Vào ngày hè oi bức thì các món chè thanh nhiệt luôn được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, có quá nhiều loại chè khác nhau khiến bạn phân vân không biết nên chế biến theo công thức nào để vừa đơn giản mà vẫn có được món chè chất lượng. Một gợi ý nho nhỏ đáp ứng được tiêu chí này chính là chè đậu đen bột báng.
Cách nấu chè đậu đen bột báng không quá cầu kỳ mà chỉ cần tập trung và cẩn thận từng bước là bạn đã có thể hoàn thiện món chè đúng chuẩn vị. Do đó, dù bạn không siêng vào bếp cũng đừng ngần ngại mà hãy cùng vnview khám phá chi tiết công thức làm món chè thơm ngon này dưới đây để tự tin mỗi khi thực hiện.
Món chè đậu đen bột báng
Chè đậu đen bột báng được nhiều người yêu thích để giải nhiệt mỗi khi hè đến. Đậu đen cùng với bột báng là hai nguyên liệu dễ tìm mua với giá thành rẻ nên ai cũng có thể thực hiện được. Thêm chút nước cốt dừa thơm nức, béo ngậy nữa thì còn tuyệt vời hơn. Chính vì thế mà nhiều dân công sở còn tự nấu tại nhà để mang đi làm nhằm giải nhiệt, hỗ trợ làm mát cơ thể.
Món chè thành phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi bùi của đậu đen với sự dai dai của bột báng. Thêm chút nước cốt dừa phảnh phất thơm nhẹ vô cùng kích thích. Đặc biệt, bạn còn có thể thêm một vài nguyên liệu phụ như dừa tươi, lạc rang… để làm tăng thêm sức hút của món ăn.
Lợi ích của chè đậu đen bột báng
Trong đông y, đậu đen có vị ngọt, tính hơi ôn, thiên hàn. Còn bột báng có tính bình và vị ngọt. Cả hai nguyên liệu này đều có tác dụng bổ huyết, bổ thận, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể và chữa trị một số bệnh. Vì thế, chè đậu đen bột báng mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:
Cải thiện đau đầu mất ngủ
Thay vì uống nước đậu đen rang hàng ngày, các bạn có thể biến tấu thành chè đậu đen bột báng để đổi vị và cải thiện tình trạng mất ngủ. Đồng thời, món chè còn cung cấp năng lượng cho cơ thể thêm thoải mái, sảng khoái hơn.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong đậu đen có hàm lượng chất xơ khá dồi dào, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra đều đặn hơn. Nhờ đó, giúp cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa như: Đầy bụng, khó tiêu, táo bón,…
Thanh nhiệt, giải độc
Đậu đen có thành phần molybdenum, có tác dụng giải độc cho cơ thể. Nếu như các thực phẩm được chế biến sẵn hiện nay có nhiều chất bảo quản chứa sulfites thì đậu đen được coi là cứu cánh cho cơ thể để đào thải sulfites.
Phòng ngừa ung thư
Trong đậu đen có tới 8 loại flavonoid – đây là một trong những chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả và cần thiết cho cơ thể. Chúng sẽ làm cho các gốc tự do bị kiềm nên giúp kìm hãm sự hình thành của các tế bào ung thư.
Nguyên liệu làm chè đậu đen bột báng
- Đậu đen: 300g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Bột báng: 100g
- Đường
- Vani
- Dừa nạo sợi
- Muối trắng: 1 thìa
- Nước
Cách nấu chè đậu đen bột báng thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đậu đen
Đậu đen các bạn đổ ra rổ, nhặt bỏ hạt lép, hạt mốc, hạt bị sâu mọt, dập nát. Cho đậu vào một chậu nước nhỏ và kiểm tra xem có hạt nào nổi lên trên mặt nước hay không. Nếu có thì vớt bỏ đi vì những hạt này thường bị hỏng và không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn làm cho món chè mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
Rửa sạch đậu vài lần để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, sau đó đem ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ đồng hồ. Nếu không có thời gian chờ đợi thì có thể ngâm qua đêm đến sáng hôm sau đem nấu cũng được. Làm như vậy thì khi ninh đậu sẽ nhanh nhừ và mềm hơn.
Sơ chế bột báng
Bột báng các bạn đem ngâm với một chút nước trong vòng 10 phút cho đến khi thấy nở thì vớt ra, để ráo nước.
Chế biến chè đậu đen bột báng
Sau khi đã sơ chế xong bột báng và đậu đen, các bạn cùng tiến hành theo các bước sau để thực hiện nấu chè đậu đen bột báng ngon, đúng chuẩn vị.
Bước 1: Ninh đậu đen
Cho đậu đen đã ngâm rửa sạch 1 lần với nước. Sau đó, cho đậu vào nồi. Đổ nước ngập khoảng 2 – 3 đốt ngón tay rồi đậy vung kín. Không nên cho quá nhiều nước vì sẽ khiến chè bị loãng.
Bật bếp đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn lửa riu riu. Trong quá trình đun, các bạn thường xuyên hớt phần bọt nổi lên trên. Đun cho đến khi hạt đậu chín mềm, bở thì tắt bếp.
Bước 2: Tẩm đường với đậu đen
Các bạn chắt lấy nước chè ra một cái âu riêng. Phần hạt đậu còn lại thì cho đường đã chuẩn bị vào. Dùng thìa đảo nhẹ nhàng đều tay cho đường tan hết và thấm đều với đậu. Bạn đợi khoảng 15 phút cho đường tan hết thì đem sên với lửa.
Cho phần đậu tẩm đường vừa làm vào một cái chảo sâu lòng rồi bắc lên bếp. Đun với lửa nhỏ trong vòng 10 phút, đồng thời đảo đều cho đến khi hỗn hợp trong nồi sền sệt. Cách làm này sẽ giúp chè không bị hắc mà có vị ngọt thơm, hạt đậu không bị sượng mà bở hơn.
Bước 3: Nấu chè đậu đen bột báng
Các bạn đổ phần đậu đen vừa làm vào nồi nước chè ở bước 1. Sau đó, đun sôi thì hạ lửa vừa.
Trong quá trình đợi nồi chè sôi, bạn lấy một cái nồi riêng cho thêm chút nước vào đun sôi. Khi sôi, trút hết phần bột báng vào nấu. Khi thấy bột báng chín mềm thì vớt ra, để ráo rồi cho vào âu nhỏ, tẩm chút đường cho ngọt trong vòng 10 phút.
Cuối cùng đổ bột báng vào nồi chè, cho nước cốt dừa vào khuấy đều tay, thêm chút muối vào. Khuấy đều và đợi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.
>>> Cách nấu chè đậu đen hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Thưởng thức chè đậu đen bột báng
Sau khi đã nấu chè đậu đen bột báng xong, các bạn múc ra cốc hoặc ra bát rồi rưới vani, rắc chút dừa tươi nạo sợi lên trên là có thể thưởng thức.
Cốc chè có độ sánh mịn, ngọt vừa phải, đậu đen mềm mềm, bùi bùi được ninh nhừ cùng bột báng dai dai hấp dẫn vô cùng. Chè vị ngọt thanh và có màu sắc sóng sánh. Thoang thoảng là mùi thơm của nước cốt dừa và vani.
Nếu ăn vào mùa đông, các bạn nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị ngọt ngào, thơm lừng và giúp làm ấm cơ thể. Còn nếu thưởng thức vào mùa hè thì nên để cho nguội rồi cho thêm chút đá lạnh cũng rất hợp vị.
Lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu đen bột báng
Chè đậu đen bột báng tuy là dễ thực hiện, nhưng các bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau để có món chè ngon và đảm bảo an toàn khi sử dụng:
- Khi lựa chọn đậu đen, các bạn nên lựa hạt xanh lòng, mẩy, chắc đều. Hạt đậu có màu đen óng và vỏ mỏng. Đậu không bị sâu bệnh hay hư hỏng và lẫn tạp chất. Tốt nhất nên tìm mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để món chè được đúng vị và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất.
- Hạt đậu đen nấu chè đạt chuẩn phải có vị ngọt vừa phải, đậu chín mềm, bở nhưng không nát.
- Nếu muốn ăn chè cùng với đá, các bạn nên để chè nguội hẳn. Nếu chè vẫn còn ấm hay nóng thì sẽ làm đá nhanh tan làm mất đi hương vị đặc trưng.
- Bạn có thể dùng loại đường nào cũng được nhưng nên cho với lượng vừa phải và phù hợp với khẩu vị của mình. Tránh cho quá nhiều sẽ làm cho chè ngọt quá, khi ăn sẽ không được nhiều.
- Những người bị tiểu đường có thể nấu chè đậu đen bột báng để thưởng thức nhưng không nên cho đường.
- Các bạn có thể mua dừa tươi về tự chế biến nước cốt dừa. Hoặc cũng có thể chọn mua nước cốt dừa sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian cũng được.
>>> Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện đơn giản nhất
Tổng kết
Cách nấu chè đậu đen bột báng vừa hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe nên bạn có thể thưởng thức mỗi tuần 2 – 3 lần với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, cần tìm mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng để món chè được đúng chuẩn và đảm bảo nguồn dinh dưỡng cao nhất.