VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 10/08/2021 - 173 Lượt xem

Cách làm bánh xèo giòn, ngon chuẩn vị 3 miền Bắc, Trung, Nam

Bánh xèo là món món ăn ngon với nhiều nguyên liệu, là món ăn mang đậm hương vị Việt Nam. Bánh xèo tại miền Bắc, Trung, Nam có những cách chế biến với nguyên liệu khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.

Đây là loại bánh ngon rẻ mà còn thấm đượm mùi vị quê hương. Có thể nói bánh xèo hiện diện khắp nơi từ ngõ quán đến các nhà hàng sang trọng.

Ngày nay bánh xèo khá phổ biến và trở thành món ăn được nhiều thực khách nước ngoài nếm thử. Nguyên liệu dễ kiếm chủ yếu là bột gạo xay pha loãng thêm bột nghệ bên cạnh đó nhân gồm thị heo, tôm, giá và đỗ xanh…Rau ăn kèm vô cùng phong phú có xà lách, rau thơm các loại. Cách làm bánh xèo Bắc, Trung, Nam

Khác với những món ngon đắt tiền, bánh xèo Việt Nam đơn giản nhưng đậm nét ẩm thực riêng ưu điểm là cách làm đơn giản từ khâu nguyên liệu, cách chế biến cũng như thưởng thức.

Để có một món bánh xèo ngon thì đòi hỏi người làm phải khéo léo trong từng cách chế biến để cho ra mẻ bánh ngon, giòn hấp dẫn. Chính vì như vậy Vnview sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh xèo thơm ngon chuẩn vị Bắc, Trung, Nam, thành công ngay từ lần làm đầu tiên. 

Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nhắc đến bánh xèo ai cũng làm tưởng là bánh xèo ở miền Trung mới có, nhưng bánh xèo miền Bắc được biến tấu với các nguyên liệu đơn giản như thịt heo, tôm, giá,… Bánh xèo miền Bắc bột gạo thường được trộn với nước lọc chứ không phải nước dừa như miền Trung hay miền Nam. Để tự tay làm món ăn này tại nhà ngay sau đây, vnview sẽ chia sẻ công thức làm bánh xèo chuẩn vị miền Bắc.

Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo miền Bắc

  • Bột gạo khô: 200 gam
  • Bột nghệ: 10gr
  • Bia: 100 ml.
  • Thịt lợn: 200 gam
  • Tôm: 200 gam
  • Nấm hương: 30 gam
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt : 1 củ
  • Giá đỗ: 100 gam
  • Hành tím, gừng, hành lá
  • Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
  • Rau sống các loại
  • Tỏi, ớt, đường, chanh

Tiến hành làm bánh xèo miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột gạo có thể dùng bột tươi xay ra hoặc hiện nay đã có một số nhãn hiệu bột bánh xèo trộn sẵn, được bày bán rộng rãi, khi mua về chỉ cần pha nước theo tỉ lệ cho trước là có thể mang đi đổ bánh ngay Pha bột này với 250 ml nước lọc, toàn bộ bia, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ cộng thêm một ít hành lá. Bia sẽ giúp bánh xèo giòn hơn.
  • Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn
  • Tôm rửa sạch bóc vỏ, có thể cắt đôi hoặc để cả con
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi. Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Cà rốt rửa sạch sau đó bào nhỏ ngâm với giấm để làm đồ chua.
  • Nấm hương ngâm với nước sau đó rửa sạch thái nhỏ.
  • Rau sống lặt ra, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.

Cách làm bánh xèo miền Bắc

Bước 2: Đổ bánh xèo 

Xào nhân: Phi tím băm nhuyễn cho thơm, sai đó bỏ tôm trước, thịt và nấm hương vào sau và đảo đều cho hỗn hợp trên chín. Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào có thể thêm gia vị tùy vào khẩu vị không nên cho mặn quá vì bánh xèo phải chấm mới ngon.

Lấy một cái chảo chống dính đợi chảo nóng quét lớp mỏng dầu ăn cho một muỗng canh bột đã chuẩn bị vào chảo, lắc đều tạo một lớp bột mỏng. 

Cách làm bánh xèo miền Bắc

Tiếp đến, cho phần tôm thịt đã xào chín lúc trước vào và dàn đều lên mặt bánh, sau đó bỏ thêm giá đỗ lên trên. Đợi khoảng 2 phút để bánh chín và giòn, sau đó dùng xẻng hoặc đũa lấy bánh ra dĩa. Trước khi lấy nhớ gấp đôi bánh lại.

Bước 3: Làm nước chấm 

Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Nếm thấy vừa ăn là được tùy vào khẩu vị của mỗi người. Tiếp đến cho phần cà rốt ngâm chua vào và thưởng thức.

Bước 4: Thưởng thức bánh xèo miền Bắc

Bánh xèo mới làm có vị giòn, lấy các loại rau đã chuẩn bị xé một miếng bánh xèo sau đó cuộn tròn chấm cùng nước mắm chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.

Yêu cầu thành phẩm 

  • Bánh giòn, có màu vàng đẹp mắt, gập đôi lại không bị rách 
  • Nhân bánh không bị lòi ra ngoài nhiều, vừa không quá mặn 
  • Bánh sau khi chín thì khô ráo, không chứa nhiều dầu mỡ.

Cách làm bánh xèo miền Trung 

Bánh xèo thì ai cũng được biết là ở Miền Trung mặc dù không biết nó ra đời từ bao giờ. Ở miền Trung món bánh này được chế biến cầu kỳ với nhiều nguyên liệu hơn ở miền Bắc từ khâu chuẩn bị bột đến cách xào nhân.

Phần vỏ bánh tương đối mỏng và thơm mùi nước cốt dừa được đổ giòn tan ăn kèm với nhiều loại rau sống và cải cay, đặc biệt cầu kỳ hơn khi có thêm khế chua, chuối chát và trái vả bào mỏng. Vậy bây giờ Vnview sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh xèo miền Trung thơm ngon, vừa miệng nhé.

Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo miền Trung 

  • Bột gạo khô: 200 gam
  • Bột nghệ: 10 gam
  • Bia: 100 ml.
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Thịt lợn: 200 g
  • Tôm: 200 g
  • Mực: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt : 1 củ
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành tím, gừng, hành lá
  • Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
  • Rau sống các loại: diếp cá, tía tô,…thêm khế chua, chuối chát, trái vả bào mỏng từng lát.
  • Tỏi, ớt, đường, chanh

Cách làm bánh xèo miền Trung

Tiến hành làm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột gạo có thể dùng bột tươi xay ra hoặc hiện nay đã có một số nhãn hiệu bột bánh xèo trộn sẵn, được bày bán rộng rãi, khi mua về chỉ cần pha nước theo tỉ lệ cho trước là có thể mang đi đổ bánh ngay Pha bột này với 200 ml nước lọc và 50ml nước cốt dừa cho toàn bộ bia, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ cộng thêm một ít hành lá. Bia sẽ giúp bánh xèo giòn hơn.
  • Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn
  • Tôm rửa sạch bóc vỏ, có thể cắt đôi hoặc để cả con
  • Mực rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi. Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Cà rốt rửa sạch sau đó bào nhỏ ngâm với giấm để làm đồ chua.
  • Rau sống lặt ra, sau đó rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối loãng. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Đổ bánh xèo

  • Xào nhân: Phi tím băm nhuyễn cho thơm, sai đó bỏ tôm trước, thịt và nấm hương vào sau và đảo đều cho hỗn hợp trên chín. Sau khi hỗn hợp trên đã chín thì cho tiếp hành tây vào xào có thể thêm gia vị tùy vào khẩu vị không nên cho mặn quá vì bánh xèo phải chấm mới ngon.

Cách làm bánh xèo miền Trung

  • Cho dầu ăn vào chảo hoặc khuôn tròn chuyên dùng để làm bánh khoái (nếu có) và đợi cho chảo nóng lên.
  • Sau khi chảo nóng lên rồi thì đổ một lớp bột vào.
  • Cho lần lượt tôm, thịt heo ba rọi, mực lên trên lớp bột vừa đổ thêm giá vào. Đậy nắp chảo lại và chiên khoảng năm phút là bánh xèo chín.
  • Gấp đôi bánh khoái lại ngay trên chảo rồi bày bánh ra đĩa và ăn kèm với các loại rau. 

Bước 3: Làm nước chấm

Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Nếm thấy vừa ăn là được tùy vào khẩu vị của mỗi người. Tiếp đến cho phần cà rốt ngâm chua vào và thưởng thức.

Bước 4: Thưởng thức bánh xèo miền Trung

Bánh chín thì xếp ra dĩa và thưởng thức cùng chén nước mắm chua ngọt thôi nào. Món này  làm xong lúc nào là nên ăn ngay lúc đó, để lâu dễ bị mềm bánh và đặc biệt rất ngon và rất hợp trong những ngày trời mưa lạnh

Yêu cầu thành phẩm 

  • Bánh giòn, có màu vàng đẹp mắt, gập đôi lại không bị rách 
  • Nhân bánh không bị lòi ra ngoài nhiều, vừa không quá mặn 
  • Bánh sau khi chín thì khô ráo, không chứa nhiều dầu mỡ.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Bánh xèo là món ăn rất được người Miền Nam ưa chuộng, nó được coi là món ẩm thực đường phố có thể dùng ăn xế hoặc làm bữa chính luôn. Người miền Nam ăn ngọt nên cách làm bánh xèo miền Nam khá giống với cách làm bánh xèo miền Tây. Tuy nhiên theo từng vùng, địa phương mà khẩu vị lẫn nguyên liệu chuẩn bị khác nhau. Cùng tham khảo những hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Nam ngay dưới đây nhé.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo miền Nam

  • Bột gạo khô: 200 g
  • Bột nghệ: 10g
  • Bia: 100 ml.
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Thịt lợn: 200 g
  • Tôm: 200 g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt : 1 củ
  • Củ cải: 1 củ
  • Đậu xanh nguyên vỏ : 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành tím, gừng, hành lá
  • Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
  • Rau sống các loại: diếp cá, tía tô,…thêm khế chua, chuối chát, trái vả bào mỏng từng lát.
  • Tỏi, ớt, đường, chanh

Cách làm bánh xèo miền Nam

Tiến hành làm bánh xèo miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột gạo có thể dùng bột tươi xay ra hoặc hiện nay đã có một số nhãn hiệu bột bánh xèo trộn sẵn, được bày bán rộng rãi, khi mua về chỉ cần pha nước theo tỉ lệ cho trước là có thể mang đi đổ bánh ngay Pha bột này với 200 ml nước lọc và 50ml nước cốt dừa cho toàn bộ bia, 1 muỗng cà phê muối và bột nghệ cộng thêm một ít hành lá. Bia sẽ giúp bánh xèo giòn hơn.

Cách làm bánh xèo miền Nam

  • Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn
  • Tôm rửa sạch bóc vỏ, có thể cắt đôi hoặc để cả con
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau và ngâm vào nước đá.
  • Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt, củ cải rửa sạch, bào thành sợi nhỏ sau đó ngâm với giấm 
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước sau đó hấp qua
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh. Tùy theo sở thích mà bạn chọn rau kèm thích hợp. Thường ăn bánh xèo cần phối hợp nhiều loại mới ngon và hấp dẫn.

Bước 2 : Đổ bánh xèo

  • Phần nhân bánh gồm thịt ba rọi (thịt ba chỉ), khi luộc cho chút muối vào nồi, thái mỏng tôm (có thể thay thế bằng tép đồng) rồi phi hành tím thơm  xào sơ thịt và tôm cho chút muối với bột ngọt

Cách làm bánh xèo miền Nam

  • Cho dầu ăn vào chảo hoặc khuôn tròn chuyên dùng để làm bánh khoái (nếu có) và đợi cho chảo nóng lên.
  • Sau khi chảo nóng lên rồi thì đổ một lớp bột vào.  Đổ bột càng mỏng bánh càng giòn.
  • Cho lần lượt tôm, thịt heo ba rọi, đậu xanh lên trên lớp bột vừa đổ thêm giá vào. Đậy nắp chảo lại và chiên khoảng năm phút là bánh xèo chín.
  • Gấp đôi bánh khoái lại ngay trên chảo rồi bày bánh ra đĩa và ăn kèm với các loại rau. 

Bước 3 : Làm nước chấm bánh xèo

Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi băm sau đó khuấy đều lên. Nếm thấy vừa ăn là được tùy vào khẩu vị của mỗi người. Tiếp đến cho phần cà rốt và củ cải đã ngâm chua vào và thưởng thức.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Bước 4 : Thưởng thức bánh xèo miền Nam

Sau khi bánh xèo chín, vỏ bánh vàng, giòn tan. Bạn hãy lấy bánh ra đĩa và thưởng thức với rau sống nhé. Món bánh xèo nên ăn khi nóng nhé. Bởi khi nóng phần vỏ bánh xèo khá giòn. Có thể dùng bánh tráng để cuốn bánh xèo và rau vào sau đó chấm cùng nước mắm chua ngọt đậm vì thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Yêu cầu thành phẩm 

  • Bánh giòn, có màu vàng đẹp mắt, gập đôi lại không bị rách 
  • Nhân bánh không bị lòi ra ngoài nhiều, vừa không quá mặn 
  • Bánh sau khi chín thì khô ráo, không chứa nhiều dầu mỡ.

Cách làm bánh xèo chay

Đối với những người ăn chay thì món bánh xèo chay khá hấp dẫn có thể thay thế các bữa ăn đơn giản bằng món ăn này để thay đổi khẩu vị. Bánh xèo chay có cách làm tương tự như các loại bánh xèo khác. Tuy nhiên có nhiều phần mà bánh xèo chay không có, ngay bây giờ cùng Vnview tìm hiểu điều đó nhé.

Cách làm bánh xèo chay

  • Bánh xèo chay phần nhân chủ yếu là các loại thực vật như giá, đỗ xanh, nấm hương.. Đa số các bánh xèo nhân chay thường được sử dụng nấm hay củ chuối làm nhân chính để tạo độ thơm cho bánh.
  • Phần dầu ăn hay mỡ thường được thay thế bằng dầu ăn đậu nành.
  • Nước mắm để chấm cũng được thay thế bằng nước mắm chay. Tuy độ ngon không được bằng các loại nước mắm thường nhưng cũng đậm vị khi chấm cùng bánh xèo.

Cách làm bánh xèo chay

Như vậy ta thấy được sự  khác nhau so với bánh xèo mặn nhiều dầu mỡ, bánh xèo chay được làm bằng nhân đậu xanh nên rất thơm ngon mà lại không bị ngán. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay. Vnview hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm bánh xèo chay dựa trên công thức về bánh xèo 3 miền đã chia sẻ ở trên nhé. 

Những lưu ý khi làm bánh xèo 

  • Không nên pha bột quá đặc sẽ làm cho bột khi đổ bánh xèo sẽ dày không được giòn và mất vị ngon
  • Hoặc khi đổ bánh xèo nên đổ một lượng vừa đủ, không đổ quá nhiều bột vào chảo.
  • Một lưu ý thêm nữa là phi phết mỡ lên chảo không nên cho quá ít bánh có nguy cơ dính chảo sẽ mất thẩm mỹ, nếu dùng được chảo chống dính thì tốt hơn
  • Sử dụng lượng bột nghệ vừa đủ để tạo màu tránh cho nhiều bánh sẽ bị đắng

Những lưu ý khi làm bánh xèo

  • Đối với bánh xèo miền Trung và bánh xèo miền Nam có nước cốt dừa, lưu ý chọn nước cốt dừa mới, lọc qua ray cho bớt cặn nên lấy nước cốt dừa đậm đặc.
  • Nên xào nhân trước cho bớt nước trong thịt, tôm để khi cho nhân vào bánh không bị ướt và mất độ giòn.
  • Không nên để lửa quá to, bánh sẽ nhanh cháy phần dưới làm cho phần giá khi cho vào chưa kịp chín, nên để lửa vừa cho mỗi bánh 3-5 phút cho chín và làm nóng lớp nhân. 
  • Sau khi bánh chín thì nên có một cái vỉ hoặc một lớp giấy thấm dầu cho dầu chảy bớt tránh thấm ngược vào bánh làm bánh mềm không được ngon.

>>> Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon với nguyên liệu đơn giản

Thưởng thức bánh xèo ngon nhất

Bánh xèo ngon nhất sau khi vừa mới làm xong khi đó bánh vẫn còn độ giòn, thơm. Khi ăn cuốn cùng cách loại rau yêu thích, có thể sử dụng bánh tráng để cuốn chung. Chấm cùng nước mắm chua ngọt có đồ chua kích thích vị giác người ăn. Ăn bánh cũng phải ăn bằng tay, bởi có dân dã như­ thế mới thưởng thức trọn vẹn cái hương vị độc đáo của món bánh xèo. 

Thưởng thức bánh xèo ngon nhất

Tổng kết 

Làm bánh xèo không khó, tuy nhiên để có một chiếc bánh xèo giòn, ngon thì đòi hỏi sự công phu, cầu kỳ, phải có bí quyết riêng và sự khéo léo của mỗi người. Người tráng bánh phải thật nhanh tay và ­ước lượng thời gian chính xác thì bánh mới mỏng và giòn đều.

Cuộn miếng bánh xèo từ từ cho vào miệng, vị ngọt của bột hòa cùng vị ngọt của tép, thịt, vị béo của mỡ vừa được đưa đẩy chạm đến ngưỡng của độ ngậy. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi tự tay làm và thưởng thức món bánh này cùng bạn bè và người thân.

Hy vọng những chia sẻ của Vnview về cách làm bánh xèo 3 miền có thể giúp cho bạn làm được một món ăn ngon và thành công ngay từ lần làm đầu tiên nhé.

Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết





Bài viết liên quan