VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 29/08/2021 - 591 Lượt xem

Tổng hợp những cách làm sữa bắp đơn giản tại nhà

Mùa hè nóng bức khiến bạn vô cùng khó chịu. Tất nhiên, nếu có một loại nước giải khát cứu tinh cho bạn vừa giải nhiệt, vừa mang lại lợi ích sức khỏe thì còn gì bằng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món sữa bắp thơm ngon giải nhiệt mùa hè qua bài viết dưới đây.

Sữa bắp là gì?

Ngày nay, các bạn trẻ chắc ai cũng rất quen thuộc với sữa bắp. Trào lưu uống sữa bắp xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đã nhanh chóng chiếm trọn sự yêu thích của nhiều người. Sự kết hợp giữa sữa với bắp tạo nên một nước uống thơm ngon, hấp dẫn. Hương vị độc đáo của sữa bắp càng làm mọi người lưu luyến khi đã nếm thử lần đầu tiên.

Sữa bắp là gì ?

Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản cùng với một ít gia vị đã khiến món sữa này trở nên độc đáo. Sữa bắp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu ai vẫn chưa biết về những lợi ích này thì hãy tham khảo những thông tin sau:

Hỗ trợ hoạt động của não

Sữa bắp chứa hàm lượng dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin B1 có trong sữa bắp giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ hoạt động của não bộ. Những người có trí nhớ kém thường hay quên có thể sử dụng sữa bắp để cải thiện tình trạng này. Thay vì sử dụng thuốc vitamin B1, bạn có thể bổ sung từ thành phần thiên nhiên giúp hiệu quả. Ngoài ra, với những người cao tuổi, sữa bắp còn có thể giúp sức khỏe dẻo dai, nâng cao tinh thần, giảm căng thẳng, giúp bạn luôn trong trạng thái thoải mái, giảm mệt mỏi.

Phòng ngừa ung thư hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu, sữa bắp có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa trong sữa bắp có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Vì vậy, bạn có thể uống sữa bắp thường xuyên để ngăn ngừa ung thư.

Cải thiện thị giác

Sữa bắp có chứa Folate và beta-carotene hỗ trợ cải thiện thị giác. Hàm lượng chất này cao giúp giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng, giúp mắt bạn sáng hơn. Một ly sữa bắp mỗi ngày có thể giúp làm giảm tình trạng về mắt.

Cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu

Được mệnh danh là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu. Hàm lượng vitamin và dưỡng chất trong sữa ngô có thể giúp ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và phòng chống ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, folate có trong sữa bắp có thể hạn chế nguy cơ sảy thai và khuyết tật thai nhi. Quan trọng hơn, những phụ nữ mang thai bị tiểu đường khi sử dụng sữa ngô thường xuyên có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 30% so với những người ít ăn hoặc không ăn.

Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Hàm lượng canxi, vitamin D và dưỡng chất trong sữa ngô cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nếu uống sữa ngô thường xuyên, bé sẽ có sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, khoảng 6 tháng tuổi thì trẻ có thể uống sữa ngô, ăn váng sữa. Điều này có thể tăng cường sự phát triển về thể chất và trí tuệ. Bạn nên cho bé uống khoảng 200-300ml sữa ngô mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên bổ sung thêm các loại sữa công thức chứa nhiều vitamin, khoáng chất đáp ứng nhu cầu của bé. Với những bé bị dị ứng sữa ngô, bạn không nên cho uống để tránh gây hại cho sức khỏe.

Các cách nấu sữa bắp đơn giản 

Sữa bắp là sữa thơm ngon, dễ uống. Nếu bạn muốn nấu sữa bắp có thể thử một vài phương pháp sau. Mỗi phương pháp sẽ khiến hương vị sữa bắp của bạn càng thêm hấp dẫn.

Nấu sữa bắp thông thường

Nguyên Liệu cần chuẩn bị:

  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Bắp nếp: 1 trái
  • Sữa tươi: 350ml
  • Nước: 1.2 lít
  • Lá dứa: 5 lá
  • Đường: 30g
  • Muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu nấu sữa bắp. Như chúng ta đã biết, bắp và sữa là nguyên liệu chính trong loại nước uống thơm ngon và bổ dưỡng này. Khi lựa chọn bắp, bạn nên chọn loại bắp Mỹ chín già, chắc tay, hạt nở đều, màu vàng bóng. Những loại bắp Mỹ thu hoạch đúng vụ sẽ căng mọng, hạt bắp mẩy, vàng đẹp, vị ngọt tự nhiên và vắt được nhiều sữa. Thay vì mua bắp lon đóng hộp bạn nên chọn loại bắp tươi sẽ ngon hơn. Vì phần lớn bắp lon đóng hộp đều có ngâm trong muối không còn vị ngọt thơm ngon thuần túy của thiên nhiên. Đối với bắp nếp, bạn nên chọn loại bắp dẻo, bấm vào thấy hạt bắp mềm. Những loại bắp này khi nấu sẽ chảy nhựa ngọt và có độ sóng sánh tự nhiên hòa lẫn vào hương thơm nồng nàn.

Sơ chế nguyên liệu

Khi bắp được mua về, bạn lột bớt các lá già xanh đậm ở ngoài, giữ lại những lớp lá non màu vàng nhạt và cả phần râu của bắp. Sau đó, bạn rửa sạch lá, râu và bắp. Thông thường, phần lá non bên trong có hương thơm và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên sẽ khiến sữa bắp thêm đậm đà. Bên cạnh đó, nhiều người chắc còn chưa biết, râu bắp là một trong những vị thuốc Đông y lành tính, vị ngọt tính bình, có tác dụng cho người bệnh thận và hỗ trợ lợi tiểu.

Cuối cùng, bạn dùng dao tách hạt bắp ra khỏi cùi bắp và giữ lại cùi bắp.

Về phần lá dứa, bạn nên rửa sạch và bó gọn lại để khô ráo.

Bước 2: Cách Làm Sữa Bắp

Đầu tiên, bạn cho lá, râu và cùi bắp vào nồi to. Bạn đổi 500ml nước đã lọc qua bình lọc nước vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Sau đó, bạn cho hạt bắp vào cối xay cùng với 400 ml nước. Sau khi xay nhuyễn, bạn lọc qua rây cho mịn. Kế đến, bạn cho bã bắp thu được vào máy xay sinh tố với 300ml nước. Bạn tiếp tục lọc qua rây lần 2, vắt kiệt và thu được sữa bắp vàng óng ánh. Nếu bạn muốn sữa sánh mịn như sữa đậu nành hay sữa bò thì bạn nên lót vào rây thêm một lớp khăn.

Sau khi luộc xong cùi bắp, râu và lá bắp, bạn vớt bỏ và đổ phần sữa bắp vừa vắt vào nồi nước, thả vào lá dứa và tăng lửa. Bạn khuấy nhẹ liên tục để sữa không bị khét. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại, cho thêm 350 ml sữa tươi, 30g đường và một ít muối vào. Bạn vừa đun vừa khuấy thêm 2-3 phút cho đường và muối tan. Sau đó, bạn tắt bếp và vớt lá dứa ra.

Cách nấu sữa bắp đơn giản

Nhiều người khi làm sữa bắp hay xuất hiện tình trạng sữa tách lớp, không có màu vàng óng mà tinh bột kết thành hạt lắng xuống đáy, các hạt màu vàng trôi nổi khắp nơi. Nguyên nhân chủ yếu là khi đun, bạn để lửa lớn khiến sữa sôi mạnh. Nếu sữa sôi quá mười giây thì nó sẽ bị tách nước. Vì vậy, khi đun sữa, bạn nên điều chỉnh lửa kết hợp với khuấy sữa sao cho nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho sữa tươi vào sau để giảm tình trạng tách nước. Khi cho đường vào sữa bắp, bạn nên cho đường phèn, đường kính hoặc đừng ăn kiêng giúp sữa bắp khi nấu sẽ có vị ngọt thanh, rất dễ uống.

Tỉ lệ nước: sữa tươi nên ước lượng sao cho chất lỏng rơi vào khoảng 1,5l. Nếu sữa tươi càng nhiều thì sữa bắp sẽ càng béo nhưng màu sữa và mùi bắp sẽ nhạt. Lượng 1,5l chất lỏng có thể tăng giảm tùy vào sở thích của mỗi người muốn sữa bắp đặc hay lỏng.

Yêu cầu thành phẩm

Sữa bắp có màu vàng óng ánh, không tách lớp, vị ngon và mùi hương đặc trưng, hơi chút béo của sữa tươi và sóng sánh. Bạn có thể uống sữa nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích.

