Khoai lang là thực phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Khoai lang mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả. Vậy 100g khoai lang có bao nhiêu calo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
100g khoai lang bao nhiêu calo?
Nhiều người sử dụng khoai lang như bữa sáng hằng ngày thay thế cho các món ăn khác. Ngoài ra, khoai lang cũng là một bữa phụ hoàn hảo trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, ít ai biết khoai lang chỉ chứa 10% tinh bột, 0,1g chất béo, còn lại là protein, vitamin và khoáng chất. Trong 100g khoai lang luộc, người ta tìm thấy 85.6 calo và nhiều thành phần chính khác như:
- 77% nước
- 1.6g protein
- 3g chất xơ
- 20.1g carb
- 4.2g đường
- 0.1g chất béo
Những công dụng từ khoai lang mà bạn không nên bỏ qua
Khoai lang có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người
Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A
Hàm lượng beta carotene trong khoai lang cung cấp vitamin A cho cơ thể. Khi ăn khoai lang, beta carotene sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene tạo ra hai phân tử vitamin A, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.
Giảm căng thẳng
Magie là một khoáng chất quan trọng của cơ thể, giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Khi ăn nhiều khoai lang, bạn có thể bổ sung magie, hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo lắng.
Kiểm soát bệnh đái tháo đường
Khoai lang có thể giải phóng đường vào máu rất chậm, so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Điều này có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Những bệnh nhân đái tháo đường khi ăn khoai lang có thể điều chỉnh lượng đường. Ngoài ra, khoai lang có hàm lượng magie và hàm lượng chất xơ cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa bệnh đái tháo đường.
Kiểm soát và quản lý cân nặng
Hàm lượng chất xơ trong khoai lang có thể lên men và hòa tan tạo thành cơ chế tự duy trì và tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên. Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể. Khi ăn khoai lang, bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách tuyệt vời.
Thúc đẩy hoạt động chống viêm
Khoai lang có chứa một lượng vitamin tốt có đặc tính chống viêm và nồng độ choline cao. Thành phần này có thể giảm phản ứng viêm của cơ thể nên dẫn đến tình trạng viêm ít hơn. Bên cạnh đó, anthocyanin có thể ngăn ngừa và giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết, giảm sự tăng sinh tế bào ở một số tế bào ung thư. Khi ăn khoai lang, bạn có thể giảm và ngăn ngừa viêm một cách hoàn hảo.
Tăng cường trí nhớ
Anthocyanin là một chất có tính chống oxy hóa mạnh, giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả. Khi ăn nhiều khoai lang, bạn có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến trí nhớ.
Ngăn ngừa, bảo vệ và điều trị ung thư
Nồng độ anthocyanin cao trong khoai lang có ích trong hoạt động chống ung thư trong ung thư vú và ung thư dạ dày. Ngoài ra, khoai lang có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư không lan rộng hoặc phát triển đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt.
Bảo vệ vết loét
Khoai lang rất tốt cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi những vết loét do việc dùng thuốc aspirin gây ra. Khoai lang có thể được sử dụng trong việc quản lý và điều trị loét đường tiêu hóa.
>>> 100g dưa hấu chứa bao nhiêu calo?
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
hàm lượng polyphenol cao, sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Khoai lang chứa các chất xơ hòa tan giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Cải thiện tóc và da
Khoai lang giàu vitamin A, C và E tốt cho tóc và da. Vitamin E có khả năng làm tăng sự phát triển và tăng mật độ tóc ở những người bị rụng tóc nhiều, Vitamin E có khả năng làm tăng sự phát triển và tăng mật độ tóc ở những người bị rụng tóc nhiều, giảm ra tình trạng rụng tóc do stress. ra tình trạng rụng tóc. Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một loại protein cấu trúc quan trọng của da, chống viêm nên giúp quản lý các vấn đề về da như mụn trứng cá và giúp vết thương nhanh lành
Tính kháng khuẩn
Khoai lang có tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh thương hàn và viêm phổi. Khoai lang có chất xơ giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm, phòng ngừa và điều trị các loại nhiễm trùng và nhiều bệnh khác nhau
Hỗ trợ tiêu hóa
Khoai lang giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Hàm lượng chất xơ, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa táo bón
Tăng khả năng sinh sản
Khoai lang là thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì giúp tăng cường khả năng sinh sản. Hàm lượng vitamin A trong khoai lang cải thiện hiệu suất sinh sản và sự thiếu hụt loại vitamin này có thể dẫn đến vô sinh thứ phát ở phụ nữ. Ngoài ra, khoai lang còn có chứa sắt, một khoáng chất rất tốt trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản, tránh nguy cơ vô sinh thứ cấp và giảm nguy cơ vô sinh liên quan đến vấn đề rụng trứng ở phụ nữ.
>>> 1 quả chuối bao nhiêu calo?
Điều hòa huyết áp
Kali và magie có trong khoai lang giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Điều này giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề mạch vành hoặc đột quỵ, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp cho người bệnh huyết áp.
Cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt và các bệnh loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc. Khi ăn nhiều khoai lang, bạn có thể giúp tăng cường thị lực cho mắt sáng.
Ăn khoai lang giảm cân như thế nào?
Khoai lang là thực phẩm giảm cân hiệu quả với hàm lượng calo thấp. Khi ăn khoai lang, bạn cần lưu ý:
- Khi ăn khoai lang giảm cân, bạn cần đảm bảo về các yếu tố dinh dưỡng khác, cung cấp đủ protein, chất xơ từ rau xanh, các vitamin, khoáng chất, hoa quả, uống nhiều nước,…
- Bạn có thể ăn 1-2 củ khoai lang thay thế 1-2 bát cơm mỗi ngày. Điều này có thể giúp bạn giảm được khoảng 20-25% lượng calo mà vẫn có cảm giác no cả ngày, không lo bị xáo trộn thói quen ăn uống.
- khoai lang vào bữa sáng để cung cấp năng lượng cho cả ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp trứng với khoai lang vào bữa sáng sẽ tăng hiệu quả cho những bạn đang có nhu cầu giảm cân.
- Nếu ăn khoai lang vào bữa trưa, bạn nên kết hợp với nhiều loại rau củ, sữa chua hay sữa tươi không đường. Ngoài ra, Khoai lang cũng sử dụng như 1 bữa phụ xen kẽ giữa các bữa chính
- Bạn nên ăn khoai lang vào trước bữa tối 1-2 tiếng giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong bữa tối, Không ăn khoai lang khi đói, sẽ dễ gây nóng bụng, trướng bụng. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang 1 tuần. Chỉ nên ăn từ 3-5 ngày trong tuần
Vì sao ăn khoai lang lại giúp giảm cân?
Khoai lang có thể giảm cân với các nguyên nhân sau:
Chỉ số đường huyết thấp
Chỉ số đường huyết thấp giúp cho hệ tiêu hoá hấp thụ chậm rãi chất dinh dưỡng, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin được sản sinh ở mức bình thường, rất tốt trong việc giảm cân và cải thiện sức khỏe. Nếu bạn ăn nhiều khoai lang sẽ tạo cảm giác no lâu hơn và giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn.
Calo trong khoai lang rất thấp
100g khoai lang có bao nhiêu calo đã được giải thích. Với lượng calo thấp, khoai lang giúp giảm cân. Bên cạnh đó, khoai lang giàu các chất khoáng, giàu vitamin, carotene (tiền vitamin A), giàu sắt và canxi. Vì vậy, ăn khoai lang giảm cân sẽ không khiến bạn bị mất năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Thêm vào đó, tinh bột kháng của khoai lang rất khó tiêu hóa nên chúng ta không thực sự hấp thụ tất cả lượng calo của nó.
>>> 1 chén cơm bao nhiêu calo?
