Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi nhà đều chuẩn bị những món ăn chuẩn bị cho dịp cuối năm. Cả gia đình quây quần cùng nhau thưởng thức những món ăn đậm vị ngày Tết như canh khổ qua, canh măng, gà luộc, bánh chưng… và đặc biệt Tết miền Bắc luôn có món thịt đông để đãi khách và cúng giao thừa.
Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa đông này có món thịt đông cùng chén cơm trắng ăn cùng, món thịt đông được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng lại có hương vị hết sức thơm ngon. Nghe đến đây cũng đã đủ thèm rồi, còn gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món thịt đông miền Bắc này với Vnview nhé.
Thịt đông có thể nấu từ thịt gà và thịt lợn cùng các loại rau củ cho thêm màu sắc và đẹp mắt hơn.
Cách nấu thịt đông từ thịt lợn (thịt heo)
Thịt heo có nhiều mỡ nên việc nấu thịt đông từ thịt lợn là chuẩn nhất để có phần thạch đông óng ánh đẹp mắt.
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu thịt đông thơm ngon
- Thịt chân giò: 500g
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 10g
- Hành khô: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: Tiêu, nước nắm, muối, hạt nêm , dầu ăn .
Tiến hành nấu thịt đông từ thịt lợn
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Thịt chân giò rửa sạch sau đó trần qua nước nóng 3 phút cho hết mùi hôi rồi thái miếng vừa ăn.
Hành khô bóc vỏ sau đó băm nhỏ
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra, rửa lại với nước rồi thái nhỏ.
Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, tỉa hoa có thể luộc qua để trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn.
Bước 2 : Sào nguyên liệu làm thịt đông
Lấy ½ hành băm cho vào thịt cùng với gia vị như nước mắm, muối, hạt nên gia giảm tùy khẩu vị và ướp thịt 20 phút.
Tiếp đến là xào nấm hương và mộc nhĩ như xào thịt bên trên.
Bước 3 : Ninh thịt đông
Đổ nước xấp mặt thịt sau đó sau đó ninh 30-40 phút cho thịt mềm. Trong quá trình ninh thịt thì liên tục hớt bọt để phần thạch đông được trong.
Sau khi ninh thịt được 30 phút cho phần nấm hương và mộc nhĩ đã xào vào ninh cùng thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng cho hạt tiêu vào đảo đều.
Bước 4 : Trang trí thịt đông
Lấy bát tô xếp cà rốt đã tỉa hoa vào đáy bát, cho thêm ít hạt tiêu cuối cùng là múc thịt đông vào bát. Khi thịt nguội thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
Cách nấu thịt đông từ thịt gà
Với món thịt đông truyền thống được làm từ thịt lợn, hiện nay món thịt đông từ thịt gà cũng rất được ưa chuộng và có vị ngon riêng. Hôm nay Vnview sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu thịt đông từ thịt gà thơm ngon tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g hoặc 1 nửa con
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 10g
- Hành khô: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị : Tiêu, nước nắm, muối, hạt nêm , dầu ăn.
Tiến hành làm món thịt đông từ thịt gà
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà đem rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn. Gà có thể rút xương cho dễ ăn hơn, sau đó ướp với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm có thể gia vị theo khẩu vị của gia đình.
Hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm trong nước 10 phút rồi đem đi thái nhỏ.
Cà rốt rửa sạch và tỉa hoa để trang trí.
Bước 2 : Sào nguyên liệu
Bắc chảo phi hành cho thơm rồi cho thịt gà sau khi ướp có thể đảo qua cho thịt săn lại trước khi ninh.
Sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ sau khi rửa sạch cho lên chảo xào cùng với gia vị để tạo độ ngon ngọt.
Bước 3 : Ninh thịt đông
Cho phần thịt đã xào vào ninh.
Nếu có nồi áp suất thì ninh thịt nhanh nhừ hơn chỉ mất 20 phút là thịt đã đạt. Nếu không có thể ninh bằng bếp ga thông thường với thời gian là 40 phút. Trong khi ninh nên vớt bọt thường xuyên để phần thạch đông được trong hơn.
Khi thịt đã mềm thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào ninh cùng thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 4 : Trang trí thịt đông
Lấy bát tô hoặc hộp đựng, cho phần cà rốt đã tỉa hoa xuống đáy và rắc thêm ít tiêu sau đó cho phần thịt đông đã nguội vào. Bảo quản tại tủ mát là đã có món thịt đông từ thịt gà siêu ngon.
Cách nấu thịt đông kết hợp giữa thịt lợn và thịt gà
Sự kết hợp giữa thịt lợn và thịt gà sẽ tạo nên một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Với gia vị hài hòa và cái lạnh của thịt đông khiến cả nhà thích thú. Cùng bắt tay vào làm món thịt đông bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt lợn chân giò: 300g
- Thịt gà đùi hoặc lườn: 200g
- Mộc nhĩ: 20g
- Nấm hương: 10g
- Hành khô : 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị : Tiêu, nước nắm, muối, hạt nêm , dầu ăn.
Tiến hành làm món thịt đông từ thịt lợn và thịt gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt chân giò rửa sạch sau đó trần qua nước nóng 3 phút cho hết mùi hôi rồi thái miếng vừa ăn, tiếp đến ướp với nước mắm, hạt nêm và một ít thiêu nêm nếm vừa ăn.
Thịt gà rửa sạch, xát muối sau đó chặt miếng vừa ăn. Nếu là thịt đùi có thể rút xương lấy phần thịt rồi ướp như thịt lợn.
Rau củ, nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch ngâm nước 5 phút cho nở ra rồi thái nhỏ. Đối với cà rốt tỉa hoa để trang trí.
Hành khô bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Sào nguyên liệu
Phi hành băm lên cho thơm sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều, rồi cho thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại rồi tắt bếp.
Nấm hương và mộc nhĩ cũng đảo qua và nêm nếm thêm một ít gia vị cho đậm đà.
Bước 3: Ninh thịt đông
Bắc xoong lên bếp đổ nước xâm xấp mặt thịt ninh khoảng 30 phút sau đó cho phần nấm hương và mộc nhĩ vào ninh thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Vớt bọt thường xuyên để nước ninh được trong hơn.
Bước 4 : Trang trí thịt đông
Chuẩn bị các bát nhỏ hoặc bát tô to, xếp phần cà rốt xuống đáy và rắc thêm tiêu cuối cùng múc phần thịt đông vào từng bát. Khi thịt đông nguội cho vào tủ mát và ăn dần.
Thưởng thức món thịt đông ngon nhất
Sau khi thịt được bỏ vào tủ lạnh sẽ đông lại và có phần thạch trong. Lấy đĩa úp vào bát đã có thịt đông và úp lại sẽ tạo ra một thành phẩm đẹp mắt và thơm ngon. Mùa đông này có bát cơm trắc và món thịt đông thì còn gì bằng.
Các lưu ý khi làm món thịt đông
Với thịt đông làm từ thịt lợn
- Thịt lợn khi mua về nên cạo lông và trần qua để bớt mùi hôi khi nấu và nước sẽ được trong hơn.
- Thịt lợn nên chọn thịt chân giò khi nấu sẽ có độ béo và thơm. Hoặc có thể thay thế bằng các phần thịt khác.
- Nếu bạn muốn ăn nấm hương và mộc nhĩ mềm thì có thể cho luôn vào ninh cùng gà, hoặc căn thời điểm gà đã gần mềm cho vào thì vẫn giữ được độ giòn vốn có của nó.
- Thịt nên ninh cho nhừ vì ưu điểm của món thịt đông này là càng như khi ăn sẽ càng ngon.
- Món ăn này nên nếm nhạt và có thể chấm cùng nước mắm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Với thịt đông làm từ thịt gà
- Nên chọn thịt gà ta thì khi ninh thịt sẽ không bị quá nát mà vẫn giữ được độ mềm.
- Khi ninh thịt, thịt chưa mềm và nước sắp cạn có thể đổ thêm nước vào ninh tiếp và để lửa nhỏ.
- Nếu bạn muốn ăn nấm hương và mộc nhĩ mềm thì có thể cho luôn vào ninh cùng gà, hoặc căn thời điểm gà đã gần mềm cho vào thì vẫn giữ được độ giòn vốn có của nó.
- Với món thịt đông thì tiêu như một phần gia vị không thể thiếu nên cần nhớ cho vào.
Cách bảo quản thịt đông
Thịt đông sau khi ninh nhừ và để nguội có thể bảo quản trong tủ mát trong khoảng 5-6 ngày tùy vào thời tiết, món thịt này thích hợp nhất là ăn vào mùa đông. Nên chia thành các bát vừa ăn một bữa, ăn bữa nào hết bữa đó để tránh không ăn hết thịt dễ bị vữa và nhanh hỏng.
Tổng kết
Món thịt đông này rất dễ làm với các nguyên liệu đơn giản. Đây không chỉ là món ăn thường ngày mà còn là món ăn ngày Tết, Vnview không chỉ giới thiệu cho bạn món thịt đông truyền thống mà còn có cả sự kết hợp giữa thịt lợn và thịt gà tạo nên những sự mới lạ và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Mùa đông đến rồi hãy vào bếp và thực hiện món thịt đông chuẩn vị Bắc này nhé.
Xem thêm:
- Tổng hợp các cách nấu mì cay siêu cay chuẩn công thức Hàn Quốc
- Tổng hợp cách nấu vịt om sấu hấp dẫn, ngon miệng đúng vị miền Bắc