Chè đậu xanh nha đam rong biển được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào ngày hè oi nóng. Cách làm món chè này có nhiều công thức khác nhau nhưng về hương vị thì đều hấp dẫn và tuyệt vời cả.
Đậu xanh có tính hàn, vị ngọt nên mang đến hiệu quả trong việc giải độc, thanh nhiệt, giảm đau sưng và điều hòa ngũ tạng. Việc nấu chè đậu xanh kết hợp cùng với nha đam và rong biển sẽ mang đến món ăn ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng vnview học cách nấu chè đậu xanh nha đam rong biển để chiêu đãi cả nhà món chè này nhé.
Chè đậu xanh nha đam rong biển
Món chè là sự kết hợp hoàn hảo giữa ba nguyên liệu chính là đậu xanh, nha đam và rong biển. Thực chất rong biển ở đây dùng để nấu chè chính là phổ tai. Với sự kết hợp này, người ăn sẽ cảm nhận hương vị mát lành, ngọt thanh của nha đam cùng cái bùi bùi của đậu xanh. Thêm cái sần sật của rong biển khiến người ăn vô cùng kích thích.
Món chè này hiện có nhiều cách biến tấu khác nhau để phù hợp với khẩu vị ăn của mỗi địa phương. Thế nhưng, dù biến tấu thế nào thì hương vị vẫn rất hấp dẫn, cuốn hút và mang đến món ăn giàu dưỡng chất, phù hợp với cả trẻ nhỏ, người lớn, người già.
Lợi ích của chè đậu xanh nha đam rong biển
Nguyên liệu cho món chè này bao gồm đậu xanh, nha đam và rong biển. Trong khi đó, mỗi nguyên liệu lại mang đến giá trị khác nhau, vì thế mà lợi ích mà món ăn mang lại là vô cùng lớn. Vậy đó là lợi ích gì thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây.
Công dụng tuyệt vời của đậu xanh
- Đậu xanh giúp tăng cường chức năng tim mạch, do trong đó có nhiều hoạt chất chống viêm và vitamin B. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm lượng cholesterol và triglycerid có hại cho cơ thể.
- Mang đến hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng, tiêu viêm và phòng ngừa bệnh gout.
- Hàm lượng chất xơ có trong đậu xanh còn giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm cân mà còn tốt cho chức năng của dạ dày.
- Thành phần coumestrol trong đậu xanh là chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, sẽ giúp phòng ngừa bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày và ung thư ruột kết.
Lợi ích của nha đam
Làm đẹp da
Nha đam giúp da căng bóng và ngừa mụn hiệu quả do trong thành phần có nhiều dưỡng chất cấp ẩm, cấp nước. Thành phần này còn mang đến hiệu quả trong việc làm mát da và cải thiện các vấn đề về da như: Mụn nhọt, vết thương,…
Nha đam còn có nhiều acid folic, acid cinnamic, vitamin và nhiều lợi khuẩn tốt cho da. Nhờ đó,làn da sẽ được cải thiện nhanh chóng và ngày càng trắng sáng, rạng rỡ hơn.
Nhanh chóng chữa lành vết thương
Nấu chè đậu xanh kết hợp với nha đam còn là bài thuốc chữa lành vết thương hiệu quả, nhanh chóng. Do nha đam chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho làn da cũng như phục hồi tổn thương hiệu quả.
Kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư
Thành phần dinh dưỡng có trong nha đam khá dồi dào, có khả năng kìm hãm sự phát triển của khối u. Đặc biệt, là khối u ở vú và dạ dày, giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.
Nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể
Nha đam có hàm lượng nước dồi dào, mang đến hiệu quả trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nguyên liệu này còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng và làm tăng cường sức đề kháng.
Cân bằng đường huyết trong máu
Nha đam mang đến hiệu quả cân bằng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các bạn phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài thì mới có được kết quả như mong muốn.
Công dụng của rong biển
Rong biển mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người do có nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng. Cụ thể:
- Rong biển cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời như: Canxi, folate, magie, selen, sắt,… Đặc biệt, rong biển còn có nhiều EPA và acid béo DHA, giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Chất chống oxy hóa có trong rong biển giúp phòng ngừa các bệnh lý đường tiêu hóa, bệnh ung thư.
- Nguồn chất xơ dồi dào của rong biển mang đến hiệu quả trong việc tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Những vấn đề như đầy chướng bụng, khó tiêu, í ạch, khó chịu sẽ được cải thiện đáng kể khi kết hợp cùng với đậu xanh.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam rong biển
- Đậu xanh: 200gr
- Nha đam lá tươi: 200gr
- Rong biển: 20gr
- Muối
- Đường phèn hoặc đường kính trắng
Cách nấu chè đậu xanh nha đam rong biển ngon
Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam rong biển
Mỗi nguyên liệu sẽ có cách sơ chế khác nhau. Cụ thể:
Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh các bạn nên chọn loại còn nguyên vỏ đem nhặt bỏ sạn, các hạt bị mốc, hạt lép hay bị sâu bệnh.
Ngâm đậu trong vòng 1 giờ đồng hồ với nước ấm cho nở. Làm như vậy sẽ giúp cho việc nấu chè nhanh chóng và chín mềm hơn. Sau đó, vớt đậu ra, để ráo nước.
Sơ chế nha đam
Các bạn nên chọn những lá nha đam còn tươi mới, không bị héo úa hay bầm dập, sau đó đem đi rửa sạch.
Dùng dao sắc gọt bỏ phần gai ở hai bên của lá rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm. Tiến hành lọc bỏ hoàn toàn phần vỏ xanh bên ngoài nha đam để tránh làm món chè bị đắng.
Phần thịt nha đam bên trong bạn cắt thành từng miếng có kích thước nhỏ bằng hạt lựu.
Ngâm nha đam vào âu nước có sẵn vài nhúm muối trong vòng 3 phút rồi vớt ra. Rửa lại vài lần với nước cho sạch.
Bạn cho tiếp nha đam bóp với muối thêm 1 – 2 lần nữa để loại bỏ nhớt hoàn toàn và giúp món chè không bị đắng. Sau đó, xả lại vài lần với nữa, vớt ra để cho ráo.
Sơ chế rong biển
Các bạn cho rong biển ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước. Việc làm này sẽ giúp khử bớt mùi tanh của rong biển và khi chế biến được chuẩn vị hơn. Cuối cùng, vớt rong biển ra rồi để ráo nước.
Cách chế biến chè đậu xanh nha đam rong biển ngon
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách nấu chè đậu xanh nha đam ngon theo các bước sau:
Bước 1: Ninh đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm nở vào nồi rồi thêm khoảng 1 lít nước lọc vào đun sôi với lửa lớn.
Khi nước trong nồi đã sôi thì cho lượng đường đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều nhẹ nhàng cho đường tan hết. Tuy nhiên nên dùng thìa lớn để khuấy mà không lấy đũa vì sẽ làm cho đậu xanh bị nát và mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Bước 2: Nấu chè nha đam đậu xanh rong biển
Đun đến khi đậu xanh vừa chín mềm thì thì cho phần nha đam và rong biển đã sơ chế vào.
Cho thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi để nước chè được đậm vị hơn. Tiếp đến, đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh rong biển ngon lạ miệng
Cách thưởng thức chè nha đam đậu xanh rong biển
Múc chè ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng. Ngoài ra, các bạn có thể để nguội và cho thêm chút đá lạnh cũng rất hấp dẫn.
Lưu ý khi nấu chè đậu xanh nha đam rong biển
Để có món chè đậu xanh nha đam ngon, các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
- Bước sơ chế nha đam rất quan trọng để tránh tình trạng đắng. Vì thế, các bạn cần rửa thật sạch nhiều lần với nước.
- Khi nấu không nên cho sụn rong biển vào nấu cùng vì như vậy chè rất dễ bị hỏng.
- Khi đậu xanh đã sôi, bạn cần hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Cách làm này sẽ giúp đậu xanh không bị nát, ăn sẽ hấp dẫn hơn.
- Tùy theo sở thích, hãy tự điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp để đảm bảo món chè có độ ngọt hợp vị.
- Bạn cần phải hớt hết bọt khi nấu đậu xanh để món chè có màu trong và đẹp mắt hơn.
- Bạn có thể chọn đậu xanh đã cà vỏ để nấu chè cũng được.
- Nên căn lượng nước khi nấu chè để đảm bảo món chè được chuẩn vị, không quá đặc mà cũng không quá loãng.
>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam lá dứa ngon lạ miệng
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách nấu chè đậu xanh nha đam rong biển thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể tự tay chế biến những cốc chè thơm ngon, mát bổ để chiêu đãi cả nhà.