VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 30/08/2021 - 1757 Lượt xem

Cách nấu bò kho ngon đúng điệu mà không phải ai cũng biết

Sẽ tuyệt vời biết bao khi vào những ngày mưa được thưởng thức món bò kho thơm ngon, nóng hổi cùng với bạn bè, người thân. Đây là món ăn vừa hấp dẫn vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn nào muốn học cách nấu bò kho ngon thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc của món bò kho

Nhiều người khi ăn bò kho thường hay thắc mắc “Món ăn này có nguồn gốc từ đâu?”. Nhiều người sẽ giải thích rằng món ăn này xuất phát từ phương Tây. Điều này hoàn toàn đúng vì cái tên món ăn đã nghe Tây rồi. Nếu nói đến nguồn gốc bò kho thì chúng ta nên ngược thời gian về lại với thời kỳ lịch sử những năm Sài Gòn thời Pháp thuộc. Đây là cái thời mà hầu hết mọi người đều bắt đầu ưa chuộng các món ăn đường phố. Họ thích tìm đến những món ăn mới lạ, cảm nhận được hương vị thơm ngon, độc đáo, thích sự náo nhiệt của đô thị khi được nhìn dòng người qua lại. Vì vậy, những người buôn bán bắt đầu tận dụng mọi thứ để có thể thu hút những vị khách của họ.

Nguồn gốc món bò kho

Đặc biệt, vào thời gian này, vụn gân bò được bán với mức giá rất rẻ. Điều này khiến người bán sử dụng chúng để làm nguyên liệu cho món ăn đường phố. Món ăn này dần trở nên thơm ngon và nổi tiếng với sự kết hợp độc đáo của bò, gừng, sả, hành,…Hương vị của nó nhanh chóng lan xa khiến mỗi người khi đến quán ăn đều không thể không thử thưởng thức.

Ngày xưa, bò kho chỉ xuất hiện trên những gánh hàng rong của những người Sài Gòn trên các con đường của thành phố. Những miếng thịt vụn đã làm nên món ăn hấp dẫn nuôi sống bao nhiêu con người và giúp họ thưởng thức được hương vị thơm ngon. Ngày nay, bò kho đã xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những miếng thịt vụn của thời xưa được thay thế bằng những miếng thịt vuông với sự kết hợp của cả nạc và mỡ. Bò kho đi từ những con hẻm, con phố ven đường ra đến những nhà hàng cao cấp. Món ăn này đã trở thành đặc sản của Việt Nam, đặc biệt ở Sài Gòn.

Nếu mọi người nghĩ rằng bò kho cũng giống như các món như cá kho, thịt kho thì hoàn toàn sai lầm. Món ăn này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật khi nấu. Hầm bò kho không đơn giản phải canh lửa sao cho hầm thịt mềm, chín, giữ được tất cả các hương vị để tạo nên món ăn ngon hấp dẫn.

Những lợi ích của bò kho đối với sức khỏe

Như chúng ta đã biết, bò kho là món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu chủ yếu của bò kho là thịt bò hầm cùng với rau củ quả và các loại gia vị để món ăn thêm đậm đà. Khi ăn bò kho, bạn có thể bổ sung.

Những lợi ích của bò kho đối với sức khỏe

Dinh dưỡng cho cơ thể

Protein và chất béo là 2 thành phần chính của thịt bò. Trong những loại thịt bò khác nhau thì hàm lượng chất béo cũng khác nhau. Nếu bạn ăn 100g thịt bò tương đương với việc bạn đang hấp thu 10% chất béo cho cơ thể. Hàm lượng chất béo trong thịt bò là chất béo bão hòa và không bão hòa. Hầu hết lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi, giống, giới tính, thức ăn của bò và cách bạn lọc mỡ ra khỏi thịt bò. Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết như:

  • Vitamin B12: là dưỡng chất cần thiết để phát triển não và hệ thần kinh, giúp hình thành máu cho cơ thể.
  • Kẽm: đây là khoáng chất chủ yếu giúp duy trì và tăng trưởng cho cơ thể.
  • Selen: là nguồn nguyên tố vi lượng giúp đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể.
  • Sắt: tái tạo máu, cung cấp lượng máu thiết hụt cho cơ thể.
  • Niacin: giữ nhiều chức năng quan trọng, hạn chế các nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Vitamin B6: giúp tạo máu và chuyển hóa năng lượng.
  • Photpho: cần thiết để tăng trưởng cơ thể
  • Creatine: năng lượng cho cơ bắp.
  • Taurine: là axit amin có chức năng chống oxy hóa hiệu quả.
  • Glutathione: cũng là một chất chống oxy hóa cho cơ thể.
  • Axit linoleic liên hợp: chất béo chuyển hóa tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nếu bạn tiêu thụ vừa đủ.
  • Cholesterol: có chức năng quan trọng với cơ thể.

Duy trì cơ bắp

Hàm lượng protein và axit amin dồi dào hỗ trợ duy trì cơ bắp cho cơ thể. Các axit amin và protein có thể duy trì và tăng trưởng cơ thể, giảm mất cơ do tuổi tác và giảm tình trạng teo cơ của người già.

Giúp tập luyện hiệu quả

Hàm lượng carnosine có thể giúp giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu quả khi tập luyện. Để bổ sung carnosine, bạn cần phải bổ sung beta-alanine có nhiều trong thịt bò. Nếu bạn bổ sung trong 4-10 tuần có thể giúp tăng nồng độ carnosine trong cơ bắp 40-80%, cải thiện thời gian chạy bộ và tăng cường sức mạnh khi tập luyện.

Ngăn ngừa thiếu máu

Hàm lượng sắt có trong thịt bò có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Sắt trong thịt bò chủ yếu dưới dạng sắt heme. Đây là dạng sắt được cơ thể hấp thu hiệu quả mặc dù có chất làm giảm hấp thu sắt.

Cách nấu bò kho

So với các món ăn khác, khi nấu bò kho bạn cần phải nguyên liệu và cả thời gian hầm bò để món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách nấu bò kho

Nguyên liệu

Đây là giai đoạn quan trọng giúp bạn có thể chế biến món bò kho chiêu đãi cho cả gia đình. Với một khẩu phần 4 người ăn, các nguyên liệu cần chuẩn bị theo đúng tỷ lệ như sau:

  • Thịt nạm bò: 1 kg
  • Rượu trắng: 5 muỗng canh
  • Tỏi: 10g
  • Gừng: 20g
  • Sả: 4 cây
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê 
  • Bột nêm:1 muỗng canh 
  • Bột nêm: 1 muỗng cà phê 
  • Đường: 1 muỗng canh 
  • Đường: 1 muỗng cà phê 
  • Bột ớt: 1 muỗng cà phê 
  • Bột quế: 1/4 muỗng cà phê 
  • Bột nghê: 1/4 muỗng cà phê 
  • Nước tương: 1 muỗng canh 
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh 
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Cà rốt: 400 g 
  • Hành tây: 100 g 
  • Hành tím: 50 g 
  • Cà chua: 1 quả 
  • Hồi: 3 hoa
  • Quế khâu: 5 g 
  • Nước dừa: 1 lít 
  • Bột ngô: 2 muỗng canh 
  • Nước: 6 muỗng canh 
  • Rau húng quế, ngò gai, ớt, chanh, muối, tiêu

Cách nấu bò kho

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, thịt bò sau khi mua về, bạn cần rửa sạch. Tiếp theo, bạn tiến hành bóp thịt bò với rượu trắng cùng với một ít gừng dập nát để khử mùi hôi. Sau đó, bạn nên rửa lại bằng nước sạch và tiến hành trụng vào nước sôi trong thời gian khoảng 3-5 phút để loại bỏ bụi bẩn. Cuối cùng, bạn vớt thịt ra và để cho ráo nước. Bạn có thể thái thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Tiếp theo, bạn lấy hành tím, tỏi, 1 nhánh sả, gừng băm nhuyễn và trộn vào thịt bò.
  • Bạn chuẩn bị 1 chén nhỏ trộn các gia vị: ngũ vị hương, bột nêm, đường, bột ớt, bột quế, bột nghệ, nước tương với nhau. Sau đó, cho tất cả vào thịt bò, ướp trong khoảng 30 phút để thịt bò thấm đều gia vị.
  • Kế đến, bạn đừng quên làm sạch rau củ quả. Đây là một phần không thể thiếu trong món bò kho. Các loại rau củ quả cần có như: cà chua, cà rốt, khoai tây cần được thái theo hình dạng nhỏ, dễ nấu dễ ăn. Khoai tây thái múi cau, cà chua thái hạt lựu, cà rốt thái nhỏ, sả cắt khúc.

Tiến hành làm 

Xào cà chua

Đầu tiên, bạn lấy một cái chảo, bắt lên bếp,  vặn lửa nhỏ để chảo nóng. Sau đó, bạn cho cà chua với 1 muỗng canh dầu điều, đường, hạt nêm vào. Bạn xào cho đến khi cà chua chín. Khi xào, bạn không nên đảo quá nhiều lần để tránh cà chua bị nát.

Kho thịt

Bạn lấy 1 cái nồi to để kho thịt. Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa nhỏ cho đến dầu nóng thì cho sả, gừng, hành, và tỏi băm nhuyễn vào. Bạn đảo đều cho đến khi chuyển màu vàng thì cho thịt bò vào. Bạn nên kho thịt bò với lửa lớn trong khoảng 5 phút, đảo đều tay. Sau đó, bạn cho cà chua đã xào chín vào, cho hồi, quế và nấu trong 10 phút với lửa vừa.

Tiếp theo, bạn lấy chảo xào cà rốt với dầu điều, hạt nêm và đường trong 3 phút với lửa nhỏ.

Sau đó, bạn dùng nồi to đun nóng nước dừa.

Sau 10 phút, bạn vớt quế ở trong nồi thịt bò ra, cho nước dừa vào đun ở lửa vừa. Sau 15 phút, bạn thêm cà rốt và đun với lửa nhỏ trong 20 phút, cho hành tây, hành tím đun trong khoảng 1 phút. Đến khi nước sốt có độ sệt, bạn cho 2 muỗng canh tinh bột ngô với 6 muỗng canh nước vào nồi, khuấy đều trong 5 phút và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Món bò kho với thịt bò mềm cùng với gia vị vừa đủ, hương thơm hấp dẫn. Thịt không dai, nước có độ sệt vừa phải, có màu đẹp. Món ăn này có thể ăn kèm với ngò gai, ớt, húng quế, muối tiêu, muối ớt. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm để tăng thêm hương vị.

Cách nấu bò kho

Một số lưu ý để nấu món bò kho ngon

Bò kho với nguyên liệu chính là thịt bò. Vì vậy, để nấu món bò kho ngon, bạn cần phải biết cách chọn thịt bò sao cho đúng. Một số lưu ý sao đây sẽ giúp bạn chọn thịt bò ngon cho món ăn thêm hấp dẫn.

Thịt bò tươi ngon là thịt bò có màu đỏ tươi. Khi bạn dùng tay ấn nhẹ, thịt bò có sẽ độ đàn hồi. Ngoài ra, những thớ thịt trên thịt bò ngon nhỏ, khô min và mỡ có màu vàng nhạt với hương thơm đặc trưng. Nếu thịt bò bạn mua có màu tái sậm thì đó là thịt bò để lâu, khi chế biến sẽ không còn độ thơm ngon và có mùi tanh khó chịu. Quan trọng hơn, thịt bò để lâu khi ấn thịt sẽ bị lõm xuống, không có thể đàn hồi lại, thớ thịt cứng và nhão. Nếu bạn mua thịt bò cắt miếng thì nên chú ý quá trình mà người bán cắt cho bạn. Nếu miếng thịt bò dính vào dao thì là thịt bò tươi ngon.

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa thịt bò với thịt trâu. Tuy nhiên, nếu quan sát cẩn thận bạn sẽ phát hiện nhiều điểm khác nhau giữa 2 loại thịt này. Thịt bò thường có mùi hương đặc trưng, thớ thịt nhỏ và có màu vàng. Thịt trâu sẽ có mùi hơi tanh, màu đỏ sậm, thớ thịt to và có màu trắng

Hiện nay trên thị trường, nhiều người bán giả danh thịt bò nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Vì vậy, bạn cần chú ý để phân biệt thịt bò giả. Thịt bò giả là thịt bò có màu đỏ nhạt, không tự nhiên, không đều màu. Khi bạn dùng tay niết, tay sẽ bị dính phẩm màu. Thớ thịt to, có màu trắng và khi cắt sẽ rỉ nước.

Nếu chọn thịt bò để nấu bò kho bạn nên chọn nạm bò. Đây là phần thịt có gân màu trắng, phần mỡ màu vàng và tươi ngon hơn so với thịt thăn. Nạm bò khi mềm ăn rất ngon vừa giòn vừa dai khiến người ăn không thể bỏ qua.

Các phiên bản thịt bò hầm

Thịt bò hầm là món ăn thơm ngon với nhiều phiên bản ở nhiều nước khác nhau. Nguyên liệu chính vẫn không thay đổi nhưng cách nấu và nêm nếm gia vị ở mỗi nơi sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức các phiên bản khác nhau khi nấu ăn để món ăn không nhàm chán.

Phiên bản kiểu Pháp

Thịt bò hầm rau củ của Pháp khá đặc biệt. Món ăn này có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Phần nguyên liệu được chọn chủ yếu là  đuôi bò, tủy xương bò cùng với các loại rau củ như: cà rốt, khoai tây, cần tây, hành tây. Ngoài ra, món này còn có thêm rau thơm như: mùi tây, cỏ xạ hương, lá nguyệt quế, hạt tiêu và đinh hương. Món bò hầm này thường được ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc mì ống. Phong cách ăn uống của họ cũng khác với chúng ta. Người Pháp sẽ gắp thịt và rau củ ra đĩa riêng, thêm muối hột, chấm cùng mù tạt và ăn kèm dưa chuột.  Để làm món ăn này, bạn có thể thử thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  •  Thịt đùi bò kèm xương: 400g
  • Sườn bò: 200g
  • Xương tủy bò lớn: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây (cắt khúc lớn): 2 cọng
  • Cà rốt (gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn): 4 miếng
  • Tỏi tây (hành boa rô, cắt khúc lớn): 1 bó
  • Khoai tây bi (gọt vỏ, cắt đôi hoặc để nguyên): 500g
  • Củ cải turnip (gọt vỏ, cắt đôi): 200g
  • Muối hạt: 1/2 muỗng canh
  • Quế: 1 thanh
  • Đinh hương: 1 nhánh
  • Nguyệt quế: 1 lá
  • Tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Sơ chế

  • Đầu tiên, thịt bò sau khi mua về cần làm sạch, khử mùi hôi và để ráo nước
  • Cần tây rửa sạch, cắt khúc lớn
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng miếng
  • Tỏi tây cắt khúc lớn
  • Khoai tây bi rửa sạch, gọt vỏ.
  • Củ cải turnip rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi.  

Cách làm

Bạn cho xương và thịt bò và nồi lớn với nước ngập phần thịt. Sau đó, bạn đun đến khi nước sôi với nước lửa nhỏ. Sau đó, bạn cho hành tây, muối và quế, đinh hương, nguyệt quế, tiêu đen vào ninh trong khoảng 2 tiếng rưỡi. Khi đun, bạn nên mở nắp và vớt bọt để nước trong và ngon hơn.

Tiếp theo, bạn cho các loại rau củ quả vào nhưng đừng cho khoai tây vào. Bạn ninh trong khoảng 40 phút. Sau đó, bạn lấy các loại rau củ ra và cho khoai tây vào nồi ninh tiếp khoảng 30 phút cho đến khi khoai tây mềm.

Sau khi món ăn đã chín, bạn gắp xương thịt, khoai tây ra ngoài, đặt lên đĩa. Phần nước ninh bạn lọc cho trong và ninh lại cho nóng, thêm gia vị cho vừa ăn.

Món ăn này có thể ăn với bánh mì, cơm hoặc mì ống để tăng hương vị.

Phiên bản Nhật Bản

Món bò hầm của Nhật Bản ngoài thịt, khoai tây còn có cà rốt và đậu Hà Lan hoặc đậu bắp. Món ăn này với hương vị thơm ngon của nước tương, mirin thường được ăn với cơm trắng trong những buổi sum họp đoàn viên của mọi người. Nếu bạn muốn làm món bò hầm này thì có thể tham khảo cách thực hiện sau

Nguyên liệu:

  • Thịt bò thái mỏng: 200g
  • Shirataki (200g, trụng qua nước sôi 1 phút rồi để ráo): 1 túi
  • Hành tây : 1 củ
  • Khoai tây : 3 củ
  • Cà rốt : 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 50g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước dashi: 500 ml
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Mirin: 4 muỗng canh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh

Cách thực hiện

Sơ chế

  • Đầu tiên, thịt bò mua về cần phải rửa sạch, khử mùi tanh và để ráo nước
  • Sau đó, bạn rửa sạch rau củ quả, thái miếng vừa ăn. Các loại đậu thì tước xơ, rửa sạch, cắt khúc.

Cách làm

Đầu tiên, bạn cho dầu vào nồi, thêm hành tây vào đảo đều đến khi hành mềm thì cho thịt bò vào đảo cho đến khi thịt bò chín, không nhìn thấy phần thịt đỏ. Sau đó, bạn thêm các loại rau củ, shirataki, nước dashi và gia vị vào nồi đun với lửa to. Tiếp theo, bạn vặn lửa nhỏ và vớt bọt ra, cho thêm nước sôi hoặc dashi nếu nước không ngập nguyên liệu. Ngoài ra, bạn nên đặt một miếng giấy nến cắt bằng kích thước nồi và có lỗ ở giữa để phủ nguyên liệu trong khi ninh. Bạn ninh trong khoảng 30 phút khi khoai tây, cà rốt mềm rồi ra đĩa.

Bò kho là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà mọi người đều yêu thích. Bạn có thể chuẩn bị món ăn này vào cuối tuần để cho các thành viên trong gia đình thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi cách chế biến theo nhiều phiên bản khác nhau để món ăn thêm mới lạ. 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
KQXS Kết quả Xổ số KQXS
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông