VNview - Hành trình khám phá thế giới - Khởi đầu cho những chuyến đi!

Hoàng Long

Cẩm nang ẩm thực - 21/06/2021 - 1918 Lượt xem

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Chè đậu đen bí đỏ là một sự kết hợp hài hoà và hấp dẫn về màu sắc cũng như hương vị. Một món chè thơm ngon, bổ dưỡng mà chỉ tốn của bạn nửa tiếng đồng hồ vào bếp thì rất đáng để thực hiện phải không nào!

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ tuy đơn giản nhưng để món chè chuẩn vị bạn cần để ý và khéo léo một chút. Cùng vnview khám phá công thức nấu chè đậu đen bí đỏ ngon đúng điệu dưới đây nhé. 

Món chè đậu đen bí đỏ 

Chè đậu đen bí đỏ được biết với hương vị đặc trưng khó trộn lẫn. Nếu bạn yêu thích vị ngọt thanh của bí đỏ, cùng sự bùi bùi của đậu đen thì không thể bỏ qua món chè hấp dẫn này.

Chè đậu đen bí đỏ

Vào những ngày hè nóng bức và mệt mỏi, không có hứng thú với các món ăn dầu mỡ, bạn có thể thay thế bằng bát chè đậu đen bí đỏ ngọt ngào dễ ăn mà cũng khá đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn có sức hấp dẫn riêng và bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo thêm bớt nguyên liệu phụ để chiêu đãi cả nhà món chè hấp dẫn, ngon – độc – lạ để gây ấn tượng với các thành viên trong gia đình.

Lợi ích của chè đậu đen bí đỏ

Đậu đen không chỉ được ưa chuộng vì thơm ngon dễ ăn, mà còn bởi những tác dụng cực tốt đối với sức khỏe.

Tác dụng của đậu đen

  • Đậu đen có tính hàn, vị ngọt nên cực kỳ thích hợp trong việc thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, đào thải độc tố, giảm các triệu chứng nóng trong, hỗ trợ hệ tiêu hoá.
  • Trong thành phần của đậu đen chứa một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, đây được xem là một nguồn cung năng lượng tự nhiên và an toàn.
  • Đậu đen còn đặc biệt hiệu quả trong việc điều hoà huyết áp cho người huyết áp cao. Tốt cho tim mạch và người mắc bệnh mỡ máu.
  • Lượng protein cao trong đậu đen nên thực phẩm này này được sử dụng trong các món ăn thay thế bữa ăn nhẹ.
  • Đậu đen còn xuất hiện trong các cẩm nang giảm cân. Bạn hoàn toàn có thể về được số cân nặng mong muốn nếu như kết hợp chế độ tập luyện với việc ăn kiêng bằng đậu đen.

Công dụng của bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa một lượng lớn vitamin A, rất tốt cho mắt. Hơn nữa, bí đỏ rất có lợi cho hệ thần kinh. Giúp cơ thể thư giãn, giảm triệu chứng mệt mỏi.

Bí đỏ còn là loại quả có công dụng cải thiện đau đầu, hoa mắt chóng mặt. Tác dụng này có được là nhờ hàm lượng sắt được tìm thấy trong bí đỏ có thể giúp bổ máu, sản sinh hồng cầu lưu thông khí huyết.

>>> Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Lợi ích của chè đậu đen bí đỏ

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu trên nên chè đậu đen bí đỏ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tiêu biểu một số lợi ích nổi bật có thể kể đến như:

  • Giải nhiệt mùa hè, làm mát và giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài.
  • Có công dụng hữu hiệu với người bị huyết áp cao, tim mạch hay máu nhiễm mỡ.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá.
  • Bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Giúp bổ máu, giảm triệu chứng đau đầu.
  • Tăng sức đề kháng, nạp năng lượng khi cơ thể mệt mỏi.
  • Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ tạo giấc ngủ ngon hơn.

Lợi ích chè đậu đen bí đỏ

Nguyên liệu nấu chè đậu đen bí đỏ (3-4 người ăn)

  • Đậu đen: 200g
  • Bí đỏ: 150g
  • Bột sắn dây 50g
  • Đường
  • Nước
  • Dừa khô hoặc dừa tươi nạo sợi

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ ngon

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ quả thực không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ khi xuống bếp bắt tay vào thực hiện món chè này, bạn mới thấy rằng nó đơn giản ngoài sức tưởng tượng. Nào hãy cùng kiểm chứng độ khó dễ của món chè này qua chi tiết các công đoạn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu đen bí đỏ

Sơ chế đậu đen

Để loại bỏ hạt bị sâu, hạt lép, bạn rửa đậu với nước. Lúc này, các hạt lép, sâu, mốc sẽ nổi lên mặt nước, bạn chỉ cần vớt ra là được.

Tiếp đến, ngâm đậu đen với nước trong vòng 3 tiếng để khi nấu đậu dễ chín và nhanh mềm hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn vớt đậu ra và để ráo nước.

Sơ chế bí đỏ

Bạn nên chọn loại bí đỏ vừa chín tới và chọn quả có kích cỡ vừa phải. Nên chọn bí hơi già, cầm chắc tay, ruột đặc. Như vậy, khi nấu bí sẽ bở, có vị ngọt và thơm đặc trưng.

Bí đỏ gọt bỏ vỏ bên ngoài, ngâm với 1 chút muối cho ra hết nhựa và rửa lại với nước.

Sơ chế bí đỏ

Sau đó, thái thành từng miếng nhỏ bằng 2 đầu ngón tay là vừa. Bỏ riêng bí đã sơ chế ra một tô sạch.

Sơ chế bột sắn dây

Để nước chè sánh, ngon và đẹp mắt hơn chúng ta có thể sử dụng bột sắn dây.

Chỉ cần hòa tan 50g bột sắn dây với nước lạnh là được.

Tiến hành nấu chè đậu đen bí đỏ 

Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào thực hiện nấu chè đậu đen bí đỏ ngon theo các bước sau đây.

Bước 1: Nấu đậu đen

Bắc một chiếc nồi sạch lên bếp cùng 1.5 lít nước, đổ đậu đen đã sơ chế vào và bắt đầu đun với lửa lớn.

Đến khi đậu sôi thì mở nắp và khuấy đều. Kiểm tra xem đậu đã mềm chưa bằng cách nếm thử hạt đậu, nếu đậu bở, mềm thì tắt bếp. Trong trường hợp đậu vẫn sượng thì tiếp tục đun.

Nấu đậu đen

Trong quá trình ninh đậu đen, bạn có thể tùy chỉnh lượng nước cho phù hợp với sở thích ăn chè đặc hay loãng. Tuy nhiên, nếu chế thêm nước thì bạn nên cho nước sôi để đậu đen không bị sượng và quá trình nước đậu sôi trở lại cũng nhanh hơn.

Bước 2: Tiến hành nấu chè đậu đen bí đỏ

Khi đậu đã chín, bạn cho phần bí đỏ đã chuẩn bị vào chung và đảo đều. Đậy nắp nồi đến khi sôi thì đun thật nhỏ lửa. Dùng muỗng vừa khuấy vừa tán đều những miếng bí đỏ trong nồi để món chè đẹp mắt hơn. Nếu không thích tán bí đỏ, bạn có thể để nguyên cả miếng cũng được.

Chỉ cần đun 5 phút là được vì bí đỏ khá nhanh nhừ. Lúc này, bạn cho phần bột sắn dây đã chuẩn bị vào nồi và đun cho đến khi sôi.

Tiếp theo, bạn nêm đường cho vừa ăn. Nên cho một lượng đường vừa phải, không nên cho ngọt quá vì chè đậu đen bí đỏ ăn ngọt sẽ rất nhanh ngán. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

>>> Cách nấu chè đậu đen đường phèn ngon thanh nhiệt

Thưởng thức chè đậu đen bí đỏ ngon nhất

Chè đậu đen bí đỏ được xem là món ăn vặt thay thế bữa ăn phụ tiện lợi. Bạn có thể thưởng thức lúc nóng hổi vừa nấu xong hay cho vào ngăn mát tủ lạnh đều rất tuyệt.

Thưởng thức chè đậu đen bí đỏ

Để món chè đẹp mắt và thơm ngon hơn, bạn hãy cho thêm một chút dừa tươi nạo sợi hoặc dừa khô lên trên.

Lưu ý khi thưởng thức và chế biến chè đậu đen bí đỏ

  • Nên cho ít đường hơn các loại chè bình thường hoặc khi nào ăn múc ra bát mới bỏ đường. 
  • Trong quá trình nấu, không nên quấy quá nhiều chè rất dễ bị vữa.
  • Có thể cho thêm một chút gạo nếp vào chè đậu đen bí đỏ để ăn thay bữa chính nếu như bạn cảm thấy ngán những món ăn dầu mỡ mùa hè.
  • Người bị bệnh vàng da không nên ăn chè đậu đen bí đỏ quá nhiều, vì hàm lượng vitamin A cao trong bí đỏ có thể làm bệnh nặng hơn.
  • Những người thuộc cơ thể hàn, chân tay lạnh, đi ngoài, tiêu hóa kém cũng không nên sử dụng chè đậu đen bí đỏ.
  • Có thể ăn chè đậu đen bí đỏ vào bất cứ thời gian nào trong ngày đều tốt, đặc biệt giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn nếu như ăn vào buổi tối.
  • Chọn bí đỏ là những trái cầm chắc tay, có phấn càng tốt vì đó là những quả mới thu hoạch.
  • Đậu đen nên chọn đậu đen xanh lòng vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.

>>> Cách nấu chè đỗ đen hạt sen bột sắn ngon lạ miệng

Tổng kết

Chè đậu đen bí đỏ là một món ăn không những giải nhiệt mùa hè mà còn cực kỳ giàu năng lượng. Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn vừa dễ ăn, dễ chế biến và tốt cho trí não hay tim mạch thì không thể bỏ qua món chè đậu đen bí đỏ này.

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ có khá nhiều phiên bản khác nhau, nhưng với cách nào thì công thức nấu chè cũng không quá khó. Bạn chỉ cần tinh ý khi lựa chọn nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn bên trên, chắc chắn món chè sẽ thành công ngay từ lần đầu vào bếp.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết!

Website  Ưu điểm Tham khảo
Booking.com Đặt phòng không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng Xem chi tiết
Agoda Giá phòng rẻ nhất, đặt trước trả tiền sau, thường xuyên có mã giảm giá Xem chi tiết
Klook Chọn tour lẻ, giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém Xem chi tiết
Nhạc chuông Cập nhật nhạc chuông hay nhất cho điện thoại Nhạc chuông