Bánh bột lọc từ lâu đã là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam, có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ. Món bánh này từng được mệnh danh là món bánh nằm trong top 30 những món bánh ngon nhất thế giới.
Những chiếc bánh trần được xếp liền kề nhau, thêm một chút mỡ để làm cho bánh không dính lại với nhau, tạo nên vẻ mướt mát của mâm bánh.
Bánh lọc trần thường được tạo hình thành hình bán nguyệt. Bánh nhỏ vừa phải không quá to, không gây ngán. Ăn bánh lọc trần với một chút mỡ hành, tóp mỡ, hay chả giò cũng rất thú vị.
Bánh bột lọc Huế nhìn chung không khó làm những để làm bánh ngon thì đòi hỏi người làm phải có khẩu vị tốt, khéo tay. Ngay bây giờ Vnview sẽ chia sẻ đến bạn cách cách làm bánh bột lọc thơm ngon nhất.
Bánh bột lọc chủ yếu được chia làm hai loại: bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối, một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai dai của lớp vỏ bánh bằng bột lọc và nhân là thịt tôm tươi. Bên cạnh đó có bánh bột lọc chay cho những người thích ăn bánh kiểu thanh đạm.
Cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Nói về bánh bột lọc trần là món ăn nổi tiếng của xứ Huế, nhưng bạn có thể bắt gặp nó ở khắp mọi miền tổ quốc ngay tại Hà Nội và các thành phố lớn. Điều đó cho thấy sự phổ biến của loại bánh này.
Thưởng thức vị bánh bột lọc, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đậm đà, dai dai cùng với nước mắm chua ngọt. Cũng vì ăn ngon và cách làm bánh bột lọc không quá cầu kỳ, dưới đây là cách làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt đơn giản nhất.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
- Bột năng: 250g
- Tôm tươi: 150g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Dầu ăn: 50ml
- Nước: 200ml
- Đường trắng
- Hành lá
- Ớt băm
- Muối
- Hành tím băm
- Tỏi băm
- Hạt nêm
Tiến hành bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Tôm rửa sạch cắt chỉ tôm, nếu tôm to bóc vỏ, cắt đầu tôm
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ sau đó cho lên bếp đảo qua với tôm thêm ít hạt nêm, muối vào không nên xào quá mặn sẽ mất vị ngon.
Hành lá rửa sạch, thái bé sau đó đun sôi dầu đổ vào làm mỡ hành.
Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 2 : Làm vỏ bánh bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Đầu tiên, để làm lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm, bạn đun sôi khoảng 200ml nước, cho một ít muối và dầu ăn vào, đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được.
Trải bột trên giấy nến, cán thật mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau.
Bước 3 : Gói bánh bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Đợi hỗn hợp nhân nguội bớt, bạn tiến hành gói bánh bằng cách cho nhân vào giữa miếng bột đã cán mỏng, xếp đôi miếng bột và bóp đều ở phần đầu để nhân không bị rơi ra lúc luộc.
Bước 4 : Luộc bánh bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Bắc một nồi nước cho thêm một ít dầu ăn vào khi nước sôi thả từ từ bánh đã gói vào. Chuẩn bị một thau nước đá, khi bánh chín nổi lên vớt ra bỏ vào thau đá bánh sẽ dai hơn.
Bước 5: Làm nước chấm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Đun 50ml nước với 5 muỗng canh đường cho tan rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp là ta đã có chén nước mắm chấm cay ngọt và sệt.
Bước 6 : Thưởng thức bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
Bánh bột lọc nên ăn khi còn ấm, có thể cho thêm mỡ hành và hành phi. Vị dai của bánh, vị ngọt của tôm hòa cùng nước chấm là sự kết hợp hoàn hảo. Mang ra cho cả gia đình thưởng thức khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Yêu cầu thành phẩm bánh bột lọc trần nhân tôm thịt
- Bánh bột lọc có vỏ ngoài màu trong suốt có thể nhìn thấy phần nhân tôm và thịt
- Vỏ bánh dai dai mềm dẻo rất thơm, phần nhân bánh thơm ngon của thịt và tôm cùng các gia vị tạo nên hương vị khó quên.
- Bánh bột lọc ăn kèm với nước chấm chua ngọt cay cay đậm đà không quá mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh này.
Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Bánh bột lọc gói là chuối là món ăn dân dã, nó không khác gì so với bánh bột lọc trần về cách làm chỉ khác được gói bằng lá chuối có vị thơm mùi quê hương được nhiều người yêu thích.
Món ăn dân dã này được làm từ bột năng với nhân tôm thịt đậm đà, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.Bánh được hấp thay vì luộc để giữ lại mùi thơm ngon quyện với mùi lá chuối. Sau đây Vnview sẽ chia sẻ cách làm món bánh bột lọc này nhé.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
- Bột năng: 250g
- Nước: 200ml
- Tôm tươi: 150g
- Thịt ba chỉ ( thịt nây) : 100g
- Dầu ăn: 50ml
- Lá chuối
- Đường cát trắng
- Tỏi băm
- Hạt nêm
- Hành lá
- Ớt băm
- Hành tím băm
- Muối
Tiến hành bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Tôm, thịt rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ . Ướp tôm và thịt xay cùng 3g muối, 5g đường, 5g bột nêm và 2g tiêu khoảng 15 phút.
Hành lá rửa sạch, thái bé sau đó đun sôi dầu đổ vào làm mỡ hành.
Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 2 : Làm vỏ bánh bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Đầu tiên, để làm lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm, bạn đun sôi khoảng 200ml nước, cho một ít muối và dầu ăn vào, đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được.
Trải bột trên giấy nến, cán thật mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau.
Bước 3 : Gói bánh bột lọc lá chuối nhân tôm thịt
Trải lá chuối đã sơ chế ra mặt phẳng, lưu ý nhớ để mặt có gân lá úp xuống dưới để gói không bị gãy, rách.Cho một muỗng bột đã nấu vào giữa lá chuối, trải ra thành hình tròng cỡ 2 đốt ngón tay rồi cho nhân tôm, thịt vào.
Gấp 2 mép lá chuối và gói lá chuối quấn quanh bánh theo hình trụ. Lật bánh ngược và tiếp tục gói bánh 2 đầu mép.Dùng dây lá chuối để buột bánh cố định.
Bước 4 : Hấp bánh bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Chuẩn bị xửng hấp , đặt bánh vào xửng hấp 20-25 phút là bánh chín.
Bước 5 : Làm nước chấm bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Đun 50ml nước với 5 muỗng canh đường cho tan rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp là ta đã có chén nước mắm chấm cay ngọt và sệt.
Bước 6 : Thưởng thức bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
Bánh chín lấy ra, bóc vỏ lá chuối có thêm lấy nước mắm dưới lên bánh hoặc chấm . Bánh bột lọc thơm quyện cùng nước mắm chua ngọt. Hãy ăn ngay khi bánh mới hấp xong để thưởng thức mùi vị ngon nhất nhé.
Yêu cầu thành phẩm bánh bột lọc gói lá chuối nhân tôm thịt
- Bánh bột lọc có vỏ ngoài màu trong suốt có thể nhìn thấy phần nhân tôm và thịt
- Vỏ bánh dai dai mềm dẻo rất thơm, phần nhân bánh thơm ngon của thịt và tôm cùng các gia vị tạo nên hương vị khó quên.
- Bánh bột lọc ăn kèm với nước chấm chua ngọt cay cay đậm đà không quá mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh này.
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Cách làm bánh bột lọc trần truyền thống sẽ có phần nhân được làm từ thịt hoặc hỗn hợp tôm thịt, ăn kèm với nước mắm chua ngọt rất ngon. Bên cạnh đó, bánh bột lọc còn được biến tấu với rất nhiều loại nhân khác nhau, trong đó nhân đậu xanh được nhiều người ưa chuộng bởi nó khá dễ làm mà lại thơm ngon khó cưỡng. Dưới đây Vnview sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món bánh bột lọc nhân đậu xanh nhé.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
- Bột năng: 250 gam
- Đậu xanh cà vỏ :150 gam
- Nước sôi: 200 ml
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị: muối, đường, ớt..
Tiến hành làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm sau đó đem rửa lại với nước sạch, cho đậu vào nồi luộc hoặc bỏ vào xửng hấp chín. Khi đậu xanh chín, bạn cho ra tô và tán nhuyễn.
Hành lá, hành tím rửa sạch cắt nhỏ
Bước 2 Làm vỏ bánh bột lọc nhân đậu xanh
Đầu tiên, để làm lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm, bạn đun sôi khoảng 200ml nước, cho một ít muối và dầu ăn vào, đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được.
Trải bột trên giấy nến, cán thật mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau.
Bước 3 : Xào nhân bánh bột lọc nhân đậu xanh
Đặt chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím vào xào. Khi hành thơm, cho tiếp đậu xanh, muối, đường, tiêu và xào từ 10 – 15 phút cho đến khi chín và các nguyên liệu hoà quyện lại thì nhắc chảo xuống.
Bước 4 : Gói bánh bột lọc nhân đậu xanh
Sau khi hỗn hợp nhân nguội bớt, bạn tiến hành gói bánh cán mỏng bột cho nhân vào giữa, gấp đôi miếng bột vào có thể tạo hình cho đẹp lưu ý không để nhân lộ ra ngoài.
Bước 5 : Luộc bánh bột lọc nhân đậu xanh
Bạn đặt một nồi nước lên bếp, nấu cho thật sôi, thêm một ít dầu ăn vào khi luộc, bánh sẽ rất bóng và đẹp mắt. Vặn lửa nhỏ rồi cho bánh bột lọc vào, khi bánh chín sẽ nổi lên mặt nước, luộc tiếp tục từ 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh ra dĩa. Tiếp theo, bạn cho bánh vào tô nước đá lạnh một vài phút rồi vớt bánh ra.
Bước 5 : Làm nước chấm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Lấy 50ml nước với 5 muỗng canh đường đun lên cho tan rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Hỗn hợp sệt lại là có một chén nước mắm ngon có thể gia giảm độ chua cay mặn ngọt theo khẩu vị.
Bước 6 : Thưởng thức bánh bột lọc nhân đậu xanh
Bánh chín vớt ra cho ráo rồi chấm nước mắm chua ngọt . Bánh dai dai thơm mùi đậu xanh ăn không bị ngán.
Yêu cầu thành phẩm bánh bột lọc nhân đậu xanh
- Bánh bột lọc có vỏ ngoài màu trong suốt có thể nhìn thấy phần nhân tôm và thịt
- Vỏ bánh dai dai mềm dẻo rất thơm, phần nhân bánh thơm ngon của đậu xanh cùng các gia vị tạo nên hương vị khó quên.
- Bánh bột lọc ăn kèm với nước chấm chua ngọt cay cay đậm đà không quá mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh này.
Cách làm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Món bánh này còn khá lạ đối với nhiều người nhưng nó được sử dụng làm món ăn chay với nguyên liệu chủ yếu là rau củ, dễ kiếm. Bánh bột lọc chay này dai giòn, thanh đạm cho bữa ăn chay thêm phần phong phú hấp dẫn. Cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ này nhé.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
- Bột năng: 250 gam
- Cà rốt:1 củ
- Nước sôi: 200 ml
- Nấm mèo ( mọc nhĩ) : 25g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị: muối, đường, ớt..
- Lá chuối
Tiến hàng làm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cà rốt, đậu hũ cũng cắt thành sợi nhỏ tương tự. Sau đó lấy chảo cho cà rốt, đậu hũ, nấm mèo xào qua cho gia vị vào, nêm nếm theo khẩu vị.
Hành lá, hành tím rửa sạch cắt nhỏ.
Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi trần qua nước nóng cho mềm.
Bước 2 : Làm vỏ bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Đầu tiên, để làm lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm, bạn đun sôi khoảng 200ml nước, cho một ít muối và dầu ăn vào, đổ hỗn hợp nước sôi vào bột năng, khuấy đều đến khi không còn dính tay là được.
Trải bột trên giấy nến, cán thật mỏng và cắt thành những hình tròn đều nhau.
Bước 3 : Gói bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Cho một miếng lá chuối ra, lấy bột cho vào dàn đều. Tiến đến cho hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào sau đó tiếp tục một lớp bột lên trên. Đến bước gói lá chuối thì gấp 2 mép lá chuối và gói lá chuối quấn quanh bánh theo hình trụ. Lật bánh ngược và tiếp tục gói bánh 2 đầu mép.Cố định lá chối bằng dây quấn quanh bánh.
Bước 4 : Hấp bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Cho bánh vào nồi bánh, hấp 15-20 phút là bánh chín
Bước 5: Làm nước chấm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Đun 50ml nước với 5 muỗng canh đường cho tan rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp là ta đã có chén nước mắm chấm cay ngọt và sệt.
Bước 6 : Thưởng thức bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
Bánh chín lấy ra, bóc vỏ lá chuối có thêm lấy nước mắm dưới lên bánh hoặc chấm . Bánh bột lọc thơm quyện cùng nước mắm chua ngọt. Hãy ăn ngay khi bánh mới hấp xong để thưởng thức mùi vị ngon nhất nhé.
Yêu cầu thành phẩm bánh bột lọc nhân nấm, đậu hũ
- Bánh bột lọc có vỏ ngoài màu trong suốt có thể nhìn thấy phần nhân tôm và thịt
- Vỏ bánh dai dai mềm dẻo rất thơm, phần nhân bánh thơm ngon của nấm mèo và đậu hũ cùng các gia vị tạo nên hương vị khó quên.
- Bánh bột lọc ăn kèm với nước chấm chua ngọt cay cay đậm đà không quá mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh này.
>>> Cách làm bánh xèo giòn, ngon chuẩn vị 3 miền Bắc, Trung, Nam
Các lưu ý khi làm bánh bột lọc
- Nếu bạn thấy nhồi bột quá khó bạn có thể pha loãng bột rồi đổ vào thìa hoặc bát để hấp.
- Các nguyên liệu làm bánh nên chọn nguyên liệu tươi.
- Có thể chọn các phần thịt khác làm nhân bánh nhưng thịt ba chỉ sẽ giúp món ăn ngậy và không bị khô. Nên bỏ phần da để khi ăn bánh không bị cứng.
- Không hấp bánh hoặc luộc bánh quá lâu bánh sẽ bị nhão.
- Nên phớt một lớp dầu ăn khi luộc hoặc phớt vào lá chuối để bánh không bị dính.
- Nêm nếm gia vị lưu ý để bánh không quá mặn vì bánh phải chấm nước mắm chua ngọt mới ngon.
- Với bánh bột lọc gói lá được hấp hương vị sẽ ngon hơn so với bánh bột lọc luộc.
Cách bảo quản bánh bột lọc
Đối với bánh bột lọc đã gói : Bánh sau khi đã hấp sơ bạn mang ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn bạn mang ra đợi bánh bớt lạnh rồi hấp lại sẽ có mẻ bánh dẻo dai thông thường. Muốn bảo quản bánh lâu hơn bạn có thể gói xong bánh rồi để trong tủ lạnh, trữ trong ngăn đá đông để đến 2 – 3 tuần mà vẫn đảm bảo bánh được hấp chín với hương vị như ban đầu.
Đối với bột đã nhào nhưng chưa gói thành bánh : Trước hết bạn cho bột vào túi nilong bọc kín lại hoặc cho vào hộp nhựa có nắp đậy kín vào. Việc bọc kín này là để bột vẫn mềm mịn, không bị khô hoặc cứng quá khi cho vào tủ lạnh.
>>> Cách làm bánh tráng nướng ngon, siêu giòn tại nhà
Thưởng thức bánh bột lọc ngon nhất
Với nguyên liệu đa dạng, bánh bột lọc được biến tấu với các loại nhân khác nhau nhưng nhìn chung khi ăn bánh bột lọc sẽ giai giai, trong suốt vỏ bánh không bị khô. Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. Với bánh bột lọc tôm thịt sẽ có vị béo ngậy, nhân đậu xanh có vị bùi thơm, nhâm nấm đậu hũ tạo nên mùi vị độc đáo.
Tổng kết
Cách làm bánh bột lọc không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong các bước từ bước nhào bột đến bước hấp bánh. Sự đa dạng trong nguyên liệu nên bạn có thể thử bánh bột lọc với các loại nhân khác nhau. Từ bây giờ bạn không cần phải đến Huế, cũng không cần phải tìm những quán ăn mang phong vị Huế để thưởng thức món này nữa.
Chỉ cần bỏ chút xíu thời gian cộng với sự tinh tế, bạn đã có thể thưởng thức món Huế ngay trong nhà bạn. Hy vọng Vnview đã đem đến cho bạn các cách làm bánh bột lọc đơn giản, thành công ngay từ lần làm đầu tiên.