VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 16/01/2022 - 616 Lượt xem

Cách kho cá ngừ với thơm đậm đà chuẩn vị cho cả gia đình

Có nhiều cách chế biến cá ngừ khác nhau như kho, nấu, chiên, bún cá ngừ… Chỉ tính riêng món cá ngừ kho thôi cũng có vô vàn cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau như kho thơm, kho tiêu, kho măng, kho cà chua…. Trong đó, cách kho cá ngừ với thơm đơn giản và sở hữu hương vị riêng thơm ngon mà các bạn nên thêm vào thực đơn gia đình mình.

kho cá ngừ với thơm

Cá ngừ kho thơm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là hàm lượng protein dồi dào, thích hợp cho người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, người già… Thịt cá ngừ chắc nịch, ngọt mềm cùng vị chua thanh của thơm chắc hẳn sẽ khiến cả nhà thích thú. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách kho cá ngừ với thơm cùng Vnview trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu kho cá ngừ với thơm

  • Cá ngừ: 600 gram hoặc 2 con
  • Thơm hoặc dứa: ½ trái
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Hành lá: 1 nắm nhỏ
  • Gia vị cần thiết: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, nước màu, bột ngọt…

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

Để mua được cá ngừ tươi ngon trong cách kho cá ngừ với thơm, các bạn có thể tham khảo thông tin sau:

  • Những con cá có phần mang màu đỏ tươi, mắt cá trong là cá còn tươi ngon. Nếu lấy ngón tay ấn mạnh vào phần bụng không thấy lún mà lại thấy đàn hồi thì nên chọn. 
  • Ngược lại, cá ươn là những con có mang chuyển sang màu tái, mắt bị đục hay bị hóp. Sờ tay vào mình con cá thấy mềm nhão thì tuyệt đối tránh bởi cá bị hỏng ăn vào rất dễ bị ngộ độc.

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

Tiến hành kho cá ngừ với thơm

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị, các bạn hãy cùng thực hiện theo các bước chi tiết sau để hoàn thành cách kho cá ngừ với thơm:

Bước 1: Sơ chế cá ngừ

  • Cá ngừ khi mua ở chợ hay siêu thị, các bạn cần phải bỏ nội tạng rồi làm sạch. Nếu không muốn mất thời gian mổ cá thì có thể nhờ người bán làm giúp rồi về chỉ cần rửa lại là được. 
  • Ngâm cá trong thau nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút để khử mùi tanh, rửa lại vài lần với nước cho sạch nhớt, chất bẩn còn bám trên cá. Nếu không muốn mất thời gian ngâm cá, bạn cũng có thể chà xát hỗn hợp muối rượu lên khắp mặt trong mặt ngoài khoảng 10 phút rồi xả sạch với nước. 
  • Cắt cá thành từng khúc ngắn khoảng 3 – 4 cm, để ráo nước.

Sơ chế cá ngừ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Để đảm bảo thơm tươi ngon, bạn mua quả còn vỏ loại hơi chín chứ không nên lấy quả đã chín. Gọt bỏ vỏ, mắt của dứa rồi rửa sạch. Không nên ăn mắt dứa vì trong thành phần của chúng có chất gây ngứa rát lưỡi, thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch, thái khúc ngắn khoảng 2 – 3cm. 
  • Dừa tươi bổ ra lấy nước để riêng.

Sơ chế quả thơm

Bước 3: Ướp cá ngừ

  • Sau khi cá ngừ đã được để ráo nước, bạn cho vào một cái âu lớn. Lần lượt cho các gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 5 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê bột ngọt, ½ lượng hành tỏi băm nhỏ. 
  • Dùng đôi đũa lớn hoặc tay có đeo găng trộn đều các gia vị với cá. Ướp khoảng 20 phút cho đến khi các gia vị thấm sâu vào từng miếng cá.

Ướp cá ngừ

Bước 4: Làm nước sốt cá ngừ

  • Chuẩn bị một cái nồi nhỏ rồi cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Đun cho đến khi dầu nóng già thì đổ nốt phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. 
  • Tiếp tục cho thêm thơm đã thái miếng vào chiên vàng hai mặt với lửa nhỏ rồi đổ phần nước dừa vào. Lúc này, bạn đậy vung kín rồi đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì thêm các gia vị gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước màu rồi khuấy đều lên. 
  • Nếu thấy trong âu ướp cá có nước thì bạn cũng đổ hết chỗ nước trong đó vào nồi rồi vặn lửa vừa.

Bước 5: Chiên cá ngừ

Lấy một cái chảo đế bằng rồi cho vào đó khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng già dầu thì hạ lửa vừa rồi cho cá ngừ đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt. 

Không nên vặn lửa lớn vì sẽ khiến cá bị cháy, thành phẩm sẽ mất đi màu sắc và hương vị hấp dẫn vốn có của nó nữa.

Bước 6: Cách kho cá ngừ với thơm

  • Đổ cá đã ướp vào nồi nước sốt rồi đun thêm trong vòng 30 phút với lửa riu riu.
  • Trong quá trình đun, bạn cho thêm 2 quả ớt hiểm đã thái lát và nêm nếm thêm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mình. 
  • Chú ý trong quá trình kho thường xuyên kiểm tra nước trong nồi, nếu thấy cạn bớt thì đổ thêm nước sôi để tránh tình trạng cháy nồi.

Hướng dẫn cách kho cá ngừ với thơm

Bước 7: Thành phẩm

Cho hành lá đã cắt khúc vào, đun thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Như vậy, là chúng ta vừa hoàn thành món cá ngừ kho thơm hấp dẫn, đưa cơm.

Thành phẩm cá ngừ kho với thơm

Thịt cá mặn mặn, thấm vị mà mềm thơm hòa quyện với cái chua ngọt của thơm chắc hẳn sẽ khiến cả nhà thích mê. Món này mà ăn cùng với cơm nóng có thêm chút rau thơm nữa thì đảm bảo bao ngon bao mê.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách kho cá ngừ với thơm ngon đúng chuẩn cho cả gia đình. Các bạn có thể làm theo hướng dẫn của vnview để chiêu đãi cả nhà mỗi khi có dịp nhé.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết