Vào ngày hè oi bức, món chè đậu đen luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, điều khiến bạn còn băn khoăn là quá trình nấu chè lại tốn nhiều thời gian và công đoạn từ việc ngâm đậu cho đến ninh nhừ… Thế nhưng, nếu biết làm theo cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện dưới đây chắc hẳn sẽ khiến các bạn thay đổi suy nghĩ.
Nhiều người nghĩ cách làm chè đậu đen bằng nồi cơm điện rất khó vì đậu dễ bị sượng. Nếu như trước kia nồi cơm điện chỉ dùng để nấu cơm thì ngày nay, người ta đã biết chưng dụng để nấu cháo, nấu chè đậu đen. Để các bạn không phải mất nhiều thời gian tìm hỏi công thức, vnview sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, đơn giản trong bài viết dưới đây.
Món chè đậu đen nấu bằng nồi cơm điện
Chè đậu đen có nguyên liệu chính là đậu đen với hương vị đặc trưng, bùi bùi thanh thanh hòa quyện với nước đường ngọt thanh chứ không quá gắt. Chắc hẳn sự kết hợp này sẽ mang đến một món ăn thanh mát, hấp dẫn xua tan ngày hè oi bức.
Bạn có thể nấu chè đậu đen bằng nồi gang, nồi inox, nồi áp suất hay nồi cơm điện. Trong đó, sử dụng nồi cơm điện để nấu chè vừa đơn giản vừa thông dụng mà không tốn nhiều thời gian nên được nhiều người yêu thích. Vì thế, dù bạn có là người bận rộn cũng có thể tranh thủ để chiêu đãi cả nhà món chè đậu đen tuyệt vời này.
Lợi ích của chè đậu đen
Đậu đen từ lâu đã được người dân Việt sử dụng để chế biến món ăn hàng ngày. Đây là thực phẩm dễ trồng và dễ chế biến nên thường thấy trong gian bếp của mỗi nhà, trong đó có món chè đậu đen.
Chè đậu đen không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dưỡng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của chè đậu đen các bạn có thể tham khảo:
Chè đậu đen giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Theo nghiên cứu, khoáng chất trong đậu đen đáp ứng tới 172% nhu cầu cần thiết mỗi ngày của cơ thể.
Ăn chè đỗ đen với hàm lượng khoa học sẽ giúp cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và các bệnh lý liên quan khác. Đặc biệt, hợp chất anthocyanins có trong đậu đen còn là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, góp phần phòng ngừa các bệnh lý mãn tính như ung thư, tim mạch…
Nguồn chất xơ dồi dào có trong đậu đen luôn được đánh giá cao, góp phần cân bằng đường huyết trong máu. Nhờ đó, quá trình chuyển hóa glucose diễn ra thuận lợi và giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát được lượng đường trong máu ngay cả khi vừa ăn xong. Đặc biệt những người bị tiểu đường có cơ địa kháng insulin nên duy trì bổ sung đỗ đen hàng ngày để làm giảm đường huyết hiệu quả mà hạn chế biến chứng.
Chè đậu đen có nhiều magie, folate giúp cơ thể kìm hãm quá trình sản xuất hormocystein – Đây còn là một trong những loại acid amin gây bất lợi cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa. Vì thế, sử dụng đậu đen đúng cách và thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ hay một số bệnh lý nguy hiểm khác.
Đậu đen còn được biết đến là nguồn thực phẩm chay thay thế cho cá hay thịt. Nguyên nhân là do hàm lượng protein trong đó không có mỡ xấu mà hàm lượng calo ở mức vừa phải. Do đó, những người đang trong chế độ ăn kiêng có thể bổ sung chè đậu đen để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu nấu chè đậu đen
- Đậu đen: 200g
- Đường
- Bột năng: 100g
- Gừng: 1 củ
- Dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi
- Nước
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đậu đen
Đậu đen sau khi mua về, các bạn đem nhặt bỏ những hạt bị nấm mốc, sâu mọt và hạt lép. Vo đậu sạch với nước vài lần để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài.
Ngâm đậu trong âu nước ấm qua đêm hoặc ngâm trong vòng 4 – 5 giờ đồng hồ. Vớt đậu ra rửa sạch một lần nữa rồi để ráo nước.
Sơ chế bột năng
Các bạn lấy một cái âu lớn rồi đổ bột năng vào đó. Lấy nước nóng rồi đổ từ từ vào bát bột, đồng thời khuấy đều cho đến khi thấy bột mịn thì dừng lại. Viên bột thành từng viên nhỏ tròn vừa ăn.
Chuẩn bị một nồi nước rồi đun sôi trên bếp. Khi thấy nước trên nồi đã sôi thì thả lần lượt các viên trân châu vào luộc. Lúc này, các bạn không nên vặn lửa to quá mà chỉ lửa ở mức vừa.
Đun như vậy cho đến khi trân châu nổi lên mặt nước thì vớt ra. Không nên dùng thìa mà phải dùng rây lọc vớt nhẹ nhàng nhưng cho ngay vào âu nước lạnh rồi mới vớt ra đĩa. Làm như vậy thì hạt trân châu mới trong và không bị dính lại với nhau.
Sơ chế gừng
Gừng đem cạo bỏ vỏ, rửa sạch tạp chất và bùn đất còn dính trên đó. Thái thành từng lát mỏng hoặc đập dập rồi băm nhỏ vừa phải là được.
Chế biến chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Ninh nhừ đậu đen
Đậu đen sau khi đã sơ chế xong, các bạn cho vào nồi cơm điện rồi đổ thêm nước với lượng tùy theo nhu cầu. Thế nhưng, tốt nhất nên đổ nước ngập 2 đầu ngón tay so với mặt đậu đen. Đậy nắp rồi đặt chế độ nấu.
Sau khoảng 20 phút nước trong nồi sẽ sôi và thoang thoảng mùi đậu đen đặc trưng tỏa ra. Lúc này, các bạn mở nắp, khuấy đều và để ở chế độ ủ khoảng 15 phút.
Bước 2: Cho đường và gừng vào nồi chè
Khi đã đủ thời gian ủ, bạn kiểm tra xem hạt đậu đã mềm và bở chưa. Nếu đã bở và mềm thì bạn cho đường, gừng đã sơ chế vào rồi khuấy đều. Lượng đường nhiều hay ít bạn tự điều chỉnh sao cho vừa với sở thích của gia đình.
Nếu lúc này, lượng nước còn quá ít thì bạn có thể thêm nước sôi vào, khuấy đều rồi đậy vung lại. Bạn tiếp tục ấn nút nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi sôi trở lại thì rút phích cắm điện ra.
>>> Cách nấu chè đậu đen hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Thưởng thức chè đậu đen thơm ngon nấu bằng nồi cơm điện
Khi đã nấu xong chè đậu đen bằng nồi cơm điện, các bạn mở nắp ra rồi cho hạt trân châu vào khuấy đều rồi múc ra bát. Rắc thêm chút dừa nạo sợi hoặc dừa khô lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Nếu muốn ăn lạnh thì có thể chờ cho đến khi nguội rồi cho thêm chút đá xay vào ăn cùng cũng rất hấp dẫn. Trong trường hợp không muốn cho đá lạnh, bạn có thể đợi chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút là có thể đem ra thưởng thức.
Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện có chức năng chính là nấu cơm, tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, trong đó có nấu chè. Thế nhưng, để nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện ngon, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Trước khi nấu chè, cần dùng khăn mềm sạch để lau khô nước còn dính phía bên ngoài của nồi. Nếu để dính nước trên đó rất dễ làm rơ le bị ảnh hưởng, khiến cho quá trình nấu không được như ý muốn.
- Tuyệt đối không dùng nồi để rửa trực tiếp đậu đen bởi sẽ làm cho lớp chống dính bên ngoài bị bong tróc và ảnh hưởng đến chất lượng nấu sau này. Ngoài ra, làm như vậy còn khiến cho tuổi thọ của nồi cơm điện bị giảm xuống đáng kể.
- Có một mẹo nhỏ khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện là cho thêm chút muối. Việc làm này không những giúp đậu nhanh mềm mà còn kích thích vị giác và đậm vị hơn.
- Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần nấu đậu đen mà không cần bước làm trân châu từ bột năng.
>>> Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon giải nhiệt
Tổng kết
Chè đậu đen thanh mát và bổ dưỡng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Hy vọng với cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện trên đây sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian công sức. Chúc các bạn thành công!