VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 02/12/2022 - 151 Lượt xem

Hướng dẫn cách làm cá kho thơm tại nhà ngon như ngoài hàng

Cách làm cá kho thơm là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích với vị cay của ớt, chua của thơm, ngọt của thịt và mùi thơm nồng của tiêu xanh. Đây là một trong những món ngon trứ danh mà bạn nên thường xuyên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng tuần của gia đình.

Cá là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Bạn có thể biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau như: Cá hấp, lẩu cá, riêu cá,… Trong đó, cá kho thơm được nhiều người yêu thích và ưu ái hơn cả. Vì thế, Vnview sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm cá kho thơm trong bài viết dưới đây.

Cách làm cá kho thơm

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại cá nào dùng để kho thơm như: Cá thu, cá ngừ, cá basa,… Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm cá thu kho thơm. Từng miếng cá thu béo ngậy kết hợp với vị chua ngọt của thơm sẽ kích thích vị giác lắm đây. Hãy cùng bắt tay cách làm cá kho thơm theo hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món cá kho thơm cần có đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá thu: 500gr
  • Thơm: ½ trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Lá gừng tươi: 1 nắm nhỏ
  • Tiêu xanh: 2 nhánh

Các loại gia vị cần thiết: Nước mắm, nước màu, dầu ăn, muối, mì chính…

Có nhiều loại nồi để kho cá nhưng ngon hơn cả là niêu đất. Vì thế, các bạn nên chuẩn bị một chiếc niêu đất có kích thước vừa phải trước khi kho cá.

Vị cá thu béo ngậy kết hợp với vị chua ngọt của thơm

Tiến hành cách làm cá kho thơm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng bắt tay vào cách làm cá kho thơm theo các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu các bạn mang đi rửa sạch và khử tanh bằng cách ngâm khoảng 7 phút trong nước vo gạo rồi để ráo nước. Ngoài ra, có thể sử dụng nước cốt chanh, rượu trắng hoặc giấm trắng để khử mùi tanh của cá nhanh chóng.

Đem cá cắt thành từng khúc ngắn khoảng 3 – 4cm và để cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cắt bỏ vỏ và mắt của trái thơm, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho thơm ra tô và tẩm ướp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Tiêu xanh rửa sạch, thái khúc ngắn, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Lá gừng rửa sạch, cắt nhỏ.

Cá thu kho thơm sẽ ngon hơn khi được nấu trong niêu đất

Bước 3: Chiên cá

Bước này sẽ giúp thịt của cá săn chắc và khi ăn sẽ thấm vị hơn. Cách làm như sau: Cho một cái chảo lên bếp rồi đun nóng. Đổ vào đó ½ muỗng canh dầu ăn rồi láng đều khắp mặt chảo.

Khi dầu đã sôi già thì cho cá vào chiên, đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa. Không nên chiên quá kỹ vì sẽ làm cho gia vị không ngấm được vào bên trong trong quá trình kho cá.

Bước 4: Ướp cá

Lấy một cái bát rồi cho lần lượt các gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường. Tiếp tục cho ½ lượng hành, tỏi băm vào rồi trộn đều với nhau.

Lấy từng miếng cá vừa chiên sơ rồi dùng tay có đeo găng chà gia vị đều vào hai mặt, để vào âu lớn. Đậy vung kín và tẩm ướp cho cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Cá thu chiên vàng đều hai mặt rồi đem ướp với gia vị

Bước 5: Kho cá

Lấy chiếc niêu đất đã chuẩn bị bắc lên bếp rồi đổ vào đó ½ muỗng canh dầu ăn. Bật bếp rồi cho nốt phần hành tỏi còn lại vào phi cho đến khi cháy xém và có mùi thơm thì hạ lửa nhỏ.

Cho cá đã ướp vào nồi, đặt thơm thái miếng vào cùng rồi đổ nước màu vào xâm xấp mặt cái.

Lúc này, bạn vặn lửa lớn đến khi nước sôi thì lại hạ lửa nhỏ để nước không bị nhanh cạn.

Tiếp đến, bạn thêm tiêu xanh, lá gừng và ớt thái lát vào. Đậy vung kín và đun thêm khoảng 20 phút nữa thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Đun với lửa nhỏ thêm khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp.

Nấu cá thu kho thơm trên lửa nhỏ để không bị cạn nước

Bước 6: Hoàn thành

Cá thu được tẩm ướp trước khi kho sẽ rất đậm đà và hấp dẫn. Miếng cá có màu nâu cánh gián đẹp mắt và không bị nát mặc dù kho trong thời gian khá lâu.

Khi ăn cá kho thơm sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị chua nhẹ vô cùng kích thích vị giác. Nếu ăn với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Chắc hẳn đây sẽ là bữa cơm ngon miệng mà cả nhà cùng yêu thích cho mà xem.

Gợi ý cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Món ăn sẽ càng trở nên hoàn hảo nếu như được làm từ những nguyên liệu tươi ngon.

Cách mua thơm ngon

Các bạn chú ý đến hình dáng bên ngoài của quả thơm. Những quả ngắn, hơi bầu thì thịt sẽ nhiều và thơm hơn, cầm lên thấy chắc tay là dứa tươi. Ngoài ra, nên chọn quả chín có vỏ màu vàng, đều màu.

Cách làm cá kho thơm với các nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện

Cách mua cá thu tươi ngon

Bạn chọn cá có thân và mang cá còn dính chặt với nhau, mang có màu đỏ tươi thì đây sẽ là con còn tươi.

Khi ấn tay vào cá thấy có độ đàn hồi và độ chắc nhất định thì nên chọn. Nếu thịt quá mềm, lỏng lẻo, không săn chắc và có mùi tanh mạnh thì tuyệt đối không chọn.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách làm cá kho thơm đơn giản mà ngon như ngoài hàng. Các bạn có thể áp dụng và làm theo hướng dẫn chi tiết trên để chiêu đãi cả gia đình.

Xem thêm: 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết