VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 10/11/2021 - 1859 Lượt xem

Cách gói bánh chưng xanh mướt, thơm ngon chuẩn vị ngày Tết

Tết đến xuân về nhà nhà chuẩn bị tất bật đón một cái Tết vui vẻ hạnh phúc. Trong đó các món ăn trong những ngày này rất đa dạng nào là canh khổ qua, gà luộc, bánh mứt. Nhưng không thể nào thiếu bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng không còn là món gì quá xa lạ với người Việt Nam, đó là món ăn cổ truyền đặc trưng ngày Tết đặc biệt là người Bắc, đây là dịp để cả gia đình quây quần và cùng nhau gói bánh chưng để chào đón một năm mới vui vẻ, hạnh phúc.

Loại bánh không chỉ là món ăn đơn thuần, nó gồm gạo nếp, thịt, đậu xanh tất cả tạo nên sự ấm cúng và đoàn viên gia đình. Tục lệ gói bánh chưng ngày Tết đã có từ rất lâu nhưng đến bây giờ nó vẫn còn tồn tại và là một nét đặc sắc trong truyền thống của người dân Việt Nam.

Cách nấu bánh chưng chuẩn vị ngày Tết

Nguồn gốc bánh chưng

Bánh chưng đã xuất hiện  từ thời xa xưa, nó xuất hiện trong giấc mơ của Lang Liêu thời vua Hùng. Bánh chưng hình vuông tượng chưng cho đất, nguyên liệu bánh chưng gồm gạo, đậu xanh, thịt thể hiện sự ấm nó xung túc ấm no.

Người Việt Nam quan niệm một cái Tết không trọn vẹn nếu thiếu bánh chưng, bánh dùng cúng tổ tiên là món mà mọi gia đình quây quần lại thưởng thức mỗi khi Xuân về. Như vậy ta thấy bánh chưng là món ăn không thể thiếu, nó tượng trưng cho hạnh phúc, sức khỏe, ấm no sung túc.

 Với các nguyên liệu đơn giản nhưng để có một nồi bánh chưng mềm dẻo, xanh mướt, thơm béo và đặc biệt không bị mốc là điều không hề dễ. Vì vậy hôm nay Vnview sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng chuẩn vị ngày Tết nhé.

Cách làm bánh chưng bằng khuôn đơn giản nhất

Khi gói bánh chưng bằng khuôn bạn sẽ có một chiếc bánh chưng vuông vắn đẹp mắt nhất. Gói bánh chưng bằng khuôn phù hợp cho người mới tập gói loại bánh này.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 600g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá dong
  • Lạt giang
  • Khuôn bánh
  • Gia vị: Muối tinh, tiêu.

Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Tiến hành làm bánh chưng

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp chọn loại ngon sau đó vò sạch ngâm qua đêm, có thể ngâm với nước lá dứa cho gạo thơm và xanh hơn.

Đậu xanh chọn loại không vỏ sau đó rửa sạch cũng ngâm qua đêm.

Sau khi gạo và đậu ngâm qua đêm xong sẽ rắc thêm một tý muối vào trộn đều.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng to nhỏ tùy vào sở thích gia đình sau đó ướp với một chút muối và tiêu.

Lá dong sẽ luộc qua nước nóng và rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo. Dùng kéo cắt riêng phần sống lá nên cắt từ giữa đến cuống để 

Bước 2 : Gói bánh chưng

Chuẩn bị khuôn, lá dong sẽ cắt theo đúng kích thước khuôn mà bạn có.

Mỗi bánh ta cần 4 lá, đầu tiên xếp 2 cái lá vuông góc mặt trái hướng lên trên sau đó cũng đặt 2 cái lá nữa vuông góc với nhau nhưng mặt phải hướng lên trên .

Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Tiếp đến úp ngược khuôn làm bánh vào chính giữa lá. Gói các lớp bánh lại cho đến khi được hình vuông đẹp mắt thì cho vào trong khuôn. Thả tay và rút khuôn trong ra.

Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Bên cạnh đó bạn có thể gói bánh theo kiểu lật ngửa mặt lá bánh chưng, gấp lá bánh chưng song song với thân giữa, cách gân lá khoảng 3cm, miết nhẹ. Sau đó, bạn gập đôi chiếc lá lại rồi cắt phần đầu lá. Làm tương tự với 3 chiếc lá dong còn lại.

Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Sau đó cho 1 bát cơm gạo nếp vào dàn đều khuôn, tiếp đến là đậu xanh và thịt lợn cuối cùng là đổ thêm 1 bát gạo nếp nữa vào làm sao cho bao kín đậu xanh và thịt. 

Gấp hai lá đối diện vào trước, vừa gấp vừa chỉnh lá sao cho đẹp, miết chặt các cạnh lá. Tiếp đến là hai cạnh còn lại.

Lá gấp xong bạn nhẹ nhàng rút khuôn ra và lấy lạt buộc chặt tránh xô bị lệch.

Bước 3 : Luộc bánh

Chuẩn bị nồi cho vừa lượng bánh gói được, lót một lớp ngăn cách bánh với đáy nồi sau đó cho bánh vào, đun ở lửa vừa. Lưu ý bánh luôn ngập nước, khi cạn nước nên đổ thêm nước sôi vào để bánh tránh bị sượng. Luộc bánh trong 6-8 tiếng tùy vào số lượng bánh. Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Bánh chín vớt ra nhúng nước lã và rửa sạch lại, xếp bánh ra và đặt 1 tấm ván lên trên. Tìm vật nặng đè lên trên cho bánh được vuông và chắc chắn. Bánh nguội có thể thắp hương và thưởng thức.

Cách làm bánh chưng bằng khuôn

Cách gói bánh chưng với lá dong không cần khuôn

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết. Bánh chưng gói sao cho đẹp, chắc chắn và bánh lâu không bị hỏng là một điều không hề dễ. Sau đây Vnview sẽ hướng dẫn cho bạn cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn và đẹp mắt.

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 600g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá dong
  • Lạt giang
  • Gia vị : Muối tinh, tiêu.

Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Tiến hành làm bánh chưng không cần khuôn 

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

Gạo chọn loại gạo ngon ( gạo nếp cái hoa vàng) ngâm 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm đều được, khi gạo mềm thì đãi sạch loại bỏ hạt xấu và cho thêm chút muối vào trộn đều. có thể ngâm với nước lá dứa cho gạo thơm và xanh hơn.

Đỗ xanh cũng ngâm, đãi sạch và trộn thêm một chút muối sau đó mang đi hấp chín.

Thịt thái miếng to dài khoảng 5cm rồi ướp thêm một chút muối và hạt tiêu.

Lá dong mua về trần qua nước nóng sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo. Cắt phần sống lá, lưu ý không cắt quá dày có thể bị rách lá.

Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Bước 2 : Gói bánh

Chuẩn bị khuôn, lá dong sẽ cắt theo đúng kích thước khuôn mà bạn có.

Mỗi bánh ta cần 4 lá, đầu tiên xếp 2 cái lá vuông góc mặt trái hướng lên trên sau đó cũng đặt 2 cái lá nữa vuông góc với nhau nhưng mặt phải hướng lên trên . 

Cho 1 bát gạo và giữa lá dong

Lấy 1 nửa nắm đỗ đã hấp ấn nhẹ vào giữa cho trũng xuống rồi cho thịt vào tiếp đến cho 1 nửa đỗ còn lại lên trên rồi vo tròn lại.

Sau đó đặt nhân vào phần gạo.

Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Đổ thêm 1 bát gạo lên trên phần nhân và dàn đều sao cho không hở nhân ra ngoài.

Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Tiếp đến dùng tay gấp lần lượt lá dong từ bên phải và bên trái vào phải thật chắc tay. Nếu lá dong thừa thì gấp mép lại dấu vào bên trong.

Gấp phần đầu lá dưới lên, bóp mép hai bên đầu trên của bánh và gấp nốt phần thừa còn lại vào bên trong sao cho vuông vắn. Làm tương tự với phần còn lại.

Cuối cùng lấy lạt giang buộc cố định lại. Hai lạt buộc song song để cố định và hai lạt vuông góc với hai lạt đó.

Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Nắn bánh cho vuông vắn.

Bước 3 : Luộc bánh

Chuẩn bị nồi cho vừa lượng bánh gói được, lót một lớp ngăn cách bánh với đáy nồi sau đó cho bánh vào, đun ở lửa vừa. Lưu ý bánh luôn ngập nước, khi cạn nước nên đổ thêm nước sôi vào để bánh tránh bị sượng. Luộc bánh trong 6-8 tiếng tùy vào số lượng bánh. 

Cách làm bánh chưng không cần khuôn

Bánh chín vớt ra nhúng nước lã và rửa sạch lại, xếp bánh ra và đặt 1 tấm ván lên trên. Tìm vật nặng đè lên trên cho bánh được vuông và chắc chắn. Bánh nguội có thể thắp hương và thưởng thức.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Gói bánh chưng bằng lá chuối tuy không được phổ biến bằng lá dong nhưng lá chuối dễ kiếm nếu không có lá dong bạn có thể thay bằng lá chuối mà vẫn thơm ngon và giữ được hương vị bánh chưng ngày Tết.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 600g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá dong
  • Lạt giang
  • Khuôn bánh
  • Gia vị: Muối tinh, tiêu.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Tiến hành làm bánh chưng bằng lá chuối

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Đối với cách sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu tương tự với cách làm bánh chưng bằng lá dong chỉ khác phần sơ chế là chuối. Lá chuối rạch bỏ phần sống lá sau đó lau sạch và để ráo lưu ý không làm rách lá.

Bước 2 : Gói bánh chưng bằng lá chuối

Trải miếng lá chuối ra, gấp đôi lá chuối theo chiều dọc của bánh chưng, ngửa mặt lá bánh chuối, gấp song song với thân giữa, cách gân lá khoảng 3cm, miết nhẹ. Sau đó, bạn gập đôi chiếc lá lại rồi cắt phần đầu lá. Làm tương tự với 3 chiếc lá dong còn lại.

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Để lá vào khuôn cho 1 bát cơm gạo nếp vào dàn đều khuôn, tiếp đến là đậu xanh và thịt lợn cuối cùng là đổ thêm 1 bát gạo nếp nữa vào làm sao cho bao kín đậu xanh và thịt. 

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Gấp hai lá đối diện vào trước, vừa gấp vừa chỉnh lá sao cho đẹp, miết chặt các cạnh lá. Tiếp đến là hai cạnh còn lại. Lấy lạt gói chặt lại và chỉnh bánh cho đẹp và vuông vắn.

Bước 3 : Luộc bánh

Chuẩn bị nồi, lót phần đáy nồi và xếp bánh vào ngay ngắn. Đổ nước ngập bánh đun với lửa vừa. Phải bánh luôn ngập nước, khi cạn nước nên đổ thêm nước sôi vào để bánh tránh bị sượng. Luộc bánh trong 6-8 tiếng tùy vào số lượng bánh. 

Bánh chín vớt ra nhúng nước lã và rửa sạch lại, xếp bánh ra và đặt 1 tấm ván lên trên. Tìm vật nặng đè lên trên cho bánh được vuông và chắc chắn. Bánh nguội có thể thắp hương và thưởng thức.

Cách gói bánh chưng dài

Bên cạnh bánh chưng vuông bánh chưng dài cũng được nhiều gia đình gói vào ngày Tết nó có nguyên liệu tương tự bánh chưng vuông nhưng lại có hình dạng giống bánh Tét ở miền Nam.

Các nguyên liệu và cách sơ chế tương tự với bánh chưng vuông chỉ khác cách gói bánh. Sau đây Vnview sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng dài đơn giản nhất.

Bước 1 : Lá dong sau khi rửa sạch thì để nguyên, đặt ba lá úp xuống lá này chồng lên lá kia.

Bước 2 : Lấy gạo cho vào giữa san đều tiếp đến là đậu xanh và thêm thịt vào, cuối cùng là thêm một lớp gạo lên trên phủ kín nhân.

Cách gói bánh chưng dài

Bước 3: Gấp lá dong theo sống lá, vuốt và cuộn tròn lá sau đó dùng lạt cố định ở giữa. Nhẹ nhàng cố định phần lá góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên. Vỗ nhẹ quanh bánh sau bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh sau đó dùng lạt buộc cố định. Làm tương tự với đầu bên kia.

Bước 4 : Dùng lạt nối dài quấn quanh bánh, quấn chặt cho bánh được chắc.

Cách gói bánh chưng dàiCách gói bánh chưng dài

Các lưu ý khi làm bánh chưng

Các nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị các nguyên liệu thơm ngon để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Bánh gói cần chặt tay và không để lộ nhân ra ngoài để tránh bánh bị thiu.

Các lưu ý khi làm bánh chưng

Cần xếp một lớp lá hoặc dùng đế ngăn cách đáy nồi với bánh tránh bị cháy đáy nồi.

Khi cho bánh vào luộc cần xếp ngay ngắn tránh xô lệch trong khi luộc bánh.

Khi nồi bánh chưng sôi nên để lửa nhỏ, khi nước gần cạn liên tục đổ thêm nước vào.

Bánh chưng nên luộc từ 6-8 tiếng bánh mới nhừ và ngon.

Khi luộc bánh bạn nên cho ít baking soda vào để bánh mau chín và giữ được màu xanh.

Các bảo quản bánh chưng để bánh không bị hỏng mà bánh vẫn giữ được độ ngon

Bánh chưng sau khi luộc vớt ra rửa sạch lại với nước lã, dùng tấm ván lớn và vật nặng đè lên để bánh ra hết nước giúp bánh chắc hơn. Khi bánh ráo có thể để ngoài được 5-6 hôm tùy vào thời tiết.

Khi muốn bảo quản lâu hơn có thể cho vào tủ mát sẽ bảo quản được 15-20 ngày có thể mang ra rán hoặc luộc lại.

Cách bảo quản bánh chưng

Thưởng thức bánh chưng ngon nhất

Bánh chưng sau khi ép để nguội có thể ăn ngay, bánh mới ăn sẽ dẻo và ngon hơn. Bóc bánh chưng ra bạn có thể ăn bánh chưng không cũng rất ngon rồi, nếu muốn ăn bớt ngán có thể ăn với dưa chua. 

Thưởng thức bánh chưng ngon nhất

Tổng kết

Bánh chưng là một món ăn truyền thống, tuy hơi cầu kì trong cách chuẩn bị nhưng khi bắt tay vào làm thì lại rất đơn giản. Xuân đã cận kề hãy lưu ngay cách làm món bánh chưng này về để thực hiện ngay món Bánh chưng vào dịp Tết năm nay. Nhìn cả nhà quây quần thưởng thức món bánh chưng mình làm thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hy vọng những chia sẻ của Vnview về cách gói bánh chưng truyền thống này sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần làm đầu tiên.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
KQXS Kết quả Xổ số KQXS
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông