VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 13/08/2021 - 1046 Lượt xem

Cách làm bánh chuối thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Mục lục

Bánh chuối là món ăn vặt được phổ biến ở nhiều nơi, mỗi vùng miền lại có cách cách chế biến khác nhau. Ở miền Nam ta hay bắt gặp bánh chuối hấp bánh chuối nếp nướng còn miền Bắc bắt gặp ở các con phố  là bánh chuối chiên An Giang.

Khí hậu nước ta phù hợp cho cây chuối phát triển tốt nhất, người ta thường dùng chuối tây (chuối sứ) hay có nơi gọi là chuối xiêm có vô cùng cách gọi tên quả chuối này. Để làm bánh chuối này vì vị ngọt vừa phải và độ cứng của nó. Bên cạnh đó chuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vitamin cho cơ thể.

Đây là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, hãy cùng Vnview khám phá cách làm bánh chuối nướng. Nó sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm mới, đầy thú vị khi thưởng thức, bởi không chỉ thơm ngon mà nó còn có vẻ ngoài đẹp mê ly, khó cưỡng.

Cách làm bánh chuối thơm ngon

Cách làm bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp là món một ăn quen thuộc của người Miền Nam không chỉ độ béo thơm ngon của chuối, bánh dẻo ăn thấm vị có thể kết hợp với nước cốt dừa và đậu phộng rang tạo nên một món ăn hấp dẫn . Hãy cùng Vnview khám phá cách làm bánh chuối hấp này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chuối tây hoặc chuối sứ chín: 4 trái
  • Bột năng: 120g
  • Nước cốt dừa : 200ml
  • Mè rang chín( mè đen): 1 ít
  • Bột báng: 1 nắm
  • Đường: 50g
  • Vanni: 1 ống
  • Muối
  • Nước sạch: 40ml
  • Khuôn hấp
  • Nồi hấp

Cách làm bánh chuối hấp

Tiến hành làm bánh chuối hấp 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh chuối hấp

  • Chuối rửa sạch, lột vỏ sau đó thái lát.
  • Bột báng ngâm với nước cho nở ra.
  • Mè rang cho đến khi ngả vàng là được.
  • Cho 50g nước cốt dừa với 140ml nước vào nồi tiếp đến vào khuấy đều.

Bước 2: Trộn chuối

Cho chuối vào âu lớn cùng với đường, đảo nhẹ tay cho đường thấm đều. Không dùng lực mạnh quá khiến chuối dễ nát. Để khoảng 30 phút cho đường chảy và ngấm vào chuối.

Tiếp đến cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị bên trên vào đảo đều.

Cách làm bánh chuối hấp

Bước 3: Hấp bánh chuối hấp

Đổ nước vào xửng để chuẩn bị hấp bánh, khi trút dàn đều mặt phẳng chiều dày khoảng 3-4cm.

Khi nước sôi đặt bánh vào xửng hấp 20 phút là bánh chín. Để kiểm tra xem bánh chín chưa, bạn dùng tăm hoặc que xiên xiên vào bánh chuối, nếu bánh không bị dính, bột bánh đông lại và chuyển sang trong thì lấy bánh ra. 

Bước 4: Làm nước cốt dừa

Cho 150ml nước dừa còn lại vào nồi thêm đường, một xíu muối vani, bột năng đã chuẩn bị vào.

khuấy đều tay để tạo độ sánh. Tiếp đến cho phần bột báng đã ngâm vào, thấy nước cốt dừa có độ sánh vừa phải thì dừng lại, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành bánh chuối hấp 

Bánh chín bạn lấy ra và xắt miếng vuông hoặc hình thoi vừa ăn. Khi ăn bạn chan lên nước cốt dừa và rắc  mè đã rang thơm lên nữa là hoàn thành. Khi thưởng thức bánh chuối hấp có độ thơm mềm dẻo kết hợp với đậu phộng rang tạo cảm giác kích thích cho người ăn.

Yêu cầu thành phẩm bánh chuối hấp

  • Bánh chuối hấp có màu vàng đẹp trong có thể nhìn thấy lát chuối trong đó.
  • Kết cấu miếng bánh mềm nhưng chắc chắn.
  • Khi ăn bánh chuối béo ngậy, kết hợp với vị béo của nước cốt dừa và đậu phộng tạo nên cảm giác thơm ngon khi thưởng thức.

Cách làm bánh chuối chiên 

Đối với tín đồ ăn vặt thì món bánh chuối chiên không còn gì xa lạ nó có ở khắp mọi nơi. Đây là món ăn ngon và có cách chế biến đơn giản. Vị béo của dầu ăn, vị giòn tan của lớp bột bọc bên ngoài và đặc biệt là vị ngọt, bùi của chuối chỉ như vậy thôi đã khiến chúng ta không thể cưỡng lại nổi và tạo cảm giác muốn ăn thật nhiều. Cùng Vnview khám phá cách làm món bánh chuối chiên ngay dưới đây nhé.

Cách làm bánh chuối chiên

Nguyên liệu làm bánh chuối chiên

  • Chuối tây hoặc chuối sứ chín: 4 trái
  • Bột năng: 120g
  • Bột gao: 5g
  • Bột mì: 15g
  • Mè rang chín( mè đen): 1 ít
  • Đường: 50g
  • Vanni: 1 ống
  • Muối
  • Bột nghệ
  • Nước sạch: 140ml
  • Dầu ăn

Cách làm bánh chuối chiên

Tiến hành làm bánh chuối chiên

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Bột mì, bột gạo rây mịn rồi cho vào âu. Thêm 130ml nước khuấy đều cho bột sánh và hết vón cục. Khi bột hết vón cục thì các bạn cho thêm đường, bột nghệ và nước  vào khuấy lên khi thấy bột sánh vừa phải là được. Sau đó ủ 30-45 phút. Cuối cùng cho mè vào đảo cùng. 

Chuối bóc vỏ cắt đôi theo chiều dọc hoặc để cả quả. Lấy túi nilong dày cho chuối vào lấy một vật nặng đè lên cho chuối bẹt ra. Lưu ý không đè mạnh quá chuối sẽ bị nát.

Cách làm bánh chuối chiên

Bước 2: Chiên chuối

  • Lấy chảo cho dầu vào, đây là chuối chiên nên cần dầu nhiều ngập bánh .
  • Nhúng chuối vào bột để chuối được bao một lớp bột mỏng.
  • Khi dầu đạt đến độ nóng thì cho chuối vào chiên cho đến khi hai mặt bánh vàng đều và phồng xốp là được. 
  • Nếu muốn ăn lớp áo bột dày, khi chuối chiên lần 1 se lại có thể nhúng chuối vào bột nhiều lần.

Bước 3 : Thưởng thức bánh chuối chiên 

Để bánh chuối ráo dầu,  có thể ăn ngay lúc nóng hoặc để nguội vài tiếng vẫn giòn. Kết hợp với tương ớt và tương cà tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời. 

Yêu cầu thành phẩm bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên giòn thơm ngon hấp dẫn lạ thường đảm bảo ai cũng khen ngon cho mà xem.Vỏ bánh giòn giòn bên trong mềm thơm nóng hổi ngon cực.

Cách làm bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng như là một loại bánh kem vì hình thức của chúng rất giống. Nếu chè chuối, kem chuối, bánh chuối chiên đã là những món ăn quen thuộc với bạn thì hôm nay hãy thử “đổi gió” một chút, làm bánh chuối nướng. Tuyệt vời hơn vào thời tiết se lạnh ngồi nhâm nhi bánh chuối nướng. Hôm nay Vnview sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh chuối này nhé.

Cách làm bánh chuối nướng

 

Nguyên liệu chuẩn làm bánh chuối nướng

  • Chối xứ : 5 quả
  • Nước cốt dừa 100ml
  • 1 ổ bánh mỳ
  • Sữa tươi có đường 100ml
  • Rượu rum: 1 muỗng canh
  • Đường: 100g
  • Bột mì: 30g
  • Bơ chảy: 50g
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 ống vani
  • Mật ong
  • Muối

Cách làm bánh chuối nướng

Tiến hành làm bánh chuối nướng

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh chuối nướng

Cắt chuối ra thành các lát dài hoặc tròn, ướp với đường và một ít rượu sau đó để khoảng 2 giờ. Bạn cũng có thể cho chuối vào tủ lạnh và để qua đêm.

Bánh mỳ xé nhỏ.

Bước 2 : Trộn nguyên liệu làm bánh chuối nướng

Cho lòng đỏ trứng gà, rượu rum , bơ chảy, mật ong, đường đã chuẩn bị ở trên vào trong chén nhỏ, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Tiếp đến lấy một cái thau  đổ bột mì vào trộn đều.

Cách làm bánh chuối nướng

Cho hỗn hợp vừa mới làm xong vào bánh mì đã xé. Sau đó, trộn đều đến khi bánh mì ngấm. Nếu được thì hãy để hỗn hợp này ngâm trong vòng 2 tiếng cho nở, như vậy bánh nướng sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều đó.

Chia chuối thành hai phần bằng nhau, lấy một phần bóp nhuyễn rồi trộn chung với hỗn hợp bánh mì. Sau đó cho bột mì vào và tiếp tục trộn đều.

Bước 3 : Nướng bánh

Bật lò trước 10 phút ở  nhiệt độ là 170 – 230 độ C. Sau đó, dùng giấy nến lót vào khuôn, thoa bơ quanh viền khuôn, rồi đổ hỗn hợp vào dàn đều.

Cho khuôn bánh vào lò nướng khoảng 60 phút rồi sau đó nướng thêm khoảng 10 – 20 phút.

Bước 4 : Hoàn thành bánh chuối nướng

Lấy bánh chuối ra khỏi lò, cắt thành từng miếng vừa ăn sau đó thưởng thức bánh chuối nướng thơm ngon đậm vị bơ sữa, vị bùi của chuối. 

Yêu cầu thành phẩm bánh chuối nướng

Một sản phẩm bánh chuối nướng thành công phải đạt tiêu chí có màu vàng đều, thơm, không bị cháy. Đặc biệt có vị ngọt thanh của chuối, không quá ngấy, bánh mềm rất thơm.

Cách làm bánh chuối nướng

Cách làm bánh chuối nếp nướng

Bánh chuối nếp nướng có vẻ khá xa lạ với người miền Bắc vì món bánh này chưa được phổ biến và ít thấy tại đây. Đối với người Miền Nam món này rất được ưa chuộng trở thành một món ăn xế.

Vị ngọt của chuối, vị bùi thơm của gạo nếp kết hợp với sự béo của nước cốt dừa tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn Nghe đến đây chắc hẳn ai cũng muốn làm ngay món này và thưởng thức chúng, Vnview sẽ cùng bạn khám phá cách làm bánh chuối nếp nướng cốt dừa và bánh chuối nếp nướng lá dứa nhé. 

Cách làm bánh chuối nếp nướng

Nguyên liệu làm bánh chuối nếp nướng nước cốt dừa

  • Chuối xiêm chín: 5 quả
  • Gạo nếp ngon
  • Dừa nạo : 50g
  • Nước cốt dừa: 150g
  • Nước: 50ml
  • Lạc: 100g
  • Lá chuối để gói
  • Đường, muối, bột năng, bột báng, hạt mè rang vàng

Tiến hành làm bánh chuối nếp nướng cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh chuối nếp nướng cốt dừa

  • Gạo nếp vo sẵn cho vào nồi cơm điện hấp. Gạo nếp gần chín cho nước cốt dừa và hai muỗng canh đường vào đảo đều.

Cách làm bánh chuối nếp nướng

  • Lạc rang thơm, giã thô.
  • Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.
  • Bột năng cho vào chén, đổ nước vào với tỷ lệ 1:2, quậy cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa.
  • Phần 100ml nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.
  • Bột báng đem luộc cho chín rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa trên.
  • Lá chuối rửa sạch, lau khô cắt hình chữ nhật.

Bước 2: Gói bánh chuối

Lấy một túi nilong sạch cho một ít xôi lên trên cán mỏng, đặt một quả chuối lên rồi cuộn tròn không để lộ chuối ra bên ngoài.

Cách làm bánh chuối nếp nướng

Bước 3 : Nướng bánh chuối nếp nướng cốt dừa

Bánh chuối ngon khi nướng với bếp than, trong khi nướng lật đều mặt bánh để bánh không bị cháy.

Bước 4 : Thưởng thức bánh chuối nếp nướng cốt dừa

Cho bánh ra đĩa cắt nhỏ, chan nước cốt dừa và đậu phộng ( lạc) lên trên và thưởng thức khi nóng.

Nguyên liệu làm bánh chuối nếp nướng lá dứa

  • Chuối xiêm chín: 5 quả
  • Gạo nếp ngon
  • Dừa nạo: 50g
  • Nước cốt dừa:150g
  • Nước lá dứa: 50ml
  • Lạc: 100g
  • Lá chuối để gói
  • Đường, muối, bột năng, bột báng, hạt mè rang vàng

Cách làm bánh chuối nếp nướng

Tiến hành làm bánh chuối nếp nướng lá dứa

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu làm bánh nếp nướng lá dứa

  • Lá dứa rửa sạch, mang đi xay lấy nước cốt.
  • Gạo nếp vo sạch ngâm với nước lá dứa đã chuẩn bị bên trên sau đó cho vào nồi cơm điện cho tí muối cho đậm đà. Gạo nếp vừa chín tới thêm 50ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội, xới ra đĩa để riêng.
  • Lạc rang thơm, giã thô.
  • Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.
  • Bột năng cho vào chén, đổ nước vào với tỷ lệ 1:2, quậy cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa.
  • Phần 100ml nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.
  • Bột báng đem luộc cho chín rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa trên.
  • Lá chuối rửa sạch, lau khô cắt hình chữ nhật.

Bước 2: Gói bánh chuối

Lấy một túi nilong sạch cho một ít xôi lên trên cán mỏng, đặt một quả chuối lên rồi cuộn tròn không để lộ chuối ra bên ngoài.

Bước 3 : Nướng bánh chuối nếp nướng lá dứa

Bánh chuối ngon khi nướng với bếp than, trong khi nướng lật đều mặt bánh để bánh không bị cháy.

Cách làm bánh chuối nếp nướng

Bước 4 : Thưởng thức bánh chuối nếp nướng lá dứa

Cho bánh ra đĩa cắt nhỏ , chan nước cốt dừa và đậu phộng ( lạc) lên trên và thưởng thức khi nóng. Hương vị lá dứa thơm cùng với nếp dẻo và vị chuối bùi tạo ra một món mà ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Yêu cầu thành phẩm bánh chuối nếp nướng

Một sản phẩm bánh chuối nướng thành công phải đạt tiêu chí có màu vàng đều, thơm, không bị cháy. Đặc biệt có vị ngọt thanh của chuối, không quá ngấy, bánh mềm rất thơm.

>>> Cách làm bánh xèo giòn, ngon chuẩn vị 3 miền Bắc, Trung, Nam

Những lưu ý khi làm bánh chuối 

Nên chọn những quả chuối vừa chín tới không quá nát không quá xanh để bánh có vị bùi.

Đối với bánh chuối hấp: Trường hợp không có nhiều thời gian để ướp chuối, bạn có thể cho hỗn chuối và đường vào nồi, bắc lên bếp và đảo đều trên lửa nhỏ. Khi thấy chuối đã ngấm đường thì tắt bếp.  Thỉnh thoảng mở nắp để bánh không bị nhiễu do thấm nước vào.

Những lưu ý khi làm bánh chuối

Đối với bánh chuối chiên: Trong quá trình chiên phải canh lửa, không tránh cho bánh bị cháy.Dùng bánh chuối chiên khi nóng là ngon nhất vì khi nguội bánh chuối chiên sẽ bị dịu lại không còn được giòn nữa.

Đối với bánh chuối nướng: Mặc dù ướp chuối với rượu rum nhưng nồng độ cồn sẽ bay mất trong quá trình chế biến nên trẻ nhỏ vẫn dùng được món bánh này. Nếu bạn sử dụng rượu đúng cách, rượu sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Đối với bánh chuối nếp nướng: cần canh lửa đều do dùng bếp than lật mặt bánh thường xuyên để tránh bị cháy. Không nên cuốn lớp xôi nếp bên ngoài quá dày bánh sẽ to mất thẩm mỹ.  

Cách bảo quản bánh chuối

Đối với bánh chuối hấp : Khi nhà có nhiều chuối chín ăn không kịp mọi người thường để vào tủ lạnh bảo quản nhưng cách này sẽ làm chuối bị đen và ăn không còn tươi ngon.Cách tốt nhất ta nên lột vỏ và bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh.

Đối với bánh chuối chiên: Nếu chưa chiên có thể bảo quản nguyên liệu trong ngăn mát, không nên để quá lâu nguyên liệu sẽ bị mất vị. Với bánh đã chiên  Sử dụng không hết các bạn có thể để vào bọc và cột chặt bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh, khi nào muốn dùng thì mở ra chiên sơ lại là được.

Đối với bánh chuối nướng : Có thể bảo quản trong ngăn đông, khi ăn mang ra nướng lại.

Đối với bánh chuối nếp nướng: Nướng tới đâu ăn tới đó, nếu thừa bánh chưa nướng lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, bảo quản ngăn đông, khi ăn rã đông và nướng lại nhưng bánh không còn được ngon như lúc đầu.

>>> Cách làm bánh bao thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Thưởng thức bánh chuối ngon nhất

Dù món bánh chuối được chế biến như thế nào thì thưởng thức ngay sau khi chế biến là ngon nhất để cảm nhận vị bùi thơm của chuối kết hợp với nước cốt dừa của bánh chuối hấp, bánh chuối nướng.

Cái bị giòn ngon thơm ngọt của bánh chuối chiên khi nóng hổi, vị nếp thơm lừng vị lá dứa hòa quyện với chiếc bánh chuối nếp nướng. Còn gì tuyệt vời hơn khi cái thời tiết se lạnh mà có các món bánh chuối này nhâm nhi với bạn bè và người thân.

Thưởng thức bánh chuối ngon nhất

Tổng kết

Bánh chuối là một món ăn không quá cầu kỳ, chỉ cần người làm khéo léo trong từng bước là có thể ra lò các món bánh ngon, đẹp mặt. Nguyên liệu dễ kiếm là đặc điểm nổi bật của món ăn này. Có nhiều loại bánh chuối được chế biến khác nhau nhưng vẫn đem lại vị ngon và thơm của chuối.

Nếu bạn thích như dẻo mềm có làm chuối hấp, thích thơm giòn làm chuối chiên và muốn đổi khẩu vị có thể làm bánh chuối nướng. Hy vọng Vnview đã đưa đến cho bạn những cách làm bánh chuối mà bạn có thể thực hiện nhanh và đơn giản nhất tại nhà. 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết