Chè dưỡng nhan mủ trôm không chỉ có hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt mà còn mang đến lợi ích cho cả sắc đẹp lẫn sức khỏe. Do đó, đây là một trong những phương pháp làm đẹp rất được yêu thích bởi chị em bởi vừa có thể dưỡng nhan, vừa có thể ăn thì thật là tuyệt vời.
Cách nấu chè dưỡng nhan mủ trôm mặc dù có tốn chút thời gian và khá cầu kỳ nhưng thành phẩm thu được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Nếu vẫn còn lo lắng không biết nên nấu như thế nào mới đúng chuẩn thì hãy tham khảo công thức mà vnview chia sẻ dưới đây.
Món chè dưỡng nhan mủ trôm
Nguồn gốc của chè dưỡng nhan đến từ Trung Hoa và được các cung tần, mỹ nữ trong hoàng cung sử dụng để làm đẹp, giữ gìn nhan sắc từ thời phong kiến. Nguyên liệu chính của chè đến từ các vị thuốc Bắc… của Trung Quốc.
Chè dưỡng nhan mủ trôm trải qua nhiều thời gian đã có sự biến tấu đôi chút với nhiều vị khác nhau. Tùy theo khẩu vị, mỗi vùng miền lại có thể thêm vài nguyên liệu khác có xuất xứ tại Việt Nam như hạt sen, nho khô… để giúp món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn hơn.
Lợi ích của chè dưỡng nhan mủ trôm
Chè dưỡng nhan không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn mang sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, món ăn này còn có cả lợi ích cho sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc. Vì thế, món chè có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau với những lợi ích nổi bật sau:
Làm đẹp da, chống lão hóa
Chè dưỡng nhan đã được chứng minh qua nhiều đời về tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và giảm nếp nhăn. Đặc biệt, hàm lượng collagen có trong món chè cũng khá dồi dào, mang đến tác dụng giúp làn da đàn hồi, săn chắc và căng tràn sức sống.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Thành phần của chè dưỡng nhan mủ trôm có khả năng giúp lượng đường trong cơ thể được điều hòa để trở về mức ổn định.
Tác dụng giảm cân
Tuyết yến trong thành phần của chè dưỡng nhan có khả năng giảm cân tốt bởi món chè sẽ tăng cảm giác nhanh no. Vì thế, giúp cơ thể hạn chế hấp thụ tinh bột, mang đến hiệu quả giảm cân an toàn.
Giải độc cơ thể, làm mát gan
Vitamin và khoáng chất trong chè dưỡng nhan mủ trôm có rất nhiều, mang đến tác dụng làm mát cơ thể, đào thải độc tố. Nhờ vậy, giúp gan giảm bớt tần suất làm việc, làm mát gan, mang đến sự thoải mái tinh thần và cảm giác dễ chịu, xua tan mệt mỏi.
Tốt cho đường ruột
Sử dụng chè dưỡng nhan đúng cách sẽ thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.
Tác dụng thanh huyết
Tuyết liên tử (bồ mễ) trong chè dưỡng nhan mủ trôm có khả năng thanh nhiệt cơ thể, giảm căng thẳng nhờ chứa hoạt chất Rhamnose. Đồng thời, mang lại hiệu quả giảm mệt mỏi, xua tan căng thẳng.
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan mủ trôm
- Tuyết yến: 30g
- Nhựa đào: 40g
- Táo đỏ (táo tàu): 80g
- Kỷ tử khô: 30g
- Tuyết liên tử: 20g
- Mủ trôm: 20g
- Hạt chia: 20g
- Long nhãn: 50g
- Hạt sen khô: 100g
- Nấm tuyết: 50g
- 5 lá dứa
- Đường phèn
- Nước
Cách nấu chè dưỡng nhan mủ trôm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Đối với bất cứ món chè nào, việc sơ chế nguyên liệu cũng rất cần thiết. Mục đích của công đoạn này có thể là để làm sạch nguyên liệu. Hoặc giúp quá trình nấu chè được nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Sơ chế nhựa đào, tuyết yến, mủ trôm
Mỗi nguyên liệu cho vào bát riêng. Sau đó, thêm khoảng 500ml nước vào để ngâm trong khoảng thời gian 12 tiếng.
Khi đã đủ thời gian, bạn đem từng nguyên liệu lọc qua rây để loại bỏ bụi bẩn, cát còn sót lại. Sau đó, rửa với nước cho sạch và để ráo nước.
Sơ chế tuyết liên tử, nấm tuyết, kỷ tử
Mỗi nguyên liệu cũng cho từng vào bát riêng. Sau đó, ngâm với nước trong khoảng 20 phút là được.
Bạn rửa sạch mỗi nguyên liệu khi đã đủ thời gian rồi vớt ra, để ráo. Riêng nấm tuyết, bạn tách thành nhánh nhỏ.
Sơ chế táo đỏ
Rửa sạch táo đỏ với nước. Để món chè khi nấu có độ ngọt thanh của táo, bạn nên thái táo thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế hạt sen
Hạt sen cho ngâm khoảng 30 phút với nước cho nở mềm. Sau đó, nếu còn tim sen thì tách bỏ tim sen đi để chè không bị đắng.
Cho hạt sen vào 200ml trong nồi sạch. Khi vừa sôi bạn tắt bếp, đổ nước luộc này đi. Thêm 500ml nước khác vào nồi, nấu cho sôi đến khi hạt sen mềm thì tắt bếp.
Vớt hạt sen ra để ráo, nước trong nồi giữ lại, đậy vung kín để nấu chè.
Ngâm long nhãn, táo đỏ
Cho vào nồi 2,5 lít nước. Tiếp đến cho khoảng 250g đường phèn vào khuấy đều cho tan.
Tiếp đến, thêm táo đỏ, long nhãn vào và ngâm với thời gian 1 tiếng rồi vớt ra. Với cách này khi nấu chè sẽ đảm bảo long nhãn giòn, ngọt. Trong khi đó, táo đỏ mềm và nhanh chín hơn.
Nước ngâm giữ lại để nấu chè.
Sơ chế lá dứa
Lá dứa đem rửa sạch. Sau đó, cột lại thành bó bằng chiếc rơm sạch.
Chế biến chè dưỡng nhan mủ trôm thơm ngon nhất
Các nguyên liệu đã sơ chế xong, bạn hãy bắt tay vào thực hiện nấu chè dưỡng nhan mủ trôm theo những bước dưới đây:
Bước 1: Tiến hành đun nước đường phèn và nước hạt sen
Trút nước hạt sen đã luộc vào nồi đường phèn. Thêm lá dứa và táo đỏ vào. Bắc lên bếp đun với lửa lớn cho sôi khi hạ nhỏ lửa. Lúc này, bạn có thể thêm lượng đường phèn vào sao cho vừa ăn đúng theo sở thích.
Bước 2: Thêm các nguyên liệu
Cho tiếp vào nồi hạt sen, nhựa đào, tuyết liên tử, mủ trôm, tuyết yến vào. Nhẹ nhàng khuấy đều lên.
Vẫn đun với lửa nhỏ khoảng 1 phút thì bạn cho thêm long nhãn, kỷ tử vào, nấm tuyết khuấy đều. Dùng thìa hớt hết bọt nếu có để nước chè được trong hơn.
Đun thêm khoảng 1 phút thì cho hạt chia vào, khuấy đều lên trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
>>> Cách nấu chè dưỡng nhan có đông trùng hạ thảo bổ dưỡng
Thưởng thức chè dưỡng nhan mủ trôm ngon nhất
Múc chè dưỡng nhan ra cốc hoặc bát là có thể thưởng thức ngay thành quả của mình. Tuy nhiên, món chè ngon nhất khi thưởng thức lạnh. Vì thế, bạn có thể đợi chè nguội hẳn, cho 1 tiếng vào ngăn mát tủ lạnh là có thể đem ra thưởng thức. Tuy nhiên, liều lượng nên ăn không quá 100ml/ngày và mỗi tuần không ăn quá 3 lần.
Với lượng chè còn lại không dùng hết, bạn hãy cho vào chai, có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Thời gian bảo quản từ 3 – 5 ngày.
Những lưu ý khi nấu chè dưỡng nhan mủ trôm
Trong quá trình nấu chè dưỡng nhan mủ trôm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có được món chè chuẩn vị, chất lượng:
- Khi cho tuyết yến và tuyết liên tử vào, bạn cần căn đúng thời gian để nấu chè. Tuyệt đối không đun quá lâu vì các nguyên liệu này sẽ tan trong nước, khiến món chè giảm đi độ ngon.
- Lượng đường phèn bạn có thể điều chỉnh nhiều hay ít tùy theo sở thích. Thế nhưng, không nên cho quá nhiều vì món chè nếu quá ngọt sẽ khó ăn.
- Trong quá trình nấu chè dưỡng nhan dành cho bà bầu thì không nên cho nhựa đào. Vì nguyên liệu này sẽ khiến tử cung co bóp, rất dễ gây sảy thai, nhất là phụ nữ mang thai dưới 5 tháng.
>>> Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia thơm ngon đơn giản
Tổng kết
Cách nấu chè dưỡng nhan mủ trôm với tác dụng làm đẹp, chống lão hóa, cải thiện sức khỏe đã được bật mí trên đây. Các bạn nếu vừa muốn ăn ngon, thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp thì đừng ngần ngại trổ tài nấu món chè dưỡng nhan tuyệt vời này nhé.