôm tốt cho sức khỏe

Thưởng thức chè bắp nếp ngon nhất

Múc chè vừa nấu ra những chén nhỏ. Dưới lên trên một lớp nước cốt dừa trắng béo ngậy. Cho thêm một ít dừa nạo sợi. Chỉ tưởng tượng thôi đã thấy mùi vị thơm  ngon khó cưỡng rồi. 

Với món chè bắp nếp nóng bạn có thể thưởng thức ngay vào những ngày đông. Còn những ngày hè nóng bức thì một chén chè bắp nếp mát lạnh là một gợi ý tuyệt vời để giải nhiệt, xua tan cái nóng.

Thưởng thức chè bắp nếp

Chè bắp có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng, không nên ăn quá thường xuyên. Nên sử dụng mỗi tuần từ 2 đến 3 lần là đủ.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món chè bắp nếp

Bắp là nguyên liệu chính của món chè nên chọn nguyên liệu là khâu khá quan trọng quyết định đến chất lượng món ăn. Vì vậy, khi chọn nguyên liệu mọi người nên lưu ý một số điểm sau:

  • Nên chọn loại bắp non. Kiểm tra bằng cách bấm thử vào hạt bắp nếu thấy có sữa trong hạt thì đó là bắp non .
  • Chọn bắp tươi mới bẻ. Lựa những bắp có vỏ bên ngoài màu xanh, râu bắp vẫn tươi, hạt bắp bên trong đều, không bị sâu.
  • Khi lựa bắp nên tách vỏ bắp để kiểm tra chất lượng hạt bên trong vì có nhiều bắp hạt rất thưa.
  • Gạo nếp nên chọn loại nếp hạt tròn, không quá ngậy để khi ăn đỡ bị ngán. Tuy nhiên, nguyên liệu này có thể có hoặc không đều được.

>>> Cách nấu chè dưỡng nhan nấm tuyết ngon đẹp da

Tổng kết

Chè bắp nếp rất dễ được lòng mọi người bởi hương vị thơm ngon khó có thể từ chối. Đặc biệt, khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến lại khá đơn giản. Không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí. Bạn cũng không cần phải quá tỉ mỉ trong việc làm theo công thức vẫn có thể thành công với món chè bắp siêu ngon và tốt cho sức khoẻ này.

Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết




Bài viết liên quan