Hàm lượng chất xơ cao
Chất xơ giúp giảm cân bằng cách hình thành một lưới giống như gel trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và ngăn bạn ăn quá nhiều, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và hỗ trợ sản xuất vi khuẩn tốt cho đường ruột. Khi ăn nhiều khoai lang, bạn có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết, dẫn đến giảm cân
Hàm lượng nước cao
Khoai lang có lượng nước cao giảm cân hiệu quả. Khi ăn nhiều khoai lang, các tế bào có thể được cung cấp đủ nước và khởi động quá trình trao đổi chất, ngăn cơ thể bạn tích tụ chất béo, cân bằng độ pH bên trong và loại bỏ độc tố.
Nên ăn khoai lang vào thời gian nào?
Khoai lang là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, khoai lang để lâu, hoặc héo và chảy nhựa, nước trong củ khoai sẽ tham gia vào phản ứng thủy phân tinh bột, làm gia tăng lượng đường trong khoai đáng kể. Bạn cần phải ăn khoai lang vào những thích hợp để có thể giảm cân và hấp thu các chất tốt nhất.
Ăn vào bữa sáng
Buổi sáng, bạn có thể bổ sung năng lượng bằng một củ khoai lang, giảm cân cũng mang lại hiệu quả gấp bốn lần so với cách làm thông thường. Bạn có thể ăn kèm khoai lang với sữa chua hoặc rau xanh vào bữa sáng. Điều này giúp bạn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Ăn khoai vào bữa trưa
Thời gian này là thời gian tốt nhất để ăn khoai lang. Sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4 – 5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt ánh sáng mặt trời 2 – 5 giờ chiều tác động rất lớn tới quá trình hấp thụ canxi. Ngoài ra trước bữa tối, bạn có thể ăn một chút khoai lang để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Cách chế biến nào tốt nhất để giữ lượng calo trong khoai lang?
Khoai lang là thực phẩm nhiều dinh dưỡng cung cấp calo thấp. Tuy nhiên, bạn nên biết cách chế biến khoai lang để giữ lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Khoai lang chiên
Khoai lang chiên có lượng chất béo và cholesterol sẽ ngấm vào khoai lang. Điều này khiến cho lượng calo sẽ tăng lên do dầu mỡ và ảnh hưởng xấu đến quá trình giảm cân của bạn.
Khoai lang kén
Khoai lang kén sau khi chiên qua dầu mỡ sẽ lượng calo từ khoai lang sẽ tăng lên và làm mất đi khả năng giảm cân.
Khoai lang sấy
Khoai lang sấy không sử dụng dầu mỡ nên lượng calo sẽ không bị tăng lên quá nhiều. Tuy nhiên, các loại phụ gia tẩm vào khoai lang cũng sẽ gây ảnh hưởng và khiến lượng calo từ khoai lang sẽ tăng lên một chút.
Khoai lang luộc, hấp
Lượng calo từ khoai sẽ không thay đổi và đây luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất để có được củ khoai lang đầy dinh dưỡng. Đáng chú ý, việc luộc khoai sẽ được liên kết với các giá trị GI thấp hơn thay vì chiên, rán, nướng
Mặc dù vậy, đừng ăn khoai lang “suốt ngày”
Khoai lang tốt lắm chứ nhưng nó không phải là thần dược. Khoai lang cũng có những hạn chế riêng của nó.Vì vậy, bạn nên hạn chế những điều dưới đây để có một chế độ ăn đầy sức khỏe.
Những điều “không” với khoai lang:
- Không ăn khoai lang khi đói: đường trong khoai sẽ gây nóng bụng, ợ chua, trướng bụng…
- Không ăn khoai lang vào buổi tối: dễ gây trào ngược dạ dày, đầy bụng, gây mất ngủ.
- Không ăn khoai lang cả ngày, trong nhiều ngày liền. Cần có một lịch ăn uống được sắp xếp hợp lý.
- Không ăn khoai lang chiên, rán nếu không muốn đi tong cả buổi tập của bạn.
Trên đây, bạn có thể biết được câu trả lời 100g khoai lang bao nhiêu calo. Khoai lang mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều khoai lang. Những người muốn giảm cân nên cân đối chế độ ăn hằng ngày khi bổ sung khoai lang vào bữa ăn.