VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Chưa phân loại - 02/01/2021 - 1234 Lượt xem

Chuyến du hí Hà Nội – Miền Tây – Cảm xúc khó quên

Chào mọi người, nhóm mình vừa hoàn thành xong chuyến đi 1 số tỉnh Miền Tây. Đầu tiên xin được gửi lời cảm ơn tới anh chị member trong nhóm đã nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian mình lên plan và lần này tụi mình đã có 1 chuyến du hí miền Tây tràn đầy sức khoẻ, may mắn cũng như có thêm những trải nghiệm, cảm xúc khó quên.

Nói qua về ctrinh của tụi mình. Nhóm mình có 5 người, bay vào từ HN và thuê xe tự lái tại Cần Thơ (1 quyết định sáng suốt).

Các điểm chúng mình đã đi qua sơ sơ thế này: Hà Nội – Sân bay Cần Thơ – Chợ nổi Ngã 5( Sóc Trăng) – Các chùa ở Sóc Trăng – Chùa Lá Sen (Sa Đéc – Đồng Tháp) – Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê ( Đồng Tháp) – Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) – Châu Đốc (Các điểm núi Sam, Thánh đường hồi giáo, Cây thốt nốt trái tim Tri Tôn, Hồ Tà Pạ, Rừng tràm Trà Sư, chùa Hang) – Cần Thơ ( Bến Ninh Kiều, nhà cổ Bình Thuỷ) – Hà Nội.

TỔNG CHI PHÍ cho chuyến đi 5 người máy bay khứ hồi, ô tô 4 chỗ cưỡi phè phè, ăn chơi quần quật 4 ngày 4 đêm là khoảng 4tr2/ người.

Trước khi lên plan, mình cũng tìm hiểu về Miền Tây, và vẫn như các bài chia sẻ trước của mình là không nên quá tham chọn điểm, nên có những điểm trọng tâm. Miền Tây gồm có 13 tỉnh, với Cần Thơ là thủ phủ, các bạn có thể xem trên bản đồ thấy rất rõ. Nếu ai từng xem Rap Việt thì trong bài hát Bắc Kim Thang có câu: Nổi tiếng miền Tây chính là Châu Đốc An Giang… nên trọng tâm của chúng mình lần này là An Giang, tuy nhiên cũng mới chỉ là chạm vào An Giang 1 tí thôi, muốn tham hơn cũng k tham nổi, do các điểm tham quan khá xa và quỹ time hạn hẹp. Giờ mình chia sẻ chi tiết về những điểm mà nhóm mình ghé thăm nhé.

chuyen du hi mien tay

chuyen du hi mien tay 1
chuyen du hi mien tay 2 chuyen du hi mien tay 4
chuyen du hi mien tay 5 chuyen du hi mien tay 6 chuyen du hi mien tay 7 chuyen du hi mien tay 8
chuyen du hi mien tay 9 chuyen du hi mien tay 11
chuyen du hi mien tay 12 chuyen du hi mien tay 13
chuyen du hi mien tay 14

NGÀY 1: Hà Nội – Cần Thơ – Sóc Trăng

Tụi mình mua vé của Bamboo cách ngày bay khoảng hơn tháng, bay chiều tối t6(18h) để tranh thủ vẫn đi làm được. Giá vé 1200/ khứ hồi.

Khoảng 21h xuống sân bay Cần Thơ, nhận xe ô tô. Thủ tục thuê xe rất đơn giản, có dịch vụ mang tận sân bay, giấy tờ chụp gửi qua zalo fb trước để nhà xe làm hợp đồng. Lưu ý: khi nhận xe các bạn cần quay video hiện trạng trong và ngoài xe, các vết xước bên ngoài để làm đối chứng khi trả xe (Nhà xe cũng có quay lại rồi nhưng mình quay thêm cho chắc). Chi phí thuê xe Vios 4 chỗ số tự động 650/ ngày. Xăng lúc nhận đầy bình, trả đầy bình. Đặt cọc 10triệu. Mình sẽ share contact nhà xe bên dưới. Tính tổng xăng nhà mình đi khoảng 800 / gần 650km cả hành trình.

Nhận xe và kiểm tra xe xong thì chạy vào tp Cần Thơ ăn tối. Do muộn nên nhóm mình ăn nhanh còn đi.

Sau đó đi theo chị google đến thị xã Ngã 5 – Sóc Trăng để sáng hôm sau đi chợ Nổi Ngã 5. Vì sao mình lại muốn đi chợ nổi Ngã 5 mà lại k phải là chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ? 1 phần vì đi rồi, 2 là thấy nhiều a chị trên hội chia sẻ đây là chợ còn mang nhiều nét đặc trưng của miền sông nước nhất.

Đến Ngã 5 cỡ 11-12h đêm, mình đã book trước ks Thanh Hiệp. Đây là ks to nhất ở đây, tuy nhiên nói thật kiến trúc như lô cốt, trông hơi sợ. Chi phí: 250/phòng đơn 1 giường và 370/phòng đôi/2 giường. Lưu ý: nước để sẵn trong phòng là mất phí.

NGÀY 2: Chợ nổi ngã 5 – TP. Sóc Trăng – TP. Sa Đéc (Đồng Tháp)

Sáng hôm sau 5h tụi mình dậy, lò dò đi ra chợ nổi Ngã 5. Do kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng là cần dậy từ sớm khoảng 4h-4.30 nên ở đây tui mình cũng dậy sớm đi. Tuy nhiên k cần thiết. Thực tại thì hiện nay miền Tây đang mất dần đi nét văn hoá chợ nổi nên sẽ đẩy mạnh về chợ nổi Cái Răng để làm du lịch, hơn nữa ảnh hưởng của dịch bệnh nên chợ buồn lắm. Đi ghe có 20 nghìn /1 người, chèo có tí là hết chợ.

Theo thông tin a chèo ghe thì trước đây để lách qua được lạch này phải mất 1 tiếng, vậy mà giờ…chả còn gì mà xem mà ngắm. Là 1 người yêu du lịch, yêu những nét văn hoá giản dị của bản địa mình cảm thấy khá buồn. Thảo nào mà khi tìm kiếm thông tin trên mạng để đặt dịch vụ trước tại đây thì hầu như rất ít thông tin. Do đi sớm quá nên tụi mình k kịp nhìn ngắm cái gì, đi chợ này 6h trở đi đi là vừa, lúc ấy các ghe gần bờ mới bắt đầu chạy tản ra để đi bán hàng. Đa số là các ghe bán đồ ăn sáng.

Sau khi đi ghe xong thì ghé lên bờ ăn sáng. Có 1 hẻm gần chợ nổi có mấy quán, bún xào, bún nước lèo, cháo lòng… tụi mình gọi mỗi món 1 tí ăn thử. Theo đánh giá thì món bún xào khá ngon.

Sau khi đi chợ thì tụi mình về trả phòng để di chuyển về các chùa ở thành phố Sóc Trăng. Thực ra có vườn cò Tân Long nữa nhưng time hạn hẹp nên chúng mình bỏ qua.

Trên đường đi từ Chợ nổi Ngã 5 về Sóc Trăng thì sẽ set theo lịch trình các chùa như thế này sẽ tiện đường (Khoảng cách từ chợ nổi về tp Sóc Trăng tầm 60-80km): Chùa Sro Lon (Chùa Sà Lôn/ Chén Kiểu) -> Chùa Dơi -> Chùa Khleang (chùa này trong trung tâm TP sóc trăng, kết hợp vs Bảo tàng Chăm cách đó 1 đoạn hoặc tham quan nhà thờ phía đối diện chùa) -> chùa Som Rông.

Đặc điểm các chùa rất rộng, có chùa Dơi là cần gửi xe thôi còn các chùa khác các bạn có thể đi xe vào để trong chùa, không mất phí. Không biết do dịch hay do sao mà các chùa khá vắng vẻ. Các chùa ở đây mang đậm phong cách Chăm, Khmer, cực kỳ nhiều màu sắc. Mình không am hiểu về tôn giáo lắm nhưng cảm giác khi vào trong các chùa ở đây không quá uy nghiêm nhang khói như ở ngoài Bắc, các gian điện thờ khá rộng, thoáng mát, đường nét mặt tượng Phật cũng vui tươi hơn. Tuy nhiên đừng shock khi thấy khá nhiều trẻ con nằm la liệt xin tiền ở chùa Sro Lôn.

Đi hết các chùa kể trên cũng đến trưa rồi, nếu có sk các bạn đi tiếp chùa Đất sét. Nhưng do không hiểu nhiều văn hoá Chăm nên chúng mình đi đúng kiểu tham quan tí xíu thôi rồi lên xe đi tiếp.

Ăn trưa thì có món Bò nướng ngói khá ngon, rẻ. 50/phần bò. Gọi thêm bạch tuộc hoặc xương chè nướng nữa thì tính theo đĩa. Có mấy quán bò nướng ngói địa chỉ 27-29 mình không nhớ rõ phố, chắc google là ra, nói chung là rẻ.5 người cả ăn cả uống nc ngọt no nê hết có 400.

Ăn trưa xong tụi mình qua cửa hàng Lập Hưng (google là ra nha) mua bánh pía về làm quà. Lưu ý hàng cận date thì giá rẻ hơn có 5k thôi, cứ lấy loại date mới nhất cho an tâm. Bánh ngon, mềm.

Sau đó tụi mình lên xe tiến về chùa Lá Sen – Sa Đéc – Đồng Tháp (Hơn 100km). Trên đường đi chợp mắt 30p cf võng ven đường. Ở đây họ tính tiền nước k tính tiền võng nha. 5 đứa vào gọi 3 quả dừa ngủ ngoắc cần câu hết có 45k. Tuy nhiên do lịch trình đường xa tụi mình nghỉ khoảng 30p lại lên đường đi tiếp tới Chùa Lá Sen. Đường vào chùa đang xây nên phải đi ghe. Chùa bé. Có cụ rùa trăm tuổi, có lá sen rất to nhìn phát biết luôn là ở đâu.

Sau đó tụi mình di chuyển về trung tâm tp Sa Đéc, qua thăm nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, nơi từng đóng phim Người tình. Ở đây có dịch vụ lưu trú luôn, mình có hỏi thì là 500/phòng/đêm chưa ăn, nhưng nói thật ở cứ sợ sợ. Nhóm mình may, mặc dù lúc đến là chiều muộn đã đóng cửa nhưng vẫn xin phép dc vào 1 lúc. Vé vào cửa 40/ người.

Chỗ này gần chợ nên có thể vào mua hoa quả.

Ăn tối: Lẩu riêu cua đồng khá ngon lại rẻ, quán Hùng Trang. Ngoài ra Các bạn có thể google ra quán Ăn vặt Mèo chúa, cũng có vài món ăn vặt hay ho.

Ở: Ks Phương Nam, cách trung tâm 1-2km. Chỗ KS Phương Nam này cũng có nhiều KS sát đó để lựa chọn.
NGÀY 3: Làng hoa Sa Đéc – Châu Đốc.

Đến với Sa Đéc mà bỏ qua làng hoa cũng hơi tiếc nên chúng mình cố. Thật ra ở đây cũng có vài khu check in màu mè đẹp nhưng vào đó chắc mất cả buổi nên tụi mình chỉ đi xe điện loanh quanh làng hoa, giá xe điện 70/người.

Sa Đéc – Châu Đốc: Hơn 100km.

Từ làng hoa google map tới các điểm du lịch tại Núi Sam. Ở đây sẽ có Miếu bà chúa Xứ, Tây Am cổ tự, Lăng thoại ngọc hầu.

Chú ý: Có 2 điểm Miếu Bà, 1 ở trên đỉnh núi Sam, đi qua Victoria Núi Sam, còn miếu to đẹp thì ở dưới. Các bạn chỉ cần gửi xe 1 lần, đi từ Miếu Bà ra cổng sau thì Tây Am cổ tự và Lăng Thoại Ngọc hầu sẽ ở phía sau, đi bộ tí là đến. Ở Lăng thoại ngọc hầu, có rút quẻ và xem quẻ. Hay gọi là xin Sâm. Vào đó sẽ có người hướng dẫn và giải sâm, tuy nhiên các bạn nên cân nhắc xem có tin và làm theo k nhé.

Đến giờ ăn trưa cũng khá mệt, các bạn tìm quán bò 7 món Trường Nhựt, khá ngon và rẻ. Chùa Hang ngay gần đây nhưng tụi mình dành sang hôm sau để đi.

Do la cà xem vs giải Sâm nên tụi mình đi ăn trưa hơi muộn. Ăn xong thì đi phà tới làng Chăm và Thánh đường hồi giáo. Tại đây có 2 thánh đường nhé. Thánh đường Jamiul Azhar nổi bật hơn. Sau đó các bạn đi dọc khu làng Chăm, tới đình làng thì hết. Nếu đã đến đây nhớ mua “tung lò mò”, 1 loại lạp xưởng bò khá ngon. Khoảng 220/1 kg. Nếu ai thích nhậu nhậu hoặc là fan của lạp xưởng giống mình đừng nên bỏ qua món này.

Lang thang chán chê rồi về nhận phòng, ăn tối nghỉ ngơi tại trung tâm Châu Đốc.(KS Trung Nguyễn – Gần chợ Châu Đốc).

NGÀY 4: Châu Đốc – Tịnh Biên – Tri Tôn – Rừng Tràm Trà Sư (Khoảng 70km đến điểm xa nhất)

Trên cung đường đi có rất nhiều chùa to đẹp khu Tịnh Biên, các bạn nên vào tham quan nhé. Theo mình lịch trình ngày hôm nay như thế này là hợp lý sau khi rút kinh nghiệm từ đoàn mình: TT Châu Đốc -> Chùa dọc đường Tịnh Biên -> Hồ Tà Pạ, chùa Tà Pạ -> Cây thốt nốt trái tim Tri Tôn (Ngoài ra bên đường rất nhiều chỗ trồng thốt nốt các bạn có thể xuống check in) -> chợ Tịnh Biên.

Tụi mình dự định đến hồ Ô Thum ( Đồi Tức Dụp) ăn gà đốt nổi tiếng nhưng đường đi xấu, bụi, hồ Ô thum thì k còn trong xanh nữa mà biến thành màu trắng đục do rửa cát -> Nên bỏ qua điểm này, chỉ đến cây thốt nốt trái tim Tri Tôn thì quay về.

Từ cây thốt nốt quay về chợ Tịnh Biên, chợ giáp ranh biên giới Campuchia thăm quan đôi chút( thực ra cũng không có gì, dịch dã càng chán, hiu hắt). Đi mấy ngày mệt rồi theo mình trưa ngày này nên ăn cơm. Quán cơm Hoàng Anh (gg map) là ra, gần chợ, khá ngon và rẻ. 5 ng ăn hết có 195. Đừng nên bỏ qua món canh cá nấu chua nhé, siêu ngon và dễ ăn sau mấy ngày đi lại.

Sau khi ăn trưa xong nghỉ ngơi đôi chút thì trên đường về đi qua chùa Lầu, 1 ngôi chùa khác biệt vs các chùa ở đây với mái mang kiến trúc giống chùa Nhật Bản.

Từ chùa Lầu đi về Rừng Tràm Trà Sư khoảng gần 30km ( Tâm điểm chuyến đi). Các bạn nên đi điểm này trước 3h nhé. Vào tới nơi sẽ có ngay bàn bán vé, tổng đi cả thuyền máy và thuyền chèo tay là 200 1 người. Vì sao đi chiều? 1 là vắng,2 là chiều cò vạc sẽ bay về tổ thích lắm luôn.

Tụi mình đi thuyền, chụp ảnh tới lui sau đó lên đài quan sát, lúc trở về có thể đi cầu tre vạn dặm ( đi bộ 2 km, cầu tre dài nhất Việt Nam) hoặc đi thuyền máy. Do khá mệt nhóm mình đi thuyền máy rồi đi lên cầu tre ngắm cò bay về tổ. Do trưa hụt món gà đốt và cũng khá đói, nên tụi mình gọi ngay món gà đốt lá trúc ở Rừng tràm. Các bạn cần đặt sớm k 5h chiều người ta nghỉ về mất, 5 đứa ngồi lại khu Rừng Tràm ăn xong con gà rồi lại lên xe về lại TT Châu Đốc.

NGÀY 5: Châu Đốc – Cần Thơ – Hà Nội

Sáng dậy ăn sáng: Tham quan chùa Hang, 1 ngôi chùa k thể bỏ qua khi đến Châu Đốc. Sau đó lái xe về Cần Thơ (Hơn 100km).

Về tới Cần Thơ rẽ qua nhà cổ Bình Thuỷ, sau đó về tp ăn trưa, trả xe và kết thúc chương trình tuỳ thuộc lịch bay. Nên đặt tầm 3-4h chiều bay về là đep nhất nhé.

Trên đây là 1 vài chia sẻ nói chung cũng chi tiết của mình về chuyến đi Miền Tây vừa qua. Thực sự thì cũng chưa hẳn là đã trải nghiệm và cảm nhận được sâu văn hóa cũng như đời sống ở đây tuy nhiên lần đầu tiền trạm được như này mình thấy cũng rất hài lòng. Mỗi chuyến đi, mỗi chương trình còn phù hợp vào sở thích, mục tiêu cũng như điều kiện thời gian, tài chính, sức khỏe của từng người. Hi vọng với 1 vài thông tin ở trên có thể giúp các bạn tham khảo, lên được 1 chương trình ý nghĩa nhé. Giờ mời mọi người nghía qua ảnh của tụi mình nha.

Nguồn FB Nga Phạm

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông