Cách nấu cá kho nghệ là món ăn được nhiều chị em tìm hiểu bởi hương vị độc đáo, hấp dẫn. Bữa ăn hàng ngày mà có món cá kho nghệ vừa tốt cho sức khỏe lại đưa cơm vô cùng.
Cách làm món cá kho nghệ không hề phức tạp chút nào. Chỉ với nguyên liệu chính là cá kết hợp với nghệ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình mà bạn không nên bỏ lỡ. Vì thế, các bạn hãy cùng Vnview tìm hiểu chi tiết công thức làm món cá kho nghệ độc đáo, hấp dẫn trong bài viết dưới đây.
Lợi ích của món cá kho nghệ
Trong thành phần của cá có chứa nhiều DHA, EPA và một loại acid béo vô cùng quan trọng với sức khỏe con người là Omega 3. Những dưỡng chất này đều có vai trò hữu ích đối với trí não, hệ thần kinh và mắt. Ngoài ra, bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý tuổi già như huyết áp, tim mạch và tăng cường sức đề kháng.
Nghệ được nhiều chị em nội trợ yêu thích sử dụng là gia vị không thể thiếu trong gian bếp. Không chỉ làm gia tăng hương vị cho món ăn, giúp món ăn có màu đẹp mắt, kích thích vị giác mà nghệ còn rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Nổi bật nhất phải kể đến như: Phòng chống ung thư, chống viêm sưng, chống oxy hóa và làm đẹp da…
Cách nấu cá kho nghệ ngon thơm, hấp dẫn
Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, các bạn hãy học ngay cách nấu cá kho nghệ dưới đây để bồi bổ cho gia đình:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá: 600 gram. Bạn nên chọn loại cá mà gia đình thích ăn nhưng phải là những con còn tươi ngon, chắc thịt có trọng lượng lớn. Nếu chưa biết nên ăn cá gì thì trắm đen vừa thơm thịt lại rất đậm vị sẽ là gợi ý lý tưởng.
- Nghệ vàng tươi: 1 nhánh lớn.
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Hành tím: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 2 – 3 quả tùy sở thích ăn cay của mỗi gia đình
- Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính…
Tiến hành nấu cá kho nghệ
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng bắt tay vào cách nấu cá kho nghệ theo hướng dẫn chi tiết sau:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá lúc mua ở chợ nếu được làm sạch vẩy, bỏ ruột, chặt khúc thì khi mang về chỉ cần rửa lại một lần nước. Dùng quả chanh cắt làm đôi rồi chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt của miếng cá. Việc làm như vậy sẽ giúp cá bớt tanh và thịt của cá trắng hơn mà không bị nhợt. Rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Trường hợp bạn mua cả con cá tươi ở chợ về thì có thể tự làm sạch. Đầu tiên, đánh vẩy, mổ bụng để lấy hết phần ruột bên trong cá bỏ đi. Tuy nhiên, khi làm sạch cần loại bỏ hết màng đen trong bụng cá để cá giảm được độ tang. Rửa sạch cá, cắt khúc rồi làm sạch theo hướng dẫn kể trên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nghệ tươi rửa sạch bùn đất bên ngoài rồi cạo bỏ vỏ. Cho vào cối giã nát. Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ cũng được.
- Hành tím bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
Bước 3: Ướp cá
Cá sau khi đã để ráo nước thì cho vào một cái âu lớn. Cho các gia vị gồm: Nghệ tươi đã giã nát, ½ hành tím băm, vài lát ớt tươi, 3 muỗng canh nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm.
Dùng tay có đeo găng lật và trộn đều cho gia vị hòa quyện với miếng cá. Ướp cá khoảng từ 20 – 30 phút.
Bước 4: Chiên cá
Chiên cá sẽ giúp món ăn khi hoàn thành sẽ săn chắc và ngọt thịt hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể bỏ qua bước này mà đem cá đi kho luôn.
Bắc một cái chảo lên bếp rồi cho ít dầu ăn vào đun nóng già. Cho cá vào chiên vàng đều hai mặt với lửa nhỏ. Chú ý không chiên cá quá kỹ sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt cá, không chiên với lửa lớn vì sẽ khiến cá dễ bị cháy.
Bước 5: Tiến hành nấu cá kho nghệ
Cho nồi dùng để kho cá lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng già thì cho nốt phần hành băm còn lại vào phi thơm rồi cho cá vào, ớt rắc lên trên. Đổ nước dừa cho đến khi xâm xấp mặt cá thì đậy vung và đun với lửa lớn.
Khi nước trong nồi đã sôi thì hạ lửa nhỏ và kho trong khoảng thời gian 30 phút. Sau đó, các bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị với gia đình mình. Đun đến khi nước trong nồi còn sền sệt thì tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Sau khi đã kho cá xong thì gắp từng miếng cá ra đĩa rồi thưởng thức. Từng miếng cá vàng đẹp mắt, vô cùng kích thích vị giác. Gắp một miếng ăn thử mới thấy miếng cá ngọt thơm, chắc thịt, béo ngậy mà không hề có vị tanh nên rất ngon và hấp dẫn.
Một số mẹo nhỏ trong cách nấu cá kho nghệ
Để món cá kho nghệ thơm ngon đúng chuẩn, các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:
- Ngoài việc khử mùi tanh của cá bằng chanh, các bạn có thể thay thế bằng rượu trắng, giấm hoặc nước vo gạo cũng được.
- Trong quá trình kho, bạn có thể thêm một chút lá chè xanh để một lớp dưới đáy nồi. Làm như vậy sẽ giúp cá có mùi hấp dẫn và lấn lướt được mùi tanh vốn có của cá.
- Không nên cho dầu ăn vào cá và ướp, vì như vậy sẽ khiến miếng cá bị mềm nát mà không săn chắc nữa.
- Một mẹo nhỏ muốn cá kho không bị tanh mà các bạn nên biết đó là tránh cho nước nguội kho cá mà nên cho nước sôi. Nếu kho cá hoàn toàn bằng nước dừa sẽ rất ngon. Trường hợp không có nước dừa thì bạn có thể cho ít nước cốt dừa có bán sẵn ở các siêu thị cũng được.
- Miếng cá sẽ ngậy béo và ăn ngon hơn nếu bạn cho thêm một chút mỡ gà hoặc mỡ heo vào kho cùng.
Kết luận
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách nấu cá kho nghệ hấp dẫn, đậm vị kích thích vị giác. Hy vọng với cách làm trên sẽ giúp các bạn có thể tự tay chế biến ở nhà để chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình.
Tham khảo thêm:
- Hướng dẫn cách làm cá kho thơm tại nhà ngon như ngoài hàng
- Cách nấu cá lóc kho tiêu đậm đà không tanh