Mì cay là món ăn chắc hẳn rất quen thuộc đối với tất cả mọi người. Mì cay là món ăn của Hàn Quốc với hương vị cay nồng kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như: hải sản, thịt bò, kim chi,… đã tạo nên món ăn vô cùng tuyệt vời.
Chính vì thế, món ăn này dần trở thành món ăn rất được nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ cách nấu mì cay ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Hàn Quốc mà còn vừa đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Để biết được công thức đó như thế nào thì hãy đón xem bài viết bên dưới nhé.
Cách nấu mì cay ngon và chuẩn vị Hàn Quốc
Mì cay được chia làm hai loại: mì cay nước và mì cay khô. Chính vì thế, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cả hai cách nấu mì cay luôn nhé. Để có được món mì cay siêu ngon, siêu hấp dẫn hãy theo dõi thật kỹ phần viết bên dưới nhé.
Hướng dẫn cách nấu mì cay hải sản nước
Có thể nói, mì cay hải sản với nước dùng cay nồng, đậm đà cùng với hương thơm quyến rũ từ các loại hải sản như: mực, tôm và bạch tuộc. Không chỉ vậy, sợi mì dai dai, nóng hổi phối hợp cùng thịt bò mềm tái và các loại rau củ quả. Tất cả đã tạo nên một món ăn tuyệt vời khó tả và khiến người ăn khó mà cưỡng lại.
Để có được tô mì cay siêu ngon siêu hấp dẫn như vậy thì phải áp dụng đúng công thức bên dưới nhé. Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Số lượng gói mì Hàn Quốc: 2 Số lượng mực: 200g
Số lượng nấm kim châm: 1 bó Số lượng xúc xích: 1 cây
Số lượng bắp cải tím nhỏ: 1 bó Số lượng tôm: 100g
Số lượng bông cải xanh: 1 Số lượng thịt bò: 100g
Số lượng tỏi: 3 tép Số lượng kim chi: 100g
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, ớt bột, tương ớt hàn quốc, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, các bạn cần sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, các bạn cần làm sạch các nguyên liệu sau: bông cải, nấm kim châm và bắp cải tím. Những nguyên liệu này bạn nên ngâm chúng trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để làm sạch và rửa lại với nước sạch. Đối với bông cải, bạn cần cắt đôi chúng ra, còn bắp cải tím thì bào sợi mỏng. Nấm kim châm sau khi làm sạch thì chỉ cần để ráo.
Xúc xích sau khi mua về thì các bạn nên cách xéo chúng. Lưu ý: các bạn nên sử dụng xúc xích dạng to để ngon hơn nhé.
Tiếp theo là làm sạch mực và tôm. Để có thể giúp mực và tôm sạch hơn thì các bạn nên cho chúng ngâm một ít dầu mè, ít đường cùng chút rượu trắng trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Hoặc đối với mực, các bạn cũng có thể đun sôi nồi nước và luộc sơ nó. Với những cách này, không những giúp loại bỏ mùi tanh của hải sản mà còn giúp thịt của chúng vừa dai và ngon nữa đấy.
Kế đến, các bạn cắt mực thành thành từng khoanh vừa ăn. Còn nấm kim châm thì đã ráo thì cắt khúc vừa ăn.
Thịt bò khi đã rã đông thì làm sạch với nước rồi cắt thành tiếng miếng mỏng. Tỏi thì lột vỏ rửa sạch và băm nhuyễn.
Khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu xong sẽ đến giai đoạn nấu nước dùng. Các bạn cần chuẩn bị nồi to cùng với 1 thìa canh dầu ăn. Cho tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi. Khi thấy tỏi đã hơi vàng thì bắt đầu cho kim chi vào xào cùng.
Sau đó, các bạn cho lượng nước vừa đủ vào trong nồi và đun sôi. Các bạn nêm gia vị theo công thức sau: 2 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng tương ớt cùng nước kim chi. Lưu ý: các bạn nhớ đảo đều tay và vặn lửa lớn để nước gia vị tan đều nhé.
Khi nước dùng đã sôi thì các bạn cho một phần nước để riêng trong nồi đất nhỏ. Còn phần nước còn lại thì các bạn vẫn đun lửa sôi và để lần lượt là: mực, bông cải, tôm vào nấu cùng.
Nấu cho đến khi quan sát thấy tất cả nguyên liệu đều đã chín thì cho mì, xúc xích, thịt bò và bông cải tím sợi vào trộn đều và nấu trong khoảng 3 phút là được. Lưu ý: thịt bò không nên nấu quá lâu nếu không sẽ rất khó nhai, ăn không ngon.
Trình bày và thưởng thức:
Các bạn vớt mì cùng các nguyên liệu khác vào trong nồi đất nhỏ có chứa nước dùng đã để riêng ở trên. Sau đó thì để lá quế lên phía trên là hoàn thành. Vậy là đã xong tô mì cay nóng hổi cùng với đồ ăn kèm siêu hấp dẫn rồi đấy.
Hướng dẫn cách nấu mì cay đúng chuẩn công thức Hàn Quốc
Bên cạnh cách nấu mì cay nước ở phía trên thì bài viết còn đem đến phương pháp nấu mì cay chuẩn công thức Hàn Quốc. Nếu như bạn đang có ý định kinh doanh món ăn này thì không nên bỏ qua công thức dưới đây nhé. Công thức này sẽ giúp bạn có được món mì cay đúng chuẩn vị như các quán ăn Hàn Quốc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Số lượng mì Hàn Quốc: 2 gói Số lượng tôm: 5 con
Số lượng xúc xích: 2 cây Số lượng mực: 2 con
Số lượng tỏi: 3 tép Số lượng thịt bò: 100g
Số lượng kim chi: 100g (bao gồm cả phần cọng và nước)
Gia vị: Hạt nêm, đường, ớt bột và tương ớt Hàn Quốc, muối,…
Các loại rau: nấm kim châm, bông cải xanh, bắp cải tím.
Cách thực hiện:
Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên là thịt bò. Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch và cắt thành từng lát vừa ăn. Tôm thì cắt bỏ đầu và loại bỏ chỉ đen ở phần thân rồi đem rửa sạch với nước muối, dầu mè và rượu trắng. Còn mực thì các bạn cần làm thật kỹ và đem đi rửa sạch, rồi cắt thành từng khoanh tròn. Kế đến thì cắt xúc xích thành từng lát mỏng xéo với độ dày khoảng 1cm.
Sau khi đã làm sạch các nguyên liệu thì các bạn bắc nồi nước rồi đun sôi. Cho tất cả thịt bò, tôm và mực vào luộc chung cho đến khi vừa chín tới thì vớt ra để riêng.
Tiếp theo là sơ chế các loại rau ăn kèm. Nấm kim châm thì cắt bỏ phần gốc, đem rửa sạch và để ráo. Bắp cải tím khi đã làm sạch thì bào thành những sợi mỏng, còn bông cải thì cắt thành từng nhánh nhỏ.
Kim chi khi mua về, các bạn cắt thành từng khúc vừa phải với chiều rộng khoảng 3cm.
Đối với tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch và dùng dao băm nhuyễn.
Kế tiếp là đến phần nấu nước mì cay. Các bạn đặt cái nồi lớn lên bếp cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng và cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Đến khi thấy tỏi xém vàng thì cho kim chi vào xào đều tay. Lưu ý: chỉ cho phần cọng kim chi vào thôi nhé.
Khi thấy kim chi đã hơi vàng thì cho khoảng 1 lít nước vào bên trong nồi. Trong quá trình đun, các bạn sẽ nêm nếm gia vị cho nước dùng như sau: 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 3 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, một ít muối và nước dùng kim chi.
Dùng vá khuấy đều tay và vặn lửa lớn để đun sôi. Các bạn nên thi thoảng dùng vá khuấy đều để gia vị không bị lắng xuống dưới đáy nồi và nước dùng được thấm đều gia vị hơn.
Trình bày và yêu cầu thành phẩm:
Trình bày:
Khi chuẩn bị ăn, các bạn trụng sơ mì trong nồi nước dùng đun sôi. Sau đó thì vớt mì ra và cùng một ít nước dùng. Kế tiếp thì cho lần lượt gồm: tôm, mực, thịt bò, xúc xích vào trong tô. Lưu ý: các bạn không cần đun sôi lại thịt bò và hải sản mà chỉ cần để vào tô nước dùng còn đang nóng là được. Cho kim chi, bông cải cùng vài sợi bắp cải tím lên phía trên là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm:
Mì cay ngon là món ăn phải có đầy đủ các yêu cầu sau:
Nước mì phải có màu hơi cam
Khi thưởng thức nước mì phải có vị đậm đà và cay nồng, tuyệt đối không được quá mặn hay quá nhạt.
Đồng thời, thịt bò vừa chín tới, không được quá chín khiến món ăn không ngon.
Đặc biệt là mì chỉ nên trụng khi chuẩn bị ăn và không được trụng quá lâu vì sẽ khiến mì nở.
Nếu như các bạn đã đạt được những yêu cầu trên thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã có được bí kíp để nấu món mì cay ngon và hấp dẫn để kinh doanh rồi đấy. Chắc chắn ai khi thưởng thức đều sẽ khen tấm tắc cho xem.
Hướng dẫn cách nấu mì cay khô Samyang mới lạ
Ngoài món mì cay dạng nước thì món mì cay khô cũng rất tuyệt. Bởi vì khi ăn mì cay khô, các bạn sẽ cảm nhận được vị cay gấp nhiều lần so với mì cay nước. Có thể nói, đây là món ăn yêu thích của các tín đồ ăn cay.
Mặc dù món ăn này khá cay nhưng nó lại thu hút sự tò mò của rất nhiều thực khách và kích thích sự mong muốn ăn cay của tất cả mọi người, kể cả những người không thể ăn cay.
Chính vì thế mà hiện nay, đông đảo giới trẻ đều rất săn đón để được ăn món ăn này. Để đáp ứng nhu cầu đó, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu mì cay siêu cay siêu hấp dẫn đơn giản tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Số lượng mì cay Samyang: 1 gói
Số lượng xúc xích bò hoặc heo: 2 cây
Số lượng quả trứng gà: 1 quả
Số lượng thịt bò: 100g
Số lượng mực: 1 con
Số lượng tôm: 4 con
Gia vị nêm nếm: tỏi băm, dầu ăn
Các loại rau ăn kèm: cải thảo, xà lách
Số lượng hành lá: vài cọng
Lưu ý: mì Samyang có rất nhiều loại nhưng các bạn nên lựa hai loại sau: mì gà cay Samyang loại truyền thống hoặc double để ngon hơn. Còn xúc xích cùng số lượng mỗi loại thực phẩm kèm theo thì các bạn có thể tùy theo sở thích mà tăng hoặc giảm nhé.
Cách thực hiện:
Các bạn cũng sơ chế sơ các nguyên liệu như: thịt bò, tôm, mực và các loại rau ăn kèm. Thịt bò sau khi rửa sạch thì cắt thành lát mỏng. Đối với tôm và mực thì các bạn cũng làm loại bỏ những phần không ăn được (đối với tôm thì bỏ chỉ đen ở phần lưng) rồi đem chúng rửa sạch với nước và để riêng từng loại.
Cải thảo và xà lách khi đã ngâm với nước muối pha loãng khoảng từ 5-10 phút thì cũng rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, các bạn đem cải thảo và xà lách cắt thành từng khúc vừa ăn.
Tiếp theo là đến giai đoạn trụng mì Samyang. Các bạn bắc nồi nước để trên bếp và đun sôi. Đồng thời, các bạn cho vắt mì vào bên trong. Lưu ý: mẹo nhỏ giúp mì nhanh chín hơn là hãy bỏ mì khi nước đã sôi. Các bạn đun sôi mì trong khoảng thời gian từ 3-4 phút là mì sẽ chín, tắt bếp và vớt mì ra bên ngoài.
Do đây là mì xào nên các bạn không nên chỉ đun mì từ 1-2 phút như mì nước thông thường. Nếu như đun trong khoảng thời gian quá ngắn sẽ khiến mì không được chín, mềm và khi ăn sẽ có cảm giác sần sật. Do đó, hãy đun trong tầm khoảng ít nhất là 3 phút để sợi mì mềm và ngon.
Kế đến, các bạn bắc nồi nước nóng và cho 2 quả trứng vào cùng một ít muối. Làm như vậy để khi trứng chín sẽ dễ dàng bóc lớp vỏ bên ngoài hơn. Đồng thời, các bạn cũng chuẩn bị nồi nước khác để trụng chín mực, tôm và thịt bò. Lưu ý: thịt bò chỉ cần trụng sơ vừa chín tới, không để quá lâu sẽ khiến nó dai và ăn không ngon. Sau khoảng 1 tiếng thì vớt trứng ra, để nguội và lột vỏ.
Sau khi đã làm chín các nguyên liệu trên thì bạn bắc chảo dầu nóng và để tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã vàng đều thì bắt đầu cho xúc xích đã được cắt tỉa vào trong chảo. Đảo đều tay cho đến khi bạn nhìn thấy xúc xích săn lại và có màu cam đỏ trông rất bắt mắt. Nếu như bạn sử dụng xúc xích dạng to sẽ giúp món ăn trở nên đẹp hơn đấy. Xúc xích khi đã chín thì gắp ra rồi cho thêm ít dầu vào đun sôi. Tiếp tục cho rau vào đảo cho chín đều.
Bây giờ là đến công đoạn trộn mì Samyang. Mì đã luộc chín ở phần trên thì các bạn dùng gói sốt cay có sẵn bên trong gói mì và đeo bao tay (hoặc dùng đũa) để trộn đều sao cho mì thấm đều gia vị.
Trình bày và thưởng thức:
Mì sau khi đã trộn xong sẽ có màu rất đẹp. Các bạn cho mì ra dĩa rồi kế đến cho thịt bò, hải sản, xúc xích cùng nửa quả trứng đã luộc xếp xung quanh tô. Kế tiếp thì cho rau đã xào (hoặc luộc) vào chính giữa tô mì. Cuối cùng là rắc ít mè rang, hành lá cùng vài lá rong biển sợi lên phía trên cho đẹp mắt. Vậy là chúng ta đã hoàn thành được tô mì cay Samyang vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon rồi đấy. Còn ngại gì mà không làm ngay tô mì cay thơm giữa thời tiết mưa này đi nào.
Có nên ăn mì cay thường xuyên?
Mì cay là món ăn phải càng càng cay thì mới ngon. Do đó, món ăn này là món có gia vị cay nồng cực kỳ cao và rất mạnh. Chính vì vị cay này mà đã thu hút rất nhiều người muốn tìm và thử nó, thậm chí là đã trở thành món ăn khoái khẩu của tất cả mọi người.
Tuy nhiên, món mì cay lại gây ảnh hưởng không nhỏ đối bởi hương vị cay nồng đó. Theo khoa mặt, ăn cay sẽ khiến tế bào của một số cơ quan bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với cơ quan tiêu hóa. Nếu như thường xuyên ăn cay sẽ dễ mắc một số căn bệnh sau: rối loạn tiêu hóa, đường ruột và dạ dày dễ bị viêm loét. Do đó, những trường hợp dưới đây tuyệt đối không được ăn cay:
- Người không thể ăn cay hoặc ăn cay kém
- Người đang có bệnh trĩ
- Người đang có bệnh đau mắt đỏ
- Người bị bệnh về da như: viêm da, nổi mụn,…
- Người vừa mới làm phẫu thuật
Vì vậy, nếu như bạn đang mắc một trong những trường hợp trên thì nên tránh xa các loại mì cay cho dù là ăn ở cấp độ nào nhé. Vì nếu như ăn thì có khả năng sẽ bị nặng hơn đấy.
Vậy làm thế nào để ăn đúng cách?
Mì cay mặc dù rất có hại cho sức khỏe nhưng bạn lại là tín đồ yêu thích mì cay. Đừng lo lắng, các bạn chỉ cần ăn đúng cách vẫn ăn ngon mà còn vừa đảm bảo sức khỏe. Sau đây là các cách ăn đúng:
- Chỉ nên ăn mì cay với mức độ cay trung bình và nhất định.
- Tuyệt đối không được ăn mì cay liên tục và không được ăn quá nhiều cùng lúc.
- Khi cảm thấy khó chịu thì hãy dừng ăn ngay.
- Uống một ít sữa tươi sau khi ăn. Bởi vì trong sữa có thành phần casein có khả năng tách capsaicin (chất gây nên độ cay) giúp làm dịu và giảm độ cay tức thời, xoa dịu được cơn đau của dạ dày.
- Nên ăn chung với các loại rau củ cùng các thực phẩm khác như: trứng, thịt bò, hải sản vừa giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa giúp giảm bớt vị cay.
Các bạn đã cảm thấy thèm món mì cay chưa nào? Nếu đã thèm rồi thì còn không ngại gì mà áp dụng các cách nấu mì cay mà bài viết đã chia sẻ đi nào. Hãy bắt tay vào làm tô mì cay nồng hấp dẫn đi nào.
Tham khảo thêm:
- Cách làm bánh tráng nướng ngon, siêu giòn tại nhà
- Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon với nguyên liệu đơn giản