VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 29/05/2021 - 902 Lượt xem

Cách nấu chè đậu xanh nấm mèo ngon bổ dưỡng

Chè đậu xanh nấm mèo là món chè khá lạ miệng nhưng rất ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, món chè này thích hợp giải nhiệt trong cái nắng nóng lên tới 40 độ C vào những ngày hè miền bắc. 

Cách nấu chè đậu xanh nấm mèo nghe có vẻ không quen tai, nhưng lại khá dễ chế biến. Tuy nhiên, để món ăn đảm bảo đúng chất lượng, hương vị thì đòi hỏi người đầu bếp phải kỹ lưỡng và tinh ý hơn trong khâu chọn nguyên liệu. 

Bài viết dưới đây của vnview sẽ mách bạn cách nấu chè đậu xanh nấm mèo ngon đúng chuẩn và bật mí một số bí quyết trong việc chọn nguyên liệu cũng như chế biến.

Món chè đậu xanh nấm mèo

Chè đậu xanh đường phèn, đậu xanh nha đam hay đậu xanh hạt sen… là những món chè quá quen thuộc với chúng ta, nhất là khi mùa hè đến. Thế nhưng, ít người biết đến món chè đậu xanh nấm mèo thanh mát bậc nhất này. Chắc chắn rằng nếu đã thưởng thức món chè này một lần thì bạn sẽ khó quên vì ấn tượng từ hình thức đến mùi vị độc đáo của nó.

Chè đậu xanh nấm mèo

Vị thanh thanh ngọt ngào và bùi bùi của đậu xanh, cùng với mùi thơm đặc trưng của nấm mèo khiến ai đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên. Điểm nhấn của món chè này chính là khi cho vào miệng sợi nấm mèo giòn sần sật tạo cảm giác ngon và lạ cho người thưởng thức.

Có một lưu ý đó là món chè này tuy tốt cho sức khỏe nhưng với trẻ em thì có thể trẻ sẽ không thích bởi nấm mèo không phải thành phần khoái khẩu của trẻ nhỏ. Nhưng tùy vào tay nghề bếp núc của bạn biết đâu sẽ chinh phục được những thực khách nhí.

Lợi ích của chè đậu xanh nấm mèo

Nấm mèo hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là mộc nhĩ, có vị ngọt, tính bình, tác dụng làm mát máu, ngừng chảy máu do chấn thương hay va đập. Nấm mèo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Protein, Lipid, glucid và các loại vitamin B1,B2… cùng hàm lượng chất xơ cao.

Lợi ích chè đậu xanh nấm mèo

Nấm mèo còn đặc biệt có tác dụng trong điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, máu nhiễm mỡ… Khoa học còn chứng minh được rằng sử dụng nấm mèo giúp hạn chế được hiện tượng tắc hoặc vỡ mạch máu ở người bị huyết áp, tăng áp không kiểm soát hay nhồi máu cơ tim.

Đậu xanh được biết đến với rất nhiều công dụng như làm mát, thải độc tố ra khỏi cơ thể, cung cấp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và những người mắc bệnh huyết áp cao….

Sự kết hợp mới lạ giữa đậu xanh và nấm mèo trong món chè, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể kể đến như:

  • Thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè.
  • Điều hòa cơ thể với những người bị nóng trong, táo bón… 
  • Có tác dụng đánh tan các cục máu đông – nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý như tắc nghẽn mạch máu hay nhồi máu cơ tim.
  • Bổ sung một cách trực tiếp, an toàn và hiệu quả các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
  • Đặc biệt phù hợp với những người mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp cao.

Nguyên liệu làm chè đậu xanh nấm mèo (5 người ăn)

  • Đậu xanh: 200g
  • Nấm mèo khô: 50g
  • Đường
  • Muối
  • Dầu chuối
  • Nước

Lưu ý khi chọn nấm mèo

  • Cách nấm mèo đã được làm khô sẽ nhiều dinh dưỡng và dễ chế biến hơn nấm mèo tươi.
  • Nên chọn loại nấm có cánh to, dày khi ăn sẽ ngọt và giòn hơn. 
  • Tuyệt đối không chọn các loại nấm mèo có màu sắc lạ như đỏ cam hay lấm tấm đen.
  • Khi mua nấm mèo dùng tay nắm vài cái và bỏ tay ra, nếu mộc nhĩ có tính đàn hồi duỗi ra ngay sau đó thì đó là mộc nhĩ tốt nên chọn.

Lưu ý khi lựa chọn nấm mèo

Cách nấu chè đậu xanh nấm mèo ngon

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, các bạn hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè đậu xanh nấm mèo theo hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh bạn nên chọn loại hạt đậu nguyên vỏ, sẽ giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và chưa qua chế biến sẽ có lợi hơn với sức khỏe.

Cho đậu xanh rửa qua một lượt nước, sau đó chế thêm nước ngâm 3 đến 4 tiếng cho đậu nở.

Bạn có thể căn thời gian nấu chè đậu xanh nấm mèo để tận dụng ngâm đậu qua đêm để tiết kiệm thời gian. 

Sau khi ngâm xong, bạn có thể đãi sạch vỏ đậu hoặc để cả vỏ đậu đều được. Tiếp đến, rửa lại với nước là được.

Sơ chế nấm mèo

Nấm mèo đã lựa kỹ, bạn rửa sạch, sau đó ngâm với nước lạnh. Ngâm chừng 15 đến 20 phút thì rửa sạch lại một lần nữa. 

Sơ chế nấm mèo

Cắt bỏ phần chân nấm, tách từng tai nấm để rửa được kỹ hơn. Sau khi để ráo nước, bạn thái nấm thành sợi vừa ăn, có thể thái to hoặc nhỏ tùy vào sở thích của bạn. 

Chế biến chè đậu xanh nấm mèo

Nguyên liệu đã sơ chế xong, bắt đầu nấu thôi nào. Cùng thực hiện theo các bước sau đây nhé.

Bước 1: Nấu đậu xanh

Đậu xanh cho vào nồi nước sạch, bỏ thêm 1 chút muối ăn để món ăn đậm vị hơn. Sau đó đun sôi. 

Trong quá trình đun, bạn cần lưu ý mở nắp kiểm tra thường xuyên và dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nồi để món chè đẹp mắt hơn. Khi đậu sôi, bạn cần nhanh tay mở nắp, cho nhỏ lửa và khuấy đều tay để đậu chín đều và không bị cháy.

Nấu đậu xanh

Có thể chế thêm nước nếu thấy đậu sệt hoặc sở thích bạn thích ăn chè loãng một chút. Đậu đun sôi chừng 20 phút lúc này đã nở bung, bạn cho thêm đường, chút muối và khuấy đều. 

Bước 2: Cho nấm mèo nấu cùng với đậu xanh

Nấm mèo đã chuẩn bị, bạn cho vào nồi đậu xanh đang sôi. Đậy vung nồi đến khi chè sôi thì mở nắp khuấy đều và để lửa nhỏ. Canh nồi chè chừng 10 phút thì tắt bếp. 

Lưu ý không nên đun quá lâu nấm mèo nhừ quá sẽ mất đi độ giòn vốn có.

>>> Cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột báng thơm ngon

Thưởng thức chè đậu xanh nấm mèo

Múc chè ra bát và thưởng thức thành quả sau một buổi vào bếp với món chè đậu xanh nấm mèo thôi nào. Bạn nhớ cho thêm vài giọt dầu chuối để món chè thơm hơn hấp dẫn hơn nhé.

Thưởng thức chè đậu xanh nấm mèo

Để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bỏ thêm đá đảm bảo bạn sẽ tỉnh người khi thưởng thức món chè, nhất là sau khi đi ngoài trời nắng nóng.

Lưu ý khi nấu chè đậu xanh nấm mèo

  • Trước khi nấu cần ngâm và rửa sạch nấm mèo trong nước lạnh. Không nên ngâm nấm mèo trong nước sôi và ngâm trong thời gian quá lâu. Vì hoạt chất Morpholine – một chất độc trong nấm còn sót lại cần hòa tan với nước lạnh để loại bỏ. Còn nếu ngâm nấm trong nước sôi sẽ khiến hoạt chất trên dễ biến chất, không tốt cho sức khỏe thậm chí có nguy cơ ngộ độc.
  • Nấm mèo không nên dùng chung với các loại thực phẩm như: Thịt vịt; củ cải; các loại hải sản.
  • Lượng đường cho vào chè bạn hãy tùy chỉnh nhiều hay ít tùy theo khả năng ăn ngọt của gia đình.
  • Bạn có thể thay thế dầu chuối bằng vani cũng sẽ giúp món chè có hương thơm hấp dẫn hơn.
  • Trong quá trình nấu chè, bạn nhớ đảo thường xuyên để tránh không làm chè bị khê ở dưới đáy nồi.

Những người không nên ăn chè đậu xanh nấm mèo

  • Người bị bệnh loãng máu: Với những người bị loãng máu, máu khó đông, người bị chảy máu, đặc biệt bệnh nhân bị xuất huyết máu tuyệt đối không ăn nấm mèo hoặc các món ăn được chế biến từ nấm mèo. Bởi tác dụng của nấm mèo được biết đến là phương thuốc ngăn ngừa bệnh đông máu.
  • Những ai gặp vấn đề về hệ tiêu hóa: Nấm mèo có tính hàn, bổ âm nên không dành cho những người bị lạnh bụng, đi ngoài; hoặc người thể hàn, đang bị cảm lạnh cũng nên kiêng nấm mèo, nhất là chè đậu xanh nấm mèo.
  • Người dễ bị dị ứng: Chất Porphyrin có trong nấm mèo có thể gây nên tình trạng viêm da, ngứa ngáy.
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn nấm mèo bởi có thể gây sảy thai.

>>> Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng thơm ngon nhất

Tổng kết

Cách nấu chè đậu xanh nấm mèo không quá khó, thế nhưng bạn rất dễ biến nó thành thảm họa, thậm chí ngộ độc cho người thưởng thức khi nấu sai công thức hoặc chọn sai nguyên liệu. Chính vì thế, cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn trên và tập trung trong từng công đoạn để chiêu đãi người thân với món chè ngon mát lạ miệng này. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Gotadi Đặt vé máy bay giá rẻ, giao diện đặt vé dễ sử dụng Xem chi tiết