VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 01/05/2021 - 2251 Lượt xem

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa thơm ngon giải nhiệt

Chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Không chỉ được biết đến như một món ăn truyền thống của người Việt, món chè này còn được truyền tai nhau với nhiều công dụng tuyệt vời.

Ngày nay, món chè khoái khẩu này được biến tấu khá nhiều để phù hợp hơn với từng khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, hương vị chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa truyền thống vẫn được nhiều người yêu thích. Cùng vnview tìm lại hương vị quen thuộc của món chè hấp dẫn này qua công thức nấu chè đúng chuẩn sau đây nhé.

Chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa 

Có hàng trăm những loại chè khác nhau từ truyền thống đến hiện đại, nhưng nhìn chung đều là sản phẩm của sự sáng tạo dưới bàn tay của những người đầu bếp tài hoa. Và chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa là một sự kết hợp hoàn hảo đó. 

Chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

Nghe cái tên có vẻ như món chè này khá cầu kỳ vì có 3 nguyên liệu chính. Tuy, nhiên để bắt tay vào làm thì món ăn khoái khẩu này không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần tỉ mỉ và khéo tay một chút, bạn có thể dễ dàng thành công với món ăn này.

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam hạt sen giải nhiệt ngày hè

Nếu có ai hỏi về hương vị đặc trưng nhất của chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa là gì thì chắc chắn câu trả lời đó là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, cộng với sự béo ngậy của cốt dừa. Hương vị đặc trưng này khó mà trộn lẫn với bất kể món chè nào khác. 

Lợi ích của chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa

Có không ít người tìm đến món chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa đơn giản chỉ vì mê cái mùi vị của nó, mà quên mất rằng món chè bình dị này còn được coi như bài thuốc chữa mất ngủ khá hiệu quả. 

Đậu xanh được biết đến với tính hàn, vị ngọt, sử dụng đậu xanh như một bài thuốc giúp giảm sưng đau, điều hòa cơ thể. Đậu xanh còn là một loại thực phẩm cung cấp hàm lượng vitamin E, C, K và các vitamin nhóm B dồi dào. Ngoài ra, trong các loài họ đậu còn chứa rất nhiều các chất khoáng như Kali, Natri, Canxi, Magie, acid folic. Chính vì vậy, đậu xanh còn được biết đến với công dụng tăng cường sức khỏe cho những người bị bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ… Hơn nữa, hàm lượng chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột và thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố… cũng được tìm thấy trong đậu xanh.

Hạt sen từ lâu đã được người ta truyền tai nhau vì những công dụng tuyệt vời của nó. Trong hạt sen chứa nguồn dưỡng chất dồi dào như Protein, Magie, Kali, photpho… thích hợp cung cấp nguồn năng lượng nhanh cho con người. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ khá cao trong hạt sen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hạt sen còn đặc biệt hiệu quả với khả năng điều trị chứng mất ngủ, giúp an thần, thư giãn và ngủ sâu giấc hơn. Không những thế, các enzyme chống lão hóa có trong hạt sen có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa da cho chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em có thể thường xuyên sử dụng hạt sen như một biện pháp làm đẹp hữu hiệu và an toàn. 

Với những công dụng mà ai cũng có thể nhìn thấy được trong nguyên liệu của món chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa, sự kết hợp tuyệt vời này mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

  • Làm giảm và điều trị triệu chứng mất ngủ, giúp ngủ sâu, an thần và thư giãn.
  • Điều hòa tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh lý máu nhiễm mỡ.
  • Giúp đào thải và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nóng trong.
  • Có công dụng trong việc làm đẹp, giảm nguy cơ lão hóa da đem đến làn da trẻ trung và rạng ngời.
  • Cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

Nguyên liệu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa (4, 5 người)

  • 200g đậu xanh
  • 200g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô
  • 200g bột sắn dây
  • 1 ống vani
  • Dừa nạo sợi và 1 trái dừa khô
  • Đường
  • Nước

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

Phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong, cùng bắt tay vào công đoạn nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa theo các bước dưới đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Bạn có thể lựa chọn đậu xanh đã bóc vỏ hoặc đậu xanh chưa bóc vỏ. 

Với đậu xanh vẫn còn nguyên vỏ bạn nên ngâm đậu khoảng 1-2 tiếng, sau đó đãi phần vỏ thật kỹ, vì khi nấu chè nếu còn những mảnh vỏ đậu li ti sẽ khiến cho món chè của chúng ta không được đẹp mắt.

Cách sơ chế đậu xanh

Nếu không có nhiều thời gian hoặc lần đầu làm chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa, bạn nên lựa chọn đậu xanh đã bóc vỏ, như vậy chỉ cần ngâm đậu 30 phút và sau đó rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Hạt sen bạn cũng có thể lựa chọn một trong hai loại hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. 

Với hạt sen tươi, bạn rửa sạch, lấy dao nhọn tách bỏ phần tâm sen để hạt sen sau khi nấu không bị đắng.

Cách sơ chế hạt sen

Hạt sen khô bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn, trước khi nấu cần ngâm hạt sen khô trước 1-2 tiếng, sau đó rửa sạch và tách tâm sen tương tự như với hạt sen tươi.

Bước 3: Sơ chế dừa

Trái dừa sau khi mua về bạn bổ, tách lấy nước. Sau đó, hơ trên lửa và dùng dao nhọn tách vỏ dừa khỏi cơm dừa. Rửa sạch cùi dừa. Sau đó, nạo 1 phần cùi dừa thành sợi, phần còn lại bào mỏng thành từng miếng để chuẩn bị làm nước cốt dừa.

Chế biến chè đậu xanh hạt sen và nước cốt dừa

Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, chúng ta bắt đầu thực hiện bước nấu chè cụ thể theo từng bước sau đây nhé:

Bước 1: Nấu nhừ đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi với một lượng nước vừa đủ. Tiến hành đun đậu xanh với lửa nhỏ. Bạn cần để ý quan sát khi đun đậu xanh, vì đậu xanh rất nhanh chín và dễ bị cháy dưới đáy nồi. Do đó, bạn cần khuấy đều liên tục để phần đậu được chín đều và không bị cháy.

Nấu nhừ đậu xanh

Bước 2: Nấu nhừ hạt sen

Bạn có thể thực hiện nấu đậu xanh và hạt sen song song với nhau bằng 2 nồi khác nhau để tiết kiệm thời gian.

Nấu nhừ hạt sen

Nấu hạt sen cũng tương tự như nấu đậu xanh, chỉ có điều hạt sen lâu chín hơn nên cần ninh lâu hơn. Trong quá trình nấu hạt sen, bạn cũng phải chú ý liên tục để khuấy đều hạt sen, tránh trường hợp hạt sen không chín đều, hạt sượng, hạt lại quá chín.

Bước 3: Tiến hành nấu đậu xanh với hạt sen

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chút bột sắn dây hòa với một chút nước để cho vào nồi đậu xanh, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp có độ sệt sệt vừa phải. Tiếp đó, cho hạt sen đã ninh vào cùng với đậu xanh và đảo đều tay.

Tùy vào khẩu vị của mỗi người để cho lượng đường phù hợp. Đừng quên cho ống vani để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn nhé.

Bước 4: Chế biến nước cốt dừa

Được xem là khâu chủ chốt quyết định sự thành bại của món chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa. 

Cho nước dừa vừa tách cùng một lượng nước vừa phải đun sôi. Trong quá trình chờ nước sôi, bạn chuẩn bị máy xay và cơm dừa đã nạo sẵn.

Chế biến nước cốt dừa

Khi đã chuẩn bị xong, cho hỗn hợp cơm dừa và nước dừa đun sôi. Sau đó, để nguội và cho vào máy xay xay nhuyễn. Khi hỗn hợp được xay sệt thì đem lọc bằng một tấm vải sạch hoặc giấy lọc chuyên dụng. Chắt lấy phần nước và bỏ bã dừa.

Để có được nước cốt dừa ngon đúng điệu, bạn cần thực hiện thêm một bước nữa. Đó là cho nước cốt dừa vừa lọc vào nồi, đun nhỏ lửa, cho thêm một chút muối, và ít một ít bột sắn dây đã chuẩn bị trước. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi sôi. Sản phẩm nước cốt dừa sẽ có mùi thơm và độ sánh mịn hấp dẫn.

Thưởng thức chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

Múc phần chè đậu xanh hạt sen ra bát hoặc cốc, dưới nước cốt dừa lên trên vùng chút dừa nạo sợi (hoặc có thể dùng dừa khô). Khi ăn, chỉ cần trộn đều lên và thưởng thức.

Cách thưởng thức chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

Sẽ rất tuyệt nếu như vào ngày hè nóng bức chúng ta được thưởng thức một bát chè mát lạnh phải không nào.

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa ngon nhất

Lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa

  • Trong quá trình chế biến hạt sen, bạn nên tách kỹ tâm sen, bởi khi nấu chè nếu còn sót tâm sen món chè của bạn sẽ có vị đắng và mất đi sự ngon miệng.
  • Trong quá trình ninh đậu xanh, bạn nên dùng muôi hớt hết bọt nổi lên. Với cách này sẽ giúp nước chèn trong, đẹp mắt và tăng thêm hương vị.
  • Để món chè đúng chuẩn quan trọng một phần ở việc chế biến nước cốt dừa. Vì thế, bạn phải chọn dừa kỹ lưỡng, nên chọn quả dừa hơi già và cầm nặng tay, lắc bên trong nghe thấy tiếng nước dừa. Như vậy, cơm dừa sẽ ngọt sắc và thơm hơn.
  • Bạn có thể ăn chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa ngay khi còn nóng. Hoặc cũng có thể ăn khi đã nguội. Nếu muốn ăn lạnh, có thể đợi chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Hoặc cho thêm đá bào vào. 
  • Với những người đang điều trị bằng thuốc đông y hoặc cơ địa mang thể hàn, dễ lạnh bụng không nên ăn đậu xanh.

>>> Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ ngon bổ dưỡng

Tổng kết

Để thực hiện cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa thành công cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, món ăn bổ dưỡng này lại yêu cầu khá cao sự tập trung và tỉ mỉ của người nấu. Vì nếu, không chế biến đúng cách, các nguyên liệu này sẽ biến đổi và không mang lại kết quả như mong muốn. Chỉ cần chú ý quan sát một chút, bạn có thể dễ dàng thành công món ăn hấp dẫn này.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Thẻ:

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
KQXS Kết quả Xổ số KQXS
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông