Bún bò Huế – món ăn đặc trưng của thành phố Huế thơ mộng. Món ăn này không chỉ nổi tiếng tại Huế mà còn cả khắp tất cả các thành phố, tỉnh gần xa. Đây được biết là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng và yêu thích.
Chính vì sự lan tỏa thơm ngon mạnh mẽ từ món ăn này mà rất nhiều người đã muốn ăn tìm và săn đón các công thức nấu ăn món bún bò Huế chuẩn vị.
Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những cách nấu bún bò Huế đúng chuẩn hương vị thơm ngon và rất hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại.
Bún bò Huế là gì? Tại nó lại hấp dẫn đến như vậy?
Bún bò Huế hay còn được gọi với cái tên rất đơn giản là bún bò. Bún bò Huế có xuất xứ từ thành phố Huế và là món ăn đặc trưng của nơi đây. Đây là món ăn nằm trong danh sách ẩm thực đặc sắc nhất Việt Nam.
Cũng giống như các món ăn khác như: phở, bánh mì, hủ tiếu,… thì món ăn này có thể ăn từ sáng đến chiều mà không hề ngán. Đó là lý do vì sao món ăn này trở nên vang danh khắp cả đất nước Việt gần xa. Xem ngay 1 bát bún bao nhiêu calo?
Bún bò Huế là sự kết hợp giữa nước lèo phối hợp cùng với các loại thịt và bún (hoặc bánh phở). Tuy nhiên, với tay nghề nêm nếm tuyệt vời của những thợ nấu đã tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được. Đó chính là nét đặc trưng khiến người ta một khi đã ăn là sẽ nhớ mãi không quên về món ăn này.
Để có được tô bún bò ngon, người nấu thường luôn lựa chọn rất kỹ các nguyên liệu tươi sống. Không chỉ vậy, cho dù là sơ chế nguyên liệu hay nấu các nguyên liệu đều được họ làm cẩn thận và tỉ mỉ từng bước một.
Đặc biệt, trong nước dùng của người Huế, họ thường cho một ít mắm ruốc vào vừa giúp gia tăng hương vị mà còn góp phần làm nên hương vị riêng của món ăn. Một trong những gia vị không thể thiếu của món ăn Huế đó là sa tế.
Ngoài vị cay thì món bún bò còn các vị: chua, mặn và ngọt. Do đó, khi ăn, bạn sẽ như cảm nhận được tất cả hương vị ngon tuyệt đều dồn vào tô bún bò Huế thơm ngon này.
Những cách nấu bún bò ngon chuẩn vị
Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế đậm đà truyền thống
Để có được một tô bún bò thơm, đậm vị và đúng chuẩn cách nấu của người Huế thì các bạn không được bỏ qua bài viết bên dưới nhé. Bởi vì dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí công thức nấu bún bò siêu ngon, siêu hấp dẫn mà không phải ai cũng biết đâu nhé. Hãy xắn tay áo và thực hiện theo công thức bên dưới thôi nào. Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo hướng dẫn.
Nguyên liệu để nấu nước dùng và ăn kèm:
- Số lượng bắp bò: 600gr
- Huyết heo (vịt)
- Số lượng nạm bò: 600gr
- Số lượng chả Huế: 10 cây
- Số lượng gân bò: 400gr
- Số lượng cây sả: 6
- Số lượng xương ống: 1kg
- Số lượng gừng: 50 gr
- Số lượng giò heo: 1 cái khoảng 800gr
- Mắm ruốc Huế
- Hành tím, tỏi
- Hành lá, hành tây
- Bún tươi cọng to
- Các loại rau sống ăn kèm: bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm.
- Gia vị cần nêm nếm: ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng.
Lưu ý: số lượng, nguyên liệu ăn kèm và gia vị sẽ được tùy chỉnh có thể gia giảm hoặc tăng lên còn tùy theo người ăn, khẩu vị hay sở thích các nhân nữa nhé.
Nguyên liệu dùng pha nước chấm:
- Số lượng ớt sừng: 100g
- Số lượng tỏi: 1 củ
- Số lượng thơm: 1 trái
- Số lượng cây sả: 5
- Gia vị pha chế: muối, đường, dầu ăn.
Cách nấu bún bò Huế ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì đến phần sơ chế nguyên liệu. Trước tiên, bạn rửa sạch thịt và xương bò. Thịt và xương bò sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối và ngâm chúng với nước giấm. Sau đó thì các bạn thật sạch với nước và để ráo. Với phương pháp này, các bạn vừa có thể làm sạch thịt vừa có thể dễ dàng khử mùi hôi của nó hoàn toàn.
Còn về phần bắp bò, các bạn chỉ cần cuộn nó lại và dùng chỉ để buộc cố định.
Kế tiếp là bước làm sạch giò heo. Giò heo khi mang về, các bạn cần dùng lưỡi lam (hoặc nhíp) để bỏ sạch phần lông trên da và rửa sạch. Đương nhiên là các bạn có thể nhờ người bán cạo giúp mình nhưng cũng nên kiểm tra lại để khi ăn không bị sần sật khó chịu.
Sau khi đã cạo sạch lông, các bạn chuẩn bị nồi nước đun sôi và đem giò heo đi ninh cùng với một ít muối. Quan sát thấy phần da đã trong thì các bạn tắt bếp và vớt ra ngoài.
Các loại rau ăn kèm, các bạn cũng rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng vài phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó thì bỏ phần hư, rửa sạch và để ráo. Ớt tươi thì cắt nhỏ và pha với nước mắm. Hành lá sau khi làm sạch thì cắt lấy phần đầu trắng của hành và cắt thành từng sợi nhỏ.
Tiếp đến là cắt củ hành trắng thành từng lát mỏng, rau răm thì cắt thành từng khúc khoảng chừng 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì các bạn đập dập và băm nhuyễn chúng.
Các bạn tiếp tục chuẩn bị nồi nước đun sôi rồi cho tất cả huyết vào bên trong cùng ít muối và đường. Khi nấu các bạn nhớ quan sát thấy huyết đã đông lại thì dùng đũa đâm vào từng miếng huyết mà không nhìn thấy nước màu hồng chảy ra bên ngoài nữa thì có nghĩa là huyết đã chín. Các bạn tắt bếp và vớt huyết ra ngâm trong tô nước lạnh và cắt chúng thành từng miếng vừa ăn.
Phần mắm ruốc thì pha chúng với ½ chén nước và khuấy đều.
Bước 2: Ướp thịt với gia vị
Tiếp theo là tới giai đoạn ướp thịt. Các bạn cần ướp tất cả thịt lần lượt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm. Đeo bao tay và trộn đều tất cả gia vị với thịt thật đều tay. Các bạn để thịt nghỉ trong khoảng thời gian ít nhất là 45 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Hầm thịt và xương
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nồi to, để 3 cây sả cùng phân nửa củ gừng vào dưới đáy nồi. Tiếp đến mới cho giò heo cùng với xương vào bên trong rồi mới đổ lượng nước vừa ngập mặt thịt, đậy nắp và đun sôi. Các bạn quan sát thấy nước đã sôi sùn sụt thì hạ lửa riu riu và đun sôi thêm vài phút nữa. Khi thịt đã chín thì vớt giò heo ra bên ngoài và ngâm với nước lạnh nhằm giúp thịt heo được săn chắc hơn.
Về phần bắp bò, nạm bò cùng gân bò thì các bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo cùng với gừng và sả. Do thịt bò và thịt heo khi nấu sẽ có độ dai khác nhau nên các bạn lưu ý là tuyệt đối không nấu hai thực phẩm này chung với nhau.
Bước 4: Nấu nước dùng cho món ăn
Các bạn sử dụng hai nồi nước đã hầm lúc nãy vào chung một cái nồi lớn và đổ tiếp lượng nước sao cho đủ 5 lít nước. Đun sôi nồi nước và nêm nếm gia vị lần lượt theo công thức sau: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa cafe bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loãng.
Sau khi thấy đã khuấy đều thì cho huyết heo cùng với chả vào trong nồi đun chung. Đến khi đã sôi thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong nước dùng bún bò Huế thơm ngon.
Ngoài ra, để nước dùng có màu đẹp hơn thì các bạn cũng có thể áp dụng các bước sau: cho 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào khoảng 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Khi đã pha chế xong thì đổ từ từ vào nồi nước lèo và tiếp tục khuấy đều.
Bước 5: Cách pha chế sa tế ăn kèm
Đầu tiên, bạn cần bắc một chảo dầu nóng với 5 muỗng dầu ăn. Kế tiếp thì cho tỏi và sả đã băm nhuyễn vào đảo đều chảo để phi thơm.
Khi thấy tỏi và sả đã xém vàng thì bắt đầu cho thơm đã được băm nhuyễn vào và tiếp tục đảo đều. Xào khoảng được 5 phút thì cho lần lượt gồm: 1 thìa đường, 1 thìa cafe muối vào chảo. Lưu ý: các bạn nên đảo đều tay và nhẹ nhàng thôi nhé.
Cho ớt bột, ớt sừng và ớt băm nhỏ vào khuấy đều trong khoảng 15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc sệt và keo lại thì tắt bếp là hoàn thành.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Các bạn khi ăn thì cần trụng bún qua nước sôi trước rồi mới cho vào bát. Sau đó thì bắt đầu đổ nước dùng vào trong bát rồi xếp chả quế, huyết heo và các loại thịt xếp xung quanh tô. Kế tiếp thì cho ít rau ngò, hành lá và ít sa tế lên phía trên cùng.
Còn các loại rau ăn kèm thì để riêng một dĩa. Vậy là sau khi trả qua các bước nấu cầu kỳ thì các bạn cũng đã được thưởng thức tô bún hoành tráng siêu thơm siêu ngon rồi đấy.
Hướng dẫn cách nấu bún bò theo cách mới lạ nhất hiện nay
Bên cạnh phương pháp nấu bún bò như trên thì bài viết còn muốn chia sẻ đến các bạn cách nấu bún bò với công thức khác nhưng cũng mang lại hương vị và mùi thơm vô cùng tuyệt vời y như các hàng quán nấu ăn bên ngoài. Tuy có khác đôi chút về cách nấu nhưng nó vẫn giữ đúng nguyên vị của tô bún bò xứ Huế.
Nguyên liệu nấu cần chuẩn bị nấu bún bò
- Số lượng chân giò: 1kg
- Số lượng hành tây: 1-2 củ
- Số lượng bắp bò: 300g
- Số lượng hành tím: 2 củ
- Số lượng đuôi bò hoặc nạm bò: 500g
- Số lượng sả: 6
- Số lượng xương bò hoặc xương heo: 1kg
- Số lượng thơm (dứa): 1 quả
- Số lượng chả cua: 150g
- Số lượng gừng già đã giã: 2 củ
- Sa tế
- Số lượng rượu trắng: 500ml
- Mắm ruốc Huế
- Số lượng rượu trắng: 500ml
- Số lượng muối hạt: 200g
- Gia vị nêm nếm: muối, mắm, bột nêm, tiêu…
Nguyên liệu ăn kèm
- Bún tươi (hoặc bánh phở): 3 kg
- Các loại rau ăn kèm: quế thơm, hoa chuối bào sợi, giá đỗ, rau ngò.
- Các gia vị khác: ớt chưng, hành hoa, chanh, ớt tươi.
Lưu ý: Đối với giò heo, các bạn có thể chọn giò trước hoặc sau đều được. Tuy nhiên, thông thường, tô bún Huế chính gốc thì người Huế thường lựa chọn giò sau.
Bởi vì giò sau nhiều nạc và khi nấu sẽ có nước ngọt hơn. Còn giò trước thì ít nạc, nhiều mỡ và nhiều gân hơn giò trước.
Về đuôi bò thì nên lựa đuôi có màu đỏ tươi, không quá sáng, phần da hơi ngả vàng. Đối với bắp bò thì nên lựa bắp bò trước. Bắp thịt có thớ nhỏ mịn, mỡ có màu trắng hoặc vàng, độ đàn hồi tốt, không có dính hay chất nhầy.
Cách thực hiện nấu bún bò đơn giản nhất
Trước khi bắt nấu nước lèo, các bạn cần sơ chế nguyên liệu trước. Bạn cần bắc nồi nước đun sôi và cho một ít muối, 1-2 cây sả cùng với 1-2 thìa rượu trắng. Lưu ý: chỉ nên để khoảng ½ lượng nước trong nồi.
Tiếp theo, bạn cần làm sạch giò heo cùng với đuôi heo. Bạn dùng lưỡi lam (hoặc nhíp) để loại bỏ phần lông trên da của chân giò và đuôi bò. Sau khi đã cạo sạch thì rửa với nước rồi đem chúng cùng với xương bóp chung cùng các nguyên liệu sau: rượu trắng, muối hạt và gừng giã. Lưu ý: các bạn nên chà xát toàn bộ bề mặt của thịt để giúp loại bỏ bụi bẩn và giải quyết mùi hôi vô cùng hiệu quả. Bạn rửa lại tất cả với nước lạnh và để ráo.
Khi thấy nồi nước phía trên đã sôi già thì các bạn cho giò, xương và đuôi heo rồi trụng sơ chúng trong nồi nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh. Nếu như bạn muốn thịt được đậm đà hơn thì có thể ướp theo cách sau: lấy 1-2 thìa canh mắm ruốc pha nước lọc để lấy nước cốt rồi ướp với chân giò và đuôi heo để khoảng 30 phút để thịt thấm vị.
Hành tím, sả cùng hành tây các bạn sau khi đã rửa sạch thì để nguyên vỏ để mang đi nướng. Sả khi đã nướng xong thì lấy 1-2 củ thái lát, còn phần còn lại thì đập dập và bó chúng lại để thả vào nước lèo.
Còn hành tây thì bỏ vỏ và cắt làm đôi: một phần thì tách để múi, phần còn lại thì bào sợi mỏng và ngâm chúng với giấm đường khoảng 10-15 phút rồi vớt ra, để ráo. Hành hoa khi đã làm sạch thì cắt thành sợi nhỏ.
Thơm thì cắt vỏ, bỏ mắt và cắt thành 6 miếng đều nhau. Hành tím và ớt thì thái nhỏ và băm nhuyễn. Các loại ăn kèm thì chỉ cần rửa sạch với nước cùng ít muối là được. Lưu ý: tuyệt đối không ngâm bắp chuối với nước muối nếu không sẽ bị thâm đen, chỉ được ngâm với giấm.
Tiếp theo là nấu nước dùng. Các bạn cho các nguyên liệu gồm: xương, đuôi giò, đuôi heo, thơm, hành tây, sả bó và hành tím xếp vào nồi nước đã đun sôi và vặn lửa to. Quan sát thấy nước đã sôi già thì hạ lửa riu riu và tiếp tục ninh trong vài phút nữa.
Kế tiếp, bạn chuẩn bị nồi nước 500ml nước và cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào khuấy tan đều. Khi mắm bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục đun thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó, các bạn lấy rây lọc để lấy nước cốt.
Về phần màu đỏ của nước lèo, đa số là sử dụng sa tế hoặc ớt chưng sẽ đúng vị và nguyên bản của bún bò Huế. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn cay được thì có thể sử dụng nước màu để thay thế.
Để làm nước màu, các bạn cho hành, sả vào chảo nóng và phi thơm rồi cho bột ớt đánh tan đều (hoặc có thể sử dụng bột hạt điều).
Ninh xương, chân giò cùng đuôi heo khoảng 40-50 phút thì để lửa nhỏ lại. Cho đến khi thấy đuôi và chân giò đã mềm thì bắt đầu cho bắp bò vào ninh trong khoảng 2,5 tiếng để tất cả chín đều. Trong quá trình ninh, các bạn cho từ từ nước cốt mắm ruốc đã pha ở trên vào và khuấy đều nhẹ nhàng. Lưu ý: chỉ nên cho mắm ruốc vào khi nước sôi nhẹ sẽ giúp nước trong hơn.
Khi chân giò và bắp bò vừa chín tới thì vớt chúng ra ngoài. Các bạn cắt bắp bò thành từng miếng vừa ăn. Còn phần nước dùng, các bạn cho nước màu vào và khuấy đều rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Các bạn nên nêm mặn hơn xíu để khi chan bún sẽ vừa ăn luôn nhé.
Cho chả cua cùng huyết heo vào bên trong nước dùng khi đã nêm xong và để lửa riu riu. Các bạn cũng có thể tham khảo phần nấu huyết heo ở cách nấu trên. Nếu như có thời gian, các bạn nên nấu nước lèo trước một đêm để đậm đà hơn nhé.
Trình bày và thưởng thức bún bò
Các bạn cũng chuẩn bị tô, để bún và xếp các đồ ăn kèm lên. Chan nước và để ít ngò rí lên phía trên và ăn kèm với rau. Cuối cùng là thưởng thức thôi nào.
Bún bò Huế là món ăn có rất nhiều công đoạn nấu cầu kỳ. Tuy nhiên, để có được tô bún thơm ngon thì vô cùng xứng đáng đúng không nào. Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh tay mua ngay nguyên liệu về làm nồi bún bò đúng chuẩn vị Huế cho cả nhà cùng thưởng thức qua những cách nấu bún bò mà bài viết đã chia sẻ.
Tham khảo thêm:
- Cách nấu bò kho ngon đúng điệu mà không phải ai cũng biết
- Tổng hợp cách nấu vịt om sấu hấp dẫn, ngon miệng đúng vị miền Bắc