Cách nấu sữa bắp hạt sen, lá dứa

Sữa bắp hạt sen, lá dứa là một biến tấu của sữa bắp. Hương vị thơm ngon độc đáo này sẽ khiến cho bạn mê mẩn, đặc biệt đây là loại sữa tốt cho trẻ em và phụ nữ mang lại.

Cách nấu sữa bắp đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Lá dứa: 7 nhánh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Sữa đặc: 1 muỗng

Cách làm sữa bắp hạt sen, lá dứa

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp và chẻ đôi thành 2 khúc. Sau đó, bạn tách riêng phần hạt cho vào tô, trộn vào hạt sen.
  • Kế tiếp, bạn bắt một nồi to đặt lên bếp, cho cùi bắp, lá dứa, muối, nước lọc vào nấu đến khi sôi trong khoảng 20 phút. Khi nước nguội, bạn vớt phần xác, rây lấy nước luộc.
  • Sau đó, bạn đổ nước luộc vào máy xay sinh tố, thêm hạt sen, hạt bắp vào xay cho mịn. Tiếp theo, bạn lược hỗn hợp qua rây, thu nước cốt và bỏ xác.
  • Cuối cùng, bạn đổ nước hạt sen vào nồi, đun với lửa 25 phút, thêm sữa, đường, khuấy đều cho tan. Bạn đun thêm 10 phút cho đặc thì tắt bếp.

Cách nấu sữa bắp mè đen

Nếu bạn thích ăn mè đen thì có thể thử nấu sữa bắp với mè đen. Nước uống thơm ngon này chắc chắn sẽ làm bạn thích thú ngay lần đầu tiên. Hương vị bắp thơm ngon cùng mè đen mang đến cảm giác mới lạ vừa giải nhiệt vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu sữa bắp mè đen

  • Bắp nếp: 5 trái
  • Hạt vừng đen đã rang chín: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa không đường: 200ml
  • Đường cát: 50g
  • Nước lọc: 1 lít

Cách làm sữa bắp mè đen

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp, tách hạt. Sau đó, bạn cho hạt bắp và vừng đen, nước lọc vào máy xay sinh tố cho mịn. Kế tiếp, bạn lược hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt rồi cho vào nồi sạch. Bạn bắt nồi lên bếp nấu cho sôi, thêm đường, nước cốt dừa và sữa và khuấy đều cho tan.
  • Cuối cùng, bạn nấu hỗn hợp cho sôi rồi tắt bếp. Khi sữa đã nguội, bạn cho vào bình bảo quản.

Cách nấu sữa bắp với sữa đậu nành

Nếu bạn đã thích sữa đậu nành và sữa bắp thì việc uống hỗn hợp 2 loại sữa này sẽ không khiến bạn thất vọng. Hương vị thơm ngon của sữa đậu nành và sữa bắp béo béo ngon ngon vô cùng thích hợp cho những ai yêu thích món uống độc đáo, hấp dẫn này.

Cách nấu sữa bắp đơn giản

Nguyên liệu làm sữa bắp với sữa đậu nành

  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Đường cát: 350g
  • Nước lọc: 2,5 lít
  • Hạt đậu nành: 550g

Sơ chế làm sữa bắp với sữa đậu nành

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp, tách hạt.
  • Đậu nành ngâm qua đêm, xả nước lạnh lại cho sạch

Cách làm sữa bắp với sữa đậu nành

  • Đầu tiên, bạn cho đậu nành vào máy xay sinh tố, thêm 0,5 lít nước vào xay cho mịn. Sau đó, bạn lọc hỗn hợp đậu nành xay vào rây và bỏ xác.
  • Bạn cho cùi bắp và hạt bắp vào nồi, thêm 2 lít nước vào luộc trong khoảng 20 phút. Sau khi nước sôi, bỏ cùi bắp, lấy nước luộc. Sau đó, bạn đổ nước luộc với hạt bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lược bỏ xác. Bạn trộn nước đậu nành với nước bắp xay vào nồi cho lên bếp đun, thêm đường và khuấy đều. Khi nước sôi, bạn tắp bếp và cho vào bình khi nguội.

Cách làm sữa bắp với trứng gà

Cách nấu sữa bắp đơn giản

Nguyên liệu sữa bắp với trứng gà

  • Bắp nếp: 4 trái
  • Trứng gà tươi: 1 quả
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Đường cát: 150g

Cách làm sữa bắp với trứng gà

  • Đầu tiên, bạn tách hạt ngô để ra 1 tô. Sau đó, bạn đập trứng và đánh tan.
  • Kế tiếp, bạn cho cùi bắp, hạt bắp vào nồi, thêm sữa tươi và đường, nấu với lửa lớn. Khi hỗn hợp sữa bắp sôi, bạn khuấy đều tay, vặn lửa nhỏ và đun thêm 10 phút rồi tắt bếp. Bạn cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, rây nước sữa bắp, bỏ xác và đổ lại vào nồi.
  • Cuối cùng, bạn bật bếp nấu cho sữa bắp nóng lên và thêm trứng gà vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa tan. Khi sữa bắp sôi, bạn tắt bếp, lược hỗn hợp qua rây lần nữa rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Cách nấu sữa bắp vị trái cây

Cách nấu sữa bắp đơn giản

Nguyên liệu sữa bắp vị trái cây

  • Bắp nếp: 4 trái
  • ½ lít sữa tươi loại không đường
  • Lê: 1 trái
  • Nước lọc: 700ml

Cách làm sữa bắp vị trái cây

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp và tách hạt. Sau đó, bạn rửa lê và gọt vỏ, cắt bỏ phần ruột bên trong, thái miếng nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn cho nước lọc, lê, hạt bắp và cùi bắp vào nồi, bắc lên bếp, đun khoảng thời gian 20 phút. Sau đó, bạn vớt cùi bắp ra, cho hỗn hợp vào máy sinh tố.
  • Bạn rây hỗn hợp để thu nước, đổ vào nồi, nấu trong khoảng 15 phút. Khi nước sôi, bạn vớt bọt, thêm sữa tươi vào nồi khuấy lên, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn cho sữa vào bình và bảo quản.

Cách nấu sữa ngô dừa

Cách nấu sữa bắp đơn giản

Nguyên liệu sữa ngô dừa

  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Cơm dừa nạo nhuyễn: 100-200g
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Đường cát: 150g
  • Nước lọc: 1 lít

Cách làm sữa ngô dừa

Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp và tách hạt, cho vào nồi, đổ nước lọc và đun sôi. Sau khi luộc, bạn vớt cùi bắp, đổ nước luộc cùng hạt bắp vào máy xay sinh tố, thêm cơm dừa, xay nhuyễn, rây hỗn hợp, bỏ phần lợn cợn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào nồi, vừa xay vừa thêm đường, sữa và khuấy đều cho tan. Sữa bắp sôi thì tắt bếp và bảo quản.

Sữa bắp nên bảo quản như thế nào?

Sữa bắp thơm ngon nếu được bảo quản kỹ lưỡng thì sẽ rất nhanh hỏng. Thời hạn bảo quản sữa bắp ngắn hơn so với các loại sữa thông thường. Vì vậy, bạn nên chú ý việc bảo quản để có thể thoải mái thưởng thức hương vị thơm ngon của sữa bắp. Trước khi bảo quản, bạn nên chuẩn bị chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Sau khi sữa bắp được nấu xong, bạn nên để sữa nguội và cho vào chai, đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh.

Sữa bắp bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được 1 tuần. Khi lấy sữa ra, bạn nên uống hết 1 lần không nên uống thừa rồi cho vào tủ lạnh. Bạn nên bảo quản sữa nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, lò vi sóng, bếp ga.

Có nên uống sữa bắp thường xuyên không?

Sữa bắp là nước uống mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống sữa bắp thường xuyên có thật sự tốt hay không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên sử dụng thường xuyên. Việc uống sữa bắp quá nhiều có thể khiến cho bạn dễ bị béo phì, tăng đường huyết, tăng lượng cholesterol.

Ngoài ra, nếu nạp quá nhiều dinh dưỡng từ sữa bắp có thể khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, thiếu máu hay giảm sức đề kháng. Bên cạnh đó, bạn còn sẽ dễ bị chán ăn, mệt mỏi và tăng cân do nạp quá nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng sữa bắp thường xuyên. Bạn chỉ nên uống 1-2 lần 1 tuần, mỗi lần uống khoảng 100ml sữa bắp. Đây là liều lượng giúp bạn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sữa bắp là thực phẩm mang đến lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh gây tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên uống theo quy định 1 tuần 1 lần để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng và độ an toàn cho mọi người. 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết