VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 06/08/2021 - 173 Lượt xem

Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon với nguyên liệu đơn giản

Mục lục

Bánh tráng trộn không còn là món ăn xa lạ với thế hệ học sinh cũng như các tín đồ ăn vặt bởi độ ngon và sức hấp dẫn của nó. Bắt gặp dễ dàng các xe bán bánh tráng trộn ở khắp các cổng trường, là một món ăn xế của nhiều người.

Với giá thành rẻ, mùi vị thơm ngon đến từ vị ngọt ngọt, chua chua, bùi bùi, ngậy ngậy hòa quyện lại từ tất cả nguyên liệu trong món bánh tráng trộn. Nếu bạn đã ăn thì chắc hẳn sẽ phải ăn lại nó nhiều lần và không bao giờ quên món này.

Có thể nói cách làm bánh tráng trộn khá đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật, nguyên liệu dễ chuẩn  bị, chỉ cần trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị theo tỷ lệ nhất định theo khẩu vị là ra món bánh tráng trộn thơm ngon. 

Bánh tráng thì có nhiều loại với nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy vào sở thích cũng như khẩu vị ăn uống mỗi người mà chọn được vị phù hợp với mình.

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn không khó, nhưng tuyệt đối không hề dễ dàng nếu bạn muốn có được vị nước sốt bánh tráng trộn đậm đà đúng chuẩn.

Nhưng để có công thức làm thơm ngon thì không phải ai cũng biết, ngay sau đây Vnview sẽ hướng dẫn cách làm các loại bánh tráng trộn thơm ngon, có thể làm dễ dàng tại nhà.

Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh tráng trộn thập cẩm 

Có lẽ đây là loại bánh tráng phổ biến nhất bởi sự kết hợp nhiều nguyên liệu, nhiều người thích ăn. Nhìn chung, nguyên liệu chủ yếu để làm nên món ăn này cần phải có bánh tráng cắt sẵn, trứng cút, khô bò, xoài, tắc, ít đậu phộng rang, hành lá vài cọng, muối tôm …và một số gia vị khác.

Ưu điểm là nguyên liệu làm bánh tráng trộn không quá khó khăn để tìm kiếm, giá thành rẻ nên việc làm và thưởng thức tại nhà là không quá khó. Vậy tại sao không vào ngay bếp và thực hiện cách làm bánh tráng trộn thập cẩm theo công thức dưới đây.

Cách làm bánh tráng trộn thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh tráng trộn thập cẩm

  • 150g xoài xanh
  • 200g thịt bò khô
  • 100g bánh tráng
  •  5 quả trứng cút
  • 1 lọ sa tế
  • 50g đậu phộng ( lạc)
  • Rau thơm, rau răm
  • Hành lá
  • 2 quả tắc ( quất)
  • Gia vị: đường trắng , dầu ăn, muối tôm

Cách làm bánh tráng trộn thập cẩm

Tiến hàng làm bánh tráng trộn thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy 200g bánh tráng đã chuẩn bị cắt thành sợi theo kích thước tùy ý, không cắt nhỏ quá bánh dễ bị nát khi trộn
  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành vào để làm nước mỡ hành.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng.
  • Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • 5 quả trứng cút đem luộc chín, ngâm nước khoảng 6 phút, bóc vỏ, cắt đôi.
  • Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi.
  • Rau thơm và rau răm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Làm nước sốt

Cho 1 thìa muối tôm, 1 thìa cafe đường, 3-4 thìa sa tế vào một các bát sau đó trộn thật đều. Nếm thử xem có hợp với khẩu vị có thể gia giảm gia vị nếu muốn ăn ngọt, ăn mặn hay ăn cay hơn.

Bước 3 : Trộn bánh tráng

Chuẩn bị một cái thau cho bánh tráng vào, đổ sốt đã pha vào trộn lưu ý không trộn quá kĩ bánh nát sẽ không ngon.

Cách làm bánh tráng trộn thập cẩm

Tiếp đến cho mỡ hành vào.

Cuối cùng cho hết các nguyên liệu còn lại trộn đều.

Cách làm bánh tráng trộn thập cẩm

Bước 4: Thưởng thức bánh tráng trộn thập cẩm

  • Bày bánh tráng ra đĩa thêm ít hành phi và đậu phộng lên trên
  • Do bánh tráng đã thấm sốt nên ăn ngay là ngon nhất.

Cách làm bánh tráng trộn sa tế

Bánh tráng trộn sa tế là món ưa thích của các tín đồ ăn cay. Nó ngon bởi vị độ chua chua cay cay thơm lừng  có vị cay nhẹ, hương thơm phức của ớt sa tế hòa trong tôm khô giòn và ngọt, cùng mùi hương dạt dào của hành phi gói gọn trong từng miếng bánh sa tế tôm hành đem lại.

Loại bánh tráng này thường được bán đóng gói sẵn mang về trộn với những nguyên liệu chủ yếu như sa tế, tép khô, mỡ hành. Dưới đây vnview sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh tráng trộn sa tế với nhiều nguyên liệu hơn và đem lại sự kết hợp thơm ngon nhất định. 

Các làm bánh tráng trộn sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh tráng trộn sa tế

  • 150g xoài xanh
  • 200g thịt bò khô (Mực khô)
  • 100g bánh tráng
  •  5 quả trứng cút
  • 1 lọ sa tế
  • 50g đậu phộng ( lạc)
  • Rau thơm, rau răm
  • Hành lá
  • Tép khô
  • Đường, giấm, dầu ăn, tương ớt
  • 2 quả tắc ( quất)

Cách làm bánh tráng trộn sa tế

Tiến hàng làm bánh tráng trộn sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy 200g bánh tráng đã chuẩn bị cắt thành sợi theo kích thước tùy ý, không cắt nhỏ quá bánh dễ bị nát khi trộn
  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành vào để làm nước mỡ hành.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng.
  • Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • 5 quả trứng cút đem luộc chín, ngâm nước khoảng 6 phút, bóc vỏ, cắt đôi.
  • Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi.
  • Rau thơm và rau răm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
  • Bò khô xé nhỏ.
  • Tép khô ngâm và nước, rửa sạch cho lên đảo cho khô.

Bước 2 : Làm nước sốt

Cho 1 thìa cafe giấm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tương ớt, 4 thìa cafe sa tế trộn đều. Có thể gia giảm theo khẩu vị người ăn

Cách làm bánh tráng trộn sa tế

Bước 3 : Trộn bánh tráng

  • Cho bánh tráng trộn vào một cái tô lớn sau đó cho phần nước sốt sa tế đã chuẩn bị vào rồi bóp cho thấm, sau đó cho hết tất cả nguyên liệu bao gồm cả đậu phộng, xoài sợi, răm răm, hành phi vào.
  • Phần này thì bạn có thể gia hoặc giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Cho thêm trứng cút, khô bò xé sợi, tép rang, món mỡ hành tùy theo sở thích của bạn. 
  • Sau cùng, cho thêm nước cốt tắc vào trộn đều hết tất cả các nguyên liệu trên và gia vị thấm vào nhau là được.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức bánh tráng trộn sa tế

Cho bánh tráng ra đĩa có thể rắc thêm ít đậu phộng hành phi cho đậm vị sau đó thưởng thức cùng gia đình món bánh tráng thơm ngon cùng với các thành viên trong gia đình.

Cách làm bánh tráng trộn chiên

Đây là món bánh có vẻ mới lạ với nhiều người vì nó cũng mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng lại đem lại một cảm giác mới lạ về bánh tráng. Nguyên liệu làm món bánh tráng này khá giống với bánh tráng thập cẩm như bò khô, rau răm, hành phi và, sa tế, xoài chua.

Nhìn vào công thức bạn sẽ liên tưởng ngay đến món bánh tráng trộn quen thuộc gần gũi. Tuy nhiên điểm đặc biệt ở đây là bánh tráng có vị giòn tan chứ không mềm, dai như bánh tráng trộn. Ngay bây giờ cùng Vnview thực hiện cách bánh tráng trộn chiên này nhé.

Cách làm bánh tráng trộn chiên

Nguyên liệu làm bánh tráng trộn chiên

  • 150g xoài xanh
  • 200g bánh tráng
  • 200g thịt bò khô
  • 100g bánh tráng
  • 1 quả trứng gà
  • 1 lọ sa tế
  • Rau thơm, rau răm
  • Hành lá
  • Gia vị: đường trắng , dầu ăn, muối tôm

Tiến hành làm bánh tráng trộn chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy 200g bánh tráng đã chuẩn bị cắt thành sợi theo kích thước tùy ý, không cắt nhỏ quá bánh dễ bị nát khi trộn
  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành vào để làm nước mỡ hành.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng.
  • Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi.
  • Rau thơm và rau răm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
  • Bò khô xé nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho 1 thìa cafe muối tôm , 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tương ớt, 4 thìa cafe sa tế trộn đều. Có thể gia giảm theo khẩu vị người ăn

Bước 3:  Chiên bánh 

  • Lấy chảo cho dầu ăn vào đợi dầu nóng cho bánh tráng vào đảo cho đến khi bánh tráng bắt đầu giòn thì đập 1 quả trứng gà vào đảo đều. 
  • Tiếp đến cho hành phi và nước sốt vào đảo cùng. 
  • Cuối cùng tắt bếp cho xoài, bò khô và rau răm trộn đều một lần nữa.

Bước 4: Thưởng thức bánh tráng trộn chiên

Cho ra đĩa rắc thêm đậu phộng có thể vắt thêm tắc và thưởng thức món bánh thơm ngon, giòn tan này.

Cách làm bánh tráng trộn chiên

Cách làm bánh tráng trộn phô mai

Với sự biến tấu trong cách chế biến, bên cạnh những nguyên liệu truyền thống còn có những nguyên liệu thơm béo như bột phô mai. Cách làm bánh tráng trộn phô mai cũng giống như làm bánh tráng trộn thông thường.

Tuy nhiên điểm khác biệt là được trộn cùng bột phô mai mặn mặn thơm thơm tạo nên hương vị của món ăn. Cuối tuần cùng gia đình thưởng thức món bánh tráng trộn phô mai thì còn gì tuyệt vời hơn . Hãy cùng Vnview tham khảo cách làm bánh tráng trộn phô mai này nhé. 

Cách làm bánh tráng trộn phô mai

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh tráng trộn phô mai

  •  150g xoài xanh
  • 200g thịt bò khô
  • 100g bánh tráng
  •  5 quả trứng cút
  • 1 lọ sa tế
  • 50g đậu phộng ( lạc)
  • Rau thơm, rau răm
  • Hành lá
  • Bột phô mai
  • 2 quả tắc ( quất)
  • Ruốc thịt
  • Gia vị: đường trắng , dầu ăn, muối tôm

Tiến hành làm bánh tráng trộn phô mai 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bánh tráng cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ để riêng.
  • Xoài xanh bỏ vỏ thái sợi nhỏ.
  • Hành lá, rau răm bỏ rễ rửa sạch thái nhỏ.
  • Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch thái lát mỏng.
  • Bò khô xé nhỏ.

Bước 2: Trộn bánh tráng

Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào và phi hành cho thơm vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Tiếp đến bạn cho bánh tráng vào tô lớn cùng với ruốc, rau răm, trứng cút, xoài xanh trộn đều. Trộn thêm gia vị sa tế, xì dầu, muối tôm, bột phô mai lạc rang, thêm một thìa cafe nước cốt quất vào trộn đều tay. Bạn nên nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhất. Bột phô mai thơm thơm béo béo sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng của món bánh tráng trộn.

Cách làm bánh tráng trộn phô mai

Bước 3: Thưởng thức bánh tráng trộn phô mai

Cho bánh tráng ra đĩa có thể rắc thêm ít đậu phộng hành phi cho đậm vị sau đó thưởng thức cùng gia đình món bánh tráng thơm ngon cùng với các thành viên trong gia đình.

Cách làm bánh tráng chấm 

Nếu ai không thích ăn bánh tráng trộn thì nên thử ngay món bánh tráng chấm. Đây có thể nói là món bánh đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, không cần chế biến nhiều. Món bánh tráng chấm ngon thì nguyên liệu tắc, me là không thể thiếu.

Đặc biệt, cách pha sốt chấm bánh tráng cực đơn giản và nhanh chóng, sẽ không tốn nhiều thời gian. Nếu chưa biết cách làm sốt tắc ngon thì hãy thử ngay công thức cùng Vnview khám phá cách làm món bánh này ngay nhé.

Cách làm bánh tráng trộn chấm

Nguyên liệu làm bánh tráng chấm sốt tắc 

  • 20 cái bánh tráng ( tùy sở thích người ăn)
  • 10 quả tắc
  • Bò khô
  •  5-8 quả trứng cút
  • 1 lọ sa tế
  • Tép khô
  • Hành lá
  • Gia vị: đường trắng , dầu ăn, muối tôm, tương ớt

Tiến hành làm bánh tráng chấm sốt tắc

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ hành vào để làm nước mỡ hành.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, cho vào chảo chiên vàng.
  • Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập.
  • Trứng cút đem luộc chín, ngâm nước khoảng 6 phút, bóc vỏ, cắt đôi.
  • Tép khô ngâm và nước, rửa sạch cho lên đảo cho khô.
  • Bò khô xé nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt tắc

Vắt tắc lấy nước cốt cho vào 1 cái bát cho thêm 2 thìa cafe sa tế, 3 thìa muối tôm, 2 thìa đường, 1 thìa cafe tương ớt. Thêm đậu phộng bơ lạt lên trên tiếp đến là hành phi thái lát. Cuối cùng cho mỡ hành lên trên là hoàn thành món bánh tráng chấm sốt tắc rồi.

Cách làm bánh tráng trộn chấm

Bước 3: Thưởng thức

Lấy bánh tráng chấm đẫm nước sốt kèm trứng cút và bò khô sự hòa quyện tạo nên mùi vị thơm ngon của món này.

Nguyên liệu làm bánh tráng chấm sốt me

  • 20 cái bánh tráng ( tùy sở thích người ăn)
  • 2 quả me
  • Đậu phộng
  • Bò khô  
  • Giấm, đường, sa tế 
  • Rau răm 

Cách làm bánh tráng trộn chấm

Tiến hành làm bánh tráng chấm sốt me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy quả me thì bạn rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi hoặc cho vào bát và thêm nước sôi vào. Sau đó, bạn dùng thìa dằm nát me để phần thịt me tan ra lẫn vào với nước. Xong xuôi thì bạn lọc hỗn hợp này qua rây lọc để loại bỏ xác và hạt me đi, chỉ giữ lại phần nước cốt me.

Đậu phộng đem rang chín, loại bỏ vỏ, đập dập.

Rau thơm và rau răm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, để ráo

Bước 2: Làm nước sốt me

Cho nước cốt me vào 1 cái bát cho thêm 1 cái bát cho thêm 2 thìa cafe sa tế, 3 thìa muối tôm, 2 thìa đường, 1 thìa cafe tương ớt. Thêm lên trên đậu phộng rang và bò khô lên bề mặt của nước sốt. Cuối cùng thêm nhúm rau răm và chuẩn bị thưởng thức.

Bước 3: Thưởng thức

Lấy bánh tráng chấm đẫm nước sốt kèm bò khô sự hòa quyện tạo nên mùi vị thơm ngon của món này.

Cách làm bánh tráng trộn chấm

Những lưu ý khi làm bánh tráng trộn 

  • Bánh tráng khi trộn không nên trộn bánh quá lâu bánh sẽ bị nát, mất độ ngon.
  • Nên chọn loại bánh tráng dày không nên chọn loại mỏng.
  • Các nguyên liệu trước khi trộn nên để tách ra không nên để cùng nhau.
  • Nguyên liệu trộn bánh tráng có thể gia giảm tùy vào khẩu vị mỗi người. 
  • Không nên sử dụng muối mặn thay vì muối tôm bánh sẽ thấm mặn và mất vị ngon.
  • Nên trộn từng ít một tránh bị nhiều không ăn hết gây lãng phí.

Những lưu ý khi làm bánh tráng trộn

Những lưu ý khi ăn bánh tráng trộn

  • Nên trộn vừa đủ ăn chứ không nên trộn quá nhiều, việc bảo quản qua đêm trong tủ lạnh sẽ khiến bánh tráng bị khô, cứng và mùi vị sẽ không còn ngon nữa.
  • Không nên ăn bánh tráng khi đói sẽ gây cào ruột.
  • Nên bánh tráng vừa đủ khẩu phần, không nên ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu
  • Phụ nữ mang thai khi ăn bánh tráng không nên ăn kèm rau răm sẽ gây hại cho thai kỳ.

Cách bảo quản bánh tráng trộn

Không bảo quản bánh tráng trộn trong tủ lạnh bởi việc này sẽ làm bánh bị khô cứng ăn không còn ngon. Cất giữ bánh tráng trộn nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt và tuyệt đối tránh xa các loại hóa chất trong nhà bếp. Che đậy kín sản phẩm, nếu chưa sử dụng hết. Nếu đã trộn bánh tráng với nguyên liệu không nên để qua đêm bánh sẽ mất vị và dễ hỏng.

Cách bảo quản bánh tráng

Thưởng thức bánh tráng trộn ngon nhất

Nét đặc trưng của món ăn vặt này nằm ở sự dai mềm của bánh tráng, vị chua ngọt của xoài xanh. Kết hợp với vị thơm đặc trưng của khô bò, khô mực, vị béo của lạc rang. Trứng cút và vị cay nồng của ớt, rau răm hoà cùng vị đặc trưng của nước sốt. Tất cả tạo nên món ăn vặt ngon khó cưỡng, không gây ngán.

Thưởng thức bánh tráng trộn ngon nhất

Món ăn vặt ngon, kích thích vị giác của người thưởng thức, không phải những món ăn đắt tiền, nguyên liệu khó kiếm nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản và có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác tạo nên nhiều hương vị mới lạ.

Bánh tráng trộn ngon nhất khi được thưởng thức ngay sau khi trộn xong. Lúc này gia vị đã ngấm đều vào nhau, bánh tráng vẫn còn dai, vắt thêm tý nước quất lên trên thì không còn từ gì để diễn tả cho món ăn này. 

Bánh tráng trộn cần phải được trộn đều tay để các gia vị hoà quyện vào nhau và khi thưởng thức mới thấy được sự hấp dẫn của món ăn vặt này.

>>> Cách làm bánh bao thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Tổng kết 

Bánh tráng trộn là một món ăn ẩm thực đường phố dễ kiếm, có mặt ở mọi nơi. Nó thu hút người ăn bởi nhiều yếu tố từ giá thành rẻ đến sự kết hợp hoàn hảo trong nguyên liệu tạo nên vị cay cay, dai dai, chua ngọt đậm vị.

Trên đây Vnview đã giới thiệu đến bạn các cách làm bánh tráng trộn khác nhau với nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản, chỉ cần một chút thời gian, bạn đã có thể hoàn thành món ăn vặt ngon tuyệt để cùng bạn bè, người thân. 

Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết





Bài viết liên quan