Chè chuối nước cốt dừa là món chè đơn giản như chính cái tên của nó, nhưng mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho người dùng. Sự kết hợp tinh tế này khiến bạn một lần thưởng thức thì nhớ mãi.
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa lại ghi điểm khi ai cũng có thể làm được. Chỉ cần khoảng một tiếng vào bếp là bạn đã có món chè béo ngậy, thơm lừng ngay tại nhà. Cùng vnview tìm hiểu cách nấu món chè này qua nội dung bài viết dưới đây.
Chè chuối nước cốt dừa
Khi lần đầu nếm thử món chè giản dị này, chắc chắn rằng bạn sẽ phải gật gù bởi sự hoàn hảo trong việc kết hợp các nguyên liệu. Mọi thứ chỉ ở mức vừa đủ, thanh mát, dịu nhẹ. Hương vị không bị vượt quá, không béo quá cũng không ngọt quá.
Thành phẩm sự kết hợp thú vị giữa những miếng chuối thanh ngọt quyện hoà với hương vị bùi bùi của nước cốt dừa. Thế nhưng, bạn sẽ không cảm thấy ngán một chút nào, ngược lại cực cuốn hút, làm say đắm vị giác của bất cứ tín đồ sành ăn nào.
Lợi ích của chè chuối nước cốt dừa
Không chỉ biết đến là món ăn vặt bình dân mà chè chuối nước cốt dừa còn ghi điểm với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến một số công dụng dưới đây:
- Tất cả những món chè sinh ra để giúp người ta thỏa cơn khát, nhất là vào cái nắng nóng của mùa hè. Không ngoại lệ, chè chuối nước cốt dừa cũng vậy.
- Nạp năng lượng nhanh chóng với hàm lượng calo cao cùng các loại vitamin và khoáng chất dồi dào.
- Cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi, căng thẳng.
- Có lợi cho đường tiêu hóa với thành phần chất xơ cao. Món chè còn giúp cải thiện các vấn đề rối loạn tiêu hóa, táo bón,…
- Nếu bạn đang tìm một món chè tốt cho người bị máu nhiễm mỡ hay mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, thì có thể tham khảo chè chuối nước cốt dừa.
- Thay thế bữa ăn vặt, nếu chán ăn trong những ngày hè nắng nóng có thể đổi khẩu vị các món chè chuối nước cốt dừa là hoàn toàn hợp lý.
>>> Cách nấu chè chuối khoai mì đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị (5 người ăn)
- Chuối sứ: 5 quả
- Dừa tươi: 1 quả
- Bột năng
- Đường kính
- Sữa đặc: 100ml
- Vani
- Lạc rang
Cách nấu món chè chuối nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chuối
Chuối bỏ lớp vỏ bên ngoài. Bóc khéo để vỏ và gân không dính vào thịt chuối. Sau đó, thái lát mỏng, hơi chếch mũi dao một chút để thái miếng chuối chéo sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó, chỉ việc cho chuối vào một tô sạch là được.
Sơ chế dừa
Quả dừa tươi có thể làm được khá nhiều thứ. Đầu tiên, bạn bổ lấy nước dừa ra một tô sạch.
Tiếp đó, tách phần vỏ để lấy cơm dừa. Quá trình này cần khéo léo và dứt khoát một chút, bởi chặt phần đầu quả dừa hơi cứng, phải mạnh tay mới có thể làm được.
Rửa sạch cơm dừa bằng nước ấm để loại bỏ hết bụi bẩn sau quá trình tách vỏ. Dùng dụng cụ bào sợi nạo cùi dừa thành những sợi nhỏ.
Làm nước cốt dừa
Chuẩn bị máy xay và cho ⅔ phần dừa nạo cùng nước dừa tươi vào. Xay đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì trút hỗn hợp vào một miếng vải sạch. Lọc lấy phần nước nguyên chất đó là nước cốt dừa.
1/3 dừa bào sợi còn lại, các bạn bảo quản cẩn thận để cho lên bát chè nhằm tăng tính thẩm mỹ và hương vị cho món ăn.
Lọc tiếp nước thứ 2, thứ 3 để lấy phần nước dão nấu chè. Chè sẽ thơm và ngậy vị dừa hơn.
Để đảm bảo vệ sinh, chúng ta tiến hành đun sôi nước cốt dừa với 100ml sữa đặc. Thêm một chút muối ăn để nước cốt dừa đậm vị hơn. Nếu muốn nước cốt dừa có độ sánh hơn thì hòa một chút bột năng vào nước. Khi nước cốt dừa sôi, bạn đổ từ từ bột vào, khuấy đều nhẹ nhàng vài phút là được.
Thực hiện món chè chuối nước cốt dừa
Sơ chế xong nguyên liệu là chúng ta đã hoàn thành được 50% món ăn. Cùng hoàn thiện những khâu cuối cùng theo hướng dẫn cụ thể dưới đây.
Bước 1: Sên chuối với đường trắng
Cho một chảo lớn lên bếp, tốt nhất là dùng loại chảo lòng sâu và rộng để sên chuối dễ dàng hơn.
Cho chuối vào chảo, từ từ đổ đường kính lên kín bề mặt chuối. Sau đó dùng muỗng đảo thật nhẹ nhàng và đều tay. Nhớ canh lửa nhỏ nhất có thể vì đường rất dễ cháy, chỉ cần sơ ý một chút là cả mẻ chè sẽ phải bỏ đi.
Cứ tiếp tục đảo đến khi thấy đường tan hết, ngấm vào chuối tạo thành màu cánh gián đẹp mắt. Sau đó múc chuối ra tô sạch để đến công đoạn tiếp theo.
Bước 2: Đun nước dảo dừa với chuối
Cho vào nồi 2 lít nước dảo dừa, bật bếp và đun đến khi sôi. Cho phần chuối vừa sên đường vào đun chung. Trong quá trình đun để lửa vừa phải để chuối chín đều chứ không bị nát.
Khi chuối đã sôi bỏ thêm đường vào sao cho có độ ngọt và phải, khuấy đều tay cho đường tan hết.
Bước 3: Cho bột năng vào nồi chè
Hòa 3 thìa cafe bột năng với già nửa bát con nước lạnh. Khuấy đều lên rồi đổ từ từ vào nồi chè.
Cứ khuấy đến khi bột năng chín tạo thành nước chè sền sệt, sánh mịn thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho thêm bột vani hoặc vani dạng nước để tăng thương vị cho món chè nhé.
>>> Cách nấu chè chuối sáp thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình
Thưởng thức món chè chuối nước cốt dừa
Bắc nồi chè còn nóng hổi thơm phức hương chuối ra, múc đều vào từng bát nhỏ. Dưới nước cốt dừa béo ngậy lên trên. Cho thêm vài hạt lạc rang giã dối, điểm thêm vài sợi dừa tươi đã nạo sẵn. Như vậy, chúng ta đã có một bát chè chuối nước cốt dừa bao ngon, bao đảm bảo ngay tại nhà.
Với món chè này có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy sở thích của từng người. Nếu bạn muốn thưởng thức chọn vị ngậy béo của chuối và nước cốt dừa thì có thể ăn nóng khi vừa nấu xong. Nếu muốn ăn mát hơn một chút có thể thêm đá hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy năng lượng tràn đầy khi được nạp ngay một bát chè chuối nước cốt dừa sau một ngày dài đi làm hoặc đi học mệt mỏi.
Lưu ý khi chế biến và thưởng thức chè chuối nước cốt dừa
Không có món ăn nào tự nhiên mà ngon. Thay vào đó, để làm được món ăn tròn vị, đòi hỏi người đầu bếp phải có những bí quyết riêng. Vậy khi thực hiện cách nấu biến chè chuối nước cốt dừa ngon, người nấu cần lưu ý một số điểm sau:
- Đun lửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Mục đích là để đảm bảo chuối đủ độ chín mà không bị nát.
- Khi đun hạn chế khuấy nhiều lần, sẽ làm món chè dễ bị tách nước và chuối sẽ bị nát, làm giảm chất lượng của món ăn.
- Bạn có thể ướp chuối với đường khoảng 15 phút để đường thấm đều vào chuối. Sau đó, mới đem đi sên sẽ nhanh hơn.
- Khi sên chuối với đường, không cho quá nhiều đường sẽ làm chuối có vị đắng.
- Nếu đang có nhu cầu giảm cân, khi nấu nước cốt dừa, bạn có thể không cần cho thêm sữa đặc.
- Bạn có thể thay lạc rang bằng vừng rang cũng rất thú vị.
- Chè chuối nước cốt dừa tuy là món ăn vặt giải nhiệt khá tốt và nhiều năng lượng. Thế nhưng, những người có hệ tiêu hóa kém hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến đường ruột không nên ăn.
- Phụ nữ có thai trong ba tháng đầu không nên thưởng thức các món ăn có thành phần là dừa để tránh nguy cơ sảy thai.
- nên ăn ăn món ăn có thành phần là dừa.
- Trẻ em dưới 3 tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh cũng nên hạn chế món ăn này.
>>> Cách nấu chè chuối chưng khoai lang ngon, dễ làm ai cũng thích
Tổng kết
Chè chuối nước cốt dừa là món ăn bình dân nhưng ngon khó cưỡng lại. Món chè sẵn sàng đánh gục khẩu vị của tất cả mọi người trong gia đình. Hơn nữa, cách nấu chè chuối nước cốt dừa lại không quá phức tạp hay cầu kỳ gì nên bạn có thể thực hiện tại nhà vào thời gian rảnh rỗi để chiêu đãi cả nhà cũng rất thú vị. Và đừng quên chia sẻ bí quyết thực hiện món chè ngon tuyệt này cho những người bạn trong hội chị em thân thiết nhé.