VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 20/08/2021 - 998 Lượt xem

Cách làm bánh trung thu thơm ngon, mềm dẻo cho cả gia đình

Mục lục

Trung thu là dịp cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon trao nhau những chiếc bánh trung thu đẹp mắt cho chính tay do mình làm vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe. Đây là một món quà hết sức đặc biệt do chính mình tạo ra một chiếc bánh handmade đúng điệu. Cách làm bánh trung thu tuy mất nhiều công đoạn nhưng lại không hề khó khăn chỉ cần bạn khéo léo và cần chuẩn bị trước một số nguyên liệu trước khi bắt tay làm.

Cách làm bánh trung thu thơm ngon

Hiện nay có rất nhiều loại bánh trung thu trên thị trường mỗi loại đều mang những hương vị thơm ngon khác nhau không chỉ vị ngon mà hình dáng bắt mắt người mua. Hôm nay vnview sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm các loại bánh trung thu truyền thống với nhân thập cẩm và nhân ngọt.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Bánh trung thu nhân thập cẩm  là một loại bánh truyền thống với sự kết hợp của đa dạng các loại nhân bánh tạo nên một chiếc bánh thơm ngon đậm vị. Đến đây chắc hẳn nhiều người cũng tò mò về cách làm món bánh này rồi. Cùng Vnview khám phá cách làm bánh nướng nhân thập cẩm nhé.

Nguyên liệu làm bánh nướng nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh nướng nhân thập cẩm

  • 250g bột mì
  • bột banking soda
  • 200ml nước đường bánh nướng
  • nửa muỗng cafe nước tro tàu
  • 50ml dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cafe bơ đậu phộng
  • Nửa muỗng cafe rượu mai quế lộ

Nguyên liệu làm phần nhân bánh nướng thập cẩm

  • 50g hạt sen
  • 50 g mứt bí
  • 50g hạt dưa
  • 50g hạt vừng rang
  • 50g lạp xưởng
  • 50g hạt điều
  • lá chanh
  • 1 thìa cafe tinh dầu bưởi
  • 50g hạt sen
  • 100ml nước đường
  • 50g mỡ đường

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm

Nguyên liệu nấu nước đường 

  • 500g đường
  • 300ml nước
  • Dứa
  • Chanh

Nguyên liệu làm hỗn hợp quết lên mặt bánh 

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Nửa lòng trắng trứng
  • 1 muỗng cafe sữa tươi không đường
  • 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ

Tiến hành làm bánh nướng nhân thập cẩm

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh nướng nhân thập cẩm

Nấu nước đường 

Với tất cả các loại bánh trung thu phần nước đường rất quan trọng nó tạo nên độ ngon và thơm của bánh, chính vì vậy nước đường cần được nấu trước 2-4 tuần để đảm bảo độ ngon cho bánh. 

  • Bạn cho 300ml nước và 500g đường vào bật bếp nhỏ 
  • Cho đến khi nước đường chuyển màu vàng nâu cho dứa và chanh vào. Lưu ý chanh vắt lấy nước bỏ hột.

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm

  • Nước đường nên được bảo quản trong hũ, nước đường làm bánh ngon cần 1-2 tuần và bảo quản ở nơi thoáng mát. Nước đường là nhân tố chính làm nên món bánh trung thu ngon.
  • Cách thử nước đường là lấy một bát nước thả một giọt nước đường đã nấu vào nếu không hòa tan vào nước là nước đường đã chuẩn và sẽ không bị lại đường.

Lấy tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn làm nhân bánh với lạp xưởng luộc chín hoặc hấp qua. 

Bước 2: Làm vỏ bánh nướng nhân thập cẩm

  • Trộn đều bột mì và baking soda vào một tô lớn
  • Trộn dầu ăn, nước đường, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu vào trộn đều
  • Trộn đến khi bột đều mịn, lưu ý không trộn bột quá lâu
  • Để bột nghỉ 30 phút

Bước 3: Làm nhân bánh nướng thập cẩm

  • Cho các loại hạt vào xay sơ . Sau khi xay xong trộn với mè rang và lá chanh 
  • Pha hỗn hợp nước đường và hỗn hợp hạt vào trộn đều cho thêm ít rượu mai quế lộ . 
  • Chia hỗn hợp thành 3 phần và bột nếp cũng vậy . Cứ một lớp bột là một lớp nhân sau đó trộn đều cho đến khi kết dính lại.
  • Sau đó nắn thành những viên tròn.

Bước 4 : Nặn bánh và tạo hình bánh nướng nhân thập cẩm

  • Sau khi ủ bột lấy bột gạo rải ra rồi cán mỏng
  • Chia tỷ lệ nhân 2 vỏ 1 .Sau đó cho nhân vào bánh rồi gói lại, không để lộ nhân ra ngoài.

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm

  • Lắp khuôn cho thêm một ít bột hoặc dầu ăn vào khuôn sau đó cho bánh vào dí nhẹ là bánh ra hoa văn rõ nét.

Bước 5 : Nướng bánh trung thu nhân thập cẩm

  • Trộn đều các nguyên liệu để được hỗn hợp quét mặt bánh
  • Bật lò nướng 200 độ trong 15-20 phút

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm

  • Cho bánh vào lò sau 10 phút lấy ra xịt nước vào mặt bánh. Khi bánh nguội thì quết hỗn hợp lên mặt bánh. Nướng liên tục như vậy 3 lần là bánh chín.

Yêu cầu thành phẩm bánh nướng nhân thập cẩm

  • Bánh sắc nét màu vàng đều không bị móp.
  • Bánh thơm, mềm mịn, không quá ngấy.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

Bánh nướng đậu xanh nhân trứng muối rất được các bạn trẻ ưa chuộng vì độ bùi béo mặn mặn của trứng muối kết hợp với mùi thơm ngọt của đậu xanh và vỏ bánh bên ngoài tạo nên một món bánh tuyệt vời.

Dưới đây Vnview sẽ chia sẻ chi tiết cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh có trứng muối thì cực kì đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • 250g bột mì
  • 1/2 muỗng cafe nước tro tàu
  • bột banking soda
  • 200ml nước đường bánh nướng
  • 50ml dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cafe bơ đậu phộng
  • 1/2 muỗng cafe rượu mai quế lộ

Nguyên liệu làm nhân bánh nướng đậu xanh trứng muối

  • 175 g đậu xanh cả vỏ
  • 125g đường
  • 25g bột bánh dẻo
  • 20g bột mì
  • 100g dầu ăn
  • Trứng muối 
  • Rượu trắng.

Tiến hành làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • Với tất cả các loại bánh trung thu phần nước đường rất quan trọng nó tạo nên độ ngon và thơm của bánh, chính vì vậy nước đường cần được nấu trước 2-4 tuần để đảm bảo độ ngon cho bánh. Bạn có thể tham khảo cách làm nước đường bên trên hoặc có thể mua bên ngoài cho tiết kiệm thời gian.
  • Đậu xanh ngâm 1-3 giờ cho mềm sau đó mang đi hấp cho đến khi đậu chín. Sau đó bắc bếp lên và sên đậu xanh. Sên đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi thành khối có thể cho thêm tý dầu ăn cho dễ sên . Tiếp đến 25g bột bánh dẻo  và 20g bột mì sau đó sên đều.
  • Trứng muối ngâm rượu trắng 10 phút sau đó đem đi hấp hoặc đem đi nướng chín sau đó để nguội.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

Bước 2 : Làm vỏ bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • Đầu tiên bạn trộn đều bột mì và baking soda vào một tô lớn
  • Sau đó trộn dầu ăn, nước đường, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu vào trộn đều
  • Bạn trộn đến khi bột đều mịn, lưu ý không trộn bột quá lâu
  • Khi bột đã mịn không dính tay thì để bột nghỉ 30 phút và chuyển sang bước làm nhân để tiết kiệm thời gian.

Bước 3 : Làm nhân bánh nướng đậu xanh trứng muối

Sau khi hỗn hợp đậu xanh nguội cho trứng muối vào giữa rồi nặn thành hình tròn.

Bước 4 : Nặn bánh vào tạo hình bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • Sau khi bột ủ xong bạn rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng, chia khối bột theo tỷ lệ như trên, viên tròn rồi cán bột thành miếng mỏng.
  • Sau khi ủ bột lấy bột gạo rải ra rồi cán mỏng
  • Tùy vào khối lượng bánh mà chia tỷ lệ cho phù hợp hoặc tùy vào sở thích muốn ăn nhiều vỏ hay nhiều nhân. Thông thường chia tỷ lệ nhân 2 vỏ 1 .Sau đó cho nhân vào bánh rồi gói lại, không để lộ nhân ra ngoài.
  • Khi lắp khuôn cho thêm một ít bột hoặc dầu ăn vào khuôn sau đó cho bánh vào dí nhẹ là bánh ra hoa văn rõ nét. Không nên ấn quá chặt bánh sẽ bị mất nét.

Bước 5 : Nướng bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • Trộn đều các nguyên liệu để được hỗn hợp quét mặt bánh

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • Trước khi cho bánh vào nướng bạn bật lò nướng 200 độ trước trong 15-20 phút
  • Cho bánh vào lò sau 10 phút lấy ra xịt nước vào mặt bánh. Khi bánh nguội thì quết hỗn hợp lên mặt bánh. Nướng liên tục như vậy 3 lần là bánh chín.

Yêu cầu thành phẩm bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối

  • Bánh sắc nét màu vàng đều không bị móp.
  • Bánh thơm, nhân đậu xanh mềm mịn không đọng hạt li ti, trứng muối thơm không tanh, không bị nát.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Với những người không thích ăn bánh nướng thì bánh dẻo là lựa chọn tuyệt vời.Bánh dẻo là món bánh không thể thiếu không dịp trung thu có nướng là phải có dẻo mới trọn ven. Mùa trung thu năm nay hãy thử làm món bánh dẻo nhân thập cẩm ngay tại nhà với công thức dưới đây nhé.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Nước đường 500ml
  • Bột bánh dẻo 250g
  • Bột áo 50g
  • Dầu ăn
  • Nước hoa bưởi

Nguyên liệu làm phần nhân bánh dẻo nhân thập cẩm

  • 50g hạt sen
  • 50g hạt vừng rang
  • 50g lạp xưởng
  • 50g hạt điều
  • 50 g mứt bí
  • 50g hạt dưa
  • 5-6 lá chanh
  • 1 thìa cafe tinh dầu bưởi
  • 50g hạt sen
  • 100ml nước đường
  • 50g mỡ đường

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Tiến hành làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Với tất cả các loại bánh trung thu phần nước đường rất quan trọng nó tạo nên độ ngon và thơm của bánh, chính vì vậy nước đường cần được nấu trước 2-4 tuần để đảm bảo độ ngon cho bánh. Bạn có thể tham khảo cách làm nước đường bên trên hoặc có thể mua bên ngoài cho tiết kiệm thời gian.
  • Cho các loại hạt vào xay sơ 
  • Lạp xưởng hấp hoặc rán qua sau đó thái nhỏ

Bước 2 : Làm nhân bánh dẻo thập cẩm

  • Đối với các loại hạt đem lên rang nếu chưa chín sau đó cho vào xay sơ . Sau khi xay xong trộn với mè rang và lá chanh thái nhỏ.
  • Pha hỗn hợp nước đường và hỗn hợp hạt vào trộn đều cho thêm ít rượu mai quế lộ . 
  •  Tiếp đến bạn chia hỗn hợp nhân bên trên và bột nếp thành 3 phần. Cứ một lớp bột là một lớp nhân sau đó trộn đều cho đến khi kết dính lại.
  • Sau khi trộn xong và nắm thành viên tròn.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Bước 3 : Làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Cho 500ml nước đường vào tô to, cho thêm 5 ml tinh dầu hoa bưởi vào khuấy đều để nước đường và tinh dầu hòa quyện hết vào nhau.
  • Tiếp đến cho 250g bột dẻo vào khuấy cho đến khi tạo thành hỗn sền sệt màu vàng nhạt, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô lại để bột nghỉ trong khoảng từ 20-30 phút.

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Lấy phần bột bánh dẻo đã chuẩn bị ở trên ra, rải một lớp bột áo xuống dưới mâm hoặc bàn đặt khối bột dẻo lên trên.
  • Cuối cùng chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4 : Nặn bánh và tạo hình bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Chi bột và nhân theo tỷ lệ 2 phần bột : 1 phần nhân. Vỏ bánh dàn mỏng sau đó cho nhân vào cuộn thành hình tròn.
  • Rắc một ít bột vào khuôn sau đó cho bánh vào ấn cho thành hình hoa văn. Sau đó ấn nhẹ khuôn ra là có hình hoa văn rõ nét.

Yêu cầu thành phẩm bánh dẻo nhân thập cẩm

  • Bánh hình thức đẹp không bị móp
  • Vỏ bánh mềm mịn và thơm mùi nếp và hương bưởi
  • Nhân bánh đậm vị , không quá ngấy

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối làm món bánh không thể thiếu trong dịp trung thu. Bánh không chỉ thơm ngon của đậu xanh kết hợp với vị mặn mặn của trứng muối thêm vỏ bánh mùi hương bưởi ngây ngất. Hãy thử làm món bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối thơm ngon ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức với công thức dưới đây nhé.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Nguyên liệu vỏ bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

  • Nước đường 500ml
  • Bột bánh dẻo 250g
  • Bột áo 50g
  • Dầu ăn
  • Nước hoa bưởi

Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo đậu xanh trứng muối

  • 175 g đậu xanh cả vỏ
  • 25g bột bánh dẻo
  • 20g bột mì
  • 125g đường
  • 100g dầu ăn
  • Trứng muối 
  • Rượu trắng.

Tiến hành làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

  • Với tất cả các loại bánh trung thu phần nước đường rất quan trọng nó tạo nên độ ngon và thơm của bánh, chính vì vậy nước đường cần được nấu trước 2-4 tuần để đảm bảo độ ngon cho bánh. Bạn có thể tham khảo cách làm nước đường bên trên hoặc có thể mua bên ngoài cho tiết kiệm thời gian.
  • Bạn đậu xanh ngâm 1-3 giờ cho mềm sau đó mang đi hấp cho đến khi đậu chín, tiếp đến bắc bếp lên và sên đậu xanh. Sên đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi thành khối có thể cho thêm tý dầu ăn cho dễ sên . Tiếp đến 25g bột bánh dẻo  và 20g bột mì sau đó sên đều. 
  • Sơ chế trứng muối ngâm rượu trắng 10 phút sau đó đem đi hấp hoặc đem đi nướng chín sau đó để nguội.

Bước 2 : Làm nhân bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Chia đậu xanh thành từng phần tiếp đến cho trứng muối sau đó vo tròn, lưu ý không để lộ trứng muối ra ngoài.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Bước 3 : Làm vỏ bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Hòa 250g bột bánh dẻo và 500ml nước đường vào trộn đều tiếp đến là cho hương bưởi và và chút dầu ăn vào tiếp túc trộn cho đến khi thành khối. Cuối cùng ủ bột 30 phút

Bước 4 : Tạo hình và nặn bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

  • Tùy vào sở thích cũng như khối lượng bánh mà chia tỷ lệ cho phù hợp. Với các loại bánh thông thường chia bột và nhân theo tỷ lệ 2 phần bột : 1 phần nhân. Vỏ bánh dàn mỏng sau đó cho nhân vào cuộn thành hình tròn.
  • Rắc một ít bột vào khuôn sau đó cho bánh vào ấn cho thành hình hoa văn. Sau đó ấn nhẹ khuôn ra là có hình hoa văn rõ nét.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

Yêu cầu thành phẩm bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối

  • Bánh hình thức đẹp không bị móp
  • Vỏ bánh mềm mịn và thơm 
  • Nhân bánh đậm vị , không quá ngấy

Những lưu ý khi làm bánh trung thu tại nhà

Đối với bánh nướng

  • Không nên nướng bánh ở nhiệt độ quá cao 
  • Không nên sử dụng quá ít dầu ăn khiến bánh không thấm dầu sẽ không ngon
  • Bánh bị ướt không đẹp do nước đường làm chưa chuẩn hoặc mỗi lần xịt nước bạn xịt quá nhiều.
  • Như đã nói nước đường là nguyên liệu quan trọng để có một cái bánh trung thu ngon vì vậy nước đường phải đạt chuẩn trong có hạt li ti mùi thơm và keo.

Những lưu ý khi làm bánh trung thu tại nhà

  • Các nguyên liệu làm bánh nên đảm bảo an toàn và được sơ chế sạch sẽ.
  • Đối với nhân đậu xanh, đậu xanh cần được hấp chín sau đó cho vào máy xay và cần được lọc qua ray để có độ mịn.
  • Khi đóng khuôn cần ấn đều các mép để bánh có hình dạng đẹp và không bị méo mó.
  • Không sử dụng Baking soda quá nhiều sẽ khiến bánh dễ bị vỡ và nứt
  • Khi nấu nước đường nên tập chung tránh nước đường bị cháy sẽ rất tốn công sức. 
  • Cần bảo quản bánh trong nhiệt độ phòng.

Đối với bánh dẻo

  • Bánh nên cho quá nhiều dầu và nước sẽ khiến bánh nhão nếu thấy nhão cho thêm bột vào và đảo đều.
  • Bánh ngọt thời gian sử dụng sẽ ít hơn bánh nướng nên muốn để lâu có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Những lưu ý khi làm bánh trung thu tại nhà

  • Khi phủ bột áo không nên cho quá nhiều bánh sẽ mất độ trong. Hay khi cho bột vào khuôn để chống dính thì nên dùng chổi quét bột
  • Không nên nhồi bột quá lâu bột sẽ bị chai là làm mất độ ngon của bánh.
  • Bánh khi nặn nên nhớ là tỷ lệ 2 nhân 1 vỏ nếu muốn ăn nhiều vỏ hơn có thể giảm lượng nhân xuống. Lưu ý không để nhân quá to sẽ bị lộ ra ngoài mất thẩm mĩ của bánh.
  • Do bánh tự làm không chất bảo quản nên khi bánh làm xong đến đóng gói ngay.
  • Với các nhân bên trên bạn có thể thay thành các loại nhân khác tạo ra các vị bánh đa dạng.

>>> Cách làm bánh khoai mỡ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Thưởng thức bánh trung thu ngon nhất

  • Đối với bánh nướng: Bánh nước ăn ngon nhất khi sau 3-4 ngày kể từ thời điểm làm xong bánh khi đó bánh đã xuống đường ăn rất ngon.
  • Đối với bánh dẻo:  có thể ăn ngay hoặc để 1-2 hôm cho bánh xuống đường rồi thưởng thức.

Thưởng thức bánh trung thu ngon nhất

Những ngày trung thu đang cận kề còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức bánh trung thu nhâm nhi ly trà bên nhau.

Tổng kết

Tuy nhiều công đoạn để thực hiện nhưng bạn chỉ cần tỉ mỉ, chăm chú một chút là có ngay mẻ bánh trung thu vừa thơm ngon vừa sạch sẽ đảm bảo sức khỏe. Mùa trung thu sắp tới hãy bắt tay vào bếp làm cho cả gia đình và bạn bè thưởng thức nhé. Hy vọng những chia sẻ của Vnview về cách làm bánh trung thu này giúp bạn thực hiện thành công về món bánh này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết